TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี สิ่งที่เราจะเห็นสื่อต่าง ๆ แทบจะเป็นประเพณี คือ การสรุปเหตุการณ์เหตุการณ์เด่น ๆ ตลอดปีที่ผ่านมา และนำเสนอแนวโน้ม หรือ trend สำหรับปีหน้าในด้านต่าง ๆ 

ถ้าคุณเป็นคนชอบเสพข้อมูลเหมือนผม ก็จะมีความสุขกับการเห็นข้อมูลใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น trend ที่จะเกิดขึ้น หรือ case study ที่น่าสนใจ best practice จากองค์กรระดับโลกที่เราคุ้นเคยชื่อต่าง ๆ เพื่อเอามาใช้ต่อยอดกับการทำงานหรือพัฒนาทักษะที่จำเป็นของตัวเอง

แต่ปัญหาหนึ่งที่ผมสังเกตจากตัวเองและคนรอบตัวหลายคนคือ หลังจากอ่าน trend ต่าง ๆ เราจะรู้สึกดีที่รู้ข้อมูลใหม่ ๆ แต่ก็จบอยู่แค่นั้นไม่ได้เอาข้อมูลไปต่อยอด หรือใช้ในการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานของเราอย่างที่หวังไว้

ถ้ายกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น เหมือนเราเป็นเด็กเดินเข้าร้านของเล่นในห้างขนาดใหญ่ที่มีของเล่นใหม่ ๆ มากมาย หลากหลายที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน เราก็จะตื่นตาตื่นใจ โน่นก็ดี นี่ก็ชอบ แต่สุดท้ายเรามักจะออกจากร้านโดยไม่ได้อะไรติดมือออกมา (ฮา)

แต่ถ้าเรามีของเล่นที่อยากจะซื้ออยู่แล้ว แม้จะมีของเล่นอื่นที่น่าสนใจ เราก็จะมุ่งไปหาของเล่นชิ้นนั้น และอ้อนวอนคุณพ่อคุณแม่ให้ซื้อ ซึ่งก็จะมีโอกาสได้ของเล่นติดมือกลับบ้านมากกว่า

เช่นกันแทนที่เราจะอ่าน trend ใหม่ ๆ ให้ตัวเอง feel good ไป 2-3 วัน ถ้าเรา เริ่มจากปัญหา หรือหัวข้อที่ต้องการเจาะ เป็นเหมือนโจทย์ตั้งต้นก่อนอ่าน trend จะช่วยให้เรามีเป้าหมาย ช่วยเราสแกนกรองข้อมูลเบื้องต้นว่าเกี่ยวข้อง กับสิ่งที่เราต้องการมองหาหรือไม่ และเมื่อเจอจะสามารถเปลี่ยนเป็นการต่อยอดเพื่อตอบโจทย์ หรือแก้ปัญหาที่เราตั้งไว้แต่แรกได้

นี่เป็นขั้นแรกในการเปลี่ยนตัวเองจาก trend watcher เป็น trendsetter

ขั้นต่อมา คือ การมองหาและศึกษาข้อมูลนอกสายงานของตัวเองข้ามสายงานหรือข้ามอุตสาหกรรม ถ้าเราอยู่ในสายงานบัญชี ลองค้นหาแรงบันดาลใจ วิธีการแก้ปัญหาของคนในสายงานการผลิต สายการตลาด เป็นต้น คุยกับคนที่หลากหลายอย่างเปิดใจ เพื่อเข้าใจวิธีการคิด การมองโลกของคนที่แตกต่างกัน เพราะปัญหาที่เราเจอไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะสายงานเรา ยิ่งเราเปิดโลกให้กว้าง เข้าใจวิธีการแก้ปัญหาจากคนต่างสายงาน ต่างอุตสาหกรรมก็จะช่วยให้เราเห็นความเป็นไปได้ในการปรับวิธีคิด วิธีทำงานในการแก้ปัญหา

