TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist "โจ้ .... เอฟเฟค" ... เลิกเถอะ "สินบน"

“โจ้ …. เอฟเฟค” … เลิกเถอะ “สินบน”

กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก กรณีของ “พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล” หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ ในปัจจุบันนอกเหนือข่าว “คลุมถุงดำ” จนทำให้ผู้ต้องหาขาดอากาศหายใจตายแล้ว ข่าวที่น่าสนใจไม่น้อยกว่ากัน คือ ข่าวความร่ำรวยจากการเป็นหัวหน้าทีมเข้าจับกุมรถหรู

ไม่น่าเชื่อว่าตลอด 6 ปี ที่อดีตผกก.โจ้ สามารถจับรถหรู 368 คัน นำของกลางประมูลขายทอดตลาดกว่า 1,000 ล้านบาท รับส่วนแบ่งจาก “เงินรางวัล” ไปแล้วประมาณ 300 ล้านบาท

ในส่วนของรายได้แบ่งเป็น 2 ส่วนส่วนแรกได้รับเงินสินบน 30% ส่วนที่สองรางวัลนำจับ 25% รวมเบ็ดเสร็จ 55% จากยอดประมูลขายรถของกลาง ซึ่งรายได้ดังกล่าวทำถูกต้องตามกฎหมายศุลกากรกำหนดไว้ทุกอย่าง

น่าสังเกตว่าการที่กำหนดให้รางวัลจากการแจ้งเบาะแสและรางวัลนำจับมากมายมหาศาล ในทางกลับกันกลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐอาศัยเป็นช่องโหว่ในการทำมาหากินกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

จะว่าไปแล้ว วิธีการที่อดีต ผกก.โจ้ กระทำนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ซึ่งในแวดวง “คนมีสี” มีการกระทำมากันมาทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่หลายคนทำแล้วรู้จักพอ รีบชิ่งออกจากวงการ เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัย แต่อดีตผกก.โจ้นั้นอาจจะมั่นใจตัวเองหรือว่ามีแบ็กดี ก็ไม่ทราบ จึงยังไม่ยอมถอนตัว ซึ่งหากไม่มีคดีถุงดำ เรื่องนี้คงไม่ปูดขึ้นมาให้สังคมรับรู้

ถามว่าทำไมจึงเกิดปัญหานี้ขึ้นมา ก็ต้องบอกว่าต้นตอของปัญหาจริง ๆ คือ กฎหมายและระเบียบที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็น “แรงจูงใจ” ให้คนที่มีอำนาจหน้าที่กล้าพอที่จะเสี่ยงกระทำความผิด เพราะหากทำสำเร็จก็จะได้โบนัสก้อนโต เป็นเงินสินบนและเงินรางวัลให้กับเจ้าหน้าที่และผู้ช่วยในการจับกุมนั้นสูงถึงร้อยละ 55 จากเงินค่าขายของกลางและไม่มีเพดาน นั่นเอง

ที่สำคัญ ตามระเบียบศุลกากรว่าด้วยการจ่ายเงินสินบนและรางวัล พ.ศ.2517 (ซึ่งใช้ก่อนปี พ.ศ.2560) โดยเงินสินบนรางวัลยังได้อภิสิทธิ์ได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีแต่อย่างใด

ฉะนั้น กระบวนการจับรถแล้วนำไปสู่การขายทอดตลาดของกรมศุลกากร จึงกลายเป็นช่องทางทำมาหากินจนร่ำรวยอู้ฟู้ และยังกลายเป็นเครื่องมือในการ “ฟอกรถหรู” ของเหล่ามิจฉาชีพอีกด้วย

งานนี้แทบไม่มีความเสี่ยงอะไรเลย ถ้านำรถเข้ามาเอง ผ่านด่านได้ แล้วก็แจ้งจับกุมเอง พร้อมนำรถเข้าสู่กระบวนการจับของเถื่อนของกรมศุลกากร ก็สามารถไปประมูลกลับมาได้ และได้เงินรางวัลอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าประมูลได้ชัวร์ ๆ ก็ต้องทำกันเป็นขบวนการโดยการ ร่วมมือกับเจ้าของเต้นท์รถมือสอง ในการถอดองค์ประกอบรถบางชิ้นที่สำคัญออก แล้วจึงค่อยไปจับส่งรถให้ตำรวจ และให้ศุลกากร

ครั้นเมื่อนำรถออกประมูล ก็ใช้วิธีตั้งราคาสูง ๆ ไว้ เพื่อกันท่าคู่แข่งซึ่งปกติก็จะไม่มีใครมาแย่งซื้อ เพราะรถขาดองค์ประกอบสำคัญที่ถอดออกก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อจัดประมูลครบ 3 ครั้ง ไม่มีใครประมูลไป ราคาประมูลก็จะกลายเป็นว่าแล้วแต่คนประมูลจะให้เท่าใดเพราะ เป็นตลาดของผู้ซื้อ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของการประมูล 

