TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup จับตาวิกฤติ Silicon Valley Bank หรือจะเป็นชนวนใหม่ซ้ำรอย Lehman Brothers

จับตาวิกฤติ Silicon Valley Bank หรือจะเป็นชนวนใหม่ซ้ำรอย Lehman Brothers

ถือเป็นข่าวใหญ่สั่นสะเทือนแวดวงการเงินการธนาคาร พ่วงด้วยเทคโนโลยีและสตาร์ตอัพทั่วสหรัฐฯ รวมถึงอาจจะทั่วโลกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อกระทรวงการป้องกันการเงินและนวัตกรรมแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ประกาศปิดกิจการของ ซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ (Sillicon Valley Bank) หรือ SVB เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม (ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ) พร้อมมอบหมายให้บรรษัทค้ำประกันเงินฝากของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) เข้าไปดูแลเงินฝากของแบงก์ใหญ่แห่งนี้ 

นับเป็นข่าวการเลิกกิจการของธนาคารขนาดใหญ่ที่สร้างความปั่นป่วนได้มากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติเลห์แมน บราเธอร์ส (Lehman Brothers) ซึ่งก่อให้เกิดวิกฤติการเงินครั้งใหญ่ในปี 2008 และทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า การล้มของธนาคารในครั้งนี้จะซ้ำรอยวิกฤติในอดีตหรือไม่ 

ทั้งนี้ ซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ ถือเป็นสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นธนาคารที่มีความสัมพันธ์อันดีกับเหล่าบริษัทสตาร์ตอัพเทคโนโลยีขั้นสูงระดับโลกหลายแห่ง โดยรวมถึงเป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital: VC) ที่ให้การสนับสนุนด้านการเงินให้แก่ธุรกิจนอกเหนือจากสถาบันการเงิน 

กิจการธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของธนาคารทั้งหมดในสหรัฐฯ และเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในด้านเงินฝากในซิลิคอน วัลเลย์

ดร.มหิศร ว่องผาติ สตาร์ตอัพ “ไฮฟ์กราวนด์” ปั้นหุ่นยนต์ไทยสู่ตลาดโลก

InnoSpace Summit 2023 เดินหน้าหนุนสตาร์ตอัพ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับสาเหตุของการล้มละลายของซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ นี้เป็นปัญหาที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจากการตกต่ำของหุ้นเทคโนโลยีในปีที่ผ่านมาบวกกับนโยบายเข้มงวดทางการเงินและการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เพื่อสู้กับเงินเฟ้อ ทำให้ต้นทุนทางการเงินแพงขึ้น นักลงทุนส่วนใหญ่จึงเลี่ยงการลงทุนที่สร้างความเสี่ยง 

ขณะเดียวกันการที่นักลงทุนเลี่ยงการลงทุนในความเสี่ยงทำให้สตาร์ตอัพประสบปัญหาการระดมทุนจนบางรายตัดสินใจถอนเงินที่ฝากไว้กับซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ เพื่อรักษาสภาพคล่องภายใน กระเทือนต่อสถานะการเงินของธนาคารเองจนต้องขายบอนด์ก่อนกัดฟันขายหุ้นของธนาคารออกมา กลายเป็นสัญญาณที่ทำให้หลายฝ่ายตื่นตระหนกจนแห่กันไปถอนเงิน (Bank Run)  

ทำให้ในท้ายที่สุดบรรษัทค้ำประกันเงินฝากของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FDIC) ต้องสั่งปิดกิจการของซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ และเข้ามาจัดการพิทักษ์ทรัพย์ของธนาคารแห่งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาบานปลาย 

ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าปัญหาเฉพาะหน้าสำหรับ ซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ ได้รับการแก้ไขชั่วคราวแล้ว แต่ยังมีปัญหาใหญ่อีกสองประการที่เหลืออยู่ และสองปัญหานี้อาจบานปลายจนนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เพิ่มเติมหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว

