TH | EN
TH | EN
หน้าแรกLifeKan Kankavee เปิดมุมมองการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P40

Kan Kankavee เปิดมุมมองการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P40

กัน กัณกวี กาญจนาเดชา ช่างภาพแนว Urban ที่เน้นถ่ายทอดภาพวิถีชีวิตคนเมือง ผ่านการบันทึกภาพแลนด์สเคป สถาปัตยกรรม ความเคลื่อนไหวและบรรยากาศต่าง ๆ ในเมืองใหญ่

-ทวิตเตอร์ เปิดตัว TwitterThailand พร้อมอัปเดททุกเหตุการณ์ทั่วโลก
-Instagram เปิดฟีเจอร์ “สั่งซื้ออาหาร” สนับสนุนร้านอาหารท้องถิ่น

กัน เริ่มต้นบนเส้นทางสายนี้ในปี 2016 ขณะเรียนอยู่ที่บอสตัน สหรัฐอเมริกา ด้วยกล้อง mirrorless เพียงตัวเดียว ผลงานของเขาถูกเผยแพร่บนอินสตาแกรมผ่านบัญชีผู้ใช้ในชื่อ kankankavee และด้วยผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ ทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมและการยอมรับในวงกว้าง ทั้งบนอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กแฟนเพจ Kan Kankavee

ก่อนกลับมาสร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการถ่ายภาพและแฟน ๆ ผู้ชื่นชอบผลงานอีกครั้ง ฉีกขนบเดิม ๆ ของการถ่ายภาพความละเอียดสูงด้วยกล้องมืออาชีพอย่างที่เคย คว้าสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีกล้องระดับเทพอย่าง HUAWEI P40 Pro มาสร้างสรรค์คอลเล็คชันภาพถ่าย 2 ชุด 2 สไตล์ ภายใต้ธีม ‘Country Life’ และ ‘Food Style’
โดยก่อนหน้านี้เขาเคยได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานคอลเล็คชันภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนกับหัวเว่ยมาตั้งแต่การเปิดตัว HUAWEI Mate 20 Series ด้วยความชื่นชอบเลนส์กล้อง Leica ของหัวเว่ย

กัน เล่าถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังคอลเล็คชันภาพดัง กล่าวว่า “สำหรับ Country Life เป็นการถ่ายรูปช้าง ที่หมู่บ้านช้าง ในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเกิดจากความอยากถ่ายภาพในชนบทของผมที่มีมานานแล้ว เนื่องจากปกติถ่ายแต่ภาพในเมืองเพียงอย่างเดียว เมื่อมีโอกาสได้ไป Photo Trip

ประกอบกับ Huawei P40 Series เปิดตัวในช่วงนั้นพอดี ผมเลยถือโอกาสพกไปถ่ายภาพ ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดี สำหรับผมที่นาน ๆ ทีจะได้มีโอกาสถ่ายภาพวิถีชีวิตนอกเมืองและธรรมชาติแบบนี้ ได้ร่วมงานกับชาวบ้านในท้องที่ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับตนเอง การเดินทางครั้งนี้ต้องการความคล่องตัว การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนจึงตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

Kan Kankavee เปิดมุมมองการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P40

ส่วน Foody Style เกิดขึ้นในช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปไหน เลยถือโอกาสฝึกถ่ายภาพอาหารในแบบที่ชอบ ซึ่งจริงๆ ผมชอบถ่ายภาพอาหารอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ถ่ายมานาน พอดีกับที่น้องและคุณแม่ ซึ่งทำธุรกิจร้านเค้ก ทำขนมมา เลยลองเซ็ตถ่ายดู”

