TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

หลายคนคงคิดว่าผมจะชวนคุยเรื่องของคนวัยเกษียณ ที่นับจากเดือนกันยายนเป็นต้นไป คนที่รับราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่อายุครบเกณฑ์เป็นวัยเกษียณ ได้ออกจากที่ทำงานมานั่งกิน ๆ นอนๆ อยู่ที่บ้าน

เปล่าครับ!! ไม่ได้พูดถึงวัยเกษียณหรอก แต่วัยที่ผมคิดว่าน่าสงสารที่สุด กลับเป็นวัยกลางคน หรือกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 40-50 ปีครับ ที่ผมว่าน่าเห็นใจ … เพราะอะไร

คนวัยกลางคนนี่ มันกลางไปหมดล่ะ

  • กลางเก่ากลางใหม่ ผ่านชีวิตอนาล็อกจนมาอยู่ในยุคดิจิทัล 
  • เป็น sandwich generation มีครอบครัว (ลูกเมีย/ลูกสามี) และก็ยังมีพ่อแม่ต้องดูแล อยู่ตรงกลางของคนสองวัย ที่มีความคิด การกระทำที่แตกต่างกัน โดยมีเรานี่แหละเป็นตัวเชื่อมประสาน
  • เป็นคนตรงกลางในที่ทำงาน ที่มีทั้งคนลูกน้องและคนเจ้านาย
  • เป็นคนวัยที่มีภาระรับผิดชอบและก่อหนี้ครบทุกประเภทที่มี ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตร เคยอ่านพบในรายงานของเครดิตบูโร เคยทำรายงานว่า คนในวัยเริ่มต้นทำงาน มักจะเป็นหนี้บัตรมากที่สุด ในขณะที่วัยกลางคน สะสมหนี้ครบทุกประเภท จากความรับผิดชอบ

คนในวัยนี้ ผมจึงถือว่าเป็นวัย “สาหัส” ที่สุด ในความเป็นตัวเอง การปรับตัวให้เข้ากับชีวิตสมัยใหม่ ทั้งที่เคยชินกับระบบแบบเดิม ๆ จนเป็นนิสัย วันหนึ่งโลกก็พบกับคำว่า “Disruption” แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป วันนี้ต้องพึ่งการสื่อสารแบบ online ไปหมด จนวันหนึ่งค้นพบกับตัวเองว่า ถ้าต้องลืมระหว่างกระเป๋าสตางค์กับโทรศัพท์มือถือ (ถ้าเลือกได้” ผมเลือกจะลืมอะไรก่อินออกจากบ้าน!!

ยิ่งหากยังอยู่ในวัยทำงาน อายุอานามขนาดนี้ มีทั้งลูกน้องและเจ้านาย ถ้าลูกน้องเป็นรุ่นเล็กเจ้านายเป็นรุ่นใหญ่ล่ะ ก็ต้องทำงานแบบหนึ่ง แต่ถ้า .. ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่เป็นรุ่นใหม่ทั้งคู่ คุณ . .จะทำงานอย่างไรไม่ให้ถูกทิ้ง … (เฮ้อ..)

ผมเชื่อว่าเมื่อเริ่มทำงานไปสักพัก แล้วเริ่มต้นมีครอบครัว หลายคนเริ่มวางแผนการเงินแล้วล่ะ กี่ปีจะมีลูก ลูกจะเรียนอะไรที่ไหน ตัวเองจะมีบ้านหรือคอนโด จะอยู่กับครอบครัวหรือแยกบ้านออกมาอยู่เอง สุดท้ายจะทำงานสักกี่ปี แล้วจะออกมาหาอะไรทำเอง หรือจะเกษียณด้วยวัยเท่าไร จะมีเงินเหลือสักเท่าไร .. ครับ .. เชื่อว่าหลายคนคิดแล้ว หลายคนวางแผน

ความเป็น sandwich generation มันไม่ได้ให้เราคิดแบบไม่ละเอียดรอบคอบได้แล้ว หากตัวเองหาเลี้ยงคนเดียวทั้งบ้านยิ่งไม่รอบคอบไม่ได้เลย หากสองคนกับภรรยาหรือสามีอาจจะช่วยได้มากกว่า

