TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology อนาคตคริปโต: ปี 2022 มีอะไรน่าสนใจ

อนาคตคริปโต: ปี 2022 มีอะไรน่าสนใจ

ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่กระแสคริปโตหรือเงินตราเข้ารหัสลับได้รับความสนใจในวงกว้างและเกิดเรื่องราวขึ้นมากมาย ที่ชัดเจนก็คือแม้ภาครัฐในหลายประเทศจะยังคงกล้า ๆ กลัว ๆ แต่คริปโตก็ได้รับการยอมรับมากขึ้น เรียกว่าปุบปับเมืองไทยก็มีร้านค้าที่รับชำระเงินด้วยคริปโตมากมายไม่เว้นแม้แต่ห้างดัง 

อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบกับตลาดทุนรูปแบบอื่น คริปโตที่มีอายุเพียงราว 12 ปี ยังถือว่าเป็นน้องใหม่และคงต้องเจอบทพิสูจน์อีกยาวไกลเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอายุสองร้อยกว่าปีหรือทองคำที่อยู่กับเรามาเกือบห้าพันปี

ปีหน้าจะเกิดอะไรขึ้น ปีนี้มีอะไรน่าสนใจ เราจะมาสรุปไว้ในบทความนี้กัน

ย้อนมอง 2021

อาจกล่าวได้ว่าปี 2021 เป็นปีที่คริปโตเดินหน้าเข้าสู่การเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง เรียกว่าสื่อมวลชนทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ต่างต้องรายงานข่าวเรื่องคริปโตทุกวัน หลายแห่งแจ้งรายงานราคาเหรียญสกุลต่าง ๆ เคียงคู่กับราคาทองคำและดัชนีตลาดหุ้นดัง 

สถาบันการเงินดั้งเดิมที่เคยรอดูอยู่ห่าง ๆ หรือแม้แต่ต่อต้าน ก็เริ่มเปิดช่องทางให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์คริปโตได้ง่ายขึ้นทั้งในแคนาดา บราซิล สหรัฐฯ หรือแม้แต่ประเทศไทยก็ตาม 

อย่างกระแสร้อนแรงของ ProShares Bitcoin Strategy Fund เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็สร้างปรากฏการณ์ได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากจะเปิดตัวด้วยมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์แล้ว กองทุนรวมดังกล่าวยังมีสินทรัพย์แตะ 1 พันล้านดอลลาร์ได้เร็วที่สุดด้วย และส่งผลให้ราคาของบิตคอยน์พุ่งขึ้นทำสถิติใหม่ตามไปด้วยในช่วงเดียวกัน

นอกจากนี้บรรดาผู้ให้บริการระบบชำระเงิน ไม่ว่าจะทั้ง Visa, Mastercard, PayPal หรือ Square ต่างก็ทุ่มลงทุนในด้านบริการคริปโตอย่างมาก ขณะเดียวกันแรงเสริมจาก NFT (Non-Fungible Token) และเหล่าเซเลบชื่อดัง ก็ยิ่งทำให้ตลาดคริปโตและบล็อกเชนได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น

แต่ที่สร้างความคึกคักมากที่สุดในช่วงปลายปีก็คงหนีไม่พ้นคำว่า Metaverse หรือเมต้าเวิร์ส (หรือจักรวาลนฤมิต ตามแบบฉบับราชบัณฑิตของไทย) เพราะอาจทำให้คริปโตกลายเป็นเงินตราสามัญแห่งโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างแท้จริง

คริปโต 2022

คงไม่มีใครกล้าคาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดคริปโตได้อย่างมั่นใจเต็มร้อย เพราะอย่างที่ทราบว่าตลาดนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่มี 3 เรื่องที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจกำหนดอนาคตและส่งเสริมหรือกัดกร่อนคริปโตในปี 2022 

เรื่องแรกคือบทบาทของสถาบันการเงิน ต้องยอมรับว่าการทำให้คริปโตมีความน่าเชื่อถือในวงกว้างเกินกว่าการเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ก็คือการมีส่วนร่วมของสถาบันการเงินและเหล่าบรรดากองทุนและเฮดจ์ฟันด์ต่าง ๆ ซึ่งประเด็นสำคัญอาจไม่ได้อยู่ที่มูลค่าหรือขนาดการลงทุน หากแต่เป็นเรื่องการยอมรับคริปโตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ดังเห็นได้จากการที่บริษัทจำนวนมากเริ่มกระจายการลงทุนมาไว้ในคริปโต เมื่อผู้เล่นรายหลักและรายย่อยเริ่มเปิดรับและเข้าใจคริปโตมากยิ่งขึ้น ก็จะยิ่งส่งผลทวีคูณและปลดล็อกโอกาสด้านเงินทุนมหาศาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทุนบำเหน็จบำนาญซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีเงินทุนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 

