TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เดิมพัน "เปิดประเทศ"

เดิมพัน “เปิดประเทศ”

ประเทศไทยตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อสำนักข่าว “ซีเอ็นเอ็น” รายงานว่าไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่เตรียมเปิดประเทศ กำหนดดีเดย์ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยทั้ง 5 ประเทศมี 3 ประเทศ คือ เดนมาร์ก, สิงคโปร์. และชิลี ประชาชนได้รับวัคซีนครบโด๊สไปแล้ว 74%, 81% และ 87.4%ตามลำดับ

นั่นแปลว่าประเทศเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันหมู่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่อัฟริกาใต้ที่ฉีดวัคซีนครบโสแค่ 12% แต่การติดเชื้อลดลงค่อนข้างมาก จนเกิดความมั่นใจว่าจะอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้ ส่วนไทยตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง สถิติการติดเชื้อยังสูงเฉลี่ย 1.5 หมื่นคน/วัน เสียชีวิตกว่า 200 คนต่อวัน ขณะที่ฉีดวัคซีนครบโดสแค่ 18% เท่านั้น

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ต้องเปิดประเทศ คือ เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจาก “มาตรการล็อกดาวน์” เสียหายหนัก และสัดส่วนการฉีดวัคซีนสูงเพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ คงมีเพียงไทยเปิดประเทศ เพราะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจนฝืนต่อไปไม่ไหว

อย่าลืมว่าตอนที่รัฐบาลประกาศจะเปิดประเทศใน 120 วันนั้น คนไทยเพิ่งจะติดเชื้อแค่ 2 พันกว่าคน คนเสียชีวิตแค่ 41 คนเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ตัวเลขผู้ป่วยพุ่งกระฉูดเป็นหลักหมื่นกว่า ๆ มาเป็นสัปดาห์ ถ้าเศรษฐกิจไม่หนักจริง “ลุงตู่” คงไม่กล้าดันทุรังเปิดประเทศท่ามกลางความหวาดวิตกของหลาย ๆ ฝ่ายแน่ ๆ แม้แต่นักธุรกิจในวงการท่องเที่ยวเองยังตั้งคำถามว่า “เราพร้อมหรือยัง” จะได้คุ้มเสียหรือไม่

อันที่จริงก่อนหน้านี้รัฐบาลทดลองเปิดประเทศมาแล้ว ในโครงการนำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” และ “สมุย พลัส” (สมุย, เกาะพะงัน, เกาะเต่า) ปรากฎว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวสองเดือนแรกที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ตไม่ถึง 5% ต่ำกว่าเป้าหมายมาก แต่รัฐบาลยังเดินหน้าต่อไป ทั้ง ๆ ที่ต้องแลกกับต้นทุนและการเสียสละของชาวภูเก็ตมหาศาล

ทุกวันนี้คนภูเก็ตต้องติดเชื้อโควิด-19 วันละกว่า 200 คน ล่าสุด ชาวเลราไวย์ ติดเชื้อโควิดทะลุ 220 ราย ต้องกักตัวเอง 14 วัน ออกไปทำมาหากินไม่ได้ และไร้การเยียวยาจาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” และจากการสอบถามผู้ประกอบการในท้องถิ่นที่ทำธุรกิจซักรีด บอกว่าก่อนยุคโควิด-19. เคยมีรายได้เดือนละเป็นล้าน ทุกวันนี้แม้จะมีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รายได้เหลือเดือนละไม่ถึงหมื่น

หากจะให้คะแนน “ภูเก็ตแซนบ็อกซ์”​ ก็ต้องบอกว่า” สอบตก” อย่างไม่อาจปฏิเสธได้

แต่แทนที่กระทรวงท่องเที่ยวจะสรุปบทเรียน “นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ” รัฐมนตรีว่าการ ยังใส่เกียร์เดินหน้าเปิดประเทศเฟส 2 ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ อีก 4 จังหวัด คือ ชลบุรี (บางละมุง, สัตหีบ), ประจวบฯ (หัวหิน) เพชรบุรี (ชะอำ) และเชียงใหม่ (อ.เมือง, แม่ริม, ดอยเต่า) ทั้งที่จังหวัดเหล่านี้ส่วนใหญ่เพิ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ไม่ถึง 20%

