TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist "โจ้ .... เอฟเฟค" ... เลิกเถอะ "สินบน"

“โจ้ …. เอฟเฟค” … เลิกเถอะ “สินบน”

กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก กรณีของ “พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล” หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ ในปัจจุบันนอกเหนือข่าว “คลุมถุงดำ” จนทำให้ผู้ต้องหาขาดอากาศหายใจตายแล้ว ข่าวที่น่าสนใจไม่น้อยกว่ากัน คือ ข่าวความร่ำรวยจากการเป็นหัวหน้าทีมเข้าจับกุมรถหรู

ไม่น่าเชื่อว่าตลอด 6 ปี ที่อดีตผกก.โจ้ สามารถจับรถหรู 368 คัน นำของกลางประมูลขายทอดตลาดกว่า 1,000 ล้านบาท รับส่วนแบ่งจาก “เงินรางวัล” ไปแล้วประมาณ 300 ล้านบาท

ในส่วนของรายได้แบ่งเป็น 2 ส่วนส่วนแรกได้รับเงินสินบน 30% ส่วนที่สองรางวัลนำจับ 25% รวมเบ็ดเสร็จ 55% จากยอดประมูลขายรถของกลาง ซึ่งรายได้ดังกล่าวทำถูกต้องตามกฎหมายศุลกากรกำหนดไว้ทุกอย่าง

น่าสังเกตว่าการที่กำหนดให้รางวัลจากการแจ้งเบาะแสและรางวัลนำจับมากมายมหาศาล ในทางกลับกันกลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐอาศัยเป็นช่องโหว่ในการทำมาหากินกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

จะว่าไปแล้ว วิธีการที่อดีต ผกก.โจ้ กระทำนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ซึ่งในแวดวง “คนมีสี” มีการกระทำมากันมาทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่หลายคนทำแล้วรู้จักพอ รีบชิ่งออกจากวงการ เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัย แต่อดีตผกก.โจ้นั้นอาจจะมั่นใจตัวเองหรือว่ามีแบ็กดี ก็ไม่ทราบ จึงยังไม่ยอมถอนตัว ซึ่งหากไม่มีคดีถุงดำ เรื่องนี้คงไม่ปูดขึ้นมาให้สังคมรับรู้

ถามว่าทำไมจึงเกิดปัญหานี้ขึ้นมา ก็ต้องบอกว่าต้นตอของปัญหาจริง ๆ คือ กฎหมายและระเบียบที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็น “แรงจูงใจ” ให้คนที่มีอำนาจหน้าที่กล้าพอที่จะเสี่ยงกระทำความผิด เพราะหากทำสำเร็จก็จะได้โบนัสก้อนโต เป็นเงินสินบนและเงินรางวัลให้กับเจ้าหน้าที่และผู้ช่วยในการจับกุมนั้นสูงถึงร้อยละ 55 จากเงินค่าขายของกลางและไม่มีเพดาน นั่นเอง

ที่สำคัญ ตามระเบียบศุลกากรว่าด้วยการจ่ายเงินสินบนและรางวัล พ.ศ.2517 (ซึ่งใช้ก่อนปี พ.ศ.2560) โดยเงินสินบนรางวัลยังได้อภิสิทธิ์ได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีแต่อย่างใด

ฉะนั้น กระบวนการจับรถแล้วนำไปสู่การขายทอดตลาดของกรมศุลกากร จึงกลายเป็นช่องทางทำมาหากินจนร่ำรวยอู้ฟู้ และยังกลายเป็นเครื่องมือในการ “ฟอกรถหรู” ของเหล่ามิจฉาชีพอีกด้วย

งานนี้แทบไม่มีความเสี่ยงอะไรเลย ถ้านำรถเข้ามาเอง ผ่านด่านได้ แล้วก็แจ้งจับกุมเอง พร้อมนำรถเข้าสู่กระบวนการจับของเถื่อนของกรมศุลกากร ก็สามารถไปประมูลกลับมาได้ และได้เงินรางวัลอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าประมูลได้ชัวร์ ๆ ก็ต้องทำกันเป็นขบวนการโดยการ ร่วมมือกับเจ้าของเต้นท์รถมือสอง ในการถอดองค์ประกอบรถบางชิ้นที่สำคัญออก แล้วจึงค่อยไปจับส่งรถให้ตำรวจ และให้ศุลกากร

