TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกBusinessREADY เปิดงบ Q3/66 กำไรโตกว่า 52% เร่งขยายฐานลูกค้าใหม่รับเทรนด์ MarTech

READY เปิดงบ Q3/66 กำไรโตกว่า 52% เร่งขยายฐานลูกค้าใหม่รับเทรนด์ MarTech

บมจ.เรดดี้แพลนเน็ต หรือ READY โชว์ผลงาน Q3/66 กำไรโต 52% ผลตอบรับ Readyplanet All-in-One Platform ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเดิม หนุน Recurring Revenue ที่แข็งแรง และการมุ่งเน้นขยายฐานลูกค้าใหม่กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ หนุนรายได้เฉลี่ยของลูกค้าสูงขึ้นทำนิวไฮ มั่นใจ สร้างฐานการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ด้านโค้งสุดท้ายของปียังสดใส ความต้องการแพลตฟอร์มตอบสนองโลกของ MarTech เป็นเทรนด์ที่องค์กรต้องให้ความสำคัญ จึงมองไตรมาส 4/66 ภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่กลับมา จะสนับสนุนผลงาน READY เป็นอีกไตรมาสที่ดีที่สุดของปี คาดเป้ารายได้รวมปีนี้โต 15% – 20% ตามที่วางไว้

ทรงยศ คันธมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) เผยถึงผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2566 (สิ้นสุด 30 กันยายน 2566) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 8.43 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันปีก่อน 52%  และมีรายได้จากการให้บริการ 47.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (Q๐Q) สนับสนุนให้งวด 9 เดือนแรกของปี 2566 กำไรสุทธิ 20.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 50% และมีรายได้จากการให้บริการ 138.04 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% (YoY) และ 7% (QoQ)

รายได้ของบริษัทฯ เติบโตขึ้นทั้ง YoY และ QoQ เป็นผลมาจากรายได้ลูกค้าเดิมที่ใช้บริการมาอย่างต่อเนื่องเป็น Recurring Revenue จากการให้บริการผ่านแพลตฟอร์ม Readyplanet All-in-one Platform แพลตฟอร์มการขายและการตลาดดิจิทัลของไทยที่บริษัทฯ เป็นผู้พัฒนาขึ้นเอง ตอบโจทย์ผู้บริโภครับเทรนด์การตลาดยุคดิจิทัล และ AI ที่กระแสแรง พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา รวมถึง การขยายไปยังลูกค้ารายใหม่ที่เป็นธุรกิจขนาดกลางและธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อสร้างฐานการเติบโตในอนาคต

READY เปิดตัว R-Chatbot ดึง AI ช่วยงานขาย-ดูแลลูกค้า รับดีมานด์สูงขึ้น

อย่างไรก็ดี แม้ในไตรมาส 3 ปีนี้รายได้จากแพลตฟอร์มจองโรงแรมโดยตรง (Hotel Direct Booking) ปรับตัวลดลงเล็กน้อย เป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศยังไม่กลับมาเท่ากับช่วงก่อนโควิด และปี 2565 มีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งเป็นการส่งเสริมการจองโรงแรมของนักท่องเที่ยวไทย หากนับเฉพาะรายได้ที่ไม่รวมธุรกิจแพลตฟอร์มจองโรงแรมโดยตรง บริษัทฯ จะมีรายได้เติบโต 20% (YoY) และ เติบโต 9% (QoQ) และค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของบริษัทฯ เป็นค่าใช้จ่ายคงที่ สำหรับค่าใช้จ่ายนั้น การให้บริการของบริษัทฯ เกิดการประหยัดต่อขนาด (economy of scale) ถึงแม้ว่าค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานโดยรวมของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้น แต่ บริษัทฯ ยังคงความสามารถการทำกำไรที่ดีต่อเนื่อง

โดย ณ สิ้นไตรมาส 3/2566 บริษัทฯ มีจำนวนลูกค้าที่จ่ายค่าบริการเป็น Subscription เป็น recurring revenue จำนวน 8,472 ราย โดยจำนวนดังกล่าวนี้ไม่รวมลูกค้าที่จ่ายค่าบริการแบบ non-recurring เป็นสัดส่วนจากลูกค้ากลุ่มที่ใช้บริการ Readyplanet All-in-One Platform ราว 23%  ทั้งแบบ Self Service หรือ Managed Service และลูกค้ากลุ่ม Basic ราว 77% ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่ใช้บริการแพลตฟอร์มเว็บไซต์สำเร็จรูปมาก่อนที่จะมีแพลตฟอร์ม All-in-One ดังนั้น กลยุทธ์ของเราคือการขยายฐานลูกค้าที่ใช้แพลตฟอร์ม All-in-One ให้มากขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทฯ สร้างรายได้ประจำใหม่ (New MRR) อย่างต่อเนื่อง และรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าใหม่ (New ARPA) มีแนวโน้มสูงขึ้นจากที่ผ่านมา และมีรายได้เฉลี่ยของลูกค้า (Current ARPA) เป็นมูลค่าที่สูงสุด (new high) เช่นกัน เนื่องจากมุ่งเน้นลูกค้าใหม่ที่เป็นธุรกิจขนาดกลางและธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานมาก หรือ ปริมาณการใช้งานมากตามลักษณะของการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา พร้อมตั้งเป้ารายได้รวมปี 2566 โต 15-20% จากปีก่อน  คาดเป็นไปตามนั้น

ทรงยศ กล่าวต่อถึง แนวโน้มโค้งสุดท้ายของปีในไตรมาส 4/2566 คาดผลงานยังดีต่อเนื่อง จากภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อเริ่มฟื้นตัว การทำการตลาด และโปรโมชั่น รวมถึง เป็นฤดูการท่องเที่ยว สนับสนุนให้ภาพรวมผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ มีความต้องการจากลูกค้ามากขึ้น และมองว่าจะสามารถเติบโตสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเป็นออนไลน์ ภาคธุรกิจเร่งปรับตัวนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เป็นปัจจัยบวกที่ส่งผลดีต่อบริษัทฯ เราเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการขายและการตลาดดิจิทัลแบบรวมเป็นหนึ่งเดียว ที่ให้บริการครอบคลุมความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่จัดทำเว็บไซต์ รวมไปถึง การโฆษณาออนไลน์ และระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) นอกจากนี้ เรายังมีระบบจองโรงแรมโดยตรง (Hotel Direct Booking) พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างครบวงจร

Readyplanet เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ นำ AI และ Automation พัฒนาแพลตฟอร์ม R-CRM

ทำให้มั่นใจว่า ภาพรวมปีนี้ READY จะสามารถเติบโตต่อเนื่องตามกลยุทธ์ที่เราวางไว้ และให้ Readyplanet All-in-One Platform เป็น Key Success ของบริษัท และของอุตสาหกรรม MarTech ไทย ที่สามารถให้บริการตอบโจทย์ลูกค้าไทย ไม่แพ้แพลตฟอร์มต่างประเทศ

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Meta เผย การโต้ตอบกับธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกใกล้ชิดกับธุรกิจมากขึ้น

กรุงศรี จับมือ ทรู ดิจิทัล นำ Big Data Analytics และ AI เสริมแกร่งองค์กร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