TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ครัวซองต์ ปลุกกระแสขนมอบเมืองไทย

ครัวซองต์ ปลุกกระแสขนมอบเมืองไทย

ขนมอบ​ “ครัวซองต์” (Croissant) อาหารเช้าที่นิยมกันในฝรั่งเศส ทานร่วมกับกาแฟ จนทำให้แพร่กระจายไปทั่วโลก เป็นที่มาของการถกเถียงถึงต้นกำเนิดว่า เป็นของฝรั่งเศสจริงหรือ

มีความพยายามค้นคว้าและกล่าวอ้างหลากหลายว่า ย้อนชาติกำเนิดไปไกลถึง ปี ค.ศ.1683 ครัวซองต์ มีชาติกำเนิดมาจากเวียนนาในยุคที่ออสเตรียถูกกองทัพออตโตมันบุก แต่ฝรั่งเศสก็จับมาเปลี่ยนชื่อจาก “คิปเฟล” (Kipferl)  เพี้ยนเป็น “ครัวซองต์” (Croissant) 

-ย่างเนย ฉีกข้อจำกัดบุฟเฟ่ต์ “กินเหลือไม่ปรับ ไม่จำกัดเวลา”
-สตรีทฟู้ดเมืองไทย ของดีที่ไม่ได้อยู่แค่ข้างถนน

ในปี 1770 ยุคเรอเนสซองส์เมื่อพระนางมารี อังตัวเน็ตต์ เจ้าหญิงจากออสเตรียสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ชาวปารีสจึงอบขนมนี้ขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่พระนาง และเรียกว่า “ครัวซองต์”

แต่ไม่ว่า ครัวซองต์จะมีต้นกำเนิดอย่างไรก็ตาม ในประเทศฝรั่งเศส หลังสมัยสงครามนโปเลียนที่สาม มีกฎหมายช่วยอนุรักษ์ วัฒนธรรมประจำชาติ เกี่ยวกับครัวซองต์ เพื่อรักษาคุณภาพความเป็นครัวซองต์ที่ผลิตจากเนยสดแท้ว่า …

ครัวซองต์ที่ทำจากวัตถุดิบเนยสดแท้ ให้ทำเป็นรูปตัวตรง ส่วนครัวซองต์ที่มีส่วนผสมมาร์การีนแม้เพียงเล็กน้อยก็ต้องทำเป็นรูปโค้งพระจันทร์เสี้ยว หรือเขาวัว ไม่สามารถทำเป็นรูปตรงได้ 

ครัวซองต์ ร้านดัง

ในเมื่อครัวซองต์ เป็นขนมฝรั่งเศส ต้องมาดูร้านครัวซองต์เด็ด ๆ ในปารีสที่เป็นที่นิยมกัน และร่ำลือว่า ถ้ามีโอกาสลิ้มรสสักครั้ง คงดีไม่น้อย

เริ่มจาก ร้านเบเกอรี่ Gosselin อายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ 123-125, Rue Saint-Honoré, 75001 ห่างจากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เพียง ครึ่งกิโลเมตร นอกเหนือบาแกตต์ที่ดีแล้ว ครัวซองต์เป็นขนมอีกชนิดที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง ทั้งครัวซองต์เนยสดแบบออริจินัลและ ครัวซองต์คาว หวาน หลากชนิด ที่นักท่องเที่ยวหลายชาติยกนิ้วให้  

นอกจากนี้ ยังมีหลายร้านที่ขายครัวซองต์ เช่น ร้าน Maison Pichard 20 ปีในธุรกิจเบเกอรี่, ร้าน Boulangerie ผู้ชนะรางวัลครัวซองต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2011,  ร้าน  DU PAIN ET DES IDÉES,  ร้าน Café Pouchkine, ร้าน Des Gâteaux et du Pain, ร้าน MAISON PRADIER

ปรากฎการณ์ “ครัวซองต์” 

ในประเทศไทยนั้น ครัวซองต์ เป็นขนมอบชนิดหนึ่งในร้านเบเกอร์รี่ที่มีเกือบทุกร้าน แต่เริ่มเป็นที่นิยม และพีคมากเมื่อกลางปี 2562 จนเกิดปรากฏการณ์ เข้าแถวยาวรอ 3 ชั่วโมงเพื่อรอกินครัวซองต์ และที่น่าเสียใจ คื อไม่ได้กิน เพราะครัวซองต์หมดก่อน เกิดการพยายามมาจองเช้ากว่าเดิม เพื่อ “ลองให้มันรู้” หรือ “สักครั้งตามคำร่ำลือ” 

