TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist น้ำมัน-น้ำท่วม-โควิด ...วิกฤติของ "คนตัวเล็ก"

น้ำมัน-น้ำท่วม-โควิด …วิกฤติของ “คนตัวเล็ก”

สถานการบ้านเราเวลานี้ต้องบอกว่าอยู่ในอาการโคม่าจริง ๆ เพราะต้องกับเผชิญวิกฤติซ้อนวิกฤติ ถึง 3 วิกฤติใหญ่ ๆ เริ่มจากวิกฤติโควิด-19 ระบาด มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว กระทั่งปัจจุบันสถานการณ์ยังหนักขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเดือนที่แล้วยังต้องเจอวิกฤติน้ำท่วมใหญ่จากพายุ “เตี้ยนหมู่” ล่าสุดต้องเผชิญวิกฤติราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบราคาน้ำมันบ้านเราต้องขยับตาม

ทั้งสามวิกฤติใหญ่ ๆ ส่งผลกระทบทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เศรษฐกิจ และธุรกิจ โดยตรงเฉพาะอย่างยิ่ง “คนตัวเล็ก” ในสังคม ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมถึงคนชั้นกลางและคนชั้นล่างต้อง “บอบช้ำ” มากที่สุด

เมื่อคราวโควิด-19 ระบาดต้นปีที่แล้ว รัฐบาลสั่ง “ล็อกดาวน์” นานหลายเดือน ส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยว ตั้งแต่สายการบิน ทัวร์ โรงแรม ร้านอาหาร ต้องปิดตัวลง คนทำงานในวงจรธุรกิจนี้กว่า 10 ล้านคนไม่มีงานทำ

รวมถึงธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่ไม่อยู่ในวงจรธุรกิจท่องเที่ยวต่างก็ได้รับแรงกระแทกถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นสถานบันเทิงต่าง ๆ เช่น โรงหนัง ผับ สปา ฟิตเนส ร้านค้าต่าง ๆ ที่อยู่ในห้างและนอกห้าง ต่างได้รับผลกระทบกันหมด คนงานต้องตกงานกันเป็นแถว รัฐบาลต้องออกพรบ.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทมาเยียวยาคนที่เดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ในปี 64 สถานการณ์โควิดก็ยังหนักรัฐบาลต้อง “ล็อกดาวน์” อีกครั้ง แต่การแพร่ระบาดโควิดกลับมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นตรงข้ามกับเศรษฐกิจกลับทรุดลงเรื่อย ๆ กิจกรรมทางธุรกิจชะงัก คนที่บอบช้ำมากที่สุด คือ ผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ พวกเอสเอ็มอีที่มีกว่า 3 ล้านรายเริ่มทยอยปิดกิจการ

แม้รัฐบาลประกาศปิดห้าง แต่เจ้าของห้างไม่ได้เดือดร้อน คนที่เดือดร้อนคือ “คนตัวเล็ก” ผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร และธุรกิจเอสเอ็มอี ที่เช่าพื้นที่ในห้างขายของ เพราะยังต้องจ่ายค่าเช่า จ่ายเงินเดือนให้ลูกจ้างเหมือนเดิม แม้จะขายของไม่ได้ก็ตาม

แม้จะหันมาขายผ่านออนไลน์ แต่ยังต้องจ่ายค่าบริการให้กับ “ฟู้ดส์เดลิเวรี่” สูงพอ ๆ กับค่าเช่าในห้าง วิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา เกือบ ๆ จะสองปี ทำให้ร้านค้า ร้านอาหาร ธุรกิจเอสเอ็มอี ต้องทยอยปิดกิจการ เพราะแบกรับการขาดทุนไม่ไหว พนักงานต้องตกงาน ต้องขาดรายได้ ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เจอโควิดระบาด ต้องปิดโรงงานชั่วคราว หรือต้องลดกำลังการผลิต คนงานไม่น้อยถูกเลิกจ้าง

จากการสำรวจของนักวิชาการกลุ่มหนึ่ง พบว่า คนจนเมืองเจอผลกระทบช่วงวิกฤติโควิดกว่า 60% รายได้ลดลง คนจนกว่า 50%ไม่มีเงินส่งหนี้ แรงงานส่วนหนึ่งต้องกลับไปตั้งหลักต่างจังหวัดไปเป็นเกษตรกรทำนาทำไร่

แต่อย่าลืมว่าภาคเกษตรวันนี้ไม่ได้เป็นที่รองรับคนตกงานเหมือนวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 40 หลายคนกลับไป ไม่มีที่ทำกิน ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ มิหนำซ้ำ ไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องเจอพายุ “เตี้ยนหมู่” เกิดน้ำท่วมใหญ่ นาข้าวเสียหายกว่า 2 ล้านไร่ ที่ผ่านมาเกษตรกรจะมีปัญหาราคาข้าวตกต่ำ แถมปีนี้ผลผลิตลดลงจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่

