TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ลงทุนรุกตะวันออกกลาง

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ลงทุนรุกตะวันออกกลาง

“ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ธุรกิจของคนไทย ร้านก๋วยเตี๋ยวรถเข็น มีความเป็นเอกลักษณ์ ดีที่เส้น เด่นที่ซุป วันนี้มีสาขาแฟรนไชส์กระจายทั่วทุกถนน ทุกซอย มากกว่า 4,500 แห่ง ทั้งในประเทศไทย และประเทศ เพื่อนบ้าน อย่าง สปป.ลาว พม่า และกัมพูชา มีโรงงานผลิตวัตถุดิบเพื่อป้อนแฟรนไชส์  9 แห่ง และสายส่งที่เป็นรถยนต์ 92 สายส่ง นับเป็นธุรกิจบ้าน ๆ ที่โตเร็วมาก นับจากปี พ.ศ.2537  ที่มีเพียงร้านเดียว จากนั้น 5 ปีต่อมา มีสาขาถึง 200 ร้าน และในปี พ.ศ.2555 มีจำนวนสาขาถึง 2000 แห่งทั่วประเทศ 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 ที่สร้างความเดือดร้อนและผลกระทบต่อธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร แต่ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ไม่ได้รับผลกระดังกล่าว เพราะนอกจากจำนวนสาขาที่ขยายเพิ่มเรื่อย ๆ จะเห็นจากรายได้และกำไรของบริษัท เมื่อปี พ.ศ.2563  มีรายได้สูงถึง 907 ล้านบาท แม้จะลดลงจากปี พ.ศ.2562 ที่มีรายได้ 1,045 ล้านบาท ก็ตาม แต่กลับมีกำไรถึง 50 ล้านบาท ในขณะที่ปี พ.ศ.2562 มีกำไร เพียง 41 ล้านบาท

ช่วงรอยต่อระหว่างปี พ.ศ.2563 และ พ.ศ.2564 ศูนย์การค้าแห่งใหม่ที่ชื่อ ไทยมาร์ท เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท VEGA Intertrade and Exhibition สัญชาติไทย ร่วมกับบริษัท DIIA ซึ่งเป็นบริษัทของบาห์เรน และเป็นเจ้าของ Dragon Mart ศูนย์แสดงสินค้าจีนขนาดใหญ่ด้วย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ เกาะดียาร์ อัล มูฮารัคในประเทศบาร์เรน 

ศูนย์การค้าไทยระดับโลกแห่งแรกในราชอาณาจักรบาห์เรน และตะวันออกกลาง นับเป็นอาณาจักรสินค้าไทยกว่า 200 แบรนด์ และ 1 ในนั้น คือ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว

ร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ในศูนย์การค้าไทยมาร์ท ใช้ชื่อ MR. Chaixi King of Thai Noodles

วัตถุดิบที่ใช้ในร้านผ่านการตรวจสอบฮาลาลเรียบร้อย โดยมีพนักงานคนไทย และฟิลิปินส์ คอยให้บริการ ปรากฎว่าได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวมุสลิมเป็นอย่างมาก โดยพาะเมนูบะหมี่ต้มยำกุ้ง บะหมี่ไก่แดง เนื่องจากรสชาติอร่อยและมีราคาประมาณ 1.500 BD (ดีนาร์บาห์เรน) เทียบกับเงินไทยราคาประมาณ 135.00 บาทต่อชาม เมนูที่ได้รับความนิยมอีกอย่าง คือ ชาไข่มุก 

ดังนั้น เมื่อมีมหกรรมเวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ (WORLD EXPO 2020 DUBAI) อีเว้นท์ที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 ของโลก ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

งานครั้งนี้มีสมาชิกเข้าร่วมทั้งหมด 192 ประเทศ ในงานนี้มีประเทศไทยเข้าร่วมงานด้วย โดยปีนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เป็นเจ้าภาพ มี Thailand Pavilion บนพื้นที่ 3,600 ตารางเมตรงาน ใช้งบ 887.9 ล้าน

