TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology อนาคตคริปโต: ปี 2022 มีอะไรน่าสนใจ

อนาคตคริปโต: ปี 2022 มีอะไรน่าสนใจ

ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่กระแสคริปโตหรือเงินตราเข้ารหัสลับได้รับความสนใจในวงกว้างและเกิดเรื่องราวขึ้นมากมาย ที่ชัดเจนก็คือแม้ภาครัฐในหลายประเทศจะยังคงกล้า ๆ กลัว ๆ แต่คริปโตก็ได้รับการยอมรับมากขึ้น เรียกว่าปุบปับเมืองไทยก็มีร้านค้าที่รับชำระเงินด้วยคริปโตมากมายไม่เว้นแม้แต่ห้างดัง 

อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบกับตลาดทุนรูปแบบอื่น คริปโตที่มีอายุเพียงราว 12 ปี ยังถือว่าเป็นน้องใหม่และคงต้องเจอบทพิสูจน์อีกยาวไกลเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอายุสองร้อยกว่าปีหรือทองคำที่อยู่กับเรามาเกือบห้าพันปี

ปีหน้าจะเกิดอะไรขึ้น ปีนี้มีอะไรน่าสนใจ เราจะมาสรุปไว้ในบทความนี้กัน

ย้อนมอง 2021

อาจกล่าวได้ว่าปี 2021 เป็นปีที่คริปโตเดินหน้าเข้าสู่การเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง เรียกว่าสื่อมวลชนทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ต่างต้องรายงานข่าวเรื่องคริปโตทุกวัน หลายแห่งแจ้งรายงานราคาเหรียญสกุลต่าง ๆ เคียงคู่กับราคาทองคำและดัชนีตลาดหุ้นดัง 

สถาบันการเงินดั้งเดิมที่เคยรอดูอยู่ห่าง ๆ หรือแม้แต่ต่อต้าน ก็เริ่มเปิดช่องทางให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์คริปโตได้ง่ายขึ้นทั้งในแคนาดา บราซิล สหรัฐฯ หรือแม้แต่ประเทศไทยก็ตาม 

อย่างกระแสร้อนแรงของ ProShares Bitcoin Strategy Fund เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็สร้างปรากฏการณ์ได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากจะเปิดตัวด้วยมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์แล้ว กองทุนรวมดังกล่าวยังมีสินทรัพย์แตะ 1 พันล้านดอลลาร์ได้เร็วที่สุดด้วย และส่งผลให้ราคาของบิตคอยน์พุ่งขึ้นทำสถิติใหม่ตามไปด้วยในช่วงเดียวกัน

นอกจากนี้บรรดาผู้ให้บริการระบบชำระเงิน ไม่ว่าจะทั้ง Visa, Mastercard, PayPal หรือ Square ต่างก็ทุ่มลงทุนในด้านบริการคริปโตอย่างมาก ขณะเดียวกันแรงเสริมจาก NFT (Non-Fungible Token) และเหล่าเซเลบชื่อดัง ก็ยิ่งทำให้ตลาดคริปโตและบล็อกเชนได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น

แต่ที่สร้างความคึกคักมากที่สุดในช่วงปลายปีก็คงหนีไม่พ้นคำว่า Metaverse หรือเมต้าเวิร์ส (หรือจักรวาลนฤมิต ตามแบบฉบับราชบัณฑิตของไทย) เพราะอาจทำให้คริปโตกลายเป็นเงินตราสามัญแห่งโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างแท้จริง

คริปโต 2022

คงไม่มีใครกล้าคาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดคริปโตได้อย่างมั่นใจเต็มร้อย เพราะอย่างที่ทราบว่าตลาดนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่มี 3 เรื่องที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจกำหนดอนาคตและส่งเสริมหรือกัดกร่อนคริปโตในปี 2022 

