TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ผู้บริหารกรุงศรี ฟินโนเวต ชี้แจงกรณีมีข่าว ปิดกิจการ Sillicon Valley Bank

ผู้บริหารกรุงศรี ฟินโนเวต ชี้แจงกรณีมีข่าว ปิดกิจการ Sillicon Valley Bank

ผู้บริหาร บ.กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด โพสต์ข้อความชี้แจง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Sam Tanskul กรณีที่มีข่าวปิดธนาคาร Silicon Valley Bank เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าทางกองทุนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมกับ SVB

โดย แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บ.กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในฐานะผู้บริหารกองทุน Finnoventure Fund1 ให้ข้อมูลว่า

Silicon Valley Bank impact !

จากที่มีข่าวเรื่องธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) ที่ผ่านมาซึ่งหลายท่านอาจจะมีความกังวลในการลงทุน ซึ่งทางกรุงศรี ฟินโนเวต ที่เป็นผู้บริหารกองทุน Finnoventure Fund1 ขอเรียนชี้แจงว่า กองทุนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรง (เงินฝากของกองทุน) และทางอ้อม (Startup ฝากเงินที่ได้รับจากกองทุนเพื่อไว้บริหารงาน) กับ SVB แต่อย่างใด

กรุงศรี ฟินโนเวต เดินหน้าปั้นสตาร์ตอัพไทยสู่ยูนิคอร์นเพิ่ม เตรียมเปิดตัวโปรแกรม ‘Krungsri UPcelerator’

สรุปสถานการ์ล่าสุดถึงเช้าวันที่ 13 มี.ค. 66 ดังนี้

  1. SVB เป็นธนาคารที่มีความเชี่ยวชาญในการปล่อยกู้ Tech Startup และมีหนี้เสียเพียง 0.18% และมีการระดมเงินฝากส่วนใหญ่จาก กองทุน Venture Capital (VC) ทั่วโลกที่เน้นลงทุนใน USA (เงินฝากที่รอเรียกเพื่อการลงทุน) และ เงินฝากของ Startup เองที่ได้รับจาก VC เพื่อเอาไว้ใช้บริหารกิจการต่อไป
  2. เมื่อ SVB ได้เงินฝากมา ก็เอาเงินไปลงทุนโดยที่เน้นที่พันธบัตร Mortgage-back securities ในในปีที่ลงทุน ได้ดอกเบี้ย 1+% แต่ปัจจุบันอัตรดอกเบี้ยใน USA พุ่งขึ้นถึง 5% ทำให้ราคาตราสารหนี้ตกลง และเมื่อ SVB ต้องเพิ่มสภาพคล่องในธนาคาร เนื่องจากอัตราการฝากลดลง เพราะ startup ต้องใช้เงินมากกว่าได้รับการเพิ่มทุน ทำให้ SVB ต้องขายพันธบัตรออกไปแบบขาดทุนกว่า US$1,800 พันล้านบาท
  3. การประกาศดังกล่าวทำให้นักลงทุนไม่เชื่อมั่น หรือเรียกว่า Deeply Shock เพราะก่อนหน้านี้ SVB มีชื่อเสียงและมีความมั่นคงตลอด ทำให้ราคาหุ้นตกไปกว่า 60% จนผู้ฝากเงินเข้ามาถอนเงินแบบไม่หยุดหรือเรียกว่า Bank Run
  4. Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) สถาบันคุ้มครองเงินฝากได้เข้ามาปิดธนาคารทันทีหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่กี่วัน และรับประกันให้ $250,0000 ต่อบัญชีต่อคนหรือบริษัท ซึ่งมากกว่า75% มีเงินฝากมากกว่านี้

การวิเคราะห์ของ Krungsri Finnovate

  1. SVB ถือว่าเป็นธนาคารที่มีความเสี่ยงสถานการณ์นี้ เพราะบัญชีเงินฝากส่วนใหญ่อยู่กับ VC & Startup มิได้กระจายความเสี่ยงไปใน segment อื่นๆ
  2. จากวิกฤติ 2008 เคยเกิด Bank Run กับ Washington Mutual ซึ่งในที่สุดก็มี JP Morgan มาซื้อกิจการและก็ได้รับเงินฝากคืนทั้งหมด
  3. ภายในคืนนี้ หรือ สัปดาห์นี้ FED น่าจะประกาศให้ความช่วยเหลือแบบ emergency ซึ่งอาจจะเข้ามาอุ้มดูแล SVB ก่อน และปล่อยขาย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีหลายธนาคารสนใจเนื่องจากผลงานในการปล่อยกู้ดีมาก และเชื่อว่าส่วนใหญ่สนใจ segment technology เพื่อเสริม port ในระยะยาว
  4. เหตุที่ FED จะต้องรีบเข้ามาช่วย เพราะนอกจากตัวเองเป็นผู้ที่ขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง จนทำให้เกิดวิกฤติแล้ว FED ควรต้องมาเสริมสภาพคล่องให้ Startup ที่ฝากเงิน และเป็นเงินที่ต้องใช้บริหารกิจการ โดยที่ต้องทำให้ทันก่อนสิ้นเดือนที่เงินเดือนจะออก รวมถึง VC ต้องใช้เงินในการลงทุน เพราะถ้า FED นิ่งก็จะทำให้วิกฤติที่แท้จริง

