TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เมื่อ Hybrid Workplace จะเป็น New Normal คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

เมื่อ Hybrid Workplace จะเป็น New Normal คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

เริ่มเดือนกันยายน รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดมาตรการควบคุมโควิด-19 หลังจากล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นและขอความร่วมมือประชาชนให้ทำงานที่บ้าน (Work From Home) ตลอดเดือนกว่าที่ผ่านมา

ในขณะที่ HR หลายองค์กรเริ่มวางแผนให้พนักงานเตรียมกลับมาทำงานที่ออฟฟิศมากขึ้น พนักงานรวมถึงผู้บริหารจำนวนไม่น้อยที่เบื่อการทำงานที่บ้าน วัน ๆ ชีวิตมีแต่งาน ไม่มีโอกาสเดินไปเม้าท์กับเพื่อน ลองร้านอาหารที่เปิดใหม่ทานตอนเที่ยง หรือช้อปปิ้งของจากเต้นท์ข้างออฟฟิศ ก่อนแวะซื้อกาแฟขึ้นมาลุยงานต่อตอนบ่าย ก็ภาวนาให้วิกฤตินี้ผ่านไปเร็ว ๆ ทุกอย่างจะได้กลับมา “เหมือนเดิม”

ผมอาจเป็นคนต้องบอกข่าวร้ายให้หลายคนฝันสลาย

ไม่ใช่ว่าโควิดจะยื้อเยื้อไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันจบแต่ “การทำงานเหมือนเดิม” แบบโลกยุคก่อนโควิดที่หลายคนเฝ้ารอจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน 

ช่วงวิกฤตนี้ โลกธุรกิจได้เห็น ได้ลอง สิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ต้องทำให้เป็นไปได้ภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ เพื่อประคองธุรกิจได้ยังอยู่รอดและต้องเดินต่อไปได้

หลาย ๆ อย่างอาจกลับมาเหมือนเดิม เช่น การผลิตสินค้าในโรงงาน หรืองานในภาคการบริการ แม้ก็อาจมีขั้นตอน วิธีการทำงานที่เพิ่มขึ้น เพื่อความปลอดภัย สุขอนามัยที่ดี และความมั่นใจของทั้งพนักงาน และลูกค้า

การทำงานในออฟฟิศยังคงมีอยู่ ไม่ได้หายไปไหน แต่ความยืดหยุ่นในการทำงาน และความคาดหวังจากพนักงานต่อรูปแบบการทำงานที่หลากหลายและยืดหยุ่นจะเพิ่มขึ้น เราจะได้เห็นรูปแบบการทำงานเปลี่ยนจากการทำงานออฟฟิศ 100% ไปเป็นรูปแบบ Hybrid Workplace มากขึ้น โดยสัดส่วนของสถานที่ที่ทำงาน (ในออฟฟิศ หรือนอกออฟฟิศ) และตารางการทำงาน (เข้าออฟฟิศสัปดาห์ละกี่วัน เวลาทำงานเป็นอย่างไร) จะขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ และความเหมาะสมประเภทของงาน

เนื่องจากความยืดหยุ่นในรูปแบบในการทำงานเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ หลาย ๆ องค์กรจึงเตรียมพิจารณาเรื่องนี้และใช้เป็นหนึ่งในปัจจัยเพื่อดึงดูดพนักงานที่ต้องการ

กลับมามองในมุมของพนักงาน เมื่อเรารู้ว่า Hybrid Workplace จะเป็นเทรนด์ที่มาแน่ ๆ ในอนาคต มีอะไรที่เตรียมตัวได้บ้าง ผมแนะนำให้เตรียมและปรับตัว 3 เรื่อง เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานในรูปแบบใหม่ที่ดีขึ้น

  1. Mindset

คนที่ผ่านการ Work From Home ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจะเข้าใจมากขึ้นว่าการทำงานที่บ้านไม่ใช่ว่าจะชิวตื่นกี่โมง อยากทำงานตอนไหน หรือนอนดู Netflix ทั้งวันได้ เพราะไม่มีหัวหน้าคอยดูอยู่ mindset ที่สำคัญ คือ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่และบริษัท ไม่ว่าเราจะทำงานอยู่ที่ไหน เช่นเดียวกันเนื่องจากเส้นระหว่างเวลางานกับเวลาส่วนตัวจะไม่ชัดเจนเหมือนการทำงานที่ออฟฟิศ การเลือกทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันซึ่งอาจมีเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องงานผสมกัน จำเป็นต้องใช้วิจารญาณที่ดี เพื่อให้งานที่ทำเดินไปได้ตามกำหนด โดยที่รักษาสมดุลกับเรื่องส่วนตัว และครอบครัวด้วย