อุปสรรคสำคัญของการสร้างเงินออม ผมเชื่อว่าทุกคนตอบได้หมด “หนี้” ครับ คือ อุปสรรคสำคัญที่ทำให้เราวางแผนไม่ได้เลย เพราะลำพังแค่การกินอยู่ไม่เท่าไรหรอกครับ มีน้อยกินน้อย มีมากกินน้อย ยังทำได้ แต่หากมีหนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหนี้จากการบริโภค ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นหนี้ที่ไม่มีอะไรค้ำประกัน ดอกเบี้ยจึงค่อนข้างสูง ตัวนี้แหละอุปสรรคสำคัญ

ตอนสถานการณ์ปกติ ก็ไม่เท่าไร หาเดือนชนเดือน จ่ายขั้นต่ำ ก็ยังพอถู ๆ ไถ ๆ ไปได้ แต่หากในสถานการณ์ตอนนี้ ที่มีทั้งโรคระบาด การทำธุรกิจประสบปัญหา (ก็จากผลพวงของโรคระบาดบวกกับปัญหาเดิม เลยทำให้หนักขึ้น) การแก้ปัญหาหนี้ จึงกลายเป็นภาระแห่งเรา (ที่ไม่ใช่แค่วาระแห่งชาติ) ที่ต้องดำเนินการ แต่คุณต้องไม่ลืมน่ะว่า การเกิดปัญหาหนี้ จนนำไปสู่การแก้ไข ไม่ได้แปลว่าปัญหาจบ แค่ทำให้เรามีทางออก ทางรอด แต่ปัญหายังอยู่ครับ

ผมคงไม่กล้าพูดหรอกว่า ทุกคนรู้ว่าปัญหาหนี้เกิดจากอะไร แล้วทำไมต้องสร้างหนี้ ประโยคที่มักจะถูกหยิบยกมาพูดอยู่บ่อย ๆ ว่า “ของมันต้องมี” คือ ต้นเหตุ ก็ผมไม่ใช่คุณ และคุณก็ไม่ใช่ผม “ของมันต้องมี” ของคุณอาจะเป็นของที่ต้องมีจริง ๆ ก็ได้ ผมคงได้แต่บอกว่า  การไม่มีหนี้ (ประเภทดอกเบี้ยสูงๆ น่ากลัวที่สุด) คือ ลาภอันประเสริฐ

คุณอาจจะก่อหนี้ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที (เพิ่งเห็นข่าว “ไทย” โอนเงินไวเป็นอันดับ 4 ของโลก” ด้วยจำนวนการทำธุรกรรมมากถึง 5,200ล้านรายการ คุณไม่ใช่คนเดียวหรอก!!) แต่ความรับผิดชอบกินเวลาเป็นปี คุณต้องเลือกล่ะครับ “ของมันต้องมี” เป็นเหตุผลหรือข้ออ้างของคุณ

หลายครั้ง ผมเองก็เองก็ก่อหนี้ด้วยคิดว่า “มันจำเป็น” จึงมีปัญหาหนี้ที่ต้องใช้เวลาหลายปีทีเดียวล่ะ กว่าจะเริ่มต้นสำหรับอนาคต ผมถึงไม่อยากให้ใครมามีสภาพแบบเดียวกับผม

คอลัมน์​ “Personal Finance ที่ผมรู้จัก (แต่ทำไม่ได้)” ตอนที่ 4

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

แคสเปอร์สกี้เผย อาชญากรไซเบอร์ใช้กลวิธีใหม่โจมตีภาคอุตสาหกรรม

รายงาน Kaspersky ICS CERT Report ฉบับล่าสุดเผยข้อมูลแคมเปญสปายแวร์ชุดใหม่ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยโจมตีองค์กรอุตสาหกรรมกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก

การเดินทาง 100 ปี ของอินซูลิน และก้าวสู่ศตวรรษแห่งคุณภาพของ โนโว นอร์ดิสค์

โนโว นอร์ดิสค์ ต้องการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อเอาชนะโรคเบาหวานและโรคเรื้อรังที่ร้ายแรงอื่น ๆ บริษัทมีความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ความซื่อสัตย์ จริยธรมทางการค้า รวมถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ให้สมกับที่เรามีส่วนในการดูแลผู้ป่วยกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก

บ้านปูเร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียน เดินหน้าลงทุนกิจการโซลาร์ฟาร์มเพิ่มอีก 2 แห่งในเวียดนาม

ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชูง็อก กำลังผลิต 15 เมกะวัตต์ ในจังหวัดเกียลาย และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์น็อนไห่กำลังผลิต 35 เมกะวัตต์ ในจังหวัดนินห์ถ่วน มูลค่าการลงทุนรวม 26.69 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 883 ล้านบาท