หนึ่งคือเงินฝากจำนวนมากที่อยู่กับซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ และสองคือผู้ที่จะรับช่วงเข้าไปดูแลธนาคารแห่งนี้ต่อ 

ขณะนี้ FDIC ได้ออกมาตรการให้การปกป้องคุ้มครองผลประโยชน์ของผู้ฝากเงินแทนจะในทันทีที่มีการประกาศเลิกกิจการ โดยระบุชัดว่าเจ้าของเงินฝากจะสามารถเข้าถึงเงินฝากของตนได้ภายในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ) ผ่านทางสาขาต่าง ๆ ของธนาคารซึ่งจะเปิดทำการภายใต้การกำกับดูแลของ FDIC 

แต่อย่างไรก็ตาม การคุ้มครองเงินฝากก็จำกัดเพียงแค่ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อผู้ฝากหนึ่งรายเท่านั้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ของธนาคารแห่งนี้เป็นกลุ่มธุรกิจที่ฝากเงินเอาไว้มากกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ

แถมกระบวนการต่าง ๆ กว่าจะได้เงินฝากคืนมาจำเป็นต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งธุรกิจจำนวนมากไม่สามารถรอได้ โดยสตาร์ตอัพหลายรายที่ฝากเงินไว้กับซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ ต่างเริ่มออกมาโอดครวญกันแล้วว่า บริษัทอาจไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน และอาจจะเป็นต้องระงับหรือยกเลิกโปรเจคต์เทคโนโลยีที่กำลังเดินหน้าพัฒนาอยู่ หรืออาจจะต้องปลดพนักงานชุดใหญ่ กลายเป็นอีกหนึ่งวิกฤติที่ซ้ำเติมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในวงกว้าง 

โดยรายงานเอกสารที่ยื่นต่อหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบ ณ สิ้นเดือนธันวาคม ปี 2022 พบว่า มากกว่า 95% ของเงินฝากของซิลิคอน วัลเลย์แบงค์แห่งนี้ยังเป็นการฝากเงินแบบไม่มีประกัน 

ในส่วนของปัญหาข้อที่สองที่ผู้เชี่ยวชาญกังวลกัน มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้บรรดานักลงทุนในซิลิคอน วัลเวย์ และภาคการเงินส่วนหนึ่งต่างลุกขึ้นออกมาเรียกร้องขอให้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ เปิดทางให้ธนาคารรายอื่นเข้าไปจัดการสินทรัพย์และหนี้สินของซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์

แต่ยังไม่มีผู้แสดงความจำนงเข้าซื้อซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ แต่อย่างใด 

ทังนี้ โดยปกติหลังจากที่ธนาคารล้มแล้ว หน่วยงานกำกับดูแลธนาคารจะมองหาธนาคารที่แข็งแกร่งกว่าเพื่อรับสินทรัพย์ของธนาคารที่ล้มเหลว ซึ่งในกรณีของซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ ยังไม่มีธนาคารหรือสถาบันการเงินใด ๆ แสดงตัวออกมาเลย 

สถานการณ์ทำให้นักลงทุนส่วนหนึ่งเริ่มตั้งคำถามกันแล้วว่า วิกฤติของซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ จะลุกลามกระจายวงกว้างเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับกรณีของเลห์แมน บราเธอร์ส จนทำให้เกิดวิกฤตการเงินในปี 2008 หรือไม่ 

คำตอบที่ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำหลายสำนักตอบตรงกันก็คือไม่ 

แน่นอนว่า การปิดกิจการของซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ อาจสั่นคลอนความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีผลกระเทือนในวงกว้าง เพราะว่า ซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ ถือเป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่ก็จริง แต่ก็มีตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร 

