TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เดิมพัน "เปิดประเทศ"

เดิมพัน “เปิดประเทศ”

ประเทศไทยตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อสำนักข่าว “ซีเอ็นเอ็น” รายงานว่าไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่เตรียมเปิดประเทศ กำหนดดีเดย์ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยทั้ง 5 ประเทศมี 3 ประเทศ คือ เดนมาร์ก, สิงคโปร์. และชิลี ประชาชนได้รับวัคซีนครบโด๊สไปแล้ว 74%, 81% และ 87.4%ตามลำดับ

นั่นแปลว่าประเทศเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันหมู่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่อัฟริกาใต้ที่ฉีดวัคซีนครบโสแค่ 12% แต่การติดเชื้อลดลงค่อนข้างมาก จนเกิดความมั่นใจว่าจะอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้ ส่วนไทยตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง สถิติการติดเชื้อยังสูงเฉลี่ย 1.5 หมื่นคน/วัน เสียชีวิตกว่า 200 คนต่อวัน ขณะที่ฉีดวัคซีนครบโดสแค่ 18% เท่านั้น

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ต้องเปิดประเทศ คือ เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจาก “มาตรการล็อกดาวน์” เสียหายหนัก และสัดส่วนการฉีดวัคซีนสูงเพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ คงมีเพียงไทยเปิดประเทศ เพราะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจนฝืนต่อไปไม่ไหว

อย่าลืมว่าตอนที่รัฐบาลประกาศจะเปิดประเทศใน 120 วันนั้น คนไทยเพิ่งจะติดเชื้อแค่ 2 พันกว่าคน คนเสียชีวิตแค่ 41 คนเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ตัวเลขผู้ป่วยพุ่งกระฉูดเป็นหลักหมื่นกว่า ๆ มาเป็นสัปดาห์ ถ้าเศรษฐกิจไม่หนักจริง “ลุงตู่” คงไม่กล้าดันทุรังเปิดประเทศท่ามกลางความหวาดวิตกของหลาย ๆ ฝ่ายแน่ ๆ แม้แต่นักธุรกิจในวงการท่องเที่ยวเองยังตั้งคำถามว่า “เราพร้อมหรือยัง” จะได้คุ้มเสียหรือไม่

อันที่จริงก่อนหน้านี้รัฐบาลทดลองเปิดประเทศมาแล้ว ในโครงการนำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” และ “สมุย พลัส” (สมุย, เกาะพะงัน, เกาะเต่า) ปรากฎว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวสองเดือนแรกที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ตไม่ถึง 5% ต่ำกว่าเป้าหมายมาก แต่รัฐบาลยังเดินหน้าต่อไป ทั้ง ๆ ที่ต้องแลกกับต้นทุนและการเสียสละของชาวภูเก็ตมหาศาล

ทุกวันนี้คนภูเก็ตต้องติดเชื้อโควิด-19 วันละกว่า 200 คน ล่าสุด ชาวเลราไวย์ ติดเชื้อโควิดทะลุ 220 ราย ต้องกักตัวเอง 14 วัน ออกไปทำมาหากินไม่ได้ และไร้การเยียวยาจาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” และจากการสอบถามผู้ประกอบการในท้องถิ่นที่ทำธุรกิจซักรีด บอกว่าก่อนยุคโควิด-19. เคยมีรายได้เดือนละเป็นล้าน ทุกวันนี้แม้จะมีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รายได้เหลือเดือนละไม่ถึงหมื่น

หากจะให้คะแนน “ภูเก็ตแซนบ็อกซ์”​ ก็ต้องบอกว่า” สอบตก” อย่างไม่อาจปฏิเสธได้

แต่แทนที่กระทรวงท่องเที่ยวจะสรุปบทเรียน “นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ” รัฐมนตรีว่าการ ยังใส่เกียร์เดินหน้าเปิดประเทศเฟส 2 ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ อีก 4 จังหวัด คือ ชลบุรี (บางละมุง, สัตหีบ), ประจวบฯ (หัวหิน) เพชรบุรี (ชะอำ) และเชียงใหม่ (อ.เมือง, แม่ริม, ดอยเต่า) ทั้งที่จังหวัดเหล่านี้ส่วนใหญ่เพิ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ไม่ถึง 20%

แถมยังเตรียมลุยเฟส 3 อีก 25 จังหวัด และกทม.ในราว ๆ วันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบกำหนดเปิดประเทศตามที่ “ลุงตู่” ประกาศตามมาด้วย เฟส 4 จะเป็นจังหวัดที่เป็นด่านชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านในทุกภาคของประเทศราว ๆ เดือนมกราคม 2565 ถือเป็นการเปิดประเทศสมบูรณ์แบบ

มีใครสังเกตหรือไม่ หลังจากที่ “ลุงตู่” ประกาศแผนเปิดประเทศ ดูจะมีเพียงกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เท่านั้นที่กระตือรือร้นพยายามผลักดันให้เปิดให้ได้ ขณะที่กระทรวงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการต่างประเทศ, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กระทรวงมหาดไทย ฯลฯ ดูยังชิล ๆ ไม่รู้ร้อนรู้หนาว

แม้แต่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวทั้งหลาย ก็ยังไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะเปิดประเทศได้ และถ้าเปิดจริง ๆ ก็ยังไม่ชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะควบคุมการแพร่ระบาดในระดับที่ชาวต่างชาติมั่นใจ และกล้าเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยได้

