TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกTST Forumสรุปจาก กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ในหัวข้อ Harnessing AI for Thailand: SCBX’s Typhoon LLM and...

สรุปจาก กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ในหัวข้อ Harnessing AI for Thailand: SCBX’s Typhoon LLM and the Future of Localized Innovation

สรุปจาก กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร Head of R&D Innovation Lab บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) และ CEO บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ในมุมมองของคนทำงานในองค์กรและต้องการผลักดันของใหม่ ๆ ในองค์กร โดยเฉพาะเรื่องของ AI  มาดูองค์กรต่าง ๆ ที่มีทั้งคนและทุนในการทำ AI แต่การจะพัฒนาให้เกิดเทคโนโลยีจริง ๆ แล้วต้องทำอะไรบ้าง

เทรนด์ AI เป็นเรื่องใหญ่ ถ้าอ่านจากรีเสิร์ชต่าง ๆ จะเห็นเลยว่า ทุกคนบอกว่า AI จะมาแน่ และองค์กรต่าง ๆ เริ่มสนใจที่จะอยากใช้ AI กันมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้วในองค์กรหรือภาพของประเทศมักจะเจอกับปัญหาและทางตันก่อนจะใช้ได้อย่างเต็มที่ เพราะมีเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลต่าง ๆ อยู่ และในวงการยังไม่สามารถที่จะ Adoption AI เข้ามาใช้ในองค์กรได้ขนาดนั้น

เข้าใจ Framework ด้าน Innovation ก่อนเริ่มทำ AI

ดังนั้น การที่เราจะทำให้เกิด Innovation ได้เอง เราอาจจะไม่จำเป็นต้องทำ Technology Feasibility เองทั้งหมด เพราะปัจจุบันมี Open Source ให้ใช้งานมากมาย และถ้าใช้ผิดที่อาจจะทำให้เกิดต้นทุนสูงตามมาได้ ดังนั้น จึงควรที่จะผลิตเทคโนโลยีที่ครบในองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างตาม Framework ด้าน Innovation ที่ประกอบด้วย

  • Human Desirability ต้องทำให้คนอยากใช้และเป็นประโยชน์
  • Business Viability ต้องช่วยสร้างธุรกิจ
  • Technology Feasibility ต้องทำให้เกิดขึ้นได้จริง

และนี่คือ Framework ที่ทำให้เกิดเป็น “ไต้ฝุ่น” (Typhoon) ที่ทางทีม R&D Innovation Lab ได้พัฒนาขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์กับคนไทยโดยเฉพาะ

ทำความรู้จักกับ “ไต้ฝุ่น” (Typhoon)

“ไต้ฝุ่น” (Typhoon) เป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่พัฒนาขึ้นสำหรับภาษาไทยโดยเฉพาะ (Large Language Model optimized for Thai) ที่ทาง SCBX ได้พัฒนาขึ้นและปล่อยไปเป็น Open Source ให้สามารถเข้าไปใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันมี User ใช้งานเกือบพันคน

ไต้ฝุ่นทำอะไรได้บ้าง

  • โยนข้อมูลทั้งไทยและอังกฤษ เพื่อให้ AI สรุปใจความได้ ซึ่งเขียนได้เหมือนคนไทย อย่างการเขียนไทยคำ อังกฤษคำ แน่นอนว่าไม่ 100% แต่เราก็ลองนำไปใช้งานในองค์กรเพื่อพัฒนาต่อ
  • ช่วยให้คิดประโยคพูดได้ในแง่ของการนำเสนอ
  • เริ่ม Intergate กับ Workflow ของคนทำงานมากขึ้น โดยยกกรณีการเป็นแอดมินในการตอบข้อมูลเรื่องหุ้น เพราะคนที่อยู่หน้างานอาจจะไม่สามารถนำข้อมูลมาตอบได้ในทันที หากเราเข้าใจ User ในหน้างานจะทำให้งานลดลงไหม โดยการ Generate คำตอบจากข้อมูลที่มีอยู่จริง และเลือกคำตอบในการตอบได้ในสไตล์ของผู้ใช้งานเอง โดยมีการแนบแหล่งอ้างอิงเพิ่มเติมมาให้ด้วย ซึ่งเราไม่ได้พูดถึงการลดคน แต่พูดถึงประสิทธิภาพของการทำงานที่ทำได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิมด้วยการใช้ AI
  • วิเคราะห์ Sentiment Analysis ของคนได้ทันทีจากการพูดคุยในแชท
  • ทำการสรุปเคสออกมาเป็น Problem และ Solution เพื่อให้ QC ตรวจต่อได้

AI สามารถสร้าง Value ให้กับคนหน้างานได้ด้วยเหมือนกัน

SCBX อยากที่จะนำเทคโนโลยีไปใช้ให้เกิดกับคนหน้างานจริง ๆ และจะทำการ Move ไปสู่ Center เช่น การดูเรื่องค่าใช้จ่าย การทำ Business แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นควรเริ่มจากเรื่อง Human เพราะเป็นส่วนที่ทำได้ง่ายมากที่สุด ก่อนขยับไปสู่มุมใหญ่ ๆ เพิ่มเติม ไม่อย่างนั้นเทคโนโลยีจะเป็นแค่ของใหม่ แต่ไม่ตอบโจทย์หรืออิมแพ็คกับใครเลย ซึ่งถ้าทำแบบนี้ได้ก็ย่อม Insprie ให้กับคนรุ่นใหม่ได้อย่างแท้จริงมากกว่า

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สรุปจาก ดร. พิพัฒน์ ยอดพฤติการ ในหัวข้อ TECHNOLOGY: THE TWIN FACTOR OF SUSTAINABILITY, FROM NET PROFIT TO NET POSITIVE

สรุปจาก สมคิด จิรานันตรัตน์ ในหัวข้อ THE NEXT CHAPTER OF THE DIGITAL TRANSFORMATION FOR THAILAND

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