เมื่อได้ใบประมูลไปแล้ว พวกมิจฉาชีพก็เอาองค์ประกอบชิ้นส่วนของรถที่ตัวเองถอดออกไปมาใส่กลับคืน เป็นรถที่สมบูรณ์ นำไปจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย นำออกขายได้ในราคาสู งๆ ฟันกำไรเหนาะ ๆ

มองอีกมุมหนึ่ง กระบวนการนำจับของกรมศุลกากร ถูกมิจฉาชีพ ยืมมือไปเป็นเครื่องมือ “ฟอกรถ” ผิดกฎหมายจนขาวสะอาด แถมกำไรและได้เงินรางวัลอีกต่างหาก

ทันทีเรื่องนี้ตกเป็นข่าวโด่งดังกลับไม่เห็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ อย่างกระทรวงคลังออกมาแอคชันอะไร ทั้ง ๆ ที่ควรจะต้องสั่งสอบว่ามีการสมคบคิดกันระหว่างอดีตผู้กำกับโจ้ กับข้าราชการกรมศุลกากร เพื่อแบ่งปันผลประโยชน์กันหรือไม่ เป็นไปได้อย่างไรที่ ตำรวจคนเดียวเป็นเจ้าของสำนวนมากถึง 368 คัน 

เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหาคนทำงานแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็รู้สึกเห็นใจเจ้าหน้าที่ศุลกากรส่วนใหญ่ที่ทำงานนี้ล้วนมีความเสี่ยง แต่อย่าลืมว่าเรื่องอย่างนี้อดีตผู้กำกับโจ้ทำคนเดียวไม่ได้แน่ ๆ ต้องมีการทำกันเป็นขบวนการ เพื่อคลายข้อสงสัยของสังคม ก็น่าจะต้องตรวจสสอบ

ที่สำคัญอยากจะฝากให้ “คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังทบทวนกฏหมายการให้สินบนและรางวัลนำจับเสียใหม่ ให้สมเหตุสมผลหรือควรจะยกเลิกไปเลย เพราะการจับกุมสิ่งผิดกฏหมายเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐอยู่แล้ว

การให้สินบนและรางวัลนำจับอย่างที่ปฏิบัติอยู่ทุกวันนี้ อาจจะเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อนได้

เครดิตภาพจาก : lamborghini.com

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

วิศวะฯ มธ. เปิดตัวหลักสูตรใหม่ ‘วิศวกรรมยานยนต์และระบบอัตโนมัติ’ V-TECH หนุน EEC

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (Thammasat School of Engineering) หรือ TSE เปิดตัวหลักสูตรใหม่ ‘วิศวกรรมยานยนต์และระบบอัตโนมัติ’ หรือ V-TECH ยกระดับวิศวกรรมยานยนต์แห่งอนาคต

กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ภาคการท่องเที่ยวถูกกล่าวถึง ในฐานะปัจจัยสำคัญที่จะดันเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากท่องเที่ยวสูญเสียบทบาทนี้ไปนับจากวิกฤติโควิดอุบัติเมื่อต้นปี 2563

Thrive Venture Builder บริษัทสร้างสตาร์ตอัพเพื่อสังคม

Thrive Venture Builder ธุรกิจ Venture Builder เพื่อสังคมที่ต้องการเปลี่ยนแนวคิดว่า ธุรกิจสามารถเป็นสื่อกลางในการสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมได้

K PLUS ปล่อยมินิซีรีส์ระทึกขวัญ ‘The 8scape’ หวีดสนั่น 29 ก.ย. ทุกออนไลน์แพลตฟอร์ม

ธนาคารกสิกรไทย ย้ำความสำเร็จผู้นำโมบายแบงกิ้งอันดับหนึ่งด้วยยอดผู้ใช้งานกว่า 19 ล้านราย มีลูกค้าใช้งานประจำกว่า 80% ลุยสร้างความแข็งแกร่งให้ K PLUS ภายใต้แนวคิด #KPLUS #ดีสารพลัส

สหพัฒน์ ชวนเด็กไทยติวสดออนไลน์ 10 วิชา พร้อมพูดคุยกับ 3 ไอดอลคนดัง 3-8 ตุลาคมนี้

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเตรียมความพร้อมให้นักเรียนชั้นม. 6 ก่อนลงสนามสอบเข้ามหาวิทยาลัยในช่วงปลายปีนี้ ด้วยการจัดติวสด 10 วิชา ใน “สหพัฒน์แอดมิชชั่น” ครั้งที่ 25
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น