TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist มีของดี ...แต่ไม่มีกึ๋น

มีของดี …แต่ไม่มีกึ๋น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาคนไทยทั้งประเทศหัวใจพอโตเมื่อ ‘LALISA’ ศิลปินเดี่ยว ที่มียอดวิวสูงสุดใน 24 ชม.หลังจากที่เปิดตัวเอ็มวีโซโลครั้งแรกมียอดผู้ชมบน YouTube ทะลุ 110 ล้าน (ณ 21:00 วันที่ 12 กันยายน 2564) “ลิซ่า “ได้ทำลายสถิติ ศิลปินเดี่ยวที่มียอดผู้ชมสูงสุดใน 24 ชม. แรกสำหรับอัลบั้ม LALISA ที่มีเป้าหมายบุกตลาดอเมริกา หลังจาก BLACKPINK ตีตลาดจีน และอาเซียนไปได้แล้ว 

ปรากฏการณ์ “ลิซ่า” ได้ประจาน “กึ๋น” ของรัฐบาลไทยและข้าราชการไทยกับเกาหลีนั้นต่างกันราวฟ้ากับเหว แม้ “ลิซ่า” จะเป็นเด็กไทย แต่งานนี้คนที่รับเนื้อ ๆ เน้น ๆ คือ ค่ายเพลงจากเกาหลีที่นำ “ลิซ่า ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากไทย” มาเจียรนัยเป็นผลิตภัณฑ์ “เมดอินเกาหลี” ส่งออกไปขายโกยเงินจากทั่วโลก

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เกาหลีประสบความสำเร็จอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่าน “สินค้าทางวัฒนธรรม” ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรม ดนตรี ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ สื่อบันเทิงต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเกม, อาหาร, ท่องเที่ยว, รวมถึงสินค้าเครื่องสำอาง

“เกาหลีฟีเวอร์” นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน หากแต่เป็นความพยายามที่ผ่านกระบวนการคิดจากรัฐบาลมาตั้งแต่แรกเริ่ม และได้รับการสนับสนุนจากอุตสาหกรรม นักลงทุน และคนในประเทศ เนื่องจากในปี ค.ศ.1997 เกาหลีต้องเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจอย่างหนัก เพราะโดน “พิษต้มยำกุ้ง” จากบ้านเรา รัฐบาลเกาหลีจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสินค้าวัฒนธรรมเพื่อส่งออก

เริ่มต้นจากจัดตั้งหน่วยงาน Korea Culture and Content Agency (KOCCA) เพื่อสนับสนุนทุกอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมเกาหลี เน้น “เนื้อหาความเป็นเกาหลี” ออกสู่เวทีสากล โดยรัฐบาลให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

เริ่มจากรัฐบาลเกาหลีได้ยกเลิกกฎหมายเซ็นเซอร์ เพื่อให้คนทำหนังและรายการทีวี มีอิสระในการสร้างสรรค์งานด้านวงการดนตรี มีการสนับสนุนเงินให้ค่ายเพลง รวมปีละ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาศิลปินของตัวเอง พร้อมกับลดภาษีนำเข้าต่าง ๆ และตั้งกำแพงภาษีเพื่อกีดกันสินค้าวัฒนธรรมจากต่างประเทศไม่ให้เข้ามาบุกตลาดในประเทศง่าย ๆ

จึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นหนังและรายการทีวีเกาหลีเริ่มส่งออกไปตีตลาดเอเชียอย่างจริงจังในปี ค.ศ.2003 ซีรีส์ แดจังกึม ก็สร้างความนิยมอย่างถล่มทะลาย หรือ K-Pop ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกจากเพลง Gangnam Style ของ Psy นั้นถือเป็นตัวอย่างของการเติบโตของกระแส K-Pop ในระดับโลกได้เป็นอย่างดี

ในแง่มูลค่านั้นในปี ค.ศ.2016 เกาหลีใต้อยู่ในอันดับที่ 8 ของโลก ในการจัดอันดับของอุตสาหกรรมเชิงวัฒนธรรมของโลก และในปี ค.ศ.2019 อุตสาหกรรมวัฒนธรรมสามารถสร้างรายได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 64 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

สำหรับกระแส LALISA ในบ้านเราเปรี้ยงปร้างไม่แพ้ที่ใดในโลกยิ่ง โปรดิวเซอร์เอาความเป็นไทยใส่เข้าไปใน MV ถือว่าใจกว้างและเป็นสัญญานที่ดีที่นำเสนอ “เสน่ห์ไทย” ให้ปรากฎสู่สายตาชาวโลก

หลังจาก MV ได้ปล่อยออกไป ทำให้มีการพูดถึงปราสาทหินพนมรุ้งเป็นอย่างมาก โดยหลังจากนี้คาดว่าจะมีคนเดินทางมาเที่ยวพนมรุ้งตามรอยลิซ่ากันเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน และปรากฎการณ์ LALISA ก็น่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายกำลังซื้อ เสื้อผ้า งานศิลปะ สินค้าวัฒนธรรมไทยได้ไม่น้อย

