TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เปลี่ยนโชห่วยไทย สู่ "ร้านถูกดี มีมาตรฐาน” แพลตฟอร์มไทย สู้ศึกร้านสะดวกซื้อ

เปลี่ยนโชห่วยไทย สู่ “ร้านถูกดี มีมาตรฐาน” แพลตฟอร์มไทย สู้ศึกร้านสะดวกซื้อ

ร้านขายของชำ หรือ ร้านโชห่วย ถือเป็นค้าปลีกที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน กระจายอยู่ทุกแห่งตามชุมชนและหมู่บ้าน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปมีร้านค้าสะดวกซื้อ ที่เรียกว่า โชห่วยติดแอร์เป็นแฟรนไชส์ก็เริ่มกระจายตัวประกบกับร้านโชห่วยดั้งเดิม ในขณะที่มีทั้งร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างเน้นราคาถูก (Category Killer) ร้านค้าปลีกในรูปการขายส่ง (Cash and Carry) และซูเปอร์เซ็นเตอร์ (Super Center, Hyper Mart, Discount Store) ผุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อร้านโชห่วยอย่างมาก บางร้านต้องปิดตัวลง บางส่วนร้านโชห่วย กำลังจะตาย

การหายไปของร้านโชห่วย ย่อมมีผลต่อผู้ผลิต เพราะนั่นหมายถึง ช่องทางการจัดจำหน่าย ที่เป็นช่องทางเชื่อมโยงกับผู้บริโภคหายไปเช่นกัน ดังนั้น คาราบาวตะวันแดง ที่ส่งสินค้ากับร้านโชห่วยเป็นประจำ ย่อมรู้ดีถึงปัญหานี้ ดังนั้น เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จึงเกิดแนวคิด “ร้านถูกดี มีมาตรฐาน” ให้เป็นร้านค้าของชุมชน โดยชุมชน และเพื่อชุมชน โดยการรวมเอาจุดแข็ง ของร้านโชห่วย และบริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด ด้วยกัน

ร้านโชห่วยในบ้านเรามีเสน่ห์ ที่ร้านค้าสะดวกซื้อไม่มีหลายประการ เพราะคนที่ขายและอยู่ร้านส่วนใหญ่เป็นเจ้าของร้านเอง เป็นคนในพื้นที่ มีความใกล้ชิดกับลูกค้ามาก ถึงขนาดรู้ว่าลูกค้าเป็นใคร ลูกบ้านไหน หลานใคร แต่ร้านโชห่วยมีเงินทุนจำกัด ไม่สามารถลงทุนต่อกรกับคอนวีเนียร์สโตร์ ด้วยการปรับหน้าร้านให้ดูดี สะอาด มีสินค้ามากเพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มีราคาชัดเจน รวมทั้งขาดการบริหารจัดการสินค้า 

ในขณะที่ บริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด มีจุดแข็ง ด้านทุน ความรู้ และเทคโนโลยี ความรู้เรื่องการบริหารจัดการร้านค้าปลีก ด้วยประสบการณ์ทำธุรกิจร้านค้าปลีก CJ Supermarket มาก่อน จึงชักชวนให้ร้านโชห่วยมาร่วมมือกันทำร้าน ถูกดี มีมาตรฐานด้วยกัน

ความประสานร่วมมือกันในครั้งนี้ ร้านโชห่วยไม่มีความเสี่ยง ร้านเป็นของเจ้าของร้านเหมือนเดิม แต่ทีดี ตะวันแดงจะลงทุนทั้งสินค้าและอุปกรณ์ภายในร้านให้ ชั้นวางในร้าน ตู้แช่เย็น, กล้อง CCTV, เครื่อง POS รวมทั้งเรื่องการจัดส่งสินค้าให้ พร้อมทั้งทำภาพลักษณ์ของร้าน ตกแต่ง ป้ายหน้าร้าน, เคาน์เตอร์มีมาตรฐานที่เหมือนกัน ที่สำคัญ คือ การนำเทคโนโลยีมาใช้ พัฒนาระบบ Retail Platform สำหรับร้าน ทำให้ร้านมีข้อมูลว่าเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า รู้ข้อมูลว่าสินค้าประเภทใดขายดี สินค้าประเภทใดขายไม่ดี แล้วนำมาประกอบเพื่อทำรายการส่งเสริมการขาย กระตุ้นยอดขาย เจ้าของร้านจะได้รู้ต้นทุน กำไร อย่างชัดเจนด้วย