แถมยังเตรียมลุยเฟส 3 อีก 25 จังหวัด และกทม.ในราว ๆ วันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบกำหนดเปิดประเทศตามที่ “ลุงตู่” ประกาศตามมาด้วย เฟส 4 จะเป็นจังหวัดที่เป็นด่านชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านในทุกภาคของประเทศราว ๆ เดือนมกราคม 2565 ถือเป็นการเปิดประเทศสมบูรณ์แบบ

มีใครสังเกตหรือไม่ หลังจากที่ “ลุงตู่” ประกาศแผนเปิดประเทศ ดูจะมีเพียงกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เท่านั้นที่กระตือรือร้นพยายามผลักดันให้เปิดให้ได้ ขณะที่กระทรวงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการต่างประเทศ, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กระทรวงมหาดไทย ฯลฯ ดูยังชิล ๆ ไม่รู้ร้อนรู้หนาว

แม้แต่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวทั้งหลาย ก็ยังไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะเปิดประเทศได้ และถ้าเปิดจริง ๆ ก็ยังไม่ชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะควบคุมการแพร่ระบาดในระดับที่ชาวต่างชาติมั่นใจ และกล้าเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยได้

ฟันธงชนิดไม่ต้องกลัวธงหัก ยังไงหลังจากเปิดประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาคงไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้แน่ ๆ แต่สิ่งที่ตามมานั่นคือ อาจจะเกิดการระบาดระลอกใหญ่ คนติดเชื้อเพิ่มหลายหมื่นคนอาจจะถึงขั้น “ปิดประเทศ” ใหม่เข้มข้น และนานกว่าเดิม ไม่รู้ว่าถึงตอนนั้นแล้ว บรรดานักธุรกิจจะรับได้หรือไม่ และจะมีใครในรัฐบาลจะกล้าออกมารับผิดชอบหรือไม่

เมื่อเสี่ยงอย่างนี้แล้ว ทำไมรัฐบาลยังเดินหน้าเปิดประเทศ อย่างที่บอก ถ้าไม่เปิดธุรกิจท่องเที่ยวก็ยิ่งทรุดหนักเรื่อย ๆ แต่ที่ติดปลายนวมตามมา นั่นคือ การเปิดประเทศทำให้ต้องมีการเร่งระดมฉีดวัคซีนขนานใหญ่ ซึ่งอาจจะเข้าทางใครบางคนในการขอจัดสรรโควต้าวัคซีนหรือไม่

แต่ไหน ๆ ก็จะเดินหน้าเปิดให้ได้แล้ว รัฐควรจะมีมาตรการรองรับแบบเข้มข้น หากเกิดการระบาดครั้งใหญ่ เช่น ควรจะต้องมี “ดัชนี” เป็นตัวชี้วัดว่า ควรหยุดหรือเดินหน้าต่อ เช่น กำหนดตัวเลขผู้ป่วยเป็นเท่าไหร่, ผู้ป่วยที่อยู่โรงพยาบาลเท่าไหร่ และมีผู้เสียชีวิตเท่าไหร่ เมื่อถึงจุดนี้จะต้องเบรกทันที

อย่าลืมว่าการเปิดประเทศนั้น ประตูได้เปิดกว้างกว่าการคลายล็อกดาวน์หลายเท่า การเตรียมพร้อมรับมือจะต้องเข้มข้นกว่าเดิมหลายเท่าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นบุคลลากรทางการแพทย์, โรงพยายาบาล และโรงพยาบาลสนาม ต้องมีเพียงพอและทันท่วงที

เท่าที่ดูตอนนี้มีแต่แผนเดินหน้าแต่ยังไม่เห็นแผนตั้งรับแต่อย่างใด

อันที่จริงความล้มเหลวของภูเก็ตแซนบ็อกก็น่าจะเป็นสัญญาณว่า เมื่อเปิดประเทศแล้วจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไหนกล้ามาเที่ยวประเทศไทย ซึ่งมีสถิติการติดเชื้อสูงอันดับ 10 ของโลก … ต้องบอกว่าเดิมพันครั้งนี้สูงจริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

รฟท. – ขสมก. – กรุงไทย ร่วมผลักดัน “บัตรเหมาจ่าย”

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และธนาคารกรุงไทย ร่วมผลักดัน “บัตรเหมาจ่าย” เพื่อชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดง และรถโดยสาร ขสมก.