ในอนาคตอันใกล้มีความเป็นไปได้ว่าคริปโตอาจรับบทบาทในฐานะอีกหนึ่งเครื่องมือทางการเงินที่ใช้ต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อเหมือนกับทองคำ และแม้ขณะนี้ Ark Invest ของ Cathie Wood อาจกำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่ความเชื่อที่ว่ามูลค่าของบิตคอยน์จะแตะ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หากนักลงทุนกลุ่มสถาบันโยกเงินลงทุนมาในตลาดนี้เพียงแค่ 5% ก็ยังเป็นที่กล่าวขานกันถึงทุกวันนี้ 

ดังนั้นวันนี้คำถามไม่ได้อยู่ที่ว่าต่อไปเราจะมีบริการผู้รับฝากทรัพย์สินที่เข้ามาช่วยดูคริปโตหรือไม่ คำถามอยู่ที่ว่าเมื่อไรต่างหาก

เรื่องที่สองคือการกำกับดูแล ที่แม้ทุกวันนี้จะยังมองภาพไม่ชัดเจนและแต่ละประเทศยังมีนโยบายที่ต่างกัน แต่เชื่อว่าปี 2022 ภาพดังกล่าวจะเห็นชัดขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งคริปโตและ DeFi มีแง่มุมที่ชวนให้กังวลอยู่พอสมควร ความผันผวนที่สูงกว่าปกติ รวมไปถึงการสบช่องของมิจฉาชีพที่อาศัยเรื่องดังกล่าวเป็นช่องทางการหลอกลวงจนทำให้เกิดการสูญเสียเม็ดเงินจำนวนมาก ยังไม่นับรวมเหล่าบรรดาแฮกเกอร์ที่เริ่มหันมามองการเจาะระบบในกลุ่มคริปโตมากขึ้นจนเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง 

ในด้านหนึ่งต้องยอมรับว่ากฎเกณฑ์ด้านการเงินในปัจจุบันทำให้ตลาดสามารถเดินหน้าไปได้ภายใต้การกำกับของภาครัฐที่พยายามไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนมากเกินไป แต่ DeFi ที่กำลังเข้ามาดิสรัปต์ตลาดการเงินอาจเป็นได้ทั้งพระเอกขี่ม้าขาวหรือความโกลาหลแห่งยุคอนาคตก็ได้ 

อีกทั้งความลักลั่นที่ว่าในมุมหนึ่งสถาบันการเงินอาจอยู่เบื้องหลังการกำหนดนโยบายของภาครัฐก็ย่อมไม่อยากให้เกิดคู่แข่งแปลกหน้าที่เข้ามาทำลายตลาดของตนเอง จุดลงตัวจะอยู่ตรงไหน เราอาจเห็นภาพชัดเจนขึ้นในปีหน้า และแม้ DeFi จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในตลาดคริปโต แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาตรการของภาครัฐที่มีต่อ DeFi จะส่งผลกระทบต่อคริปโตอย่างมากโดยเฉพาะในแง่จิตวิทยาและอารมณ์ของตลาด 

ที่ชัดเจนก็คือความพยายามดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่ทุกวันนี้การจะนิยามคริปโตให้ครอบคลุมก็ยังทำได้ยาก 

เรื่องที่สามคืออัตราเงินเฟ้อและนโยบายของธนาคารกลาง ทั้งสองอย่างเป็นตัวกำหนดมูลค่าของคริปโตในช่วงที่ผ่านมา การยอมรับว่าภาวะเงินเฟ้อไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไปทำให้นักลงทุนต่างต้องหาทางขยับตัวเพื่อพิทักษ์พอร์ตการลงทุนของตนเอง และหากมองในภาพรวม สถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้นักลงทุนหันมาพึ่งพาบิตคอยน์กันมากขึ้นเพื่อช่วยต่อกรกับอัตราเงินเฟ้อ แต่ในอีกด้านหนึ่งอัตราดอกเบี้ยที่กำลังไต่ทะยานก็อาจส่งผลต่อคริปโตในระดับพอสมควร และระดับผลตอบแทนที่แบนราบอาจทำให้กระแสเงินทุนที่หลั่งไหลเข้ามายังคริปโตต้องหยุดชะงักหรือลดลง