สำหรับรายได้ของธุรกิจนี้ เป็นการแบ่งสัดส่วนรายได้กับร้านค้า โดยร้านค้า 85% และบริษัท 15% เนื่องจากต้องการให้ร้านค้าอยู่ได้เป็นหลัก และมีการวิเคราะห์ถึงรายได้ยอดขายของร้านโชห่วย โดยปกติยอดขายเฉลี่ย 2,000-3,000 บาทต่อวัน แต่ถ้ามาร่วมเป็นร้านถูกดี มีมาตรฐาน จะมียอดขายเบื้องต้นประมาณวันละ 15,000 -20,000 บาท ซึ่งร้านที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ สามารถใช้พื้นที่ร้านได้ตั้งแต่ขนาดตั้งแต่ 50 ตารางเมตร และ 100-120 ตารางเมตร มีสินค้าจำหน่าย 1,500 SKUs (Stock keeping unit หรือหน่วยในการจัดเก็บสินค้า)

จะเห็นว่าร้านโชห่วยที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะได้ประโยชน์มากมาย แถมปิดจุดอ่อนก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันการที่มีร้านค้าโชห่วยเข้าร่วมโครงการนี้จำนวนมาก จะทำให้ “ทีดี ตะวันแดง” สามารถกระจายสินค้าในเครือให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งเครื่องดื่ม Functional Drink วู้ดดี้ ซี+ ล็อค เครื่องดื่มชูกำลังคาราบวแดง น้ำดื่มคาราบาว กาแฟกระป๋อง กาแฟ 3 in 1 เครื่องดื่มเกลือแร่ ไม่นับรวมสินค้าอื่น ๆ ในเครือ ซึ่งมีศูนย์กระจายสินค้า 31 แห่งทั่วประเทศ และรถขนส่งกว่า 350 คันในการช่วยกระจายสินค้าได้ทั่วประเทศ

เมื่อตกผลึกแนวคิดของ “ร้านถูกดี มีมาตรฐาน” จึงเกิด ร้านถูกดี มีมาตรฐาน นำร่อง ที่เรียกว่า “นครปฐมโมเดล”  เพื่อทดลองสิ่งที่คิดจากหัวสมองและกระดาษ ในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งผลปรากฎว่า สามารถทำได้จริง จะเห็นได้จากมีร้านโชห่วยที่เข้าร่วมโครงการนี้แล้วกว่า 1,000 ร้าน ดังนั้น ในปี พ.ศ.2564 นี้ ทีดี ตะวันแดง จะบุกตลาดร้านค้าปลีกถูกดี มีมาตรฐาน อย่างจริงจัง ด้วยการอยากเชิญชวน ร้านโชห่วยทั่วไทยให้เข้าร่วมโครงการ 

การยกระดับร้านโชห่วยทั่วประเทศ ให้ขึ้นมาเป็นร้านถูกดี มีมาตรฐาน ที่มีความทันสมัย เป็นร้านค้าปลีกมาตรฐานสากล ในแพลตฟอร์มแบบไทย ๆ นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือร้านโชห่วยแล้ว ยังเป็นการเสิรมแกร่งให้ร้านโชห่วยสามารถต่อสู้กับร้านสะดวกซื้อที่มีความพยายามจะขยายสาขาให้ครอบคลุมทุกชุมชนเช่นกัน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ป้ายทะเบียนรถแบบพิเศษ ใส่ชื่อคนปนตัวเลขได้

นับเป็นครั้งแรกของป้ายทะเบียนรถในประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้เจ้าของรถทั้งบุคคลหรือนิติบุคคลเปิดหมวดป้ายทะเบียนใหม่ได้เอง

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

ปลดล็อกปัญหาเชิงโครงสร้าง “ควบรวม ทรู+ดีแทค” รัฐต้องเพิ่มผู้เล่นหน้าใหม่ ลดการผูกขาด

นักวิเคราะห์ผู้คร่ำวอดในธุรกิจโทรคมนาคมต่างมองว่าการควบรวมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งอุตสาหกรรมเพราะทำให้ธุรกิจแข็งแรงขึ้น เมื่อคู่แข่งน้อยรายความจำเป็นต้องแข่งประมูลกันดุเดือดก็ลดลง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น