ครั้นเมื่อนำรถออกประมูล ก็ใช้วิธีตั้งราคาสูง ๆ ไว้ เพื่อกันท่าคู่แข่งซึ่งปกติก็จะไม่มีใครมาแย่งซื้อ เพราะรถขาดองค์ประกอบสำคัญที่ถอดออกก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อจัดประมูลครบ 3 ครั้ง ไม่มีใครประมูลไป ราคาประมูลก็จะกลายเป็นว่าแล้วแต่คนประมูลจะให้เท่าใดเพราะ เป็นตลาดของผู้ซื้อ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของการประมูล 

เมื่อได้ใบประมูลไปแล้ว พวกมิจฉาชีพก็เอาองค์ประกอบชิ้นส่วนของรถที่ตัวเองถอดออกไปมาใส่กลับคืน เป็นรถที่สมบูรณ์ นำไปจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย นำออกขายได้ในราคาสู งๆ ฟันกำไรเหนาะ ๆ

มองอีกมุมหนึ่ง กระบวนการนำจับของกรมศุลกากร ถูกมิจฉาชีพ ยืมมือไปเป็นเครื่องมือ “ฟอกรถ” ผิดกฎหมายจนขาวสะอาด แถมกำไรและได้เงินรางวัลอีกต่างหาก

ทันทีเรื่องนี้ตกเป็นข่าวโด่งดังกลับไม่เห็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ อย่างกระทรวงคลังออกมาแอคชันอะไร ทั้ง ๆ ที่ควรจะต้องสั่งสอบว่ามีการสมคบคิดกันระหว่างอดีตผู้กำกับโจ้ กับข้าราชการกรมศุลกากร เพื่อแบ่งปันผลประโยชน์กันหรือไม่ เป็นไปได้อย่างไรที่ ตำรวจคนเดียวเป็นเจ้าของสำนวนมากถึง 368 คัน 

เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหาคนทำงานแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็รู้สึกเห็นใจเจ้าหน้าที่ศุลกากรส่วนใหญ่ที่ทำงานนี้ล้วนมีความเสี่ยง แต่อย่าลืมว่าเรื่องอย่างนี้อดีตผู้กำกับโจ้ทำคนเดียวไม่ได้แน่ ๆ ต้องมีการทำกันเป็นขบวนการ เพื่อคลายข้อสงสัยของสังคม ก็น่าจะต้องตรวจสสอบ

ที่สำคัญอยากจะฝากให้ “คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังทบทวนกฏหมายการให้สินบนและรางวัลนำจับเสียใหม่ ให้สมเหตุสมผลหรือควรจะยกเลิกไปเลย เพราะการจับกุมสิ่งผิดกฏหมายเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐอยู่แล้ว

การให้สินบนและรางวัลนำจับอย่างที่ปฏิบัติอยู่ทุกวันนี้ อาจจะเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อนได้

เครดิตภาพจาก : lamborghini.com

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

พาณิชย์ ปั้น Design Service Sandbox สร้างธุรกิจใหม่สู่ตลาดสากล

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวกิจกรรม Design Service Sandbox (สนามทดลองแนวคิดธุรกิจ) ขึ้นเป็นครั้งแรก

Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G พร้อมบุกตลาดประเทศไทย ผนึก ทรู 5G นำร่องเจาะตลาดคนรุ่นใหม่

เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน ฟีเจอร์โฟน และอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกีย (Nokia) เปิดตัว Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกจาก Nokia ที่รองรับทุกความถี่ 5G ในประเทศไทย ไ

เออาร์วี ร่วมกับ ซัมซุง อัพเกรดเกษตรกรไทย สู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ เออาร์วี เร่งยกระดับเทคโนโลยีภาคการเกษตรและเกษตรกรเพื่อก้าวสู่การเป็นเกษตรอัจฉริยะ หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ผนึกความร่วมมือกับบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ดำเนินโปรเจกต์นำร่อง ARV x Samsung CSR Collaboration Projec

