TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ถอดสลัก หนี้ครัวเรือน เศรษฐกิจต้องฟื้น

ถอดสลัก หนี้ครัวเรือน เศรษฐกิจต้องฟื้น

หนี้ครัวเรือนถูกกล่าวถึงในเชิงกังวลอย่างอื้ออึง หลังหนี้ครัวเรือนหรือหนี้ที่ชาวบ้านกู้จากแบงก์หรือสถาบันการเงินประเภทต่าง ๆ  เพิ่มพรวดราว 30% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่าวยิ่งในช่วงวิกฤติโควิด หนี้ครัวเรือนของไทยพุ่งขึ้นอย่างมัยสำคัญ จาก 13.49 ล้านล้านบาท หรือ 80% ของจีดีพี ณ สิ้นปี 2562 มาเป็น 14.04 ล้านล้านบาท 89.7% ของจีดีพีในสิ้นปี 2563 ก่อนขยับขึ้นไปถึง 14.58 ล้านล้านบาท ทะลุขึ้นไปถึง 90.1% ต่อจีดีพี ในปี 2564 หรืออยู่ในอันดับ 12 ของโลกหากวัดจากสัดส่วนหนี้กับขนาดเศรษฐกิจ ตามข้อมูลของ สภาพัฒน์ฯ

การแถลงข่าวที่มีขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ สุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการ (ผอ.) อาวุโส ฝ่ายนโยบายและกำกับสถาบันการเงิน 2 ธปท. กล่าวเชิงวิเคราะห์ต่อสถานการณ์หนี้ครัวเรือนไทยว่า นับจากปลายปี 2562 (ก่อนโควิดมาเยือน) ถึงปี 2563 สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพี เพิ่มขึ้นราว 10% ชั่วเวลา 1 ปี เธอระบุสาเหตุแยกย่อยลึกลงไปอีกว่า การเพิ่มขึ้นของหนี้ครัวเรือนในช่วงดังกล่าว (2562 – 2563)  2 ใน 3  (ของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น) มาจากจีดีพีที่ลดลงมากกว่า 7% และ 1 ใน 3 ของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น มาจากการพักหนี้เก่าและขอสินเชื่อเพื่อรักษาสภาพคล่อง 

ผู้บริหารแบงก์ชาติรายนี้ ยังระบุสาเหตุที่มาของปัญหาหนี้ครัวเรือน (ไทย) ว่า เกิดจาก 1 ใน 4 ของครัวเรือนมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ใช้จ่ายเกินตัว โดนหลอก สถาบันการเงินกระตุ้นก่อหนี้ และ 4 ใน 5 ของปัญหามาจากการเสนอขายผลิตภัณฑ์สินเชื่อ รวมถึงเป็นหนี้แล้วปิดไม่ได้ ลูกหนี้บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดชำระหนี้แต่ขั้นต่ำ ที่สำคัญเป็นหนี้แล้วไม่มีทางแก้ไข 1 ใน 3 ของลูกหนี้ในคดียึดทรัพย์ ไม่สามารถปิดหนี้ได้

แม้หนี้ครัวเรือนพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดแต่บางมุม นักวิชาการมองว่าปัญหายังไม่ถึงขึ้นกับขนหัวลุก เนื่องจากโครงสร้างหนี้ครัวเรือนไทยต่างจากประเทศอื่น ๆ พรชัย ฐีระเวช ผอ. สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เคยพูดถึงมุมนี้ไว้ครั้งหนึ่งว่า การก่อหนี้ครัวเรือนของคนไทยส่วนใหญ่นำมาประกอบอาชีพและก่อให้เกิดรายได้ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 65% ของหนี้ครัวเรือนรวม  

