TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight Skyller บริษัทลูกปตท.สผ.ให้บริการ "โดรน"ครบวงจร ตั้งเป้า 100 ล้านบาทปี 2565

Skyller บริษัทลูกปตท.สผ.ให้บริการ “โดรน”ครบวงจร ตั้งเป้า 100 ล้านบาทปี 2565

บริษัทสไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด (skyller) เปิดตัวนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานร่วมกับ Horrus เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) แบบอัตโนมัติ ส่งผลให้การให้บริการโซลูชัน “โดรน” ครบรอบด้านเป็นรายแรกของประเทศไทย โดยจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า พร้อมตั้งเป้าสร้างรายได้ไว้ที่ 100 ล้านบาทภายในปี 2022 นี้ 

ดร. ศิวัตม์สายบัว CEO & Co-Founder ของสไกลเลอร์ กล่าวว่า บริการในเชิงพาณิชย์นี้มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าขนาดกลางและขนาดใหญ่ในทุกอุตสาหกรรมที่ต้องการโดรนไร้คนขับเพิ่มมูลค่าและประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งปัจจุบัน ความต้องการใช้โดรนเริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่เน้นหนักไปที่การเก็บข้อมูล และสำรวจตตรวจสอบเป็นหลัก

ทั้งนี้ ดร.ศิวัฒน์ กล่าวว่า สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ ตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านการพัฒนา และให้บริการตรวจสอบอุตสาหกรรมและโครงสร้างด้วยโดรนและระบบ AI ซึ่งเป็นหนึ่งหน่วยธุรกิจภายใต้ บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ ARV ในเครือบริษัท ปตท.สผ. ปีแรกคาดหวังตั้งเป้ารายได้กว่า 100 ล้านบาท

ส่วนราคาค่าบริการจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละอุตสาหกรรม แต่สนนราคาเบื้องต้นจะคิดค่าบริการเหมาจ่ายต่อวัน และมีเงื่อนไขว่าพื้นที่ดังกล่าวต้องมีอินเทอร์เน็ตเข้าถึง แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณเน็ต

“SKYLLER ก่อตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม และแอปพลิเคชันอัจฉริยะที่นำ AI และ Machine Learning (ML) มาใช้ทำงานร่วมกับอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือ โดรนและหุ่นยนต์รูปแบบอื่น ๆ เพื่อแก้ไขข้อจำกัดของธุรกิจต่าง ๆ ในเชิงอุตสาหกรรม และนำเทคโนโลยีมาช่วยทำงานในภารกิจที่มีความเสี่ยงและอันตรายสูงต่อมนุษย์ เพื่อลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติภาระกิจหน้างาน (On-site)” ดร.ศิวัฒน์ กล่าว

โดยสไกลเลอร์มีบริการโดรนอัตโนมัติตรวจสอบอยู่แล้ว แพตลฟอร์ม HighSight ที่เพิ่มเข้ามาจึงช่วยเสริมศักยภาพในการปฎิบัติภารกิจแบบควบคุมระยะไกล หรือภารกิจที่เป็นกิจวัตรหลากหลายรูปแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงลดความเสี่ยงในการทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว 

“โดรนในปัจจุบัน ถือเป็นเทคโนโลยีอันดับต้น ๆ ที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการนำโดรนมาใช้ในการตรวจสอบ ทำแผนที่เก็บภาพมุมสูง ซึ่งถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วง -10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งโดยปกติแล้วการบินโดรนส่วนใหญ่จะควบคุมโดยนักบิน UAV ที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ” ดร.ศิวัฒน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันผู้พัฒนาด้าน AI และ Robotics ทั่วโลกต่างหันไปนิยมนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานมากขึ้น แพลตฟอร์มของโดรนที่นำเอา AI มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลนี้มีอยู่บ้างแล้วในต่างประเทศ ซึ่งระบบของผู้พัฒนาแต่ละรายจะมีความฉลาดแตกต่างกันไปตามอุตสาหกรรมหลักที่แพลตฟอร์มนั้นเติบโตขึ้นมา

สำหรับในประเทศไทย ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ที่ใช้งานอย่างแพร่หลายมักจะเป็นของผู้พัฒนาจากต่างประเทศ และมีฟังก์ชันที่ไม่ครบวงจร บางซอฟต์แวร์ใช้งานตั้งค่าการทำงานโดรนได้เพียงอย่างเดียว หรือบางซอฟต์แวร์ใช้ดูข้อมูลรูปภาพจากโดรนได้อย่างเดียว ซึ่งทำให้การใช้งานไม่เป็นเอกภาพต้องแยกใช้งานไปในหลายแพลตฟอร์ม ทำให้ทางทีมพัฒนาของบริษัท พัฒนาแพลตฟอร์ม HighSight ขึ้นมา

