TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ทำไมต้อง ... SCB X

ทำไมต้อง … SCB X

กรณี “SCB” ประกาศลอกคราบตัวเอง แปลงร่างใหม่เป็น “SCB X” พลิกโฉมจาก “สถาบันการเงิน” ที่อยู่ในธุรกิจนี้มานานถึง 115 ปี มาเป็น “เทคคอมปะนี” นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความฮืฮา และยังเป็นกระแสให้คนได้พูดถึงกันไม่หยุดกระทั่งวันนี้

สำหรับโครงสร้างภายใต้ SCB X ที่ถูกเรียกว่า “ยานแม่” แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ 1.ธุรกิจที่เป็น Cash ​Cow ธุรกิจที่สร้างรายได้และทำกำไร จะเป็นธุรกิจธนาคาร และบริษัทหลักทรัพย์จำกัด และ 2.ธุรกิจ New Growth กลุ่มธุรกิจที่สร้างการเติบโตใหม่ เน้นประสิทธิภาพ และลดต้นทุน สามารถเลือกกลุ่มการเติบโต หรือ segment product ได้ 

โดยใช้วิธีแตกหน่อเป็น “บริษัทตระกูล X” ราว 15-16 บริษัท ตามที่ได้แถลงข่าวไปแล้ว ว่ามีบริษัทอะไร มีภารกิจอะไรบ้าง ใครเป็นแม่ทัพ ซึ่งล้วนคนรุ่นใหม่ระดับ “หัวกะทิ” จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ส่วนหนึ่งนักเรียนทุนถูกทาบทามมารับภารกิจนี้ และได้รวมตัวบ่มเพาะได้ระยะหนึ่งแล้ว

ต้องยอมรับว่าการตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองแบบกลับหัวกลับหางชนิด 360 องศาครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การ “รีเอ็นจีเนียนิ่งองค์กร” แต่เป็นการเปลี่ยนแพลตฟอร์มธุรกิจ จากที่เคยเป็นแค่ธนาคาร มีรายได้จากส่วนต่างดอกเบี้ย และก่อนหน้านี้ก็มีรายได้จากค่าธรรมเนียม

แต่ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนมากกว่าการเป็นแค่ธนาคาร แม้ “SCB” เคยยิ่งใหญ่อันดับต้น ๆ ยังต้องมาอยู่ใต้ร่มเงา SCB X เป็นเรื่องที่ท้าทายผู้บริหารอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ “นายอาทิตย์ นันทวิทยา” “ซีอีโอ” ที่ตัดสินใจเรื่องนี้ต้องใช้ความกล้าหาญมาก ๆ

ทำไมต้องเปลี่ยน แม้หลายคนจะบอกว่าธุรกิจธนาคารอาจจะเป็นธุรกิจเก่าไปแล้ว ผลตอบแทนในช่วงหลัง ๆ อาจจะไม่ดีเหมือนก่อน จะอยู่ราว ๆ 10% เท่านั้น แต่อย่าลืมว่าธนาคารเป็นธุรกิจ “เสือนอนกิน” ไม่ว่าเศรษฐกิจจะวิกฤติแค่ไหน ธุรกิจอื่นเจ๊งระเนระนาด แต่ธนาคารยังมีกำไรเป็นกอบเป็นกำ

แต่ที่ต้องเปลี่ยนตัวเอง เป็นเพราะเห็นโอกาสที่จะสร้างผลกำไรมากขึ้น จากเทรนด์ของโลกและพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่เปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น

สะท้อนข้อมูลจาก We Are Social และ Hootsuite ระบุว่า ในปี พ.ศ.2563 คนไทยทำธุรกรรมผ่าน “โมบายแบงกิ้ง” เป็นอันดับ 1 ของโลก คิดเป็น 68.1% ต่อเดือน 

ข้อมูลยังระบุอีกว่า คนไทยซื้อสินค้าอีคอมเมิร์ซผ่านสมาร์ทโฟนเป็นอันดับ 2 ของโลก คิดเป็น 74% ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก เฉลี่ย 5 ชั่วโมง 7 นาทีต่อวัน

ยิ่งสถานการณ์โควิดที่จะอยู่กับเราอีกระยะหนึ่ง ทำให้ไลฟ์สไตล์คนไทยลดการเดินทางออกนอกบ้าน เลี่ยงจับเงินสด และใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ตรงนี้น่าจะเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดี

อันที่จริงในธนาคารอื่น ๆ ก็ทำธุรกิจคล้าย ๆ กับธุรกิจบริษัทตระกูล X อยู่แล้ว แต่ยังอยู่ใต้ร่มเงาธุรกิจแม่ ยังไม่แตกตัวออกมา แต่การที่บริษัทตระกูล X แตกตัวออกมานั้น เป็นเพราะหากทำธุรกิจอยู่ใต้ร่มเงา SCB เดิมนั้นมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก

ยิ่งในช่วงหลังเข้ามาสู่ “ยุคฟินเทค” ธนาคารเริ่มไม่ได้เปรียบในการแข่งขัน เพราะถูกคุมด้วยกฎระเบียบของแบงก์ชาติ เริ่มจะสู้คู่แข่งหน้าใหม่ไม่ได้ สะท้อนจากคำพูดของซีอีโอในวันแถลงข่าวที่ว่า” “ราคาบริษัทแกร็บมีมูลค่ากว่าแบงก์ไทยพาณิชย์อีก”