นอกเหนือจากบริษัท Culex Hospitality ผู้ก่อตั้งร้านลิตเติ้ล แบงค็อก ที่ได้รับการคัดเลือก อย่างเป็นทางการให้เผยแพร่วัฒนธรรมและอาหารไทยสู่ชาวต่างชาติอาหรับแล้ว ในงานยังมีร้าน อาหารไทยที่ได้รับการรับรอง Thai Select 16 ร้าน รวมทั้ง Mr. Chaixi ด้วย

เดือนพฤศจิกายนนี้  Mr. Chaixi จะเปิดสาขาใหม่ในร้าน Thai souk ที่ปาล์มเดียร่า (plam dira) เป็นเมืองเก่าที่มาจากการถมเกาะพัฒนาใหม่ เป็น 1 หมู่เกาะต้นปาล์ม หรือ The Palm Islands เมืองดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โครงการก่อสร้างเกาะจำลองบริเวณอ่าวเปอร์เซีย ลักษณะรูปร่างเหมือนต้นปาล์ม และล้อมรอบด้วยเสี้ยววงกลม โดยพื้นที่จะมีการจัดเป็นที่อยู่อาศัย และรีสอร์ท การพัฒนานี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศดูไบ และในโครงการจะมีการสร้างทั้งหมด 3 เกาะ ได้แก่ ปาล์ม Jumeirah, ปาล์ม Deira และ ปาล์ม Jebel Ali. 

นอกจากนี้ ในปี พ.ศ.2565 ยังมีแผนจะขยาย Mr.Chaixi เพิ่มอีก 4 สาขา บนคาบสมุทรอาหรับด้วย

สำหรับในประเทศไทย ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวยังเดินหน้าแผนระดมเงินทุนในตลาดหลักทรัพย์ โดยจะขายหุ้น IPO ได้ภายในปี พ.ศ.2565 รวมทั้งยังอยากเชิญ MICHELIN GUIDE มาสำรวจและให้คะแนนกับร้านสาขาของแบรนด์ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยวด้วย

นับว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ สำหรับธุรกิจบ้าน ๆ ที่สามารถขยายธุรกิจออกไปถึง ตะวันออกกลาง อาจทำให้ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวต้องเปลี่ยนสโลแกนที่ใช้มานานว่า “ชายสี่​ บะหมี่​ เกี๊ยว​ อร่อยทั่วไทยกินได้ทุกที่” ​ก็ได้ เพราะเมืองไทยอาจจะเล็กไปสำหรับ “พันธ์รบ กำลา”

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ตลาดสมุนไพรโตต่อเนื่องกว่าหมื่นล้าน ต้องการบุคลากรด้านแพทย์แผนไทยมากขึ้น

ปัจจุบัน "สมุนไพร" ถูกใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อาหารเสริมยาสมุนไพร

แอปพลิเคชัน “ฟ้าฝน” ช่วยเกษตรกรกว่า 10 ล้านคน วางแผนรับมือภัยธรรมชาติ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สนับสนุน บริษัท ซีพีเอส เวเธอร์ จำกัด และ บริษัท ซีพีเอส อะกริ จำกัด เปิดตัวแอปพลิเคชัน "ฟ้าฝน" เพื่อให้เกษตรกรรู้เท่าทันสภาพอากาศล่วงหน้า 7 วัน

LINE MAN MART จับมือ ตลาดสามย่าน ฟื้นวิกฤติผู้ค้า เปิดฟรี GP และส่งฟรี 3 กิโล

ตลาดสามย่าน ร่วมกับ LINE MAN MART จัดโซลูชันใหม่ให้ร้านค้าเข้ามาขายได้ฟรี โดยไม่คิดค่า GP

เดลต้า จัดแสดง โซลูชันสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์

บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จัดแสดงโซลูชันเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์ ณ งาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASEW) 2021 ในรูปแบบออนไลน์