เรื่องแรกคือบทบาทของสถาบันการเงิน ต้องยอมรับว่าการทำให้คริปโตมีความน่าเชื่อถือในวงกว้างเกินกว่าการเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ก็คือการมีส่วนร่วมของสถาบันการเงินและเหล่าบรรดากองทุนและเฮดจ์ฟันด์ต่าง ๆ ซึ่งประเด็นสำคัญอาจไม่ได้อยู่ที่มูลค่าหรือขนาดการลงทุน หากแต่เป็นเรื่องการยอมรับคริปโตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ดังเห็นได้จากการที่บริษัทจำนวนมากเริ่มกระจายการลงทุนมาไว้ในคริปโต เมื่อผู้เล่นรายหลักและรายย่อยเริ่มเปิดรับและเข้าใจคริปโตมากยิ่งขึ้น ก็จะยิ่งส่งผลทวีคูณและปลดล็อกโอกาสด้านเงินทุนมหาศาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทุนบำเหน็จบำนาญซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีเงินทุนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 

ในอนาคตอันใกล้มีความเป็นไปได้ว่าคริปโตอาจรับบทบาทในฐานะอีกหนึ่งเครื่องมือทางการเงินที่ใช้ต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อเหมือนกับทองคำ และแม้ขณะนี้ Ark Invest ของ Cathie Wood อาจกำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่ความเชื่อที่ว่ามูลค่าของบิตคอยน์จะแตะ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หากนักลงทุนกลุ่มสถาบันโยกเงินลงทุนมาในตลาดนี้เพียงแค่ 5% ก็ยังเป็นที่กล่าวขานกันถึงทุกวันนี้ 

ดังนั้นวันนี้คำถามไม่ได้อยู่ที่ว่าต่อไปเราจะมีบริการผู้รับฝากทรัพย์สินที่เข้ามาช่วยดูคริปโตหรือไม่ คำถามอยู่ที่ว่าเมื่อไรต่างหาก

เรื่องที่สองคือการกำกับดูแล ที่แม้ทุกวันนี้จะยังมองภาพไม่ชัดเจนและแต่ละประเทศยังมีนโยบายที่ต่างกัน แต่เชื่อว่าปี 2022 ภาพดังกล่าวจะเห็นชัดขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งคริปโตและ DeFi มีแง่มุมที่ชวนให้กังวลอยู่พอสมควร ความผันผวนที่สูงกว่าปกติ รวมไปถึงการสบช่องของมิจฉาชีพที่อาศัยเรื่องดังกล่าวเป็นช่องทางการหลอกลวงจนทำให้เกิดการสูญเสียเม็ดเงินจำนวนมาก ยังไม่นับรวมเหล่าบรรดาแฮกเกอร์ที่เริ่มหันมามองการเจาะระบบในกลุ่มคริปโตมากขึ้นจนเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง 

ในด้านหนึ่งต้องยอมรับว่ากฎเกณฑ์ด้านการเงินในปัจจุบันทำให้ตลาดสามารถเดินหน้าไปได้ภายใต้การกำกับของภาครัฐที่พยายามไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนมากเกินไป แต่ DeFi ที่กำลังเข้ามาดิสรัปต์ตลาดการเงินอาจเป็นได้ทั้งพระเอกขี่ม้าขาวหรือความโกลาหลแห่งยุคอนาคตก็ได้ 

อีกทั้งความลักลั่นที่ว่าในมุมหนึ่งสถาบันการเงินอาจอยู่เบื้องหลังการกำหนดนโยบายของภาครัฐก็ย่อมไม่อยากให้เกิดคู่แข่งแปลกหน้าที่เข้ามาทำลายตลาดของตนเอง จุดลงตัวจะอยู่ตรงไหน เราอาจเห็นภาพชัดเจนขึ้นในปีหน้า และแม้ DeFi จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในตลาดคริปโต แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาตรการของภาครัฐที่มีต่อ DeFi จะส่งผลกระทบต่อคริปโตอย่างมากโดยเฉพาะในแง่จิตวิทยาและอารมณ์ของตลาด 

ที่ชัดเจนก็คือความพยายามดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่ทุกวันนี้การจะนิยามคริปโตให้ครอบคลุมก็ยังทำได้ยาก 