ร้านครัวซองต์ เจ้าเด่นดัง มีทั้งในห้างสรรพสินค้า และสแตนอะโลน ซึ่งบางร้านอยู่ไกลมาก หรืออยู่ในตรอก ซอก ซอย แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็พยายามดั้นด้น ให้ได้ลิ้มลอง และมีการรีวิวประกวดกัน จนทำให้รู้ว่า เฉพาะในกรุงเทพและปริมณฑลมีร้านขาย ครัวซองต์ มีจำนวนมาก

ร้านครัวซองต์ที่นิยมในกรุงเทพมีหลายร้าน เช่น 

  • ร้าน James Boulangerie โดย เชฟพชร เถลิงเกียรติ  ร้านแถวพรานนก ทำแบบคราฟต์มือ  ราคาครัวซองต์ 85 – 230 บาท แล้วแต่ประเภทครัวซองต์ 
  • ร้าน Eric Kayser  โดยเชฟ อีริค เคย์เซอร์ ทายาทรุ่น 4 ของตระกูลเคย์เซอร์ คร้วซองต์เนยสดราคา 65 บาท
  • ร้าน Amantee ร้านขนมปังฝรั่งเศสต้นตำรับ ใช้แป้งแบบออร์แกนิคล้วนๆ โดยเชฟชาวฝรั่งเศส สาขาหลัก อยู่ในกลางซอยจันทน์เก่า ครัวซองต์เนยสดดั้งเดิมราคา 55 บาท 
  • ร้าน Kenn’s Coffee & Croissant สาทรใต้ โดยเชฟนาเคนทร์ วงศ์วสุ ราคา 65 – 105 บาท
  • ร้าน Susan Croissant Homemade เจ้าดังใน ซ.เอกมัย อบสดเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น 
  • ร้าน Captain Squid  ในซอยศาลาแดง ขวัญใจสาวออฟฟิศ มีครัวซองต์เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายไส้
  • ร้าน PAUL ร้านเบเกอรี่เก่าแก่ของฝรั่งเศสกว่า 120 ปี ที่มีครัวซองต์ต้นตำรับเนยสด

ครัวซองต์ ถือว่าเป็น ขนมอบ ที่ทำยากที่สุดในบรรดาขนมเบเกอรี่ เพราะคุณภาพแป้งสาลี และเนย โดยเฉพาะเนย มีการเคลนกันไปมาระหว่างร้านอร่อยว่า ต้องสั่งโดยตรงมาจากฝรั่งเศส  

บ้างก็ว่าต้องเป็น Dry Butter เท่านั้นเป็นเนยที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่าเนยจืดทั่วไป รวมทั้งขั้นตอนการทำมีความอ่อนไหว ในเรื่องอุณหภูมิ  ความเย็น ความชื้น  ต้องมีการพับทบ รีด ถ้าพับไม่ดี ครัวซองต์ ก็จะไม่ฟู ไม่พอง ไม่อร่อย 

ทำให้มีคอร์สครัวซองต์ ผุดขึ้นราวดอกเห็ดจำนวนมาก นอกเหนือจากที่มีอยู่แล้วก่อนหน้านี้ อย่าง เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ได้หยิบยกเสน่ห์และเคล็ดลับของเทคนิคและศิลปะการทำขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสไว้ในเวิร์คช็อป การทำขนมปังฝรั่งเศส 1 วัน รวมครัวซองต์เนยสด (butter croissants) ด้วย

รวมถึง คอร์สมากมายที่ โฆษณาบน เฟสบุ๊ก  การสอนทำ ด้วยวิธีรีดแป้งด้วยมือ รีดแป้งด้วยเครื่อง ทั้งรับรองผลงาน การทำให้ฟู กรอบด้านนอก ข้างในเป็นแบบรังผึ้งแล้วรวมไปถึง การคัดเกรดวัตถุดิบ แหล่งซื้อ การเลือกเตาอบ ในราคาตั้งแต่ 300 – 10,000 บาท

การฮอต ฮิต ของขนมครัวซองต์ ทำให้อุตสาหกรรม เบเกอรี่ มีการเปลี่ยนแปลง แบบมีนัยยะสำคัญ จากเดิมที่มูลค่าตลาดเบเกอรี่ อยู่ประมาณ 24,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ขนมปัง  56%  ขนมเค้ก 24%  และขนมอบ (เช่น พาย ครัวซองต์ คุ้กกี้) 20%

ในปี 2563 ที่ผ่านมามูลค่าตลาดรวมสูงเฉียด 30,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ขนมปัง  53% ขนมเค้ก 22% และ ขนมอบ (เช่น พาย ครัวซองต์ คุ้กกี้) 25% เชื่อกันว่า ครัวซองต์ทำให้สัดส่วนขนมอบเพิ่มมูลค่ามากขึ้น 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีป้า เผย ดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัลไตรมาส 4/63 ทรงตัว

