TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เมื่อคนคิด "เป๋าตัง" ลงสนามการเมือง

เมื่อคนคิด “เป๋าตัง” ลงสนามการเมือง

พรรคกล้าทาบ “สมคิด จิรานันตรัตน์” ร่วมใช้เทคฯ พัฒนาประเทศ

ชื่อของ “สมคิด จิรานันตรัตน์” อาจจะไม่คุ้นหูเท่ากับผลงานอย่าง แอฟเป๋าตัง หรือ KPlus ที่เชื่อว่าคนไทยกว่าครึ่งประเทศรู้จักเป็นอย่างดี

สมคิด จิรานันตรัตน์ หรือพี่เชาว์ในแวดวงคนคุ้นเคย เป็นหนึ่งในทีมผู้สร้าง “คนละครึ่ง” ที่ถือเป็นก้าวแรกของคนไทยในการเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสด แม้จะไม่ใช่โครงการแรก แต่…เป็นโครงการแรกที่ประสบความสำเร็จจนทำให้กระแสไร้เงินสดลงสู่ระดับรากหญ้า เป็นกระแสที่จับต้องได้ของเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย มีคนไทยใช้ทั่วประเทศวันละมากกว่า 7 ล้านรายการ มีการใช้จ่ายเกิน 1 พันล้านบาทในแต่ละวัน

พี่เชาว์เปิดใจในเฟซบุ๊ค Chao Jiranuntarat ถึงสาเหตุที่เดินเข้าสู่ถนนการเมือง ทั้งที่ไม่เคยคิดเล่นการเมือง และเห็นว่าควรอยู่ห่างการเมืองมากที่สุด ว่าปัจจุบันปัญหาบ้านเมืองมีมากเหลือเกิน และอนาคตที่จะเปลี่ยนไปในโลกที่ไม่เหมือนเดิม ทำให้ไม่ลังเลที่จะขอมีส่วนช่วยคิด ช่วยทำ

เมื่อพรรคกล้าได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยี และได้รับการชักชวนจาก กรณ์ จาติกวนิช ที่เคยชวนให้ออกมาให้ความเห็นหลายครั้ง จนตกผลึกตรงกันว่า เทคโนโลยีที่ออกแบบมาดี ใช้ให้เหมาะ มีโอกาสอย่างมากที่จะแก้ปัญหาใหญ่ ๆ ของประเทศได้ พร้อมกับเตรียมความพร้อมให้รุ่นลูกรุ่นหลาน สร้างโอกาสให้คนตัวเล็ก รวมถึง startups และเกษตรกร ปัญหาคือการจะทำให้สำเร็จจะต้องเกิดความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงภาคประชาชนด้วย บางครั้งเรื่องที่จะทำได้กลับทำไม่ได้ เสียโอกาสไปมากมาย เพราะเราขาดการทำความเข้าใจกัน

“แม้ประเทศไทย จะไม่ได้มีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยี เมื่อเทียบกับสหรัฐ จีน หรือสิงคโปร์ แต่เรามีคนเก่ง ๆ มากพอ ผมได้เคยทำงานร่วมและสัมผัสคนเก่งเหล่านี้มาแล้วมากมาย โดยเฉพาะคนไทยเก่ง ๆ ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศ จึงมีความเชื่อว่า ประเทศเปลี่ยนได้ หากเราร่วมมือกัน พร้อมใจกัน”

ที่มาภาพ https://www.facebook.com/photo/?fbid=395434738611760&set=a.349706143184620

เมื่อพรรคกล้าให้โอกาสเสนอความคิดเห็นได้เต็มที่ เพื่อให้นโยบายของพรรคกล้าตอบโจทย์ของอนาคตประเทศได้ดีที่สุด และสามารถปฏิบัติได้ ซึ่งตนเชื่อว่าสิ่งที่เสนอปฏิบัติได้จริง เพราะเชื่อในความสามารถของคนไทยที่ยังไม่ได้ใช้อย่างเต็มที่ และทุกเรื่องที่เสนอไม่ได้เป็นเรื่องล่องลอย เพราะได้คิดเรื่องเหล่านี้มาเป็นปีแล้ว ได้เห็นภาพที่ปะติดปะต่อได้ชัดเจน ขาดแต่ความเชื่อร่วมกัน ความร่วมมือกันที่จะสร้างสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาเปลี่ยนประเทศ

ขณะที่คนชวนอย่าง “กรณ์ จาติกวณิช” ก็ได้โพสเฟซบุ๊ค Korn Chatikavanij ว่าคนที่คิดจะแก้ปัญหาและพัฒนาบ้านเมืองต้องมีครบทั้งความตั้งใจ ความรู้และความกล้า และปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ ความเข้าใจเรื่องเทคโนโลยี ทั้งในมุมลึกและกว้าง

พรรคกล้าเห็นว่าการชวนพี่เชาว์เข้ามาร่วมวงไพบูลย์ด้วยเพราะจะมาเป็นกุญแจปลดล็อก ปมปัญหาของประเทศ คือเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น

  1. เทคโนโลยีที่จะมาสร้างระบบราชการให้ทุจริตยากขึ้น โปร่งใส ตรวจสอบได้
  2. ทำให้เรามีระบบการเงินที่เข้าถึงได้ด้วยดอกเบี้ยที่เป็นธรรมและ
  3. เทคโนโลยีจะช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิตและขายตรงถึงผู้บริภาคได้

วันนี้จากบทบาทของคนรู้จริงที่อยู่เบื้องหลัง มาอยู่เบื้องหน้าในการเขียนนโยบายพรรคการเมือง จึงเป็นเรื่องน่าจับตาอย่างยิ่งว่าจะประสบความสำเร็จได้เหมือน แอฟเป๋าตังหรือ แอป KLUS หรือไม่ …น่าจับตาอย่างยิ่ง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

คิวช่าง จับมือ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พัฒนาทักษะฝีมือช่างเสริมธุรกิจให้ SCG HOME

คิวช่าง จับมือทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดตัวโครงการพัฒนาทักษะอาชีพช่าง

Zipmex เปิดรายชื่อผู้ร่วมระดมทุน Series B 3 กองทุนระดับโลกร่วมเสริมความแข็งแกร่ง

Zipmex ประกาศปิดรอบลงทุน Series B มูลค่ารวม 41 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมเผยรายชื่อนักลงทุนระดับโลกเพิ่มเติม ได้แก่ B Capital, TNB และ V Ventures

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

LINE MAN ลุย “คนละครึ่ง” รองรับเดลิเวอรี ดึง “พิมรี่พาย” เป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหาร

LINE MAN พร้อมลุย "คนละครึ่ง" รองรับเดลิเวอรี ดึง "พิมรี่พาย" ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์ครั้งแรกในแคมเปญใหญ่ปลายปี "คุ้มคนละชั้น" ช่วยกระตุ้นยอดขายร้านอาหารทั่วไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น