ดังนั้น การ “ดีดตัวเอง” ออกมาเป็นอิสระ ทำให้การรุกน่านน้ำใหม่ ๆ เพื่อหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ที่หลากหลายขึ้น จะมีความคล่องตัวกว่าการอยู่ใต้ร่มเงาของ SCB เดิมอย่างแน่นอน พร้อมกับกำหนดวิสัยทัศน์ใน 5 ปี จะเป็น “กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค” ที่มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 200 ล้านคน จากปัจจุบัน 16 ล้านคน จะทำกำไรเพิ่มขึ้น 1.5-2 เท่า ด้วยมูลค่าตลาด (มาร์เก็ตแคป) ขยับเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ การจะขยายฐานลูกค้าให้ถึงเป้าหมาย นั่นแปลว่า ต้องขยายฐานลูกค้าด้วยการบุกตลาดอาเซียน อย่างเวียดนามที่กำลังโต อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ที่เป็นตลาดใหญ่ และอาจจะรวมถึงตลาดจีนในอนาคต

นอกจากนี้ จะใช้กลยุทธ์ร่วมมือพันธมิตรธุรกิจในการขยาย เช่น การตั้งบริษัท AISCB เพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น บริการด้านสินเชื่อ (digital lending) และบริการทางการเงินอื่น ๆ เป็นการร่วมทุนกับ AIS ซึ่งมีฐานลูกค้าในมือถึง 40 ล้านคน

ยังร่วมทุนกับ MGC Group ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ จัดตั้ง Alpha X บริการธุรกิจให้เช่าซื้อ ลิสซิ่ง และให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมทั้งการร่วมทุนเครือ CP จัดตั้งกองทุน Venture Capital ขนาด 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงินในด้านต่าง ๆ เช่น เทคโนโลยีบล็อกเชน Decentralized Finance ตลอดจนเทคโนโลยีที่เกิดใหม่อื่น ๆ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ

การปรับโครงสร้างธุรกิจที่จะมีการแตกบริษัทย่อยออกมา 15-16 บริษัท เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจ พร้อมกับการผลักดันบริษัทเหล่านั้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ต่อไป ดังนั้น เป้าหมายที่จะสร้างมูลค่าตลาด (มาร์เก็ตแคป) ขยับเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านล้านบาทย่อมเป็นไปได้

อย่าลืมว่าจุดแข็งของทุนธนาคารรวมถึง “SCB” คือ “เงินทุนแข็งแกร่ง” แต่หากเสริมด้วย “แพลตฟอร์มเทคโนโลยี” ในการเข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ ๆ ย่อมสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ คู่แข่งเดิมคงจะหนาว ๆ ร้อน ๆ ไม่น้อย จะเห็นว่าอิทธิฤทธิ์ของ SCB X หลังวันแถลงข่าว ทำหุ้นกลุ่มสินเชื่อ (ลิสซิ่ง) ราคาหุ้นร่วงทั้งวัน

โบราณว่าเหรียญย่อมมีสองด้าน หากจะมองอีกด้านหนึ่ง ก็ไม่ได้หมายความว่า การถอดรื้อธุรกิจแบบขนานใหญ่ครั้งนี้จะราบรื่นไร้ขวากหนาม กลับกันย่อมมีความเสี่ยงไม่น้อย จะเห็นว่าบางบริษัทตระกูล X ที่ธุรกิจยังมีเส้นแบ่งไม่ชัดเจนอาจจะเป็นการแข่งขันกันและแย่งลูกค้ากันเอง

ในเรื่องของวัฒนธรรมองค์กรที่ยังมีทั้งแบบเก่ากับแบบใหม่ จะทำอย่างไรไม่ให้มีความขัดแย้ง เพราะอย่าลืมว่า คนที่อยู่ในร่มเงาธุรกิจเดิมนั้นค่อนข้างจะ “อนุรักษ์” ขณะที่อีกส่วนหนึ่งมีวัฒนธนธรรมแบบคนรุ่นใหม่ เรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนต้องบริหารจัดการให้ดี

อย่างไรก็ตามการที่ SCB X ประกาศปักธงก่อนใคร ในด้านภาพลักษณ์ ย่อมมีความได้เปรียบ แต่ธุรกิจนั้นต้องดูกันยาว ๆ เพราะกว่าสังคมไทยจะเป็นสังคมยุคดิจิทัลสมบูรณ์แบบอย่างน้อย ๆ ก็ต้องรอ 3-5 ปี

ดังนั้น การที่ฝันไกล ๆ แต่จะไปถึงหรือไม่ จึงต้องเฝ้าดูกันต่อไป

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

MUST READ

AnyMind มอง MarTech คือ หัวใจของการตลาดยุคดิจิทัลครบวงจร

สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้อุตสาหกรรมโฆษณาซึ่งถือเป็นการสื่อสารระหว่างแบรนด์สินค้ากับลูกค้าต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

โฟร์เกิ้ล สตาร์ตอัพไทยรับเงินระดมทุนรอบ Seed Fund เปิดตัวแพลตฟอร์มคอมมูนิตี้ ปลายปี 64

“โฟร์เกิ้ล” (Fourgle) บริษัทสตาร์ตอัพสัญชาติไทยคว้าทุนรอบ Seed Fund จำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มคอมมูนิตี้รูปแบบใหม่

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย ชี้แจงกรณีการตัดเงินที่ผิดปกติ ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย ชี้แจงกรณีการตัดเงินที่ผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้าจำนวนมาก ตามที่ปรากฏข่าว

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น