TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist 5 อาชีพที่จะมาแรงใน Metaverse

5 อาชีพที่จะมาแรงใน Metaverse

ถึงแม้ Metaverse ที่ถูกเรียกว่าเป็นวิวัฒนาการขั้นถัดไปของอินเทอร์เน็ตยังคงเป็นเรื่องของอนาคต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ทุกคนคิด และมีโอกาสที่จะสร้างมูลค่าอันมหาศาลให้กับเศรษฐกิจดิจิทัล

สิ่งหนึ่งที่ทุกคนกำลังสงสัยกัน นั่นคืออาชีพบนโลก Metaverse จะมีอาชีพอะไรบ้าง อาชีพไหนจะได้รับความนิยม และพวกเขาทำหน้าที่อะไรกัน เราลองมาดูอาชีพที่น่าสนใจใน Metaverse ที่บทความนี้รวบรวมมาให้อ่านกันเถอะ

Metaverse คืออะไร?

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Metaverse เรามาทบทวนกับแบบเร็ว ๆ โดย Metaverse เป็นการยกระดับการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีประเภท Virtual Reality (VR) หรือ Augmented Reality (AR) โดยสิ่งที่เราจะเห็นผ่านอุปกรณ์ VR จะเป็นโลกเสมือนที่เราสามารถติดต่อกับคนที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ราวกับอยู่ในห้องเดียวกัน ซึ่งโลกเสมือนนี้เราสามารถออกแบบให้เป็นอย่างไรก็ได้ตามที่เราต้องการ รวมถึงตัวตนของเราเองหรือที่เรียกว่าอวาตาร์ (Avatar) เราก็สามารถตกแต่งตามใจชอบได้เช่นกัน

นอกจากนั้น Metaverse ก็จะมีระบบเศรษฐกิจที่ทำให้เราสามารถเป็นเจ้าของโลกเสมือน อวาตาร์ หรือสิ่งของที่เป็นดิจิทัลได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT (Non-fungible token) หมายความว่าเราสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนบน Metaverse ได้อย่างอิสระและไร้ตัวกลาง ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์และอาชีพรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย

ถ้าพอเข้าใจ Metaverse แล้ว ต่อไปเรามาดู 5 อาชีพที่จะมาแรงใน Metaverse กันเถอะ

1.นักพัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับ Metaverse 

แน่นอนว่าเกือบทุกเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาในยุคนี้ ฮาร์ดแวร์มีความสำคัญเป็นอันดับแรกเสมอ ถ้าเป็นยุคโซเชียลมีเดีย ฮาร์ดแวร์สำคัญของยุคนั้นก็คือสมาร์ทโฟน สำหรับ Metaverse ฮาร์ดแวร์ที่จะมีบทบาทสำคัญอันดับแรกเลยก็คืออุปกรณ์ VR อย่าง VR Headset ที่เราสามารถสวมใส่และมองเห็นโลก Metaverse ได้ ดังนั้น ผู้ที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี VR, AR รวมถึงด้าน Computer Graphic, 3D Model, และ Sensor จะกลายเป็นต้องการของตลาดอย่างมาก

ถ้าผู้อ่านเป็นเกมเมอร์หรือติดตามข่าวสารในวงการเกมมาบ้าง ก็น่าจะคุ้นเคยกับอุปกรณ์ VR Headset กันเป็นอย่างดี แต่ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จะมายกระดับประสบการณ์บน Metaverse ขึ้นไปอีกหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็น Haptic Gloves หรือถุงมือที่จะตอบสนองตามสัญญาณไฟฟ้าเมื่อเราหยิบจับสิ่งของ Metaverse ถุงมือก็จะตึง ทำให้เรารู้สึกเหมือนกับกำลังจับสิ่งของนั้นอยู่จริง ๆ ซึ่งถุงมือยังสามารถพัฒนาต่อไป Haptic Suit หรือชุดที่เราสามารถสวมใส่ได้เลย เป็นต้น

2.นักพัฒนาซอฟต์แวร์ Metaverse 

ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เป็นของคู่กันเสมอ หากมีแต่ฮาร์ดแวร์โดยไม่มีซอฟต์แวร์ สมาร์ทโฟนก็ไม่ต่างอะไรที่ทับกระดาษ ถ้าไม่มีฮาร์ดแวร์ก็ไม่รู้จะเอาซอฟต์แวร์ไปรันที่ไหน ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์สำหรับ Metaverse โดยเฉพาะคนที่มีความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม Mapping กับ Sensor เพื่อทำให้อุปกรณ์รับรู้ว่าผู้สวมใส่หันหน้าไปทางไหน และปรับภาพใน Metaverse ให้หันไปในทิศทางเดียวกัน การสร้าง User Interface (UI) ที่สามารถเข้าใจและใช้งานได้ง่าย รวมไปถึงการสร้างเกมขึ้นบน Metaverse ซึ่งจะเป็นที่ต้องการของตลาดไม่ต่างจากนักพัฒนาฮาร์ดแวร์