สุดท้าย เมื่อเราเสพ trend ใหม่ ๆ best practice จากองค์กรชั้นนำ รวมกับมุมมองจากด้านต่าง ๆ นอกจากสายงาน หรืออุตสาหกรรมของตัวเอง ขั้นสุดท้ายคือ การวิเคราะห์หรือใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเอาองค์ความรู้นั้นมาปรับให้เหมาะหรือตอบโจทย์ในบริบทของเรา

เวลาที่เราอ่าน best practice ขององค์กรที่ประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ได้คิด คือ บริบทขององค์กรนั้น ๆ กับบริบทของเราที่ต่างกัน เช่น เห็น trend การทำงานแบบ agile มี scum มี standup meeting แล้วคิดว่าบริษัทเราต้องทำตามโดยไม่เข้าใจว่าเหมาะสม หรือช่วยแก้ปัญหาของการทำงานขององค์กรเราจริงหรือไม่ แค่ไม่อยาก out ไม่อยากตก trend โดยไม่ศึกษาบริบท และความจำเป็นที่แท้จริงจะทำให้เสียเวลา เสียทรัพยากร เสียเวลาโดยไม่จำเป็น

trendsetter ในมุมของผมคือการเข้าใจ trend ภาพใหญ่ เข้าใจทางเลือกในการแก้ปัญหาที่มีจากหลากหลายมุมมอง เข้าใจลำดับความสำคัญ และสร้างวิธีแก้ปัญหาให้เหมาะสมกับบริบทของตัวเอง แค่นี้คุณก็เป็น trendsetter ที่ไม่เพียงเท่ แต่แก้ปัญหาได้จริงอีกด้วย

คุณพร้อมจะเป็น trendsetter หรือยังครับ?

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

การเขียน … ทักษะถูกมองข้ามในการทำงานยุค Hybrid Workplace

คำถามก่อนประชุม … “จะปิดหรือเปิดกล้องดีนะ?”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

ทริพเพิล ไอ โชว์ผลประกอบการ Q2/65 พุ่งนิวไฮ ตอกย้ำยุทธศาสตร์ “Logistics and Beyond”

บมจ. ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ (III) โชว์ผลประกอบการไตรมาส 2/2565 ทุบสถิตินิวไฮอีกครั้ง กำไรสุทธิไตรมาส 2/2565 จำนวน 119.1 ล้านบาท เติบโตโดดเด่นกว่าร้อยละ 39.0 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

บิสกิต โซลูชั่น ติดปีก MSME เปิดตัว BIZCUIT Solution Express ทรานส์ฟอร์มกิจการด้วย AI

บิสกิต โซลูชั่น หนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI โซลูชั่น เปิดตัว BIZCUIT Solution Express ติดปีกวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อย และขนาดเล็ก ทรานส์ฟอร์มกิจการด้วย AI โซลูชันครบวงจร

คนละครึ่ง เฟส 5 … สิ้นมนต์ขลัง

หลังจากลุ้นกันมานาน ในที่สุด "รัฐบาลลุงตู่” ก็กัดฟันดัน "โครงการคนละครึ่งเฟส 5"​ แบบไม่พร้อมสักเท่าไร แต่ต้องดันออกมา เพราะภาวะเศรษฐกิจอยู่ในช่วงยากลำบาก ข้าวยากหมากแพงจึงต้องมีมาตรการมาเยียวยา กลุ่มผู้มีรายได้น้อย คนตกงาน

ททท. ควงแขน Robinhood กระตุ้นการท่องเที่ยวเชียงใหม่ แจกโค้ดส่วนลดโรงแรม 1,000 บาท

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ Robinhood (โรบินฮู้ด) กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ล่าสุด ยกขบวนบุกเชียงใหม่ ช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยผ่านแคมเปญ “Good Deals”

Google เปิดตัว Cloud Region แห่งแรกในไทย

Google Cloud ประกาศเตรียมดำเนินการสร้าง Cloud Region เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อรองรับความต้องการระบบคลาวด์ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศและทั่วโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น