เขาแจกแจงต่อว่า หนี้ครัวเรือนที่เกิดขึ้น เป็นหนี้ครัวเรือนที่ทำให้เกิดความมั่งคั่ง โดยนำไปซื้อสินทรัพย์ และประกอบอาชีพเพื่อหารายได้ กรณีนำไปซื้อสินทรัพย์มีสัดส่วน 34.5% นำไปซื้อรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ซึ่งประเมินว่าการซื้อรถยนต์ และจักรยานยนต์นี้เพื่อนำไปประกอบอาชีพ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 12.4% นำไปประกอบอาชีพ 20% ฉะนั้น คิดรวม ๆ แล้ว หนี้ครัวเรือนที่เกิดขึ้นนำไปประกอบอาชีพมากกว่า 65%

แต่ถึงกระนั้นหลายฝ่าย หรืออันที่จริงเกือบทุกฝ่ายมองว่า สถานการณ์หนี้ครัวเรือน หากปล่อยให้กลไกธรรมชาติจัดการจะสร้างปัญหาให้ครัวเรือนทั้งด้านปากท้อง และสังคม ซึ่งจะโยงไปถึงสังคมใหญ่ในที่สุด สะท้อนจากรัฐบาลออกประกาศ (อย่างขึงขัง) ให้ปีนี้เป็นปีแห่งการแก้หนี้ครัวเรือน และตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ “หนี้” ทั้งหลายต่างพาเหรดกันออกมาขับเคลื่อนกิจกรรม “แก้หนี้” กันอย่างคึกคัก ล่าสุด กระทรวงการคลังและแบงก์ชาติจับมือเปิดตัวมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน 

ตามไทม์ไลน์ของมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ฯ จะเริ่มจากมหกรรมออนไลน์ เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.- 30 พ.ย. 65 ครอบคลุมสินเชื่อ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล เช่าซื้อรถยนต์ จำนำทะเบียนรถ และทุกสินเชื่อของธนาคารของรัฐ รวมเจ้าหนี้ 56 แห่ง และช่วงที่ 2 จะมีมหกรรมสัญจร ตั้งแต่เดือน พ.ย.65 – ม.ค.66 แก้หนี้ลูกหนี้ธนาคารของรัฐทั่วประเทศ เช่น แก้หนี้เดิม เสริมทักษะทางการเงิน และเติมเงินใหม่หากจำเป็น

พรชัย ผอ.สศค. ในฐานะโฆษก กระทรวงการคลัง ให้รายละเอียดมหกรรมแก้หนี้รอบนี้ว่า แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการแก้ไขปัญหาหนี้สินที่มีอยู่เดิม โดยลดภาระให้สอดคล้องกับรายได้ แก้ไขหนี้เจาะจงกลุ่มเป้าหมาย เช่น ลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ลูกหนี้สถาบันการเงิน ลูกหนี้เช่าซื้อ ลูกหนี้ข้าราชการ ลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล รวมทั้งผู้ที่เจอปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน

ขั้นตอนที่ 2 สร้างรายได้เพื่อลดปัญหาหนี้ครัวเรือนในระยะยาว เช่น ผู้ประกอบการอาชีพอิสระมีโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ รี-โอเพ่น  ธุรกิจโรงแรมและซัปพลาย เชนโรงแรม ให้สินเชื่อปรับปรุงธุรกิจดอกเบี้ย 1.99% ใน 2 ปีแรก ระยะเวลากู้ 7 ปี หรือ โครงการสินเชื่อฟื้นฟูท่องเที่ยวไทย ให้สินเชื่อกับเอสเอ็มอีในธุรกิจท่องเที่ยวดอกเบี้ย 3.99% ระยะเวลากู้ 7 ปี 

ส่วนประชาชนทั่วไป โครงการสร้างอาชีพ ผู้ที่ตกงานเข้าอบรมอาชีพและให้สินเชื่อดอกเบี้ย 3.99% ระยะเวลา 5 ปี สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์ และกลุ่มเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้าชุมชน มีโครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทยให้สินเชื่อเพื่อปรับเปลี่ยนการผลิตพัฒนา การตลาด ดอกเบี้ย 0.01% ระยะเวลากู้ 3 ปี