เป็นที่น่าสังเกตว่าเวลามีน้ำท่วมใหญ่เกษตรกรมักจะต้องเสียสละนาข้าวเป็นพื้นที่รองรับน้ำที่ทางราชการระบาย เพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ในเมือง ซึ่งเป็น “พื้นที่เศรษฐกิจ”​ ทั้งที่นาข้าวพืชไร่ก็เป็นพืชเศรษฐกิจเหมือนกัน แต่เกษตรกรซึ่งเป็น “คนตัวเล็ก” เสียงจึงไม่ดังเท่าคนในเมืองที่ทำธุรกิจค้าขาย

สองวิกฤติข้างต้นนับว่าหนักหน่วงแล้ว ล่าสุดยังต้องเจอกับ “วิกฤติราคาน้ำมันแพง” เฉพาะอย่างยิ่ง “น้ำมันดีเซล” ที่สูงทะลุเกิน 30 บาทต่อลิตร หลายครั้งจนรัฐบาลต้องเข้ามาแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากน้ำมันดีเซลเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพของคนตัวเล็ก

การที่ราคาน้ำมันขายปลีกที่ขึ้นพรวด ๆ นั้น ไม่เพียงกระทบต่อผู้ใช้รถยนต์ แต่ยังกระทบไปถึงค่าโดยสาร ค่าขนส่งต่าง ๆ รวมถึงส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าให้ปรับราคาขึ้นได้ ล่าสุดการไฟฟ้าก็ส่งสัญญาณมาว่าต้นปีหน้าอาจจะต้องปรับขึ้นค่าไฟฟ้า เพราะราคาน้ำมันสูงขึ้น ดันต้นทุนก๊าซเพิ่มสูงขึ้นตาม

ตัดกลับไปที่วิกฤติโควิดในปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบกับ “คนตัวเล็ก” อย่างมาก ขณะที่ไม่ได้ส่งผลกระทบกับ “คนรวย” แม้แต่น้อย สะท้อนจากการจัดอันดับ 50 เศรษฐีของไทยในปีนี้ โดยนิตยสารฟอร์บส์ เอเชีย สินทรัพย์ของคนรวยในกลุ่มนี้กลับเพิ่มขึ้นกว่าเกือบ 900,000 ล้านบาท

ขณะที่ธนาคารโลกระบุว่า ปีที่แล้วประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้นกว่า 1.5 ล้านคน เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดและมาตรการล็อกดาวน์ต่าง ๆ ส่งผลต่อกลุ่มคนที่มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อย

นอกจากนี้ ในช่วงวิกฤติที่ผ่านมา กลุ่มคนที่รายได้สูงมีโอกาสฟื้นตัวได้ก่อนจะเห็นได้จาก ตัวเลขกำไรของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 ที่เป็นตัวแทนระดับหนึ่งของคนที่ร่ำรวยก็โตขึ้นมากว่า 220% จากปีก่อน

นั่นเท่ากับเป็นการตอกย้ำว่า การฟื้นตัวจากวิกฤติของคนรวยฟื้นได้เร็วกว่าคนชั้นกลางและคนจนอย่างมิอาจปฏิเสธได้ น่าสนใจว่า นับจากนี้หลังจากวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ และวิกฤติน้ำมันถล่มซ้ำ …. ชะตากรรมของ “คนตัวเล็ก”จะเป็นเช่นไร

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

เชลล์ เปิดตัว สถานีบริการน้ำมันต้นแบบแห่งแรกของโลกในประเทศไทย “Site of the Future”

บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เดินหน้ายกระดับการบริการให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยเปิดตัวสถานีบริการน้ำมันโมเดลใหม่แห่งแรกในประเทศไทยภายใต้คอนเซ็ปต์ “Site of the Future”

เจอ-จ่าย-จบ-จอด!! พิษโควิด-19 หรือ …?

การสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สาเหตุจากมีฐานะการเงินไม่มั่นคง การดำรงเงินกองทุนไม่ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด

จัดการความโกรธ ด้วยวิธีของ “คานธี”

มีสักครั้งไหม ที่ข้อความบนโซเชียลมีเดียทำให้คุณโกรธจนผีนักเลงคีย์บอร์ดเข้าสิง บางคนอาจจะจบที่ทะเลาะกันไปสามวันสามคืน บางคนที่รู้จักกันอาจจะจบที่การทำร้ายร่างกายกันจริง ๆ

มาสเตอร์การ์ด เสนอการผ่อนจ่ายรูปแบบใหม่ โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง BNPL

มาสเตอร์การ์ดมีเครือข่ายที่มีความน่าเชื่อถือมากมายที่จะช่วยให้โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) พร้อมใช้งานสำหรับผู้บริโภคนับล้านคนและร้านค้าทั่วโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น