เนื่องจากธนาคาแห่งนี้ให้บริการจำกัดเฉพาะกับบริษัทและธุรกิจที่อยู่ในแวดวงนวัตกรรมเทคโนโลยี รวมถึงบริษัทสตาร์ตอัพที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจเงินร่วมลงทุน (VC) เรียกได้ว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงน่าจะจำกัดอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเท่านั้น ขณะที่ธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ มีความหลากหลายมากกว่า ทั้งในแง่ของบริการในหลายอุตสาหกรรม ฐานลูกค้า และสภาพภูมิศาสตร์การลงทุน

ยิ่งไปกว่านั้น จากการทดสอบ “Stress Test” ล่าสุด ซึ่งเป็นการทดสอบความมั่นคงแข็งแกร่งของธนาคารขนาดใหญ่ทั้งหลายภายใต้ภาวะวิกฤติต่าง ๆ ยังคงแสดงให้เห็นว่า ธนาคารเหล่านี้ยังมั่นคงดีอยู่ รวมถึงสามารถยืนหยัดรอดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่รุนแรงและการว่างงานที่มีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างมากได้ในยุคอัตราดอกเบี้ยของขึ้นของเฟดนี้ 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายก็อดเตือนไม่ได้ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรประมาท เพราะหากไม่จัดการให้ดี โดยเฉพาะกับเงินฝากของธนาคารแห่งนี้ที่เหลืออยู่ อุตสาหกรรมของสตารตอัพของสหรัฐอเมริกาก็อาจจะกลายเป็นวิกฤติครั้งใหญ่ ที่แม้จำกัดอยู่ในวงแคบ แต่ก็อาจส่งแรงกระเพื่อมต่อความก้าวหน้าทางด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีของทั้งอุตสาหกรรมได้ 

ที่มา: AP News, CNN, CNBC, Channel News Asia

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

กสิกรไทย x ธนาคารแมสเปี้ยน เปิดตัว QRIS – QR Code Payment

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวบริการ QRIS ระบบชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าของธนาคารแมสเปี้ยนเป็นบริการแรก หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นรวมเป็น 67.5%

CP LAND แต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข นั่งเก้าอี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัทซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ CP LAND ประกาศแต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ (CSO) ขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

บาร์บีคิวพลาซ่า เปิดตัว น้ำจิ้มสูตรไลท์ ลดโซเดียม ลดน้ำตาล เอาใจคนรักสุขภาพ

บาร์บีคิวพลาซ่า ปล่อยน้ำจิ้มสูตรใหม่! น้ำจิ้มบาร์บีคิวสูตรไลท์ หลังจากพัฒนาสูตรมากกว่า 2 ปี หวังตีตลาดผู้บริโภคสายสุขภาพ โดยปรับลดสัดส่วนปริมาณเกลือโซเดียมลงมากกว่า 53%

MUST READ

Beryl 8 Plus เปิดตัวพันธมิตร “Smartsheet” แพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับการบริหารจัดการและการทำงานร่วมกัน

เบริล 8 พลัส ผู้นำด้าน Digital Transformation แบบครบวงจร เปิดตัวเป็นพันธมิตร พร้อมเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย “Smartsheet”

Harbour.Space University เปิดตัวทุน ป.ตรี และ ป.โท Women in Tech

Harbour.Space University ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประกาศมอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท Women in Tech ส่วนหนึ่งของแคมเปญ #EmbraceEquity

อนาคตการใช้ Generative AI ในภาคองค์กร

แม้ ChatGPT จะมีความสามารถที่น่าสนใจแต่ก็เรียกได้ว่ายังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ซึ่งการใช้งาน Generative AI ในภาคองค์กรนั้นไปไกลและซับซ้อนกว่ามาก

ทรูเปิดฉาก “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9” สานต่อเรียลลิตี้ธรรมะ

เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดฉาก “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9” เผยโฉม 12 เยาวชนชาย ร่วมค้นหามรดกธรรม ในเมืองมรดกโลก

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ เสริมทัพไปรษณีย์ไทย ลุยบริการใหม่ขนส่งทางรางไปจีน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าทางรางข้ามพรมแดนโฉมใหม่ด้วยรถไฟลาว-จีน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น