TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เมื่อ Hybrid Workplace จะเป็น New Normal คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

เมื่อ Hybrid Workplace จะเป็น New Normal คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

เริ่มเดือนกันยายน รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดมาตรการควบคุมโควิด-19 หลังจากล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นและขอความร่วมมือประชาชนให้ทำงานที่บ้าน (Work From Home) ตลอดเดือนกว่าที่ผ่านมา

ในขณะที่ HR หลายองค์กรเริ่มวางแผนให้พนักงานเตรียมกลับมาทำงานที่ออฟฟิศมากขึ้น พนักงานรวมถึงผู้บริหารจำนวนไม่น้อยที่เบื่อการทำงานที่บ้าน วัน ๆ ชีวิตมีแต่งาน ไม่มีโอกาสเดินไปเม้าท์กับเพื่อน ลองร้านอาหารที่เปิดใหม่ทานตอนเที่ยง หรือช้อปปิ้งของจากเต้นท์ข้างออฟฟิศ ก่อนแวะซื้อกาแฟขึ้นมาลุยงานต่อตอนบ่าย ก็ภาวนาให้วิกฤตินี้ผ่านไปเร็ว ๆ ทุกอย่างจะได้กลับมา “เหมือนเดิม”

ผมอาจเป็นคนต้องบอกข่าวร้ายให้หลายคนฝันสลาย

ไม่ใช่ว่าโควิดจะยื้อเยื้อไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันจบแต่ “การทำงานเหมือนเดิม” แบบโลกยุคก่อนโควิดที่หลายคนเฝ้ารอจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน 

ช่วงวิกฤตนี้ โลกธุรกิจได้เห็น ได้ลอง สิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ต้องทำให้เป็นไปได้ภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ เพื่อประคองธุรกิจได้ยังอยู่รอดและต้องเดินต่อไปได้

หลาย ๆ อย่างอาจกลับมาเหมือนเดิม เช่น การผลิตสินค้าในโรงงาน หรืองานในภาคการบริการ แม้ก็อาจมีขั้นตอน วิธีการทำงานที่เพิ่มขึ้น เพื่อความปลอดภัย สุขอนามัยที่ดี และความมั่นใจของทั้งพนักงาน และลูกค้า

การทำงานในออฟฟิศยังคงมีอยู่ ไม่ได้หายไปไหน แต่ความยืดหยุ่นในการทำงาน และความคาดหวังจากพนักงานต่อรูปแบบการทำงานที่หลากหลายและยืดหยุ่นจะเพิ่มขึ้น เราจะได้เห็นรูปแบบการทำงานเปลี่ยนจากการทำงานออฟฟิศ 100% ไปเป็นรูปแบบ Hybrid Workplace มากขึ้น โดยสัดส่วนของสถานที่ที่ทำงาน (ในออฟฟิศ หรือนอกออฟฟิศ) และตารางการทำงาน (เข้าออฟฟิศสัปดาห์ละกี่วัน เวลาทำงานเป็นอย่างไร) จะขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ และความเหมาะสมประเภทของงาน

เนื่องจากความยืดหยุ่นในรูปแบบในการทำงานเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ หลาย ๆ องค์กรจึงเตรียมพิจารณาเรื่องนี้และใช้เป็นหนึ่งในปัจจัยเพื่อดึงดูดพนักงานที่ต้องการ

กลับมามองในมุมของพนักงาน เมื่อเรารู้ว่า Hybrid Workplace จะเป็นเทรนด์ที่มาแน่ ๆ ในอนาคต มีอะไรที่เตรียมตัวได้บ้าง ผมแนะนำให้เตรียมและปรับตัว 3 เรื่อง เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานในรูปแบบใหม่ที่ดีขึ้น

  1. Mindset

คนที่ผ่านการ Work From Home ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจะเข้าใจมากขึ้นว่าการทำงานที่บ้านไม่ใช่ว่าจะชิวตื่นกี่โมง อยากทำงานตอนไหน หรือนอนดู Netflix ทั้งวันได้ เพราะไม่มีหัวหน้าคอยดูอยู่ mindset ที่สำคัญ คือ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่และบริษัท ไม่ว่าเราจะทำงานอยู่ที่ไหน เช่นเดียวกันเนื่องจากเส้นระหว่างเวลางานกับเวลาส่วนตัวจะไม่ชัดเจนเหมือนการทำงานที่ออฟฟิศ การเลือกทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันซึ่งอาจมีเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องงานผสมกัน จำเป็นต้องใช้วิจารญาณที่ดี เพื่อให้งานที่ทำเดินไปได้ตามกำหนด โดยที่รักษาสมดุลกับเรื่องส่วนตัว และครอบครัวด้วย

