TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist การเขียน ... ทักษะถูกมองข้ามในการทำงานยุค Hybrid Workplace

การเขียน … ทักษะถูกมองข้ามในการทำงานยุค Hybrid Workplace

หนึ่งในคำถามที่ลูกค้ามักถามผมเวลาประชุม หรือไปบรรยาย คือ ทักษะอะไรที่จะสำคัญในอนาคตยุค Hybrid Workplace เพื่อจะได้เตรียมตัว upskill/reskill ให้ตัวเองหรือคนในองค์กร ซึ่งหลายครั้งผมลองถามกลับว่าทักษะอะไรที่คุณคิดว่าสำคัญบ้างล่ะ

บางคนก็มองว่าทักษะเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยี เช่นการเขียนโค้ด หรือใช้โปรแกรมต่าง ๆ 

บางคนก็มองว่าเรื่องความคิดสร้างสรรค์  

บางคนก็คิดว่าเรื่องการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาที่มีความซับซ้อน

ซึ่งทักษะเหล่านี้ล้วนสำคัญกับการทำงานในอนาคตที่มีข้อมูลเป็นจำนวนมาก แถมงานพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน หรือ ทำซ้ำ ๆ หลายงานก็จะถูกแทนด้วยเทคโนโลยี หรือหุ่นยนต์ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะนึกถึงทักษะเหล่านี้

ผมอยากชวนคิดถึงทักษะหนึ่งที่หลายคนมองข้าม แต่ผมเชื่อว่ามีความสำคัญ และจะช่วยให้คุณโดดเด่นขึ้นในการทำงานยุคนี้ ทักษะนั้นคือ ทักษะการเขียน

หลายคนอาจจะสงสัยกับทักษะที่ดูแสนจะธรรมดานี้ว่าสำคัญอย่างไร ผมอยากให้นึกย้อนไปเมื่อก่อน ในยุคก่อนมีวิกฤติโควิดที่เราส่วนใหญ่อยู่ในที่ทำงานร่วมกัน การสื่อสารในการทำงานมักจะเป็นการประชุม หรือพูดคุยแบบเห็นหน้าเห็นตากันเป็นส่วนใหญ่ และการเขียนในการทำรายงาน หรือส่งอีเมล

ในช่วงโควิดที่พนักงานต้องทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) องค์กรส่วนใหญ่พยายามจะรักษารูปแบบการสื่อสารแบบเห็นหน้าเห็นตา เพื่อให้รู้สึกไม่ห่างเหินจากการอยู่ห่างกัน ทำให้เวลาที่ใช้ในการประชุมผ่าน VDO conference เพิ่มขึ้นมาจนพนักงานรู้สึกล้า และไม่มีเวลาส่วนตัวเพื่อทำงานของตัวเอง หลายองค์กรเริ่มเห็นพนักงานบ่นเรื่อง Work-Life Balance หรือรู้สึก Burnout มากขึ้น ซึ่งสุดท้ายก็ส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพการทำงานในภาพรวมขององค์กร

ในยุค Hybrid Workplace ที่พนักงานมีทางเลือกในการทำงานมากขึ้น ปัจจัยสำคัญที่จะเพิ่มความยืดหยุ่น และปลดล็อกประสิทธิภาพในการทำงาน คือ การเพิ่มความสำคัญของการสื่อสารแบบอะซิงโครนัส (Asynchronous Communication) หรือการสื่อสารที่คนที่สื่อสาร และคนที่รับสารไม่ต้องโต้ตอบในทันที ไม่ต้องว่างพร้อมกันก่อนที่จะสื่อสาร

ซึ่งแตกต่างกับการสื่อสารแบบซิงโครนัส (Synchronous Communication) ที่เราคุ้นเคย เช่น การคุยโทรศัพท์ การประชุมไม่ว่าจะอยู่ในห้องเดียวกัน หรือผ่าน Zoom แต่ทุกคนต้องอยู่ร่วมกันในเวลานั้น ทำให้การหาเวลาว่างให้ตรงกันกลายเป็นคอขวด ยิ่งจำนวนคนในการประชุมมากเท่าไหร่ หรือมีหลายประเทศ หลาย time zone ก็ยิ่งลำบากในการหาเวลานัดประชุมเพื่อตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ

แม้ว่าการสื่อสารแบบไม่ต้องโต้ตอบทันทีจะดูเหมือนช้ากว่าการสื่อสารแบบพร้อมหน้า แต่จะช่วยให้คนที่ต้องการสื่อมีเวลาเรียบเรียงความคิดและสิ่งที่ต้องการให้ตกผลึกก่อนที่จะสื่อสาร ในฝั่งคนรับสารก็สามารถที่จะเลือกรับ และตอบสารในเวลาที่ตัวเองสะดวกโดยไม่ต้องอิงกับเวลาของคนอื่น 