คอลเล็คชันดังกล่าวถ่ายทอดภาพเบื้องหลังการทำเค้กและการเตรียมส่วนประกอบต่างๆ พื้นหลังสีเข้มให้อารมณ์ที่แตกต่างและตัดกันเป็นอย่างดีกับสีสันของอาหาร เป็นอีกคอลเล็คชันที่ให้อารมณ์ภาพแปลกใหม่ เช่นเดียวกันคอลเล็คชัน ‘Country Life’ ที่บันทึกวิถีชีวิตชนบท และธรรมชาติในสภาพแสงต่างๆ ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกหลากหลาย รวมถึงรายละเอียดที่ชัดเจนราวตาเห็น

โหมดการถ่ายภาพที่ Kan Kankavee เลือกใช้

“ผมชอบใช้โหมด Pro เพราะส่วนใหญ่ต้องการไฟล์ภาพคุณภาพสูง โหมดโปรสามารถเลือกใช้ไฟล์ raw แยกออกมาเพื่อทำงานหลังจากถ่ายได้เลย การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมาต้องตั้งค่าในแต่ละภาพอาจจะลำบากไปหน่อย แต่ Huawei P40 Series อัปเดทฟังก์ชัน ให้ช่างภาพทำงานกับไฟล์ raw ได้ง่ายยิ่งขึ้น และสามารถปรับ ISO และ Aperture ได้ดีเหมือนกล้องโปรด้วย”

เก็บรายละเอียดภาพด้วยเลนส์ซูม (Telephoto) ที่ทรงพลัง

“สิ่งที่ประทับใจก็คือการใช้เลนส์ 5x Optical Zoom ซึ่งจะใกล้เคียงเลนส์ 70-200 ของกล้องตัวใหญ่ ทำให้ใช้กล้องที่เล็กลงแล้วยังซูมชัดขึ้นมากๆ จะสังเกตได้ว่ารูปอาหาร ผมใช้เลนส์ 5x ส่วนใหญ่เลย เพราะผมรู้สึกว่ามันดีมาก เก็บรายละเอียดภาพได้ครบถ้วน”

จังหวะและความแม่นยำคือองค์ประกอบของการถ่ายภาพให้สวย

คนที่ถ่ายภาพส่วนใหญ่ทราบดีว่ากว่าที่จะได้ภาพที่สวยไร้ที่ติ ต้องรอจังหวะเวลาที่เหมาะสม วางเฟรม ดูองค์ประกอบในภาพ รอแสงที่ทำมุมพอดีกับภาพที่คิดไว้ในหัวและรอจังหวะให้คนไม่พลุกพล่าน “ต้องไปในช่วงเวลาที่เห็นแสงเช้า แสงเย็น ช่วงเวลาที่คนน้อย อาจจะต้องไปเช้ามาก ๆ เพื่อจะได้ถ่ายภาพไม่ติดคนอื่น สมาร์ทโฟน HUAWEI P40 Pro ช่วยให้ทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เลนส์กล้องที่สามารถเก็บภาพระยะปกติ (normal focal length) ทำได้ดีบวกกันคุณภาพของภาพที่ได้แทบไม่ต่างจากกล้องโปร ภาพบางครั้งที่ถ่ายมา คนดูก็ไม่ทราบว่าใช้กล้องสมาร์ทโฟน”

Kan Kankavee เปิดมุมมองการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P40

จากการถ่ายภาพอาหารที่คุณกันเลือกใช้ฟังก์ชันการซูมแบบออพติคัล 5 เท่า (5x Optical Zoom) หนึ่งในไฮไลท์ของกล้องสมาร์ทโฟน HUAWEI P40 Series ทุกรุ่นคือฟีเจอร์ SuperZoom ที่ผสานรวมการซูมทั้งแบบออพติคัล ไฮบริดและดิจิทัลเข้าไว้ด้วยกัน โดยในรุ่นโปร สามารถซูมแบบดิจิทัลด้วยระบบ SuperSensing Zoom ถึง 50 เท่า จึงทำให้สามารถเก็บภาพจากระยะไกลได้แบบไม่เสียรายละเอียด แม้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะสามารถซูมได้ไกลมาก แต่การคงรายละเอียดที่คมชัด คือสิ่งที่ทำให้ภาพสวยแตกต่าง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
430ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