แอลจี ซื้อกิจการ ‘Cybellum’ ผู้ให้บริการความปลอดภัยยานยนต์ ในอิสราเอล

คณะกรรมการบริหารของแอลจี อีเลคทรอนิคส์ (แอลจี) ได้อนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Cybellum ผู้ให้บริการโซลูชันการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับยานยนต์

กรุงไทย เปิดชำระเงิน ไทย-สิงคโปร์ ด้วย QR Code ผ่าน Krungthai NEXT เป็นรายแรก

ธนาคารกรุงไทย พัฒนาบริการ QR Cross-Border Payment ให้ลูกค้าสามารถชำระเงินข้ามประเทศด้วยการสแกน QR Code

ทำไมต้อง … SCB X

กรณี "SCB" ประกาศลอกคราบตัวเอง แปลงร่างใหม่เป็น "SCB X" พลิกโฉมจาก "สถาบันการเงิน" ที่อยู่ในธุรกิจนี้มานานถึง 115 ปี มาเป็น "เทคคอมปะนี" นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความฮืฮา

InnoSpace และ Nastda Holding ผนึกกำลังร่วมลงทุนใน Deep Tech Startup ผลักดันธุรกิจเทคโนโลยี BCG

บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด (InnoSpace) และ บริษัท นาสท์ด้า โฮลดิ้ง จำกัด (NASTDA Holding) ร่วมกันเปิดตัวโครงการ Deep Tech Venture เพื่อผนึกกำลังการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมเริ่มต้น ในกลุ่มเกษตรและอาหารสมัยใหม่ สุขภาพการแพทย์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม และแพลตฟอร์มการบริการ

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 “Mission to Transform”

กว่า 60 ปีที่ประเทศไทยมีการใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นกรอบกำหนดทิศทางและกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ นับรวม ๆ แล้วประมาณ 12 ฉบับ

Advanced Recycling จากเอสซีจี เคมิคอลส์ รับมาตรฐานความยั่งยืน “ISCC PLUS” รายแรกในไทย

เอสซีจี เคมิคอลส์ แถลงความคืบหน้าตามแผนโรดแมปด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อมุ่งสู่ “ธุรกิจปิโตรเคมีเพื่อความยั่งยืน” (Chemicals Business for Sustainability)

‘ไอ-ไอรีน’ สาวน้อย Metaverse Human คนแรกของไทย

วงการ Influencer ของเมืองไทยกำลังจะมี Influencer หน้าใหม่ที่น่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะหน้าตาที่โดดเด่นหรือความสามารถที่เก่งเกินใคร แต่เพราะเธอ คือ Metaverse Human

MUST READ

NT ผนึก GBDi เปิดตัว Health Link เชื่อมโยงประวัติการรักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (NT) ร่วมกับ สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (GBDi) เปิดตัวบริการ “Health Link”

Advanced Recycling จากเอสซีจี เคมิคอลส์ รับมาตรฐานความยั่งยืน “ISCC PLUS” รายแรกในไทย

เอสซีจี เคมิคอลส์ แถลงความคืบหน้าตามแผนโรดแมปด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อมุ่งสู่ “ธุรกิจปิโตรเคมีเพื่อความยั่งยืน” (Chemicals Business for Sustainability)

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

โรยัล คานิน จัด Vet Symposium 2021 แลกเปลี่ยนความรู้เพื่อการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยง

โรยัล คานิน ผู้นำด้านการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงผ่านโภชนาการ ขอเชิญชวนสัตวแพทย์มาร่วมงาน ROYAL CANIN® Vet Symposium 2021

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน นำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ริปเปิล (Ripple) ผู้ให้บริการชั้นนำระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซด้านโซลูชันบล็อกเชนและคริปโตสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ได้ประกาศความร่วมมือกับธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน (Royal Monetary Authority: RMA) เพื่อนำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยใช้ระบบ CBDC Private Ledger ของ Ripple
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น