เห็นเขานำเอาวัตถุดิบของเราไปเจียรนัยสร้างรายได้เข้ากระเป๋าแล้ว ก็นึกเสียดายบ้านเรามี “วัตถุดิบวัฒนธรรม” มากมายไม่แพ้เกาหลีแต่อย่างใด จะเห็นได้จากเฟซบุ๊กเพจ Asian SEA Story โพสต์คอนเทนต์การจัดอันดับประเทศที่มีมรดกวัฒนธรรมที่ดีที่สุดประจำปี 2021 โดยประเทศไทยอยู่ในอันดับ 1 ของอาเซียน ด้านเว็บไซต์ U.S. News ได้จัดอันดับประเทศที่มีมรดกวัฒนธรรมที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2021 จากทั้งหมด 78 ประเทศประเทศไทยก็ได้อันดับ 7 ของโลก 

สะท้อนว่าบ้านเรามีมรดกวัฒนธรรมมากมายสามารถเจียรนัยให้เป็นสินค้าวัฒนธรรมส่งออกได้ กระทั่งดนตรีพื้นเมืองที่มีทำนองเพลงสนุกสนานอย่าง “เต่างอย” ที่มีจังหวะครึกครื้นสไตล์ดนตรีอีสานก็ถูกนำไปเปิดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว

มวยไทยก็เป็นวัฒนธรรมที่คนทั่วโลกสนใจจนมีคนนำไปดัดแปลงกลายเป็นศิลปะของต่างชาติทุกวันนี้ มวยไทยไม่ใช่เกมกีฬาต่อสู้เท่านั้นแต่เป็น “สินค้าวัฒนธรรม” สามารถแปรเป็นสินค้ามูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างเต็มตัว สามารถแตกไลน์ไปยังธุรกิจเกี่ยวเนื่องอีกมากมาย เช่น ของที่ระลึก กางเกงมวย ที่รัดแขนนักมวย นวม เป้าซ้อมมวย ฯลฯ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติเบ็ดเสร็จ ทั้งมวยไทยและสินค้าเกี่ยวเนื่องมีมูลค่านับแสนล้านบาทเลยทีเดียว

อาหารไทยก็เป็นสินค้าวัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมทั่วโลกไม่แพ้อาหารอิตาลีและอาหารญี่ปุ่น หลาย ๆ เมนูไม่ว่าจะเป็นผัดไทย, ส้มตำ, ต้มข่าไก่, พะแนงหรือลาบหมูล้วนแต่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ นวดแผนไทยก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าวัฒนธรรมที่ขายได้ในตลาดโลก ถ้ามีการพัฒนาและยกระดับให้เป็นสินค้าวัฒนธรรมเพื่อสุขภาพอย่างจริงจัง

แม้เราจะมีของดีเต็มบ้านเต็มเมือง แต่อุปสรรคหนึ่งในการผลักดันเรื่องนี้คือ “กรอบคิด” ของระบบราชการและนักการเมือง ที่เข้ามาดูแลในเรื่องวัฒนธรรม ที่ยังตีความวัฒนธรรมแบบแคบ ๆ ไม่เปิดใจกว้าง และไม่สนับสนุนคนที่คิดนอกกรอบ ยังมองวัฒนธรรมแค่คุณความดีและขนบประเพณีเก่า ๆ เท่านั้น

น่าเสียดายที่บ้านเรา “มีของดี ๆ” มากมายแต่คนรับผิดชอบ “ไม่มีกึ๋น” ที่พร้อมจะเจียรนัยสร้างมูลค่าเพิ่ม

เครดิตภาพ: YouTube BLACKPINK

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

“บลูบิค” เข้าตลาดหลักทรัพย์ (BBIK) สานฝันบริษัทไทย ปักธงตลาดภูมิภาค

จากบริษัทที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์การทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันน้องใหม่อายุ 2 ปีเศษ สู่บริษัทมหาชนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ประกาศเป้าหมายปักธงตลาดภูมิภาค พร้อมเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในประเทศ และเตรียมส่งผลิตภัณฑ์และธุรกิจใหม่สู่ตลาด

ความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 กับภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วกว่า 30 ล้านคน และกำลังเร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนทั่วประเทศ หลายคนยังคงมีข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19

‘LALISA’ ลิซ่า แบล็กพิงก์ กับกระแสการตอบรับจากชาวโซเชียล

ลลิษา มโนบาล หรือที่รู้จักกันดีในนาม ลิซ่า แบล็กพิงก์ หนึ่งในสมาชิกของวงเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลีใต้ได้ปล่อยอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองเป็นครั้งแรก

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

มาสเตอร์การ์ด เปิดตัวแคมเปญใหม่ Tap & Go สนับสนุนการจ่ายแบบไร้สัมผัสในไทย

มาสเตอร์การ์ดเปิดตัวแคมเปญใหม่ #ล้มแต่ไม่ล้มเลิก Let's Tap & Go เพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายแบบไร้สัมผัส (contactless) ในชีวิตประจำวัน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น