ก้าวแรกของคริปโต

ไม่ว่ากระแสของคริปโตในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าตลาดดังกล่าวยังถือว่าใหม่มาก ที่แน่ชัดคือปี 2022 ถือเป็นปีที่มีความสำคัญอย่างมาก และน่าจะแตกต่างจากปีนี้ในหลายด้าน 

สิ่งหนึ่งที่น่าจะชัดเจนก็คือความผันผวนในตลาดบิตคอยน์อาจลดลง การวิ่งขึ้นลงคงเป็นไปในระดับเดียวกับที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น และคงไม่ดิ่งลงอย่าน่าใจหายเหมือนช่วงที่ผ่านมา ที่จริงเราเริ่มเห็นความสัมพันธ์ของ S&P 500 และบิตคอยน์มาระยะหนึ่งแล้ว อีกทั้งบทบาทของสถาบันการเงินและกองทุนต่าง. ๆ ที่ก้าวเข้าสู่ตลาดบิตคอยน์ก็ยิ่งทำให้ความผันผวนและการขึ้นลงโดยไร้เหตุผลเป็นเรื่องที่เกิดได้ยากขึ้น หากกล่าวโดยรวมอาจพูดได้ว่าบิตคอยน์ได้กลายเป็นเครื่องมือทางการเงินของนักลงทุนโดยเรียบร้อย

ขณะเดียวกันบรรดาเหรียญทางเลือกอื่นที่ยังอาจมีความผันผวนในระดับสูง ก็มีโอกาสที่จะเพิ่มบทบาทในตลาดมากขึ้นผ่าน Defi, Metaverse และ NFT ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องจับตากันต่อไป

Source: https://www.livewiremarkets.com/wires/cryptocurrency-outlook-2022

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

มาสเตอร์การ์ด จับมือบริษัทสกุลเงินดิจิทัล เปิดตัวบัตรชำระเงินคริปโตใบแรกในภูมิภาค

ภูมิทัศน์ “คริปโต” … จาก global สู่ local

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

‘อาภา หน่อตา’ กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้สัญชาติด้วยงานเย็บปักถักร้อย พร้อมใช้ออนไลน์สู้วิกฤติท่องเที่ยว

อาภา หน่อตา ผู้ประกอบการวัยเก๋าชาวเชียงราย เจ้าของร้าน สีสันพันเผ่า เสื้อผ้าชนเผ่า ชาวไทยภูเขา และผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจเพื่อสังคมที่ใช้สีสันและลวดลายงดงามของเครื่องแต่งกายชนเผ่า ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มสตรีในชุมชนชาติพันธุ์

11 ตัววัดด้านสิ่งแวดล้อมที่กิจการมีข้อมูลและตอบโจทย์ SDG

11 ตัววัดด้านสิ่งแวดล้อม ที่กิจการสามารถรวบรวมข้อมูลได้จากกระบวนการทางธุรกิจที่ดำเนินอยู่แล้ว และสามารถใช้ตอบโจทย์ SDG ในระดับตัวชี้วัด

ซัมซุงเผยโฉมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ชูจุดเด่นนวัตกรรมที่เป็นมากกว่าทีวี

ซัมซุง เปิดตัวนวัตกรรมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ที่มาพร้อมความสมบูรณ์ในทุกมิติ นำโดยเทคโนโลยีเพื่อความคมชัด ไร้ขอบเขต และพลังเสียงเหนือระดับ พร้อมชูประสบการณ์ที่เป็นมากกว่าทีวีด้วย Smart Hub โฉมใหม่

ARV และ VARUNA ชวนร่วมแข่งขัน AI & Robotics Hackathon 2022 หวังนำ AgriTech แก้ไขภาวะการขาดแคลนอาหาร

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) และบริษัท วรุณา (ประเทศไทย) จำกัด (VARUNA) จัดงาน Open house เปิดตัวการแข่งขัน Hackathon ประจำปี 2565
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น