TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist คำถามก่อนประชุม ... "จะปิดหรือเปิดกล้องดีนะ?"

คำถามก่อนประชุม … “จะปิดหรือเปิดกล้องดีนะ?”

คุณเคยอยู่ในการประชุม Zoom ที่คนพูดหรือนำเสนอเปิดกล้องอยู่คนเดียว แล้วทุกคนปิดกล้องมั้ย? แล้วคุณรู้สึกอย่างไร?

ถ้าคุณเคยเป็นคนร่วมประชุมที่ปิดกล้องฟังอยู่ก็คงไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าคุณเป็นคนพูดที่เปิดกล้องอยู่คนเดียวในการประชุมนั้น (อย่างที่ผมมีประสบการณ์อยู่หลายครั้ง) ถ้าเป็นครั้งแรกคงเป็นความรู้สึกแปลกใหม่ เหมือนพูดกับตัวเอง หรือพูดกับหลุมดำ โดยที่รู้ว่าคนฟังอยู่เต็มห้อง

ในยุคก่อน COVID-19 ที่การประชุมแบบเปิดกล้องยังไม่เป็นที่วิถีทำงานใหม่แบบปัจจุบันนี้ การเห็นสีหน้า คิ้วผูกกันเป็นปม หรือการหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่น ล้วนเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้พูดในการปรับเนื้อหา หรือวิธีการนำเสนอ หรือหยุดถามผู้เข้าร่วมที่ทำหน้าสงสัย 

จึงไม่เป็นที่แปลกใจที่ในช่วงแรกของการ Work From Home ที่เราเปลี่ยนรูปแบบมาประชุม หลายบริษัทถึงขอความร่วมมือ (แกมบังคับ) ให้พนักงานทุกคนเปิดกล้องเวลาประชุม

ซึ่งการที่ทุกคนเปิดกล้องก็มีข้อดีหลายอย่าง เช่น

 • เป็นการให้เกียรติคนที่นำเสนอ หรือพูดอยู่ 
 • ช่วยส่งสัญญาณภาษากายให้คนนำเสนอสามารถปรับเนื้อหา และวิธีการนำเสนอให้เหมาะกับบรรยากาศของผู้เข้าร่วม
 • ช่วยให้ตั้งใจกับการประชุม เพราะจะทำงานอื่นได้ยากขึ้น

แน่นอนว่าก็มีพนักงานไม่น้อยที่ไม่อยากจะเปิดกล้องในการประชุมซึ่งในช่วงแรกเหตุผลที่เคยได้ยิน เช่น

 • เขินหน้าตัวเอง กลัวเพื่อน ๆ จำหน้าไร้เครื่องสำอางของเราไม่ได้
 • กลัวเห็นว่าห้องรก สำหรับช่วงแรกที่ยังไม่มี virtual background
 • อยากทำอย่างอื่นไปด้วย ถ้าเปิดกล้องจะไม่สะดวก

จะเห็นว่าช่วงแรก ๆ ที่มีเสียงสะท้อนของพนักงานที่ไม่อยากเปิดกล้องประชุม จะไม่ได้รับความสนใจมากจากผู้บริหาร แต่เมื่อสถานการณ์ COVID-19 ลากนานขึ้น ไม่ต่างกับจำนวน และเวลาที่ใช้อยู่หน้าจอในการประชุมออนไลน์นานขึ้น มีการวิจัยออกมาถึงปัจจัยที่ทำให้คนรู้สึกล้าจากการเปิดกล้องประชุมนานๆ หรือ Zoom Fatigue ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ไม่ได้เป็นเรื่องที่พนักงานคิดไปเอง หรือหาข้ออ้างไปทำงานอย่างอื่น

นักวิจัยของ Stanford ได้อธิบายสาเหตุของการล้าจากการเปิดกล้องประชุมนาน ๆ ได้ 4 ข้อ คือ

 1. เวลาการมองหน้าและสบตาอีกระยะใกล้ที่นานเกินไป  ในการประชุมแบบปกติเราจะมีระยะห่างกับผู้อื่น และเราก็ไม่มองผู้เข้าร่วมประชุมตลอดเวลา ต่างกับการการประชุมออนไลน์แบบเปิดกล้องที่ทุกคน มองทุกคนในระยะใกล้ “ตลอดเวลา” ลองนึกสถานการณ์แบบนี้ในชีวิตจริงที่คุณพูดแล้วมีคนหลายๆ สิบคน “จ้อง” มองคุณตลอดการพูดคงจะรู้สึกเครียดไม่น้อย
 2. การล้าจากการมองตัวเองในแบบreal time อย่างต่อเนื่อง ในโปรแกรม VDO Chat ส่วนใหญ่มักจะกรอบเล็ก ๆ ให้ตัวเองดูว่า คนอื่นเห็นเราอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องไม่เรื่องธรรมชาติสำหรับคนทั่วไป และสร้างความเครียดโดยไม่รู้ตัว
 3. การคุยแบบเปิดกล้องทำให้ลดการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างมีนัยยะสำคัญ การเปิดกล้องตลอดเป็นการบังคับกลาย ๆ ให้คุณนั่งนิ่ง ๆ อยู่กับที่เป็นเวลานาน ซึ่งต่างกับการประชุมปกติที่คุณสามารถผ่อนคลาย ขยับตัว หรือเดินไปมาเพื่อทำกิจกรรมกลุ่ม หรือนำเสนอได้
 4. ภาระทางปัญญา (cognitive load) ที่สูงกว่าในการคุยแบบเปิดกล้อง ในการสนทนาแบบตัวต่อตัว จิตใต้สำนึกเราสามารถรับสัญญาณทางภาษากาย และตีความหมาย ซึ่งทำได้ยากขึ้นในการสื่อสารแบบเปิดกล้องประชุม สมองจะต้องประมวลผลและตีความภาษากายที่เห็นของหลายคน ในบริบทที่ต่างกันแบบ real time ตลอดเวลา 

อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งแขยงกลัวการเปิดกล้องตอนประชุมไปก่อนนะครับ เพราะอย่างที่เกริ่นตอนต้นว่าการเปิดกล้องมีข้อดี แต่อะไรที่มากเกินไปก็ย่อมมีข้อเสียรวมถึงการล้าหรือ Zoom Fatigue ด้วย

ถ้าคุณเป็นคนที่ร่วมประชุม สิ่งที่ทำได้เพื่อลดการล้าจากการเปิดกล้อง เช่น

 • ย่อขนาดหน้าจอของโปรแกรม VDO Chat ให้เห็นหน้าผู้เข้าร่วมประชุมเล็กลง 
 • ปิดหรือซ่อนหน้าต่างที่แสดงหน้าของตัวเราเอง
 • ใช้ External webcam และตั้งกล้องให้เห็นภาพมุมกว้างมีระยะห่างจากตัวเรามากขึ้นเพื่อทึ่จะสามารถขยับตัวโดยไม่ได้หลุดไปจากจอ
 • ปิดกล้องเป็นบางช่วง

อีกบทบาทที่สำคัญ คือ ผู้บริหาร หรือคนจัดประชุมที่ควรคิดถึงปัจจัยความล้าจากการเปิดกล้องเป็นเวลานาน และเป็นตัวอย่างในการประชุมแบบปิดกล้อง ใช้เฉพาะเสียงบ้าง เพราะก่อนหน้านี้เราก็ประชุม conference call ด้วยเสียงอย่างเดียวมาเป็นสิบปีได้ การที่โปรแกรมประชุมสมัยนี้ “มี” VDO Call ไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นต้อง “ใช้” ทุกครั้ง

ว่าแต่คุณเลือกได้หรือยังว่าการประชุมครั้งต่อไป คุณจะปิดหรือเปิดกล้องครับ?

Source: https://news.stanford.edu/2021/02/23/four-causes-zoom-fatigue-solutions/

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดจองสิทธิ์ลงทะเบียนซื้อ ORA Good Cat

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว ORA Good Cat ด้วยแคมเปญ ORA Good Cat ULTRA DEAL เปิดให้ลูกค้าจองสิทธิ์ลงทะเบียนเพื่อซื้อ ORA Good Cat รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100%

เจอ-จ่าย-จบ-จอด!! พิษโควิด-19 หรือ …?

การสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สาเหตุจากมีฐานะการเงินไม่มั่นคง การดำรงเงินกองทุนไม่ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด

“อินโนเวเตอร์” ใคร ๆ ก็เป็นได้ คุยกับ 3 นวัตกรจากเอสซีจี ผ่าน “นวัตกรรมเพื่อสังคม”

“การพัฒนานวัตกรรม” รับมือความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อโลกธุรกิจ ถือเป็น “เรื่องหลัก” ที่องค์กรทั่วโลกต่างหันมาให้ความสำคัญ เพราะนวัตกรรมที่โดนใจผู้บริโภคจะเป็น “ทางรอด” นำพาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน ไม่ซวนเซไปตามคลื่นความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถม เช่น การระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เปลี่ยนผ่านผู้คนและโลกธุรกิจเข้ายุคดิจิทัล (Digital Transformation) ทว่า หลายคนมองเห็นตรงกันว่า “การคิดค้นนวัตกรรม” นั้นไม่ง่าย แต่สำหรับ 3 นวัตกร (Innovator) ของเอสซีจี ที่เป็นทีมคิดค้นนวัตกรรมป้องกันโควิด 19 ต่างเห็นตรงกันว่า เมื่อนิยามของนวัตกรรมคือ “ความใหม่” แน่นอนว่า ระหว่างทางย่อมพบปัญหา อุปสรรค...

มาสเตอร์การ์ด ระบุ ธุรกิจขนาดเล็กก้าวสู่ระบบดิจิทัล เพิ่มขึ้น 3 เท่า

มาสเตอร์การ์ด เผยรายงานข้อมูลการฟื้นตัวของธุรกิจขนาดเล็กหรือ Recovery Insights: Small Business Reset
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น