วีโว่ เปิดเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟน 5G ไทย พร้อมอวดนวัตกรรมสุดล้ำผ่านแฟลกชิฟ สโตร์แห่งแรก

เพื่อโชว์นวัตกรรมสมาร์ตโฟนสุดล้ำของทางค่าย รวมถึงเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าสมาร์ตโฟน และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ตลอดจนมอบประสบการณ์การให้บริการสุดพิเศษที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าแบรนด์วีโว่

STT GDC เผยวิสัยทัศน์การฟื้นฟูเศรษฐกิจปี 65 นำเทคโนโลยีดิจิทัลเสริมแกร่ง 3 อุตสาหกรรม

3 อุตสาหกรรมหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ได้แก่ ภาคการท่องเที่ยว ภาคเกษตรกรรม และ ภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทย ซึ่งเราจะสามารถช่วยฟื้นฟูและสร้างการเติบโตให้รวดเร็วกว่าเดิมในสถานการณ์ที่โควิดไม่มีวันสิ้นสุดได้อย่างไร?

LINE VOOM เปิดโลกคอนเทนต์วิดีโอใหม่ล่าสุด

Line ประเทศไทย เปิดตัวบริการ 'LINE VOOM' ฟีเจอร์ใหม่แท็บที่ 3 บนแอปพลิเคชัน LINE มาพร้อมความสามารถในการอัปเดต Status ในชีวิตประจำวันทั้งในรูปแบบข้อความและรูปภาพ

หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture ร่วมเปิดตัว “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด”

เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทยที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีจากบ้านของคุณเอง นอกเหนือไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและแหล่งมรดกที่มีอยู่มากมายแล้ว Google Arts & Culture ยังร่วมกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำเสนอภาพผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นจากฝีมือของศิลปินไทย 323 คนตลอดช่วงระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษ โดยทำการถ่ายภาพด้วยกล้อง Art Camera ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ

สเตรตัส เทคโนโลยีส์ ตั้งเป้าปฏิวัติธุรกิจในประเทศไทย ด้วย Edge Computing

ซึ่งจะช่วยผลักดันประเทศให้ก้าวไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยความสามารถในการประมวลผลระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรม ปฏิวัติวิธีใช้ประโยชน์จาก IoT การวิเคราะห์ และ AI

เอสซีจี เซรามิกส์ เผยปี 64 ยอดขายโต กำไรเพิ่ม

เชื่อตลาดเซรามิกฟื้นตัว มุ่งเป็นผู้นำชูสินค้าตอบโจทย์เมกะเทรนด์ ทั้งสุขอนามัยและไลฟ์สไตล์ ปรับกลยุทธ์เตรียมรับมือพลังงานก๊าซธรรมชาติพุ่ง

ถอดรหัส “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอ สตาร์ตอัพรุ่นบุกเบิก Builk One Group เป็น “แมลงสาบ” ไม่ใช่ “ยูนิคอร์น”

หากย้อนไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Builk One Group เป็นเด็กหนุ่มที่เรียนจบวิศวกรรมโยธา จากจุฬาฯ เข้าทำงานในบริษัทค้าวัสดุก่อสร้าง

MUST READ

ถอดรหัส “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอ สตาร์ตอัพรุ่นบุกเบิก Builk One Group เป็น “แมลงสาบ” ไม่ใช่ “ยูนิคอร์น”

หากย้อนไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว “ไผท ผดุงถิ่น” ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Builk One Group เป็นเด็กหนุ่มที่เรียนจบวิศวกรรมโยธา จากจุฬาฯ เข้าทำงานในบริษัทค้าวัสดุก่อสร้าง

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้ว่าแบงก์ชาติเผยเสถียรภาพราคายังโอเค

ราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง เป็นปรากฏการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

Blockdit เผยสถิติและพฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มที่เข้าใจคนเสพคอนเทนต์อย่างแท้จริง ปี 2564

แม้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยในปีที่ผ่านมามีแนวโน้มการระบาดสูงขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบในด้านต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรความต้องการในการเสพข้อมูลของคนไทยผ่านช่องทางโซเชียลกลับสวนทางกัน

DITTO ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวด รับปีเสือสุดหรูกว่า 1 พันล้านบาท

DITTO เปิดศักราชใหม่สุดหรู ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวดกว่าพันล้านบาททั้งพัฒนาระบบโทรมาตรด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุดและระบบ DATA มาใช้วิเคราะห์เพื่อให้มีความแม่นยำที่สุด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น