TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

หลายคนคงคิดว่าผมจะชวนคุยเรื่องของคนวัยเกษียณ ที่นับจากเดือนกันยายนเป็นต้นไป คนที่รับราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่อายุครบเกณฑ์เป็นวัยเกษียณ ได้ออกจากที่ทำงานมานั่งกิน ๆ นอนๆ อยู่ที่บ้าน

เปล่าครับ!! ไม่ได้พูดถึงวัยเกษียณหรอก แต่วัยที่ผมคิดว่าน่าสงสารที่สุด กลับเป็นวัยกลางคน หรือกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 40-50 ปีครับ ที่ผมว่าน่าเห็นใจ … เพราะอะไร

คนวัยกลางคนนี่ มันกลางไปหมดล่ะ

  • กลางเก่ากลางใหม่ ผ่านชีวิตอนาล็อกจนมาอยู่ในยุคดิจิทัล 
  • เป็น sandwich generation มีครอบครัว (ลูกเมีย/ลูกสามี) และก็ยังมีพ่อแม่ต้องดูแล อยู่ตรงกลางของคนสองวัย ที่มีความคิด การกระทำที่แตกต่างกัน โดยมีเรานี่แหละเป็นตัวเชื่อมประสาน
  • เป็นคนตรงกลางในที่ทำงาน ที่มีทั้งคนลูกน้องและคนเจ้านาย
  • เป็นคนวัยที่มีภาระรับผิดชอบและก่อหนี้ครบทุกประเภทที่มี ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตร เคยอ่านพบในรายงานของเครดิตบูโร เคยทำรายงานว่า คนในวัยเริ่มต้นทำงาน มักจะเป็นหนี้บัตรมากที่สุด ในขณะที่วัยกลางคน สะสมหนี้ครบทุกประเภท จากความรับผิดชอบ

คนในวัยนี้ ผมจึงถือว่าเป็นวัย “สาหัส” ที่สุด ในความเป็นตัวเอง การปรับตัวให้เข้ากับชีวิตสมัยใหม่ ทั้งที่เคยชินกับระบบแบบเดิม ๆ จนเป็นนิสัย วันหนึ่งโลกก็พบกับคำว่า “Disruption” แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป วันนี้ต้องพึ่งการสื่อสารแบบ online ไปหมด จนวันหนึ่งค้นพบกับตัวเองว่า ถ้าต้องลืมระหว่างกระเป๋าสตางค์กับโทรศัพท์มือถือ (ถ้าเลือกได้” ผมเลือกจะลืมอะไรก่อินออกจากบ้าน!!

ยิ่งหากยังอยู่ในวัยทำงาน อายุอานามขนาดนี้ มีทั้งลูกน้องและเจ้านาย ถ้าลูกน้องเป็นรุ่นเล็กเจ้านายเป็นรุ่นใหญ่ล่ะ ก็ต้องทำงานแบบหนึ่ง แต่ถ้า .. ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่เป็นรุ่นใหม่ทั้งคู่ คุณ . .จะทำงานอย่างไรไม่ให้ถูกทิ้ง … (เฮ้อ..)

ผมเชื่อว่าเมื่อเริ่มทำงานไปสักพัก แล้วเริ่มต้นมีครอบครัว หลายคนเริ่มวางแผนการเงินแล้วล่ะ กี่ปีจะมีลูก ลูกจะเรียนอะไรที่ไหน ตัวเองจะมีบ้านหรือคอนโด จะอยู่กับครอบครัวหรือแยกบ้านออกมาอยู่เอง สุดท้ายจะทำงานสักกี่ปี แล้วจะออกมาหาอะไรทำเอง หรือจะเกษียณด้วยวัยเท่าไร จะมีเงินเหลือสักเท่าไร .. ครับ .. เชื่อว่าหลายคนคิดแล้ว หลายคนวางแผน

ความเป็น sandwich generation มันไม่ได้ให้เราคิดแบบไม่ละเอียดรอบคอบได้แล้ว หากตัวเองหาเลี้ยงคนเดียวทั้งบ้านยิ่งไม่รอบคอบไม่ได้เลย หากสองคนกับภรรยาหรือสามีอาจจะช่วยได้มากกว่า