โดยสรุปวิกฤติคราวนี้มาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเกิดจากความไม่มั่นใจ แต่ในที่สุดต้องรอ FED ที่จะมาเข้าจัดการเรื่องนี้ให้กลับมาปกติเร็วที่สุก และทางกองทุนจะมา update สถานการณ์เมื่อมีการเคลื่อนไหวต่อไปครับ

โดย แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บ.กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

STRIPE จับมือกรุงศรี ฟินโนเวต และ 500 THAILAND เสริมทัพสตาร์ตอัพไทย

ยูโอบี ปี 65 กำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 สูงเป็นประวัติการณ์

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนใช้หุ่นยนต์โคบอท ดันไทยสู่ EV Hub

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต

Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

Google เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ

ม.มหิดล วิจัยกระชายขาว ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร เตรียมบุกตลาดโลก

มหาวิทยาลัยมหิดลผนึกกำลังส่วนงานที่เกี่ยวข้องวิจัยพืชสมุนไพรไทย ต่อยอดวิจัยพืชสมุนไพรไทยกระชายขาว จนสามารถค้นพบฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

‘เงินไชโย’ ลุกตลาดประกันภัยรถยนต์ ชูจุดเด่นความหลากหลาย จากบริษัทประกันภัยชั้นนำ

“ออโต้ เอกซ์” (AutoX) ผู้ให้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนเป็นหลักประกันและวงเงินหมุนเวียน ภายใต้แบรนด์ “เงินไชโย” เดินหน้าขยายบริการใหม่โดยยึดแกนสำคัญ “เข้าใจ - เข้าถึง – พึ่งได้”

ทีเอ็มบีธนชาตชู 4 กลยุทธ์ มุ่งเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ TTB วางแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2566 ให้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมาย การเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ

ETDA ปลื้ม “DGT 2023” ปีแรก สำเร็จเกินคาด สร้างโอกาสการทำงานและธุรกิจ เกือบ 500 ราย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดผลความสำเร็จขับเคลื่อนไทยสู่ ‘ดิจิทัลไทยแลนด์ที่มีความสุขและปลอดภัย’

SEAT Conference 2023 กลับมาอีกครั้ง งานรวมตัวสุดยอดผู้เชี่ยวชาญ พร้อมอัปเดตเทคโนโลยี

SEAT 2023 : Southeast Asia Technology Conference 2023 งานสัมมนาที่รวมเหล่าผู้เชี่ยวชาญและนักลงทุนระดับโลก

MUST READ

ฝุ่นพิษ PM 2.5 … วิกฤติที่ถูกลืม

การแพร่ระบาดโควิด-19 กำลังคลี่คลายแต่ฝุ่นพิษ PM 2.5 กลับหนักขึ้นเรื่อย ๆ เป็นช่วงจังหวะที่ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ครั้นพอมีฝุ่น PM 2.5 ปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ นักท่องเที่ยวก็เริ่มจะถอยหนี

‘เงินไชโย’ ลุกตลาดประกันภัยรถยนต์ ชูจุดเด่นความหลากหลาย จากบริษัทประกันภัยชั้นนำ

“ออโต้ เอกซ์” (AutoX) ผู้ให้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนเป็นหลักประกันและวงเงินหมุนเวียน ภายใต้แบรนด์ “เงินไชโย” เดินหน้าขยายบริการใหม่โดยยึดแกนสำคัญ “เข้าใจ - เข้าถึง – พึ่งได้”

SCB ชวนคอกาแฟ ใช้ PointX จ่ายค่ากาแฟแทนเงินสด ยิ่งดื่มยิ่งรับพอยท์คืนสูงสุด 3,000 PointX

“PointX” (พอยท์เอกซ์) แพลตฟอร์มที่รวมทุกคะแนนสะสมไว้ในที่เดียว เอาใจคนรักการดื่มกาแฟ ส่งแคมเปญ “Coffee Lover” ดื่มกาแฟฟินทุกวัน เปย์ด้วย PointX

BYD วางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกในไทย พร้อมส่งมอบรถ BYD ATTO 3 คันที่ 9,999 และ 10,000

เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา BYD บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตรถยนต์สาขาต่างแดนแห่งแรกในประเทศไทย

NocNoc จับมือ กรมพัฒน์ ดัน SMEs กลุ่ม Home and Living สู่ผู้ค้าออนไลน์

“NocNoc” ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และไอเดียแต่งบ้านออนไลน์ ผนึกความร่วมมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สร้างโอกาสการเติบโตให้ผู้ประกอบการ SMEs กลุ่ม Home and Living
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น