เรื่องที่สามคืออัตราเงินเฟ้อและนโยบายของธนาคารกลาง ทั้งสองอย่างเป็นตัวกำหนดมูลค่าของคริปโตในช่วงที่ผ่านมา การยอมรับว่าภาวะเงินเฟ้อไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไปทำให้นักลงทุนต่างต้องหาทางขยับตัวเพื่อพิทักษ์พอร์ตการลงทุนของตนเอง และหากมองในภาพรวม สถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้นักลงทุนหันมาพึ่งพาบิตคอยน์กันมากขึ้นเพื่อช่วยต่อกรกับอัตราเงินเฟ้อ แต่ในอีกด้านหนึ่งอัตราดอกเบี้ยที่กำลังไต่ทะยานก็อาจส่งผลต่อคริปโตในระดับพอสมควร และระดับผลตอบแทนที่แบนราบอาจทำให้กระแสเงินทุนที่หลั่งไหลเข้ามายังคริปโตต้องหยุดชะงักหรือลดลง

ก้าวแรกของคริปโต

ไม่ว่ากระแสของคริปโตในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าตลาดดังกล่าวยังถือว่าใหม่มาก ที่แน่ชัดคือปี 2022 ถือเป็นปีที่มีความสำคัญอย่างมาก และน่าจะแตกต่างจากปีนี้ในหลายด้าน 

สิ่งหนึ่งที่น่าจะชัดเจนก็คือความผันผวนในตลาดบิตคอยน์อาจลดลง การวิ่งขึ้นลงคงเป็นไปในระดับเดียวกับที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น และคงไม่ดิ่งลงอย่าน่าใจหายเหมือนช่วงที่ผ่านมา ที่จริงเราเริ่มเห็นความสัมพันธ์ของ S&P 500 และบิตคอยน์มาระยะหนึ่งแล้ว อีกทั้งบทบาทของสถาบันการเงินและกองทุนต่าง. ๆ ที่ก้าวเข้าสู่ตลาดบิตคอยน์ก็ยิ่งทำให้ความผันผวนและการขึ้นลงโดยไร้เหตุผลเป็นเรื่องที่เกิดได้ยากขึ้น หากกล่าวโดยรวมอาจพูดได้ว่าบิตคอยน์ได้กลายเป็นเครื่องมือทางการเงินของนักลงทุนโดยเรียบร้อย

ขณะเดียวกันบรรดาเหรียญทางเลือกอื่นที่ยังอาจมีความผันผวนในระดับสูง ก็มีโอกาสที่จะเพิ่มบทบาทในตลาดมากขึ้นผ่าน Defi, Metaverse และ NFT ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องจับตากันต่อไป

Source: https://www.livewiremarkets.com/wires/cryptocurrency-outlook-2022

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

มาสเตอร์การ์ด จับมือบริษัทสกุลเงินดิจิทัล เปิดตัวบัตรชำระเงินคริปโตใบแรกในภูมิภาค

ภูมิทัศน์ “คริปโต” … จาก global สู่ local

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

NTT DATA เผย 3 ความท้าทายโลกการตลาดยุคใหม่ ชี้ Digital Experience หนทางมัดใจผู้บริโภคยั่งยืน

บริษัท เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการด้านไอทีชั้นนำระดับโลก เปิด 3 ความท้าทายแห่งโลกการตลาดยุคใหม่ และงานศึกษาถึงบทบาทของการสร้างประสบการณ์ลูกค้าปัจจุบัน

ศุภชัย เจียรวนนท์ รับรางวัล “บุคคลต้นแบบ แห่งวงการสตาร์ตอัพ” จากอว.

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และ ประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น รับรางวัล Prime Minister Award สาขา Evangelist of the Year ในฐานะสตาร์ตอัพที่เป็นบุคคลต้นแบบ

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

iBOTNOI – จุฬาฯ – xLab Digital เปิดหลักสูตร ปั้นนักวิทยาศาตร์ข้อมูล รองรับความต้องการตลาดแรงงานในอนาคต

iBOTNOI ร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ xLab Digital เปิดหลักสูตร “The Data Master” ผลิตนักวิทยาศาตร์ข้อมูล เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนแบบบูรณาการ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น