TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ภาคการท่องเที่ยวถูกกล่าวถึงในฐานะปัจจัยสำคัญที่จะดันเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากท่องเที่ยวสูญเสียบทบาทนี้ไปนับจากวิกฤติโควิดอุบัติเมื่อต้นปี 2563 และยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน ช่วงปีที่ผ่านมามาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวเพื่อสกัดโควิดระบาดที่ถูกผ่อนปรนหรือยกเลิกอย่างต่อเนื่อง ทำหน้าที่เสมือนแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ช่วง 7 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ก.ค. 65) มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยแล้ว 3,334,326 คน เฉพาะเดือนกรกฎาคมที่รัฐบาลประกาศยกเลิก “ไทยแลนด์พาส” มาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยถึง 1,210,000 คน ตัวเลขทะลุล้าน(คน) ครั้งแรกนับจากเกิดวิกฤติโควิดในปี 2563 โดย 4 อันดับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยสูงสุดประกอบด้วยมาเลเชีย อินเดีย สิงคโปร์ และอังกฤษ  

แนวโน้มดังกล่าวทำให้เกิดการคาดหวังใหม่ที่ดูท้าทายกว่าเดิม จากเดิมที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาวางไว้ 6 ล้านคน เพิ่มพรวดเป็น 8-10 ล้านคน หรือราว 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไทยในปี 2562 (ราว 39.79 ล้านคน) และยังหวังว่าท่องเที่ยวจะกลับมาเป็นดาวเด่น ผลักดันเศรษฐกิจเหมือนที่เคยเป็น

ในช่วงเดือนเศษ ๆ ที่ผ่านมา อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง บทบาทสำคัญของการผลักดันเศรษฐกิจโดยการท่องเที่ยวหลายครั้ง ๆ ล่าสุดรัฐมนตรีคลังให้สัมภาษณ์ในรายการ “คุยเรื่องบ้าน คุยเรื่องเมือง คุยทุกเรื่องกับรัฐมนตรี” ประเด็นสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน ทาง FM 92.5 MHz ได้กล่าวถึง 4  ปัจจัยใหญ่จะหนุนให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวถึง 3.5% คือ ท่องเที่ยว ส่งออก เม็ดเงินจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล และมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ (คนละครึ่งเฟส 5)

รัฐมนตรีคลัง กล่าวถึงท่องเที่ยวว่าก่อนโควิด (2562) มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยถึง 40 ล้านคน แต่โควิดทำให้นักท่องเที่ยวหายไป แต่ล่าสุดจากการเปิดประเทศช่วงเกือบ 10 เดือน (มกราคม-กันยายน 2565) พบนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมกว่า 5 ล้านคน หากหลังจากนี้มีนักท่องเที่ยวเกิน 1 ล้านคนต่อเดือน คาดว่าทั้งปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 8 ล้านคน และอาจจะถึง 10 ล้านคน

รัฐมนตรีฯ อาคมค่อนข้างมั่นใจว่ท่องเที่ยวจะกลับมาเป็นเครื่องจักรขับเคลื่อนหลักที่จะดันให้เศรษฐกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปี ขับเคลื่อนดีขึ้นและหนุนให้เศรษฐกิจขยายตัวถึง 3.5% ซึ่งเป็นตัวเลขคาดการณ์ที่สูงสุด ณ ขณะนี้  

ในขณะที่ อนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอกย้ำความเฟื่องฟูของการท่องเที่ยวที่กำลังจะกลับมา โดยอ้างการประเมินภาพจำลองกรณี “ถ้าดีที่สุด” ปีหน้า 2566 (ประเทศไทย) จะมีรายได้จากการท่องเที่ยว 1.73 ล้านล้านบาท หรือราว 80% ของปี 2562 แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 970,000 ล้านบาท และในประเทศอีก 760,000 ล้านบาท อนุชายังอ้างด้วยว่า นับจากเปิดประเทศถึงเดือนกันยายนมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยแล้วราว 5 ล้านคน และช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมที่เหลือของปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยเฉลี่ย 1.5 ล้านคนต่อเดือนรวมแล้วปีนี้จะมีนักท่องที่ยวเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน

เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการฟื้นฟูท่องเที่ยว ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ 20 กันยายน ที่ผ่านมามีมติขยายระยะเวลาให้ต่างชาติพำนักในประเทศไทยให้นานขึ้น เช่น ผู้ได้รับฟรีวีซ่าอยู่ได้ 45 วัน (เดิม 30 วัน) หรือทำวีซ่าแบบ Visa on arrival อยู่ได้ 30 วัน (เดิม 15 วัน) โดยหวังว่าวีซ่าที่ยาวขึ้นจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าไทยมากขึ้น และมีช่วงเวลาในการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นด้วย โดยแคมเปญวีซ่าชุดนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 และไปจบเอาวันที่ 31 มีนาคม 2566 รวม 6 เดือน  