เพราะการสื่อสารแบบอะซิงโครนัสจะไม่โต้ตอบทันที ทักษะการเขียน จึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก เพราะถ้าเราสามารถสื่อด้วยการเขียนได้ชัดเจน นอกจากเราจะไม่เสียเวลาในการโต้ตอบไปมา (แบบช้า ๆ ในเวลาที่แต่ละคนว่าง) ถึงสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ การเขียนยังเป็นการฝึกให้เราเรียบเรียงความคิดก่อนที่จะสื่อออกไป ซึ่งจะเป็นการประหยัดเวลาของคนรับสารด้วย ผมเชื่อว่าคุณคงเคยอยู่ในการประชุมที่คนพูดไม่ได้เรียบเรียงสิ่งที่ต้องการจะพูด และใช้เวลาไปเป็นชั่วโมงไปกับเรื่องที่ถ้าเขียนออกมาอาจเหลือแค่ครึ่งหน้ากระดาษ ซึ่งนี่คือเวลาที่ทุกคนในการประชุมสามารถประหยัดได้

แน่นอนว่าการเขียนได้ กับเขียนเป็น หรือเขียนสื่อความได้ดีนั้นมีความต่าง แต่อย่าเพิ่งท้อถ้าตอนนี้คุณยังเขียนได้ไม่ดี ขึ้น ชื่อว่าทักษะการเขียน แสดงว่าเป็นสิ่งที่พัฒนาได้ ผมขอแนะนำหลักการเขียนที่ผมชื่นชอบจากหนังสือ On Writing Well ของ William Zinsser ซึ่งมีอยู่ 4 ข้อ คือ 

  1. Clarity เขียนสิ่งที่ต้องการสื่อให้ชัดเจน
  2. Simplicity การเขียนให้อ่าน และเข้าใจง่ายไม่ใช่เรื่องง่าย ความซับซ้อนของประโยคไม่ได้ทำให้คนเขียนดูเก่งขึ้น  
  3. Brevity กล้าตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกให้หมด อ่านแล้วตัด หรือปรับคำให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการสื่อ
  4. Humanity ใส่หัวใจในการเขียน อย่าลืมว่าคนอ่านก็เป็นคน 

แน่นอนว่าการประชุมแบบพร้อมหน้าหรือการสื่อสารแบบซิงโครนัสจะยังไม่หายไปไหน แต่ความสำคัญของการสื่อสารแบบอะซิงโครนัสที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ทำให้คนที่มีทักษะการเขียนที่ดีกว่าสามารถสื่อสารได้มีประสิทธิภาพมากกว่า และส่งผลกับความก้าวหน้าของตัวเองในอนาคตด้วย

เพราะการเขียนที่ดี สะท้อนถึงการเรียบเรียงความคิดที่ดี ซึ่งจะเป็นภาพสะท้อนถึงตัวคุณที่คนอื่นเห็นจากการอ่านและตัดสินแม้จะยังไม่ได้มีโอกาสได้เจอคุณ

อ่านแล้วอยากจะพัฒนาทักษะการเขียนของตัวเองบ้างมั้ยครับ?

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

MUST READ

ส่วนผสมทักษะสำหรับผู้ประกอบการในยุคดิจิทัล

“Entrepreneurs” หรือ “ผู้ประกอบการ” คือ ผู้ที่ดำเนินธุรกิจของตนเอง มุ่งมั่นในการสร้างความเติบโตให้กับบริษัท ทั้งในมิติของของการขยายฐานลูกค้า รวมถึง สร้างรายได้และผลกำไร

วรุณาเดินหน้า “คุ้งบางกะเจ้าโมเดล” ต้นแบบฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วย AI

เทคโนโลยีมีส่วนช่วยให้เราสามารถดูแลสิ่งแวดล้อม และบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างเป็นระบบ และนำข้อมูลดิจิทัลมาใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง อย่างการวางแผนฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวที่คุ้งบางกะเจ้าในโครงการ OUR Khung BangKachao

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

ดิอาจิโอ เปิดตัวแคมเปญ “Wrong Side of the Road” หวังช่วยลดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับในไทย

บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำเข้าพรีเมียม เดินหน้ารณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงอันตรายของการดื่มแล้วขับ ล่าสุด เปิดตัวแพลตฟอร์ม e-learning แบบอินเตอร์แอกทีฟครั้งแรก “Wrong Side of the Road”

Google เผยเบื้องหลัง 5 เทรนด์ยอดนิยมบน YouTube

ปัจจุบัน ผู้คนไม่ได้เข้า YouTube เพียงเพราะชมวิดีโอบันเทิงทั่วไป แต่ YouTube ยังกลายเป็นแหล่งคำตอบสำหรับการค้นหาที่แตกต่างไปตามความสนใจจากวิดีโอหลากหลายประเภท
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น