อุปสรรคสำคัญของการสร้างเงินออม ผมเชื่อว่าทุกคนตอบได้หมด “หนี้” ครับ คือ อุปสรรคสำคัญที่ทำให้เราวางแผนไม่ได้เลย เพราะลำพังแค่การกินอยู่ไม่เท่าไรหรอกครับ มีน้อยกินน้อย มีมากกินน้อย ยังทำได้ แต่หากมีหนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหนี้จากการบริโภค ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นหนี้ที่ไม่มีอะไรค้ำประกัน ดอกเบี้ยจึงค่อนข้างสูง ตัวนี้แหละอุปสรรคสำคัญ

ตอนสถานการณ์ปกติ ก็ไม่เท่าไร หาเดือนชนเดือน จ่ายขั้นต่ำ ก็ยังพอถู ๆ ไถ ๆ ไปได้ แต่หากในสถานการณ์ตอนนี้ ที่มีทั้งโรคระบาด การทำธุรกิจประสบปัญหา (ก็จากผลพวงของโรคระบาดบวกกับปัญหาเดิม เลยทำให้หนักขึ้น) การแก้ปัญหาหนี้ จึงกลายเป็นภาระแห่งเรา (ที่ไม่ใช่แค่วาระแห่งชาติ) ที่ต้องดำเนินการ แต่คุณต้องไม่ลืมน่ะว่า การเกิดปัญหาหนี้ จนนำไปสู่การแก้ไข ไม่ได้แปลว่าปัญหาจบ แค่ทำให้เรามีทางออก ทางรอด แต่ปัญหายังอยู่ครับ

ผมคงไม่กล้าพูดหรอกว่า ทุกคนรู้ว่าปัญหาหนี้เกิดจากอะไร แล้วทำไมต้องสร้างหนี้ ประโยคที่มักจะถูกหยิบยกมาพูดอยู่บ่อย ๆ ว่า “ของมันต้องมี” คือ ต้นเหตุ ก็ผมไม่ใช่คุณ และคุณก็ไม่ใช่ผม “ของมันต้องมี” ของคุณอาจะเป็นของที่ต้องมีจริง ๆ ก็ได้ ผมคงได้แต่บอกว่า  การไม่มีหนี้ (ประเภทดอกเบี้ยสูงๆ น่ากลัวที่สุด) คือ ลาภอันประเสริฐ

คุณอาจจะก่อหนี้ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที (เพิ่งเห็นข่าว “ไทย” โอนเงินไวเป็นอันดับ 4 ของโลก” ด้วยจำนวนการทำธุรกรรมมากถึง 5,200ล้านรายการ คุณไม่ใช่คนเดียวหรอก!!) แต่ความรับผิดชอบกินเวลาเป็นปี คุณต้องเลือกล่ะครับ “ของมันต้องมี” เป็นเหตุผลหรือข้ออ้างของคุณ

หลายครั้ง ผมเองก็เองก็ก่อหนี้ด้วยคิดว่า “มันจำเป็น” จึงมีปัญหาหนี้ที่ต้องใช้เวลาหลายปีทีเดียวล่ะ กว่าจะเริ่มต้นสำหรับอนาคต ผมถึงไม่อยากให้ใครมามีสภาพแบบเดียวกับผม

คอลัมน์​ “Personal Finance ที่ผมรู้จัก (แต่ทำไม่ได้)”

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ตลาดสมุนไพรโตต่อเนื่องกว่าหมื่นล้าน ต้องการบุคลากรด้านแพทย์แผนไทยมากขึ้น

ปัจจุบัน "สมุนไพร" ถูกใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อาหารเสริมยาสมุนไพร

แอปพลิเคชัน “ฟ้าฝน” ช่วยเกษตรกรกว่า 10 ล้านคน วางแผนรับมือภัยธรรมชาติ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สนับสนุน บริษัท ซีพีเอส เวเธอร์ จำกัด และ บริษัท ซีพีเอส อะกริ จำกัด เปิดตัวแอปพลิเคชัน "ฟ้าฝน" เพื่อให้เกษตรกรรู้เท่าทันสภาพอากาศล่วงหน้า 7 วัน