การฝากความหวังให้การท่องเที่ยวผลักดันเศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะก่อนโควิด ( ปี 2562) มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทย 39.79 ล้านคน สร้างรายได้ราว 1.93  ล้านล้านบาท แต่เมื่อไวรัสโควิด-19 ระบาดเข้าไทยตอนต้นปี (2563) นักท่องเที่ยวหายไปอย่างฉับพลันชั่วข้ามคืนหลังประเทศต่าง ๆ พากันล็อกดาวน์ปิดน่านฟ้า พรมแดนท่าเรือ เพื่อป้องกันการโควิดระบาด    

มีบันทึกว่าระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายน ปี 2563 จำนวนนักท่องเที่ยวเขาไทยเหลือ “ศูนย์” คน และทั้งปีมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยเพียง 6.7 ล้านคน ลดลงจากปี 2562 ถึง 33 ล้านคน ส่วนปี 2564 ถือเป็นปีเผาจริงของภาคท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยเพียง 427,869 คน ลดลงจากปีก่อนหน้า 83.21% ตามข้อมูลของกระทรวงท่องเที่ยวฯ

ภาคเศรษฐกิจท่องเที่ยวช่วงก่อนวิกฤติโควิดมีสัดส่วนราว 12% ของเศรษฐกิจรวม เป็นแหล่งจ้างงานสำคัญของระบบเศรษฐกิจ ตัวเลขจีดีพีที่ติดลบ 6.1% ในปี 2563 จำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไปมีส่วนสำคัญ เมื่อเศรษฐกิจโลกเข้าสู่โหมดฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าและเปราะบาง เพราะเศรษฐกิจพึ่งพาท่องเที่ยวมากกว่าหลายประเทศ 

อย่างไรก็ดี แม้ดูจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี ถือว่าสถิติดังกล่าวมีนัยสำคัญ แต่กระนั้นความไม่แน่นอนมีอยู่เสมอ  

เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีท่องเที่ยวฯ ให้สัมภาษณ์สื่อประมาณว่า จำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคน ไม่มีปัญหา แต่รัฐมนตรีฯ พิพัฒน กล่าวแบบมี “หมายเหตุ” ให้เป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วกันว่า แม้เป้านักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคนไม่พลาด แต่ประเมินว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวจะได้ราว 1.08 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 6% ของจีดีพี จากเดิมวางเอาไว้ค่อนข้างหรูถึง 1.5 ล้านล้านบาท เนื่องจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และนักท่องเที่ยวระยะไกลยังไม่เดินทาง ขณะที่คนไทยเที่ยวไทยเหลือ 120 ล้านคนครั้ง จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 160 ล้านคนครั้ง ทำให้เมื่อกลางปีได้ปรับลดเป้าหมายรายได้เหลือ 1.2 ล้านล้านบาท

ทีนี้ต้องมาลุ้นกันว่าช่วงโค้งสุดท้ายของปีที่กำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้ การฟื้นตัวของท่องเที่ยวจะมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนสถานการณ์ ให้เกิดแรงส่งหนุนให้เศรษฐกิจทั้งปีขยายตัว 3.5% ตามที่อาคม รัฐมนตรีคลังประกาศเอาไว้หรือไม่

ผู้เขียน: “ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ถอดสลัก หนี้ครัวเรือน เศรษฐกิจต้องฟื้น

ประเทศไทย จะเจอ “worst case” หรือไม่ ?

“เพโลซี” เอฟเฟกซ์ ซ้ำเติมปัญหาชิป ทำราคารถขยับ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

‘สุกี้ตี๋น้อย’ กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน เตรียมขยายสาขากว่า 12 ในปี 66

“สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้ที่มาแรง และเติบโตเร็วที่สุดร้านหนึ่ง แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด รายได้ – กำไรยังแข็งแกร่ง ขณะที่ปี 65 คาดยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท

ชไนเดอร์ เปิดตัว EVlink อุปกรณ์ชาร์จไฟสำหรับบ้าน ติดตามค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และการปล่อยคาร์บอนได้

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เปิดตัว EVlink อุปกรณ์ชาร์จไฟอัจฉริยะสำหรับบ้าน ในงาน IFA 2022 โดยจะเป็นอุปกรณ์ชาร์จ ตัวแรกของโลกที่สามารถบริหารจัดการโหลดพลังงาน EV จำนวนมาก

จับตา ORA Grand Cat และ TANK 500 HEV จากค่าย GWM ในงาน Motor Expo 2022

เกรท วอลล์ มอเตอร์ แบรนด์รถยนต์น้องใหม่ที่กำล้งมาแรง กำลังจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ที่เรียนชกเสียงฮือฮาอีกครั้ง

ม.หอการค้า นำร่องหลักสูตร Sandbox จับมือ Harbour.Space สร้างผู้ประกอบการที่มีทักษะทางเทคโนโลยีขั้นสูง

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผุดหลักสูตรการผลิตบุคลากร High–Tech Entrepreneur โดย International School of Management (ISM) ร่วมกับ Harbour.Space University ประเทศสเปน

BOI หารือ ส.อ.ท. ยกระดับอุตสาหกรรมไทย หวังสร้างโมเดลเศรษฐกิจใหม่

เลขาธิการบีโอไอ นำทีมผู้บริหารเข้าพบ ส.อ.ท. หารือความร่วมมือยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทยสู่โมเดลเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม BCG
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น