TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockfint Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

เครือข่าย Cardano หรือ ADA อีกหนึ่งเหรียญที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลก กำลังจะมีการอัปเดตครั้งสำคัญประจำปีนี้ นั่นคือ Vasil Hard Fork การอัปเดตครั้งนี้คืออะไร และจะส่งผลกับ Cardano อย่างไร เรามาหาคำตอบกัน

Cardano คืออะไร?

Cardano คือเครือข่ายบล็อกเชนแบบ Proof-of-Stake ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Charles Hoskinson หนึ่งในอดีตผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่าย Ethereum และเขายังเป็น CEO ของบริษัท Input Output Hong Kong (IOHK) บริษัทที่พัฒนา Cardano

Cardano มีเหรียญที่ชื่อว่า ADA เป็นเหรียญหลัก ตั้งชื่อตาม Ada Lovelace หญิงที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก โดยเหรียญ ADA ใช้สำหรับการจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมเพื่อทำธุรกรรมหรือรัน Smart Contract บนเครือข่าย และยังสามารถนำไปวางค์ประกัน (Stake) เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยให้เครือข่ายและรับรางวัลเป็นเหรียญ ADA ได้ด้วย

จุดเด่นของ Cardano คือเครือข่ายยังไม่เคยล่มเลยแม้แต่ครั้งเดียวนับตั้งแต่เริ่มทำงานมา (ข้อมูล ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2565) เนื่องจาก Cardano ให้ความสำคัญกับความเสถียรมาก โดยทุกขั้นตอนของการพัฒนาจะมีการทำ Peer review หรือการให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญจากแต่ละวงการเข้ามาตรวจสอบ วิเคราะห์ และให้ความเห็นเพื่อการพัฒนาที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพที่สุด

Roadmap ของ Cardano

Cardano เป็นอีกเครือข่ายหนึ่งที่มีการวางแผนพัฒนาหรือโรดแมปไว้อย่างชัดเจน โดยแบ่งการพัฒนาออกเป็น 5 เฟสดังนี้

  1. Byron – การก่อตั้ง
  2. Shelley – การกระจายอำนาจ
  3. Goguen – เพิ่ม Smart Contract
  4. Basho – การขยายขนาด
  5. Voltaire – การบริหาร

โดยการอัปเดตสำคัญเมื่อเดือนกันยายน ปี 2021 ที่ผ่านมา หรือที่เรียกว่า Alonzo Hard Fork เป็นการนำ Smart Contract เข้ามาใช้บนเครือข่าย Cardano ซึ่งอยู่ในแผนการพัฒนาเฟสที่ 3 (Goguen) นั่นเอง

Vasil Hard Fork คืออะไร

Vasil Hard Fork เป็นหนึ่งในการอัปเดตของเฟสที่ 4 หรือ Basho เพื่อเพิ่มขนาดบล็อกให้สามารถบรรจุข้อมูลได้มากขึ้น ซึ่งเท่ากับเป็นการทำให้เครือข่ายสามารถรองรับจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มสูงขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาเหตุที่ทำให้ Vasil Hard Fork เป็นที่สนใจของนักลงทุน นั่นเพราะตั้งแต่การอัปเดต Alonzo Hard Fork ที่ทำให้ Cardano สามารถรองรับ Smart Contract ได้ในที่สุด นับตั้งแต่นั้นการพัฒนาแอปพลิเคชันหรือโปรเจกต์บน Cardano ก็เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด มีโปรเจกต์นับพันที่กำลังถูกพัฒนาขึ้น และมีกว่า 90 โปรเจกต์ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เช่น

  1. Sundaeswap (SUNDAE) – เป็น Decentralized Exchange ที่น่าจับตาที่สุดตัวหนึ่งบน Cardano
  2. Meld (MELD) – เป็นแพลตฟอร์มกู้ยืมแบบกระจายอำนาจแบบ Cardano
  3. Drunken Dragon Games (FT) – เกม NFT บน Cardano ที่สามารถเปรียบได้กับ Axie Infinity บน Ethereum

ด้วยโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายมากมายเช่นนี้ สิ่งที่ผู้พัฒนาคาดว่าจะตามมาหลังจากนี้คือปริมาณธุรกรรมที่จะสูงขึ้นแบบทวีคูณตามจำนวนโปรเจกต์ นั่นจึงทำให้ Vasil Hard Fork เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาครั้งสำคัญที่นักลงทุน Cardano ให้ความสนใจมากที่สุดในปีนี้นั่นเอง

สรุป

Vasil Hard Fork คือชื่อของแผนพัฒนาของเครือข่าย Cardano โดยเป็นการอัปเดตที่จะเพิ่มขนาดบล็อกของบล็อกเชน Cardano เพื่อทำให้สามารถรองรับจำนวนธุรกรรมได้มากขึ้น ทำให้เครือข่ายมีความเร็วสูงขึ้น และสามารถรองรับจำนวนที่มากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาครั้งสำคัญที่นักลงทุนกำลังจับตาต่อจาก Alonzo Hard Fork เมื่อปีที่ผ่านมา

อ้างอิง : Coinmarketcap, Analytics Insight, Cardano Feed

เปิดบัญชีและเริ่มลงทุนเหรียญ ADA กับ Bitkub Exchange เลย: https://www.bitkub.com/signup

*สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

รพ.วิมุต รุกตลาดผู้สูงวัย เปิดตัวบริการใหม่ “ViMUT Life Link” แจ้งเตือนและช่วยเหลือฉุกเฉินจากบ้าน

โรงพยาบาลวิมุต เดินเกมรุกตลาดบริการสุขภาพเต็มที่ พร้อมรองรับตลาดบริการสุขภาพสำหรับผู้สูงวัย ในยุคที่เมืองไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์

ความเชื่อมโยงระหว่าง ESG กับ Bottom Line ของกิจการ

ผลสำรวจชิ้นล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่าง ESG กับ Bottom Line ทางธุรกิจ ซึ่งกิจการยากที่จะปฏิเสธว่า การดำเนินงานเรื่อง ESG ไม่มีส่วนสัมพันธ์ในทางที่ไปเสริมรายได้หรือผลกำไร

ยูโอบีเปิดตัวแอป “UOB TMRW” แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

ยูโอบี ประเทศไทย ประกาศรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW เป็นหนึ่งเดียว สู่แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “UOB TMRW” รองรับบริการด้านดิจิทัล

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

โพสต์ด่าลอย ๆ กับ ทักด่าในแชตส่วนตัว แบบไหนเจ็บกว่ากัน?

หลายคนอาจเคยโพสต์โซเชียล ด่าเพื่อน หรือคนรอบข้าง แบบลอย ๆ โดยไม่ระบุชื่อ เพียงหวังแค่ว่าเจ้าตัวอาจมาอ่านเจอ แล้วรู้สึกตัวไปเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำกันเป็นปกติ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น