ทรูมูฟ ชำระค่าประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz งวดที่ 8 เปิดโรมมิ่งให้ลูกค้าใช้คลื่น 700 MHz ของดีแทค

กสทช. รับมอบเงินค่าประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz งวดที่ 8 ที่ได้จัดสรรไปเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2559 จาก บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด

Infineon ร่วมกับ ม.บูรพา จัดตั้งฐานพัฒนานวัตกรรม ด้วยเทคโนโลยี IoT

Infineon ประกาศเปิดตัว Burapha University Infineon Innovation Launchpad (BIIL) หรือ ฐานพัฒนานวัตกรรม ภายใต้ความตกลงความร่วมมือระหว่าง Infineon และมหาวิทยาลัยบูรพา

BYD ร่วมกับ NVIDIA นำแพลตฟอร์มประมวลผล DRIVE Orin มาใช้ในรถ EV

BYD ผู้ผลิตรถไฟฟ้า (EV) ประกาศขยายความร่วมมือกับ NVIDIA นำแพลตฟอร์มการประมวลผลแบบรวมศูนย์ DRIVE Orin ของ NVIDIA มาใช้กับยานยนต์พลังงานสะอาด

SABINA ปิดดีลซื้อ ‘โมดา’ ฟิลิปปินส์ รุกถือหุ้น 77% เดินหน้าขยายตลาดต่างประเทศ

SABINA ปิดดีลซื้อหุ้น “โมดา” ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกในฟิลิปปินส์ รุกถือหุ้นใหญ่ 77.33% ของทุนจดทะเบียน พร้อมเดินหน้าขยายตลาดต่างประเทศ

ททท. ดึง “เบิร์ด-ธงไชย” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ปลุกกระแสการท่องเที่ยวภายในประเทศ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จัดทำ ภาพยนตร์โฆษณาชุด โมเมนต์ที่ใช่ สร้างได้ไม่ต้องรอ

จาก ‘ฝายชะลอน้ำ’ สู่ ‘อาชีพยั่งยืน’ ที่ ‘แจ้ห่ม’ จังหวัดลำปาง

ขบวนรถตู้ 3 คัน นำพาคณะสื่อมวลชนและทีมงาน SCG จากท่าอากาศยานลำปาง มุ่งสู่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ใน ทริปเลิกแล้งเลิกจนสู่พลังชุมชนสร้างอาชีพ ก่อนเดินทางไปสู่จุดหมายตำบลบ้านสา

COTTO ผสานพลัง SCG Decor เร่งขยายการเติบโตสู่ผู้นำตลาดอาเซียน

COTTO จับมือ SCG Decor ยกระดับสู่ผู้นำธุรกิจตกแต่งพื้นผิวและสุขภัณฑ์ครบวงจรในอาเซียน

MAKRO เปิดแผนปี 66 ลงทุนกว่า 2 หมื่นล้านขยายและปรับปรุงสาขา พัฒนาศูนย์กระจายสินค้า

บมจ. สยามแม็คโคร เปิดแผนปี 2566 วางงบลงทุนธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกรวม 25,300-27,500 ล้านบาท รุกขยายสาขาใหม่ทั้งในและต่างประเทศ

KBank – EGAT – KBTG พัฒนา “ปันไฟ” แอปแลกเปลี่ยนไฟฟ้า

EGAT ร่วมกับ KBank และ KBTG เปิดตัว "ปันไฟ" (Punfai) แอปพลิเคชันแลกเปลี่ยนไฟฟ้าแห่งแรกของไทย รองรับการใช้งานทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจ

MUST READ

MUZA ปิดระดมทุนรอบ seed round เร่ง transform ธุรกิจผ่าน NFT และ web3

MUZA ปิดระดมทุนกว่า 8.4 ล้านบาท เร่งพัฒนา NFT Solution เพื่อ transform ธุรกิจ และองค์กร โดยมุ่งเน้นในการออกแบและพัฒนา NFT ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ

AIS ชูธง ECOSYSTEM ECONOMY เศรษฐกิจแบบร่วมกัน เดินหน้าจับมือพันธมิตรรอบทิศ

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

Google จัดกิจกรรม ‘Safer Songkran’ ให้ความรู้ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ใจกลางสยาม

Google ประเทศไทย เดินหน้าสนับสนุนความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ จัดกิจกรรม “Safer Songkran” ปีที่ 2 ภายใต้โครงการ Safer with Google

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ร่วมกับ กทม. ปรับโฉมใหม่ให้ Dog Park สวนป่าเบญจกิติ

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จับมือ กรุงเทพมหานคร ปรับสภาพแวดล้อม ติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกทั่ว Dog Park สวนป่าเบญจกิติ สร้าง #สุขเท่าเทียม ให้เจ้าของและน้องหมา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น