  1. อุปกรณ์เครื่องมือโปรแกรมและสถานที่ทำงาน

ถ้าทำงานข้างนอกเพียง 2-3 ชั่วโมงที่ร้านกาแฟ คงไม่ต้องเตรียมอะไรมาก มีโน้ตบุ๊คและสายชาร์จ (ถ้าจะนั่งนานหน่อย) และอินเทอร์เน็ตแรงหน่อยก็เพียงพอ แต่ถ้าจะเป็นการทำงานแบบ Hybrid Workplace อาจต้องเตรียม workstation หรือมุมสำหรับทำงานในบ้านเป็นเรื่องเป็นราวให้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ จอมอนิเตอร์ เพื่อช่วยให้เราทำงานนาน ๆ ได้โดยไม่มีปัญหาสุขภาพไปเสียก่อน นอกจากนี้ การฝึกใช้โปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำงาน หรือสื่อสารให้คล่อง ไม่ว่าจะเป็น collaboration tools ต่าง ๆ หรือโปรแกรมประชุมออนไลน์ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพ และประสิทธิภาพการทำงานนอกออฟฟิศอีกด้วย

  1. การจัดการความคาดหวังและการสื่อสารระหว่างเรากับหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน

นอกจาก mindset และเครื่องมือ อุปกรณ์ที่พร้อมแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญแต่หลายคนอาจมองข้ามไป คือ การจัดการความคาดหวังของหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานในการทำงานแบบ Hybrid Workplace อย่าคิดเอาเองว่าหัวหน้าคาดหวังเหมือนตอนที่ทำงานที่ออฟฟิศ 100% เหมือนก่อน มีหลายเรื่องที่ควรต้องคุยให้ชัดเจนทั้งความคาดหวังของหัวหน้า รวมถึงสถานการณ์และข้อจำกัดของเราด้วย โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวที่ต้องบริหารจัดการตารางของคนในบ้าน การที่หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานเข้าใจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร รู้ว่าเวลาไหนสะดวกให้ติดต่อ นอกจากนี้ ยังเป็นการลดการเดา การระแวง จากการที่ไม่ได้เห็นหน้ากันทุกวันเหมือนก่อน ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงแรก ๆ ทุกคนต้องปรับตัว จนได้จุดที่สมดุลและเข้าใจกันระหว่างหัวหน้าและทีมที่ทำงานด้วย 

เพราะอิสระและความยืดหยุ่นที่จะมีมากขึ้นจากรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Workplace มาพร้อมกับความรับผิดชอบในตัวเองที่เพิ่มขึ้น การเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ และเรียนรู้วิธีเทคโนโลยีที่ช่วยในการทำงาน การสื่อสารในช่องทางต่าง ๆ ที่เหมาะสมเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ บวกกับความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจ หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานในฐานะเพื่อนมนุษย์ที่มีชีวิตด้านอื่นนอกจากงาน คนที่มีความพร้อมมากยอมได้เปรียบในการทำงานและก้าวหน้าในรูปแบบการทำงานใหม่นี้

ถ้าสงสัยว่าบริษัทจะดูหรือรู้ได้อย่างไรว่าใครพร้อม หรือปรับตัวในการทำงานได้ดีกว่าในรูปแบบ Hybrid Workplace วิธีง่าย ๆ คือ ดูที่ผลงาน เพราะจะเป็นตัวสะท้อนวิธีการว่าได้ผลอย่างไร

คุณพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Workplace แล้วหรือยังครับ?

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

เอสซีจี เดินหน้ากลยุทธ์ ESG ส่งแคมเปญ ‘คุณเลือกเพื่อโลกได้’

ชวนคนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกสินค้าและบริการที่มีฉลาก ‘SCG Green Choice’ เพื่ออนาคตของโลกและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า พร้อมเตรียมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘คิดก่อนซื้อ’ กระตุ้นผู้บริโภคร่วมรักษ์โลก

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น