ฟันธงชนิดไม่ต้องกลัวธงหัก ยังไงหลังจากเปิดประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาคงไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้แน่ ๆ แต่สิ่งที่ตามมานั่นคือ อาจจะเกิดการระบาดระลอกใหญ่ คนติดเชื้อเพิ่มหลายหมื่นคนอาจจะถึงขั้น “ปิดประเทศ” ใหม่เข้มข้น และนานกว่าเดิม ไม่รู้ว่าถึงตอนนั้นแล้ว บรรดานักธุรกิจจะรับได้หรือไม่ และจะมีใครในรัฐบาลจะกล้าออกมารับผิดชอบหรือไม่

เมื่อเสี่ยงอย่างนี้แล้ว ทำไมรัฐบาลยังเดินหน้าเปิดประเทศ อย่างที่บอก ถ้าไม่เปิดธุรกิจท่องเที่ยวก็ยิ่งทรุดหนักเรื่อย ๆ แต่ที่ติดปลายนวมตามมา นั่นคือ การเปิดประเทศทำให้ต้องมีการเร่งระดมฉีดวัคซีนขนานใหญ่ ซึ่งอาจจะเข้าทางใครบางคนในการขอจัดสรรโควต้าวัคซีนหรือไม่

แต่ไหน ๆ ก็จะเดินหน้าเปิดให้ได้แล้ว รัฐควรจะมีมาตรการรองรับแบบเข้มข้น หากเกิดการระบาดครั้งใหญ่ เช่น ควรจะต้องมี “ดัชนี” เป็นตัวชี้วัดว่า ควรหยุดหรือเดินหน้าต่อ เช่น กำหนดตัวเลขผู้ป่วยเป็นเท่าไหร่, ผู้ป่วยที่อยู่โรงพยาบาลเท่าไหร่ และมีผู้เสียชีวิตเท่าไหร่ เมื่อถึงจุดนี้จะต้องเบรกทันที

อย่าลืมว่าการเปิดประเทศนั้น ประตูได้เปิดกว้างกว่าการคลายล็อกดาวน์หลายเท่า การเตรียมพร้อมรับมือจะต้องเข้มข้นกว่าเดิมหลายเท่าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นบุคลลากรทางการแพทย์, โรงพยายาบาล และโรงพยาบาลสนาม ต้องมีเพียงพอและทันท่วงที

เท่าที่ดูตอนนี้มีแต่แผนเดินหน้าแต่ยังไม่เห็นแผนตั้งรับแต่อย่างใด

อันที่จริงความล้มเหลวของภูเก็ตแซนบ็อกก็น่าจะเป็นสัญญาณว่า เมื่อเปิดประเทศแล้วจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไหนกล้ามาเที่ยวประเทศไทย ซึ่งมีสถิติการติดเชื้อสูงอันดับ 10 ของโลก … ต้องบอกว่าเดิมพันครั้งนี้สูงจริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

MUST READ

ทรูมันนี่ แนะ ‘3 สเต็ป’ เสริม ‘สติ’ เกราะป้องกันไม่ตกเป็นเหยื่อแก๊งลวงให้กู้

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นหนี้ แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ที่เคยมีก็หดหาย และภาวะหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงต่อเนื่อง ธปท. เผยไตรมาส 2 ปี 2564 คนไทยมีหนี้ครัวเรือนสูงถึง 14.27 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 89.3% ต่อ GDP ส่งผลให้ความต้องการ “สินเชื่อเงินด่วน” เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะ “สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล” ที่ได้กลายเป็นช่องทางการเงินรูปแบบใหม่ที่มอบความสะดวกสบายและเข้าถึงได้ง่าย และมีแนวโน้มได้รับความนิยมสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยช่วงมิถุนายนที่ผ่านมามีลูกค้าสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลทั่วประเทศกว่า 2 แสนราย และมียอดปล่อยสินเชื่อกว่า 2 พันล้านบาท สะท้อนถึงความต้องการด้านสินเชื่อออนไลน์และพัฒนาการของนวัตกรรมทางการเงินที่ก้าวล้ำ เมื่อธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิทัลเติบโตก้าวกระโดดไปสู่ยุค Cashless...

สื่อทั่วโลก ยกให้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G คือสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในขณะนี้

หลังจากการเปิดตัวและที่สื่อทั่วโลกได้สัมผัสเครื่องจริงของสุดยอดนวัตกรรมสมาร์ทโฟนแห่งยุค อย่าง Samsung Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G แล้วนั้น ต่างรับรู้ได้ถึงประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบใหม่

อีอีซี ผนึก 4 ยักษ์ใหญ่นวัตกรรมระดับโลก พัฒนาทักษะบุคลากรดิจิทัล สร้างอุตสาหกรรม 4.0

อีอีซี จับมือ 4 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ด้านนวัตกรรมระดับโลก ซิสโก้ - มาเวเนีย -5จีซีที -แพลนเน็ตคอม เดินหน้าพัฒนาทักษะบุคลากรด้านดิจิทัล ขับเคลื่อนเทคโนโลยี 5G สร้างอุตสาหกรรม 4.0 ในพื้นที่อีอีซี

Crytomind Advisory ได้รับใบอนุญาต ให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล แห่งแรกของไทย

ก.ล.ต. ออกใบอนุญาต ให้ “บจ.คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่” สามารถให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของประเทศไทย มุ่งเป็นผู้นำโลกสินทรัพย์ดิจิทัล

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น