การเปิดตัวแพลตฟอร์มอัจฉริยะในครั้งนี้ยังมีขึ้นในวันเดียวกันกับที่ทางบริษัทแม่ของสไกลเลอร์อย่าง บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด เปิดตัว Horrus ซึ่งเป็นโดรนขับเคลื่อนอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้ด้วยการขับเคลื่อนตัวเองอย่างเป็นอิสระได้อย่างสมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรกของไทย ดังนั้น แพลตฟอร์ม HighSight จึงเปรียบเสมือนสมองที่ชาญฉลาดสำหรับควบคุม สั่งการ ตั้งโปรแกรมการทำงานของ Horrus ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตามภารกิจที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ การทำงานร่วมกันระหว่าง Horrus กับ HighSight ยังสามารถวิเคราะห์และรายงานผลจากข้อมูลที่จัดเก็บได้อย่างสะดวกอย่างเป็นเอกภาพบนแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงวิธีการสำรวจ และตรวจสอบ ไปจนถึงการเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยแบบเดิม ๆ ไปโดยสิ้นเชิง

ดร.ศิวัฒน์ กล่าวว่า ได้เริ่มมีการนำร่องใช้แล้วในอุตสาหกรรมภายใต้เครือ ปตท. และ ปตท.สผ. และได้ผลการปฏิบัติงานที่น่าพอใจ สามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าปกติกว่า 50% 

โซลูชันการใช้งานโดรนแบบอัตโนมัติครบวงจร 

ด้าน ภาคภูมิ เกรียงโกมล Robotic Team Lead บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ ARV  เสริมว่า หากเปรียบเทียบกับการเช่าอุปกรณ์และจ้างนักบินตามวิธิปกติ มองเห็นความคุ้มค่าในการลงทุนภายใน 1 ปี ประหยัดเวลาในการทำงานเร็วขึ้น 4 เท่า สามารถวิเคราะห์และรายงานผลด้วย AI ภายใน 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ได้ตลอดเวลา ช่วยป้องกันความเสียหายจากค่าเสียโอกาสในการหยุดผลิตกระทันหัน (unplanned shutdown) ที่มูลค่าสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน และลดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงานให้เป็นศูนย์

“เราใช้เวลาพัฒนา Horrus รวมทั้งหมด 1 ปีครึ่งนับตั้งแต่ทำตัวต้นแบบออกมา โดยอุปสรรคในช่วงแรกก็คือพื้นที่ในการทดสอบที่ไม่สามารถดำเนินการอยู่ในใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยภายหลังจากเปิดตัว Horrus: Fully Automated Drone Solution อากาศยานไร้คนขับที่ขับเคลื่อนตัวเองอย่างอิสระ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาความต้องการใช้งานโดรนในเชิงพาณิชย์เพิ่มสูงขึ้นจนเกิดการขาดแคลนบุคลากรเนื่องจากบุคลากรที่เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะงานด้านตรวจสอบอุตสาหกรรมและโครงสร้างมีจำนวนจำกัด ประกอบกับความซับซ้อนในการทำงาน ผู้บังคับต้องอยู่ในระดับการมองเห็นของสายตาตลอดเวลา ต้องทำงานเดิมเป็นกิจวัตรและใช้เวลานาน” ภาคภูมิ กล่าว

ขณะที่ ปวริศคชรัตน์ Product Owner (Digital) ของสไกลเลอร์ ซึ่งพัฒนาในส่วนของแพลตฟอร์มโซลูชันอัจฉริยะ HighSight กล่าวว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ใช้ในการสั่งการควบคุม Horrus ซึ่งมีจุดเด่นในการวิเคราะห์ข้อมูลและรายงานผลบนข้อมูลที่เก็บเอาไว้ได้อย่างแม่นยำถึง 80% สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของโดรนให้ง่าย สะดวก ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้นในระยะยาวส่งผลต่อการสร้างศักยภาพที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นให้กับธุรกิจและช่วยเพิ่มความสามารถในการก้าวเป็นผู้นำธุรกิจในอุตสาหกรรมได้อีกด้วย 

การคิดค้นพัฒนาแพลตฟอร์มอัจฉริยะของโซลูชัน HighSight เกิดจากการต่อยอดการใช้เทคโนโลยีโดรนสำรวจทั้งในและนอกหน่วยงานปตท.สผ. เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์การผลิตและโครงสร้างขนาดใหญ่ และพบ pain point ของผู้ตรวจสอบที่ต้องตรวจข้อมูลที่ได้จากโดรนทีละรูน เป็นหลักพันรูปเพื่อหาความผิดปกติ ซึ่งใช้แรงและเวลาเป็นสัปดาห์จึงเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มที่ใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้รวดเร็ว ไปจนถึงสามารถจัดการงานครบวงจรทั้งโครงการได้สะดวก ผ่านแพลตฟอร์มเดียวที่ใช้งานได้ทั้งมือถือ แท็บแล็ต คอมพิวเตอร์

HighSight เป็นโซลูชันที่เชื่อมต่อแพลตฟอร์มให้ทำงานกับ Horrus เพื่อทำหน้าที่เก็บข้อมูลรูปภาพและวิดีโอในการสำรวจ และมี AI เข้ามาช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้การทำงานของโดรน

ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม HighSight ประกอบไปด้วย 3 ฟังก์ชันหลัก ได้แก่ 1) Resource and Project Management ระบบช่วยจัดการโปรเจกต์ บริหารงานและการปฏิบัติงาน วางแผน ติดตามการทำงานของ Horrus ให้ได้ตามวัตถุประสงค์ และระยะเวลาที่กำหนด 2) Data Visualization and Analysis การใช้ ระบบ AI และ Machine Learning ในการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายหรือวิดีโอจากการปฏิบัติภารกิจของโดรน เพื่อตรวจหาสิ่งผิดปกติ และตรวจสอบความเคลื่อนไหวในระบบการผลิต และอุตสาหกรรม การรักษาความปลอดภัย การวิเคราะห์และคาดการณ์ปริมาณของหิน ทราย และวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการก่อสร้าง ได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น 

“ตัวอย่างเช่นจากเดิมที่ต้องมีการใช้บุคลากรในการตรวจสอบสิ่งผิดปกติจากภาพที่ได้จากการสำรวจของโดรนทีละรูป การนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจะช่วยตรวจจับและแสดงผลจุดผิดปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบรูปเพื่อความแม่นยำอีกครั้ง และยังสามารถจัดการเพิ่มเติมจุดผิดปกติ เพิ่มเติมเข้าไปในรูปได้ด้วยตนเองโดยตรง ซึ่งระบบ Machine Learning จะเรียนรู้และเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้งานเพิ่มเติมเข้ามาในระบบใหม่ทุกครั้ง เพื่อให้ระบบวิเคราะห์ผลได้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆทุกครั้งที่มีการป้อนข้อมูล”

ส่วนองค์ประกอบสุดท้ายคือ 3) Report and Data Integration ซึ่งเป็นสรุปผลและนำเสนอการประมวลผลข้อมูลในรูปแบบเข้าใจง่าย สามารถนำไปใช้เปรียบเทียบกับข้อมูลสำรวจในครั้งก่อน สามารถส่งออกเพื่อนำไปวิเคราะห์เพิ่มเติม ประมาณการล่วงหน้า และแจ้งเตือนในการตรวจสอบครั้งต่อไป 

เปิดตัวใช้งานปีหน้าพร้อมแผนรุกตลาดต่างประเทศ 

ขณะที่ จุฑาทิพย์ ผ่องสุวรรณ Senior Marketing Executive ของสไกลเลอร์ กล่าวเเสริมว่า HighSight ถือเป็น Total Solution ที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของโดรน Horrus ให้ผู้ใช้ทำงานจบได้ที่เดียว มีฟังก์ชันที่ครบวงจรทั้งการสั่งการ-ดูข้อมูล-วิเคราะห์ข้อมูล ด้วย AI ไปจนถึงการจัดทำเอกสารรายงานผล เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย ซึ่งพัฒนาขึ้นจากการศึกษาเรียนรู้ปัญหาจากธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมของไทย ทำให้สามารถออกแบบโซลูชั่นได้ตอบโจทย์ธุรกิจ และช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าชาวไทยได้อย่างแท้จริง ๆ                   

“บริษัทจะดูแลตั้งแต่การใช้งาน ไปจนถึงการซ่อมบำรุงโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบกว่านวัตกรรมจากต่างประเทศที่ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย นอกจากนี้ HighSight ยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของลูกค้าแต่ละรายได้ตามต้องการ เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีของต่างประเทศถือว่ายังเป็นราคาที่ประหยัดกว่าถึง 30-50% โดยพร้อมแล้วที่จะให้บริการในเชิงพาณิชย์แก่กลุ่มธุรกิจภาคอุตสาหกรรม” จุฑาทิพย์ กล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายของสไกลเลอร์ เป็นองค์กรขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ อาทิ นิคมอุตสาหกรรมการผลิต ธุรกิจการสำรวจสาธารณูปโภคและสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ธุรกิจการก่อสร้าง ธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจด้านโทรคมนาคม ธุรกิจขนส่ง และหน่วยงานดูแลสาธารณภัย ที่มองหาเทคโนโลยีโดรนไร้คนขับอัจฉริยะไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสำรวจและปฏิบัติงาน เพื่อประหยัดเวลาการทำงาน ลดต้นทุน ลดความเสี่ยงในการทำงาน 

ยิ่งไปกว่านั้น จุฑาทิพย์ เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะขยายบริการไปในตลาดต่างประเทศ แต่จะเปิดให้พรีออเดอร์ในประเทศก่อนในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า โดยมีลูกค้าติดต่อเข้าไปแล้ว เช่น การตรวจสอบโกดัง พื้นที่ไซต์งานก่อสร้าง ซึ่งบริษัทเชื่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมของไทยก็เป็นปัญหาสากลที่เกิดขึ้นในหลายประเทศด้วยเช่นกัน โดยเบื้องต้นอาจมุ่งไปที่อุตสาหกรรมน้ำมันและพลังงานก่อน

ท่องเที่ยววิถีใหม่ในยุค IoT Disruption

แลนเซสส์ ขยายการผลิตพลาสติกไฮเทคในประเทศจีน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการ ปี 2564 กำไร 38,053 ล้านบาท

ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิสำหรับปี 2564 จำนวน 38,053 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 4 ปี2564 จำนวน 9,901 ล้านบาท

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น