LINE MAN MART จับมือ ตลาดสามย่าน ฟื้นวิกฤติผู้ค้า เปิดฟรี GP และส่งฟรี 3 กิโล

ตลาดสามย่าน ร่วมกับ LINE MAN MART จัดโซลูชันใหม่ให้ร้านค้าเข้ามาขายได้ฟรี โดยไม่คิดค่า GP

เดลต้า จัดแสดง โซลูชันสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์

บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จัดแสดงโซลูชันเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์ ณ งาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASEW) 2021 ในรูปแบบออนไลน์

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

บลูบิค ขยายทีมดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เฟ้นคนรุ่นใหม่ด้านไอทีกว่า 100 ตำแหน่ง

บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เดินหน้าขยายทีมคนรุ่นใหม่สายไอทีเสริมทัพองค์กรกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล รองรับการให้บริการลูกค้าองค์กรที่มากขึ้น

3 นวัตกรรม แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ตอบโจทย์ดิจิทัล ดิสรัปชัน รับเปิดประเทศ พ.ย.นี้

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส” (ADVWS) นำเสนอ 3 นวัตกรรมด้าน Digital Service ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัลดิสรัปชัน ในยุค New Normal ได้แก่ WELOVEBOOKING, Balance Blockchain Platformและ Advance Vending พร้อมปั้นเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย และโซลูชันครบวงจร เสริมทัพธุรกิจเพื่อลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและSME รองรับการเปิดประเทศพฤศจิกายนนี้ วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ...

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace

สยามคูโบต้า เปิดตัว “รถดำนา” ตอบโจทย์เกษตรวิถีใหม่ ควบคุมงานง่าย

สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่ เดินตาม 4 แถว รุ่น KW4 โฉมใหม่สีสะดุดตา เพิ่มทัศนวิสัยของผู้ใช้งานขณะทำงานเวลากลางคืน

The 1 จับมือ Zipmex ใช้คะแนน The 1 แลกคริปโตฯ ครั้งแรกในเอเชีย

The 1 (เดอะ วัน) ร่วมกับ "Zipmex" (ซิปเม็กซ์) ประกาศความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชั่น The 1

MUST READ

Apple Store เปิดตัว Today at Apple ซีรีส์ใหม่ “ธุรกิจแห่งการสร้างสรรค์”

Apple Store ชวนทุกคนมาพัฒนาศักยภาพ ค้นพบวิธีเปลี่ยนแปลงธุรกิจรับนิวนอร์มัลกับผู้เชี่ยวชาญในกิจกรรม Today at Apple ซีรีส์ใหม่ “ธุรกิจแห่งการสร้างสรรค์”

ครั้งแรกในเอเชีย “หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” บน “เป๋าตัง” ซื้อ-ขายง่าย ได้ทันที 24 ชั่วโมง

ปตท.สผ. ผนึก กรุงไทย ปฎิวัติการลงทุน เสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” บนช่องทางออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านวอลเล็ตเป็นครั้งแรกในเอเชีย ซื้อ-ขายง่าย ได้ทันที 24 ชั่วโมง ผ่านแอปฯเป๋าตัง

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

สภาดิจิทัลฯ เลือก “ศุภชัย เจียรวนนท์” เป็นประธานฯ ต่ออีกสมัย

รายงานข่าวจากสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DIGITAL COUNCIL OF THAILAND) ได้มีมติให้ ศุภชัย เจียรวนนท์ เป็นประธานสภาดิจิทัลฯต่ออีกหนึ่งสมัยในวาระปี พ.ศ.2564 – 2566

The 1 เปิดตัว “The 1 Family” ปักหมุดผู้นำ Segmentation Marketing จับกลุ่มครอบครัวมิลเลนเนียล

The 1 (เดอะ วัน) เผยสถิติช่วง Soft Launch มียอดผู้ใช้งาน The 1 Family คิดเป็น 50% ของกลุ่มพ่อแม่ Millennial ในฐานข้อมูล The 1 ยอด engagement เพิ่มขึ้นถึง 178%
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น