ขณะที่ขั้นตอนที่ 3 สร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการสร้างทักษาะทางการเงิน โดยปลูกฝังความรู้ทางการเงินตั้งแต่เด็กและเรียนรู้ไปตลอดชีวิต ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกช่วงวัยตั้งแต่กลุ่มเด็กและเยาวชนจนถึงผู้สูงอายุ แผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาทักษะทางการเงินปี 65-70 ให้ธนาคารของรัฐส่งเสริมความรู้ทางการเงินและทักษะการประกอบอาชีพให้แก่ลูกค้าของตนเอง และผู้กู้ยืมกองทุน กยศ.กำหนดให้ผ่านหลักสูตรพัฒนาทักษะทางการเงินภาคบังคับ

เรียกว่ามหกรรมแก้หนี้รอบนี้ ทำแบบครบวงจนปรับปรุงโครงสร้างหนี้ เติมเงินใหม่เพื่อสร้างรายได้ และให้ความรู้เพื่อจัดการด้านการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ โดยหลักการต้องนับว่าดี แต่กุญแจดอกสำคัญที่จะถอดสลัก หนี้ครัวเรือน ที่ถูกเปรียบว่า เหมือนระเบิดเวลาให้ กลับมาอยู่ในจุดที่ไม่น่ากังวลคือการเพิ่มรายได้ เหมือนที่ ดร. เศรฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าแบงก์ชาติ พูดไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ปัญหาหนี้ครัวเรือนต้องแก้ด้วยรายได้ควบคู่ไปกับการดำเนินการแก้หนี้  แต่ถ้ารายได้ไม่มาก็ไปไม่รอด ดูองค์รวมการแก้หนี้ ต้องให้เศรษฐกิจฟื้น ต้องให้รายได้กลับมา

สรุปวนซ้ำอีกครั้ง การแก้หนี้ครัวเรือนต้องให้เศรษฐกิจฟื้น

ผู้เขียน: “ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ระลึก 25 ปี “วิกฤติต้มยำกุ้ง”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

GEM จับมือเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซีเอทีแอล และบรันป์ ผุดโครงการรีไซเคิลแบตเตอรี่

บริษัท จีอีเอ็ม จำกัด (GEM) ผู้ดำเนินธุรกิจรีไซเคิล แปรรูป และจำหน่ายวัสดุรีไซเคิล ได้เซ็นบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับเมอร์เซเดส-เบนซ์ (Mercedes-Benz) ซีเอทีแอล (CATL) และบรันป์ (Brunp) เพื่อการก่อสร้างโครงการรีไซเคิลแบตเตอรี

สถานทูตไทย-สวีเดน จับมือ เอสซีจี ผลักนวัตกรรมจัดการป่ายั่งยืนระดับโลก ตัดไม้แต่ได้ป่า

ประเทศแห่งการส่งออกไม้เศรษฐกิจสูงเป็นอันดับ 3 ของโลกและยังครองตำแหน่งผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยเผยแพร่นวัตกรรมจัดการป่าสร้างความสมดุลระหว่างเป้าหมายการอนุรักษ์ธรรมชาติและเศรษฐกิจ

ชาวจีนแห่ร่วมงานเทศกาลไทยในปักกิ่ง ตั้งตารอเที่ยวไทย

ประชาชนชาวจีนต่อแถวยาวเหยียดรอเข้าร่วมงานเทศกาลไทย ประจำปี 2023 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-12 มี.ค. ที่ผ่านมา ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ท่ามกลางสภาพอากาศอันแปรปรวนในช่วงเดือนมีนาคม

AIS Academy เปิดโอกาสให้ คนไทยได้เรียนหลักสูตรแคนาดาผ่าน LearnDi

AIS Academy จับมือ สถานทูตแคนาดา และสมาคมวิทยาลัยและสถาบันประเทศแคนาดา (CICan)ให้คนไทยได้เรียนหลักสูตรแคนาดาผ่านแพลตฟอร์ม LearnDi