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

บลูบิค ขยายทีมดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เฟ้นคนรุ่นใหม่ด้านไอทีกว่า 100 ตำแหน่ง

บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เดินหน้าขยายทีมคนรุ่นใหม่สายไอทีเสริมทัพองค์กรกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล รองรับการให้บริการลูกค้าองค์กรที่มากขึ้น

3 นวัตกรรม แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ตอบโจทย์ดิจิทัล ดิสรัปชัน รับเปิดประเทศ พ.ย.นี้

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส” (ADVWS) นำเสนอ 3 นวัตกรรมด้าน Digital Service ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัลดิสรัปชัน ในยุค New Normal ได้แก่ WELOVEBOOKING, Balance Blockchain Platformและ Advance Vending พร้อมปั้นเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย และโซลูชันครบวงจร เสริมทัพธุรกิจเพื่อลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและSME รองรับการเปิดประเทศพฤศจิกายนนี้ วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ...

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace

สยามคูโบต้า เปิดตัว “รถดำนา” ตอบโจทย์เกษตรวิถีใหม่ ควบคุมงานง่าย

สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่ เดินตาม 4 แถว รุ่น KW4 โฉมใหม่สีสะดุดตา เพิ่มทัศนวิสัยของผู้ใช้งานขณะทำงานเวลากลางคืน

The 1 จับมือ Zipmex ใช้คะแนน The 1 แลกคริปโตฯ ครั้งแรกในเอเชีย

The 1 (เดอะ วัน) ร่วมกับ "Zipmex" (ซิปเม็กซ์) ประกาศความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชั่น The 1

MUST READ

แอสตร้าเซนเนก้า เผยผลทดลองยาแอนติบอดีแบบผสม AZD7442 จากการศึกษาระยะที่ 3 แท็คเคิล

AZD7442 เป็นยาแอนติบอดีออกฤทธิ์ยาวแบบผสมเพียงตัวเดียวที่ให้ผลทั้งการป้องกันและการรักษาโรคโควิด-19

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace

Zen Group กับพันธกิจ ร้านอาหารแบรนด์ไทย “ตำมั่ว” และ “เขียง”

ภาพรวมของธุรกิจร้านอาหารในไทยท่ามกลางวิกฤตการณ์โควิด-19 สิ่งที่แบรนด์เริ่มเรียนรู้ คือ คงต้องทำร้านให้มีขนาดเล็กลง และอยู่ในโลเคชั่นที่สามารถทำเดลิเวอรี่ได้สะดวกขึ้น ต้องมีหลากเซ็กเม้นท์ให้เข้าถึงคนได้มากขึ้น

ดีป้า จับมือ 6 สถาบันการศึกษา พัฒนาสื่อการสอน “โลกแห่งอุปกรณ์อัจฉริยะ”

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จับมือ 6 สถาบันการศึกษาแนวหน้า พัฒนาสื่อการสอน "โลกแห่งอุปกรณ์อัจฉริยะ" เพื่อส่งต่อให้กับคุณครูกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั่วประเทศ เดินหน้าเสริมความรู้ด้านความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัลในชีวิตประจำวันให้กับเด็กและเยาวชน กระตุ้นความสนใจ ก่อนนำไปสู่การขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียน คาดบทเรียนถูกใช้สอนจริงแก่เด็กและเยาวชนมากกว่า 100,000 คนทั่วประเทศ พร้อมเตรียมต่อยอดสู่โครงการ Coding in Your Area และ Codekathon ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของประชาชนมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่ง ดีป้า เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ โดยเฉพาะการมุ่งปลูกฝังความตระหนักรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลในกลุ่มเด็กและเยาวชน...

เศรษฐกิจกำลังผ่านจุดต่ำสุด

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 กระทบโดยตรงต่อภาคเศรษฐกิจ ปีที่แล้ว จีดีพี หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ติดลบประมาณ 6 % สูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น