TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockfint Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

เครือข่าย Cardano หรือ ADA อีกหนึ่งเหรียญที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลก กำลังจะมีการอัปเดตครั้งสำคัญประจำปีนี้ นั่นคือ Vasil Hard Fork การอัปเดตครั้งนี้คืออะไร และจะส่งผลกับ Cardano อย่างไร เรามาหาคำตอบกัน

Cardano คืออะไร?

Cardano คือเครือข่ายบล็อกเชนแบบ Proof-of-Stake ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Charles Hoskinson หนึ่งในอดีตผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่าย Ethereum และเขายังเป็น CEO ของบริษัท Input Output Hong Kong (IOHK) บริษัทที่พัฒนา Cardano

Cardano มีเหรียญที่ชื่อว่า ADA เป็นเหรียญหลัก ตั้งชื่อตาม Ada Lovelace หญิงที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก โดยเหรียญ ADA ใช้สำหรับการจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมเพื่อทำธุรกรรมหรือรัน Smart Contract บนเครือข่าย และยังสามารถนำไปวางค์ประกัน (Stake) เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยให้เครือข่ายและรับรางวัลเป็นเหรียญ ADA ได้ด้วย

จุดเด่นของ Cardano คือเครือข่ายยังไม่เคยล่มเลยแม้แต่ครั้งเดียวนับตั้งแต่เริ่มทำงานมา (ข้อมูล ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2565) เนื่องจาก Cardano ให้ความสำคัญกับความเสถียรมาก โดยทุกขั้นตอนของการพัฒนาจะมีการทำ Peer review หรือการให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญจากแต่ละวงการเข้ามาตรวจสอบ วิเคราะห์ และให้ความเห็นเพื่อการพัฒนาที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพที่สุด

Roadmap ของ Cardano

Cardano เป็นอีกเครือข่ายหนึ่งที่มีการวางแผนพัฒนาหรือโรดแมปไว้อย่างชัดเจน โดยแบ่งการพัฒนาออกเป็น 5 เฟสดังนี้

  1. Byron – การก่อตั้ง
  2. Shelley – การกระจายอำนาจ
  3. Goguen – เพิ่ม Smart Contract
  4. Basho – การขยายขนาด
  5. Voltaire – การบริหาร

โดยการอัปเดตสำคัญเมื่อเดือนกันยายน ปี 2021 ที่ผ่านมา หรือที่เรียกว่า Alonzo Hard Fork เป็นการนำ Smart Contract เข้ามาใช้บนเครือข่าย Cardano ซึ่งอยู่ในแผนการพัฒนาเฟสที่ 3 (Goguen) นั่นเอง

Vasil Hard Fork คืออะไร

Vasil Hard Fork เป็นหนึ่งในการอัปเดตของเฟสที่ 4 หรือ Basho เพื่อเพิ่มขนาดบล็อกให้สามารถบรรจุข้อมูลได้มากขึ้น ซึ่งเท่ากับเป็นการทำให้เครือข่ายสามารถรองรับจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มสูงขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาเหตุที่ทำให้ Vasil Hard Fork เป็นที่สนใจของนักลงทุน นั่นเพราะตั้งแต่การอัปเดต Alonzo Hard Fork ที่ทำให้ Cardano สามารถรองรับ Smart Contract ได้ในที่สุด นับตั้งแต่นั้นการพัฒนาแอปพลิเคชันหรือโปรเจกต์บน Cardano ก็เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด มีโปรเจกต์นับพันที่กำลังถูกพัฒนาขึ้น และมีกว่า 90 โปรเจกต์ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เช่น

  1. Sundaeswap (SUNDAE) – เป็น Decentralized Exchange ที่น่าจับตาที่สุดตัวหนึ่งบน Cardano
  2. Meld (MELD) – เป็นแพลตฟอร์มกู้ยืมแบบกระจายอำนาจแบบ Cardano
  3. Drunken Dragon Games (FT) – เกม NFT บน Cardano ที่สามารถเปรียบได้กับ Axie Infinity บน Ethereum

ด้วยโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายมากมายเช่นนี้ สิ่งที่ผู้พัฒนาคาดว่าจะตามมาหลังจากนี้คือปริมาณธุรกรรมที่จะสูงขึ้นแบบทวีคูณตามจำนวนโปรเจกต์ นั่นจึงทำให้ Vasil Hard Fork เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาครั้งสำคัญที่นักลงทุน Cardano ให้ความสนใจมากที่สุดในปีนี้นั่นเอง

สรุป

Vasil Hard Fork คือชื่อของแผนพัฒนาของเครือข่าย Cardano โดยเป็นการอัปเดตที่จะเพิ่มขนาดบล็อกของบล็อกเชน Cardano เพื่อทำให้สามารถรองรับจำนวนธุรกรรมได้มากขึ้น ทำให้เครือข่ายมีความเร็วสูงขึ้น และสามารถรองรับจำนวนที่มากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาครั้งสำคัญที่นักลงทุนกำลังจับตาต่อจาก Alonzo Hard Fork เมื่อปีที่ผ่านมา

อ้างอิง : Coinmarketcap, Analytics Insight, Cardano Feed

เปิดบัญชีและเริ่มลงทุนเหรียญ ADA กับ Bitkub Exchange เลย: https://www.bitkub.com/signup

*สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียม Suomi NPP พบ ไทยพบจุดความร้อน 681 จุด

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) ไทยพบจุดความร้อนเมื่อวานนี้ (22 ม.ค. 66) จำนวน 681 จุด

ทริพเพิล ไอ บริจาคที่นอนโฟมให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง รพ.ศิริราช

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) มอบที่นอนโฟม เพื่อช่วยลดการเกิดแผลกดทับให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงในโรงพยาบาลศิริราช

นิตยสารญี่ปุ่น ‘ชูคัน อาซาฮี’ ปิดตัวพ.ค.นี้ หลังตีพิมพ์กว่า 100 ปี

ชูคัน อาซาฮี (Shukan Asahi) นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น เตรียมปิดฉากประวัติศาสตร์การตีพิมพ์นิตยสารอันยาวนานกว่า 100 ปี ในเดือนพฤษภาคมนี้

ญี่ปุ่นไฟเขียวผู้ใช้ ‘สกูตเตอร์ไฟฟ้า’ ไม่ต้องมีใบขับขี่ เริ่มก.ค. นี้

ผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นจะไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตขับขี่อีกต่อไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ขณะวิธีการเดินทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ

บุก ‘คลังสมบัติฟาโรห์’ หลบภัยน้ำป่าถล่ม ‘นครเพตรา’

เปลี่ยนใจแล้ว เล่าเรื่องผจญภัยในเพตราก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ค่อยเล่าเรื่องเมาท์เนโบ โปรดอย่าได้โกรธกัน เพราะที่คนอื่นเขาไปในทริปอื่น ๆ มีทั้งที่ตั้งใจไปถ่ายรูปสวย ๆ ไปศึกษาร่องรอยอารยธรรมพันปี

จีนเทา-จีนขาว ยึดเมือง !!!

เรื่องทุนจีนบุกไทยนั้นเป็นที่รับรู้กันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งคลื่นกลุ่มทนจีนรุ่นใหม่ที่หลั่งไหลทะลักเข้ามาตั้งหลักปักฐานในบ้านเรา เริ่มขึ้นราว ๆ ปี 2550 จุดที่คนจีนเหล่านั้นมาทำมาหากินสมัยนั้นหากเราเดินไปในย่านห้วยขวาง

SCB EIC เผยเศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

สสส. เผย นักศึกษาไทยมีความเครียดสะสมเพิ่มมากขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตายสูงถึงร้อยละ 4 วอนผู้เกี่ยวข้องร่วมหาทางออก

หลังเผยผลสำรวจ “โครงการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพของนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย” ซึ่งดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

SCG ส่งเครื่องเติมอากาศ “SCG Active AIR Quality” ช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย

สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันมีการใส่ใจเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับแรก โดยมีการเลือกซื้อสินค้าและบริการเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

DMT มอบถุงของขวัญแก่ 28 ชุมชน สร้างรอยยิ้มให้วันเด็ก

บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง มอบถุงของขวัญให้แก่ประธานชุมชน และผู้แทนชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง จำนวน 28 ชุมชน ที่อยู่รอบ เพื่อนำไปมอบให้กับเด็ก ๆ เป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ

MUST READ

ธปท. ชี้แจงกรณีผู้เสียหายร้องเรียน ใช้งานสายชาร์จปลอม แล้วถูกดูดข้อมูล และโอนเงินออกจากบัญชี

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ สมาคมธนาคารไทย ชี้แจงกรณีผู้เสียหายร้องเรียนจากเหตุการใช้งานสายชาร์จปลอมแล้วถูกดูดข้อมูลและโอนเงินออกจากบัญชี

นิตยสารญี่ปุ่น ‘ชูคัน อาซาฮี’ ปิดตัวพ.ค.นี้ หลังตีพิมพ์กว่า 100 ปี

ชูคัน อาซาฮี (Shukan Asahi) นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น เตรียมปิดฉากประวัติศาสตร์การตีพิมพ์นิตยสารอันยาวนานกว่า 100 ปี ในเดือนพฤษภาคมนี้

ความแตกต่างระหว่าง Digitization, Digitalization และ Digital Transformation

หากมองในมุมของการพัฒนาโครงการ จะมีคำ 3 คำที่ใช้เรียกรูปแบบของโครงการที่แตกต่างกัน ได้แก่ คำว่า Digitization, Digitalization และ Digital Transformation

CPN ทุ่ม 2,000 ล้าน รีโนเวท ‘เซ็นทรัล รามอินทรา’ ในรอบ 30 ปี

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เปิดตัว “เซ็นทรัล รามอินทรา” โฉมใหม่ ด้วยงบลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท พลิกโฉมสู่การเป็นแลนด์มาร์กสุดฮิปแห่งใหม่ที่ดีที่สุดของย่าน

ญี่ปุ่นไฟเขียวผู้ใช้ ‘สกูตเตอร์ไฟฟ้า’ ไม่ต้องมีใบขับขี่ เริ่มก.ค. นี้

ผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นจะไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตขับขี่อีกต่อไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ขณะวิธีการเดินทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น