  1. อุปกรณ์เครื่องมือโปรแกรมและสถานที่ทำงาน

ถ้าทำงานข้างนอกเพียง 2-3 ชั่วโมงที่ร้านกาแฟ คงไม่ต้องเตรียมอะไรมาก มีโน้ตบุ๊คและสายชาร์จ (ถ้าจะนั่งนานหน่อย) และอินเทอร์เน็ตแรงหน่อยก็เพียงพอ แต่ถ้าจะเป็นการทำงานแบบ Hybrid Workplace อาจต้องเตรียม workstation หรือมุมสำหรับทำงานในบ้านเป็นเรื่องเป็นราวให้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ จอมอนิเตอร์ เพื่อช่วยให้เราทำงานนาน ๆ ได้โดยไม่มีปัญหาสุขภาพไปเสียก่อน นอกจากนี้ การฝึกใช้โปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำงาน หรือสื่อสารให้คล่อง ไม่ว่าจะเป็น collaboration tools ต่าง ๆ หรือโปรแกรมประชุมออนไลน์ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพ และประสิทธิภาพการทำงานนอกออฟฟิศอีกด้วย

  1. การจัดการความคาดหวังและการสื่อสารระหว่างเรากับหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน

นอกจาก mindset และเครื่องมือ อุปกรณ์ที่พร้อมแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญแต่หลายคนอาจมองข้ามไป คือ การจัดการความคาดหวังของหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานในการทำงานแบบ Hybrid Workplace อย่าคิดเอาเองว่าหัวหน้าคาดหวังเหมือนตอนที่ทำงานที่ออฟฟิศ 100% เหมือนก่อน มีหลายเรื่องที่ควรต้องคุยให้ชัดเจนทั้งความคาดหวังของหัวหน้า รวมถึงสถานการณ์และข้อจำกัดของเราด้วย โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวที่ต้องบริหารจัดการตารางของคนในบ้าน การที่หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานเข้าใจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร รู้ว่าเวลาไหนสะดวกให้ติดต่อ นอกจากนี้ ยังเป็นการลดการเดา การระแวง จากการที่ไม่ได้เห็นหน้ากันทุกวันเหมือนก่อน ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงแรก ๆ ทุกคนต้องปรับตัว จนได้จุดที่สมดุลและเข้าใจกันระหว่างหัวหน้าและทีมที่ทำงานด้วย 

เพราะอิสระและความยืดหยุ่นที่จะมีมากขึ้นจากรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Workplace มาพร้อมกับความรับผิดชอบในตัวเองที่เพิ่มขึ้น การเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ และเรียนรู้วิธีเทคโนโลยีที่ช่วยในการทำงาน การสื่อสารในช่องทางต่าง ๆ ที่เหมาะสมเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ บวกกับความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจ หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานในฐานะเพื่อนมนุษย์ที่มีชีวิตด้านอื่นนอกจากงาน คนที่มีความพร้อมมากยอมได้เปรียบในการทำงานและก้าวหน้าในรูปแบบการทำงานใหม่นี้

ถ้าสงสัยว่าบริษัทจะดูหรือรู้ได้อย่างไรว่าใครพร้อม หรือปรับตัวในการทำงานได้ดีกว่าในรูปแบบ Hybrid Workplace วิธีง่าย ๆ คือ ดูที่ผลงาน เพราะจะเป็นตัวสะท้อนวิธีการว่าได้ผลอย่างไร

คุณพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Workplace แล้วหรือยังครับ?

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

Amity เทคคอมพานีรายแรกของไทย เข้าไปอยู่ในรายการของ AWS Marketplace

เอมิตี้ แพลตฟอร์มเทคโนโลยีชั้นนำ ประกาศเป็นบริษัทผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระรายแรกของประเทศไทยที่เข้าไปอยู่ใน AWS Marketplace แคตตาล็อกดิจิทัลที่มีรายการซอฟต์แวร์กว่าพันรายการจาก ISV

KBTG ประกาศ Vision 2025 โฟกัส “คน” และ “เทคโนโลยี” มุ่งสู่บทบาท ผู้เล่นหลัก ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

KBTG เปิด KBTG Vision 2025 แผนวิสัยทัศน์ 3 ปี ด้วยแนวคิดกลยุทธ์ Human First, Unverse of Technolgoy หนุนธนาคารกสิกรไทยเป็น Regional Challenger Bank ในเอเชีย

Esri เปิด 3 เทรนด์เทคโนโลยี GIS จากงาน UC 2022 ประเทศสหรัฐอเมริกา

บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้าน Location Intelligence การวิเคราะห์ภูมิสารสนเทศในมุมมอง เผย 3 เทรนด์เทคโนโลยี GIS ที่น่าจับตามอง ทั้งบิ๊กดาต้า & เรียลไทม์

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กรมพัฒน์ฯ จับมือ 8 สตาร์ตอัพ ดัน SME ใช้ MarTech ช่วยเพิ่มสร้างยอดขาย

ปัจจุบัน MarTech (Marketing Technology) ถูกนำมาใช้กับการทำการตลาดอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ได้ดี ตลอดจนช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น