3.ผู้รักษาความปลอดภัยบน Metaverse 

เป็นเรื่องที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามิจฉาชีพมีอยู่ทุกยุคสมัย เช่นเดียวกับช่วงแรก ๆ ที่โซเชียลมีเดียเริ่มได้รับความนิยมก็จะมีกลุ่มคนออกมาหลอกหลวงเพื่อหาผลประโยชน์จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใช้ทั่ว ๆ ไป บางคนก็สูญเสียกันเป็นหลักแสนหลักล้าน ถึงขั้นหมดตัวก็มีมาให้เห็นแล้ว ดังนั้น ผู้รักษาความปลอดภัยบน Metaverse หรือ Metaverse Cyber-Security จะกลายเป็นอีกอาชีพที่จะได้รับความนิยมในอนาคต โดยคนที่มีความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซี และสามารถตามเกมของมิจฉาชีพทันจะได้ความสนใจอย่างมาก

4.นักการตลาด Metaverse 

กลยุทธ์การตลาดเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาให้สอดคล้องกับยุคสมัยได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการติดโปสเตอร์ แจกใบปลิว หรือขึ้นโฆษณาบนบิลบอร์ดในสมัยก่อนที่จะมีอินเทอร์เน็ต มาถึงปัจจุบันที่เปลี่ยนกลยุทธ์มาเป็นการยิงแอดบนโซเชียลมีเดีย การสร้างอินโฟกราฟิก การไลฟ์สตรีมมิ่ง และอีกมากมาย ซึ่ง Metaverse จะมีเครื่องมือสำหรับการโปรโมทและสร้างกลยุทธ์การตลาดสุดแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดคอนเสิร์ตบน Metaverse การจัดประกวดอวาตาร์ และการตลาดรูปแบบใหม่ ๆ ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงให้นักการตลาดที่ตามเทคโนโลยีทันได้โชว์ฝีมือ

5.นักพัฒนา Metaverse Ecosystem

ต่อให้เทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างบน Metaverse จะพร้อมแล้ว แต่ถ้าขาดการสนับสนุนจากรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจ Metaverse ก็อาจกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวของคนไม่กี่กลุ่ม ซึ่งนักพัฒนา Metaverse Ecosystem จะมีหน้าที่คอยติดต่อประสานงานกับรัฐบาลและองค์กรใหญ่ ๆ เพื่อให้พวกเขาช่วยกันสนับสนุนให้เกิดเป็นระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่พร้อมรองรับคนจำนวนมหาศาล การดึงผู้ประกอบการให้เข้ามาทำธุรกิจบน Metaverse รวมถึงการให้ความรู้แก่คนทั่วไปเกี่ยวกับอุปกรณ์และระบบเศรษฐกิจของ Metaverse ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้อาชีพที่ยกตัวอย่างมาในบทความนี้เลย

สรุป

จากตัวอย่างอาชีพที่ยกมา จะเห็นได้ว่าอาชีพที่จะได้ความนิยมใน Metaverse นอกจากจะเป็นอาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเกี่ยวกับเทคโนโลยีประเภท VR, AR หรือการเขียนโปรแกรมแล้ว อาชีพอย่างนักการตลาดหรือผู้รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ก็จะได้รับความนิยมเช่นกัน สิ่งสำคัญคือการหมั่นเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ไม่ยึดติดกับความรู้เดิม ๆ ซึ่งจะทำให้อาชีพที่ดูธรรมดา ๆ ก็สามารถโดดเด่นและสร้างโอกาสบนโลกของ Metaverse ได้เช่นกัน 

อ้างอิง ITCareerFinder, Honeypot.io, novoresume

ลงทุนในเหรียญ Metaverse และเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ที่ Bitkub Exchange สมัครเลย: https://www.bitkub.com/signup

*การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุน

บทความอื่น ๆ ของ Bitkub Online

เปิดเทคนิคต้อนรับน้องหมี ลงทุนอย่างไรดีในตลาดขาลง?

เกิดอะไรขึ้นกับ LUNA? แล้วผู้พัฒนาจะทำอย่างไรต่อ มาดูกัน! 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ดีแทครับรางวัล สาขา Force For Good จากแคมเปญ ดีทั่วดีถึงเพื่อผู้พิการ ในงาน YouTube Works Awards Thailand 2022

ดีแทครับรางวัล Winner สาขา Force For Good จากแคมเปญ ดีทั่วดีถึงเพื่อผู้พิการ‘Go Beyond (Dis) abilities into possibilities together

KBTG คว้า “สุดยอดองค์กรที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย” จาก HR Asia 3 ปีซ้อน

บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) รับรางวัลองค์กรดีเด่นที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2565 (Best Companies To Work For In Asia 2022) เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน (2563-2565)

แบงก์ชาติ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จาก ร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี มีผลทันที

ปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง. ในวันที่ 28 กันยายน 2565 ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี

การ์ทเนอร์ชี้ 6 เทรนด์ ผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต

การ์ทเนอร์เปิด 6 เทรนด์ช่วยผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้ในปัจจุบัน และจะยังเป็นเทรนด์หลักที่ขับเคลื่อนการใช้งานต่อไปอีก 3-5 ปีข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง

“ฆ่า” (ค่า) เงินบาท

สถานการณ์ค่าเงินบาทของไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมา "อ่อนค่าที่สุด" ในรอบเกือบ 16 ปี โดยเงินบาทอ่อนค่า 37.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นระดับอ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2549 เป็นต้นมา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น