ออปโป้ส่ง “ญาญ่า-อุรัสยา” อวดโฉม “OPPO Find N2 Flip”

ออปโป้ยึดพื้นที่ส่ง “ญาญ่า-อุรัสยา” ขึ้นจอโฆษณา 3D ใจกลางเมืองไม่ว่าจะเป็นกลางลานพาร์คพารากอนตึก Interchange แยกอโศกและ CentralwOrld อวดโฉมสมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกจากออปโป้

สยามสตีล มุ่งสู่ผู้นำด้านนวัตกรรมครบวงจรระดับโลก

บริษัท สยามสตีล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มหาชน ประกาสขับเคลื่อนองค์กรสู่ความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและขยายธุรกิจในทุกมิติมุ่งสู่เป้าหมายองค์กรแห่งความยั่งยืน

บ้านปู เพาเวอร์ เผยแผนธุรกิจสร้างเมกะวัตต์คุณภาพ

บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP ผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าเผยกลยุทธ์ทางธุรกิจ ปี 2566-2568 เน้นบริหารสินทรัพย์อย่างเต็มศักยภาพ สร้างการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง และเร่งพอร์ตพลังงานสะอาด

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ใช้รถ EV ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ ย้ำผู้นำโลจิสติกส์ยั่งยืน

รถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 16 คันถูกนำมาใช้สำหรับการขนส่งลาสไมล์ในกรุงเทพฯ ภายในปี 2566 ดีเอชแอลจะมีรถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 71 คันให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าการใช้รถขนส่งไฟฟ้า 60% สำหรับการขนส่งสินค้าทั่วโลกภายในปี 2573

อาร์ทีบีฯ ผนึก Studio7 ส่งลำโพงมัลติรูม DEFUNC HOME เพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตั้งเป้าโต 20%

อาร์ทีบีฯ เปิดแผนขับเคลื่อนธุรกิจปี 2566 ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 20% หลังผลงานปี 2565 ทำรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท หรือเติบโต 20% พร้อมปั้นฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

Meta ชูแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทพลเมืองดิจิทัล เตรียมพร้อมรับเลือกตั้ง

Meta ร่วมมือกับโคแฟค ประเทศไทย (Cofact) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และไซด์คิก เปิดตัวแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทของพลเมือง (Civic Education)

MUST READ

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

คลิปวิดีโอ ‘Gift To Gifted เด็กเก่ง แจ้งเกิด’ จาก CRC ยอดวิวทะลุ 16 ล้าน มุ่งสานฝันเด็กไทยให้เป็นจริง

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่อง ความเหลื่อมล้ำ และการสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษาในสังคมไทย

อาร์ทีบีฯ ผนึก Studio7 ส่งลำโพงมัลติรูม DEFUNC HOME เพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตั้งเป้าโต 20%

อาร์ทีบีฯ เปิดแผนขับเคลื่อนธุรกิจปี 2566 ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 20% หลังผลงานปี 2565 ทำรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท หรือเติบโต 20% พร้อมปั้นฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

กูลิโกะ เปิดตัว “Almond Koka” นมอัลมอนด์ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น รุกตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ไทยกูลิโกะ ส่งนมอัลมอนด์ ภายใต้แบรนด์ “Almond Koka” (อัลมอนด์ โคกะ) นมอัลมอนด์ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น บุกตลาดประเทศไทยเต็มกำลัง

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ใช้รถ EV ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ ย้ำผู้นำโลจิสติกส์ยั่งยืน

รถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 16 คันถูกนำมาใช้สำหรับการขนส่งลาสไมล์ในกรุงเทพฯ ภายในปี 2566 ดีเอชแอลจะมีรถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 71 คันให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าการใช้รถขนส่งไฟฟ้า 60% สำหรับการขนส่งสินค้าทั่วโลกภายในปี 2573
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น