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ชี้ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 4 ปี 2563 อยู่ในภาวะทรงตัวที่ระดับ 49.9

หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

กรณีข่าวการหายตัวไปของ "หม่า หยุน" หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "แจ็ค หม่า" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอาลีบาบา ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563

6 สิ่งควรทำ เมื่อข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลจากผู้ให้บริการ

ด้วยปัจจุบันมีเหตุการณ์ภัยคุกคามทางไซเบอร์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานโดยตรงและภัยไซเบอร์ที่เกิดจากผู้ให้บริการแต่ส่งผลกระทบวงกว้างมายังผู้ใช้งาน

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด เดินหน้าช่วยเหลือร้านค้ารายเล็กฝ่าวิกฤติโควิด

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย มอบสิทธิพิเศษส่วนลดค่าอาหารให้กับลูกค้า เอไอเอส ตลอดจนร่วมสนับสนุนกลุ่มร้านค้ารายย่อยและร้านสตรีทฟู้ด

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอป ECG ใน Apple Watch ในประเทศไทย

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอพ ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Watch ในประเทศไทย

“นวนุรักษ์” … แพลตฟอร์ม “อนุรักษ์และเพิ่มมูลค่า” มรดกวัฒนธรรมไทย

ก่อนจะมาเป็น นวนุรักษ์​ เนคเทค-สวทช. เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า "อนุรักษ์" (anurak.in.th) ทำหน้าที่เป็นเสมือนหลังบ้านโดยทำงานควบคู่ไป Museum Pools

ซัมซุงโชว์นวัตกรรมจาก โครงการ “C-Lab Inside” และ “C-Lab Outside” ที่งาน CES 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ โชว์เคส 4 นวัตกรรมจากโครงการ C-Lab Inside และ 17 นวัตกรรมจากสตาร์ตอัพในโครงการ C-Lab Outside ที่งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2021 (CES 2021)

ไทยพาณิชย์ ปี 2563 กำไรสุทธิ 27,218 ล้านบาท ลดลง 33%

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ (งบการเงินรวมก่อนตรวจสอบ) ของปี 2563 จำนวน 27,218 ล้านบาท ลดลง 33% จากปีก่อน

Jitta นำเทคโนโลยี “ตัวช่วย” การลงทุนแบบชั่วชีวิต

ปัจจุบันการลงทุนอยู่ใกล้ตัวคนมากขึ้นเรื่อย ๆ การลงทุนจะเป็นการลงทุนแบบชั่วชีวิต เหมือนกับ "การวิ่งมาราธอน" ที่ต้องพยายามวิ่งตั้งแต่อายุยังน้อยและวิ่งยาว ๆ และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้มากที่สุด

อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ เปิดให้บริการในไทยแล้ว

Upbit ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของโลกได้แถลงข่าวว่า บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (“Upbit Thailand”) ได้เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 20 มกราคม 2564

MUST READ

ซัมซุงโชว์นวัตกรรมจาก โครงการ “C-Lab Inside” และ “C-Lab Outside” ที่งาน CES 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ โชว์เคส 4 นวัตกรรมจากโครงการ C-Lab Inside และ 17 นวัตกรรมจากสตาร์ตอัพในโครงการ C-Lab Outside ที่งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2021 (CES 2021)

เพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจ เพื่อรองรับอนาคตอย่างยั่งยืน

สภาพแวดล้อมทางธุรกิจในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใดก็ตาม ทำให้องค์กรทุกแห่งต้องแสวงหาวิธีการที่จะใช้ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“AIS PLAY” จับมือ “นาดาวบางกอก” ปั้นซีรีส์แนวตั้ง เจาะกลุ่มคนชม VDO บนมือถือ

AIS PLAY ร่วมกับบริษัท นาดาว บางกอก จำกัด เปิดโปรเจกต์พิเศษกับ “ซีรีส์แนวตั้ง” เรื่องแรก “BLACKOUT บาร์ลับไม่มีในโลก”

อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ เปิดให้บริการในไทยแล้ว

Upbit ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของโลกได้แถลงข่าวว่า บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (“Upbit Thailand”) ได้เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 20 มกราคม 2564

กสทช. – อย. จับมือฟันโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง อวดอ้างสรรพคุณเป็นยา

กสทช. จับมือ อย. ลงโทษโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง ค่าปรับตามกฎหมายกำหนดไว้สูงสุด ไม่เกิน 5 ล้านบาท และปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 1 แสนบาท พลโท ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น