TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกTST Forumสรุปจาก ปริชญ์ รังสิมานนท์ ในหัวข้อ The Real Use Cases of AI in Business

สรุปจาก ปริชญ์ รังสิมานนท์ ในหัวข้อ The Real Use Cases of AI in Business

เรียนรู้จากเคสจริงจาก ปริชญ์ รังสิมานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ลูลู่ เทคโนโลยี จำกัดที่จะมาเล่าเคสจริงจากการใช้ AI ที่ไม่ใช่แค่องค์กรใหญ่เท่านั้นที่ควรจะตระหนักถึง แต่ธุรกิจเล็ก ๆ อย่าง SME หรือร้านค้าต่าง ๆ เองก็สามารถประยุกต์ใช้ AI เพิ่มเติมได้ มาดูกันว่า ใครจะสามารถใช้ AI ได้อย่างไรบ้าง ในหัวข้อ The Real used cases of AI in Business จากงาน The Story Thailand Forum 2024

ทำความรู้จักกับ Looloo

Looloo Technology หรือ ลูลู่ เทคโนโลยี เป็นบริษัทที่เกิดมาจากคำว่า 1) มาจากตัวเลข 100 ยกกำลัง 100 โดยเน้นการรวบรวมยอดฝีมือคนไทยในต่างประเทศกลับมาร่วมยกระดับขีดความสามารถประเทศผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำจากปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) ให้ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ใครจะเป็นคนใช้ AI และใช้ได้ในแบบไหนบ้าง?

ทุกคนสามารถทำการใช้เทคโนโลยีในการดำเนินธุรกิจได้ทั้งองค์กรเล็กและใหญ่ เพราะปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีมากมายหลายรูปแบบให้เลือกใช้ได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของธุรกิจ เช่น

  1. การใช้ Predective Analytcis

Predective Analytcis คือ การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ธุรกิจสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ในการคาดการณ์สิ่งต่าง ๆ ของธุรกิจได้ ยกตัวอย่างเช่น ทำธุรกิจร้านค้า หากต้องการอยากเพิ่ม Sale และยอดขาย แต่ของในร้านดันขาด แน่นอนว่า หากใช้คนในการนับสินค้าอย่างเดียวก็อาจจะมองไม่เห็นถึง opportunity lost ที่แท้จริง แต่ถ้าใช้ Predective Analytcis ก็จะรู้ได้เลยว่า จะต้องเติมสินค้ามากเท่าไหร่ ถึงจะพอดี ไปจนถึงคาดการณ์ได้เลยว่าจะกักตุนสินค้าไว้ที่ไหนจึงจะทำให้สามารถส่งสินค้าได้ทันใจ เป็นต้น

  1. การขายของแบบที่มี  Recommendation เฉพาะบุคคล

การขายของที่น่าสนใจและทำให้เกิดการซื้อของเพิ่มเลยก็คือ เคสของเว็บไซต์ Amazon ที่มีการแนะนำ Recommendation สินค้าขึ้นมาให้เฉพาะบุคคล แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้จะเหมาะกับผู้ที่ทำเว็บไซต์ ซึ่งสามารถ Disrupt การขายสินค้าแบบหน้าร้านได้ เพราะการขายหน้าร้านจะมีพื้นที่ขายจำกัด และมีโอกาสถูกเบียดจนตก Shelf ได้ เรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ SME ต้องปรับตัว ไม่เช่นนั้นอาจถูกเบียดออกจากชั้นสินค้าได้

  1. การทำ Cash Managaement

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านทอง และรู้จักการใช้ Predective Analytcis ก็จะมองเห็น  Predective Demand ได้ ลดโอกาสการเจ๊งจากการหมุนเงินไม่ทัน โดนดอกเบี้ย และสู้กับตลาดร้านทองใหญ่ๆ ได้มากขึ้น

  1. การใช้ OCR หรือ Optical Character Recognition

เป็นการเปลี่ยนข้อความที่อยู่ในรูป ให้อยู่ในรูปแบบของข้อความ ทำให้การทำงานเอกสารต่าง ๆ ทำได้ง่ายมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การทำระบบการจ่ายเงินบัญชีที่ปกติจะต้องใช้พนักงานบัญชีในการกรอกข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งเสียเวลาในการจัดการมหาศาล แต่ถ้านำ OCR เข้ามาใช้ก็จะช่วยแยกเอกสารได้เร็ว ดูความถูกต้องได้ และส่งเข้าระบบได้เร็วมากขึ้น

  1. การใช้ Speech to text

การใช้ Speech to text เป็นการแปลงเสียงเป็นข้อความ สามารถนำมาใช้ในการจัดการข้อมูลต่าง ๆ เพื่อลดความยุ่งยากได้ เช่น การทำงานของแพทย์ที่จะต้องทำ Doctor Note ซึ่งจะเสียเวลากว่า 40% ในการพิมพ์สรุป และการอ่านลายมือหมอทำได้ยาก Looloo Technology จึงพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ช่วยคุณหมอด้วยระบบที่หมอไม่ต้องจดเอง จากการบันทึกเสียงสนทนาระหว่างคุณหมอและคนไข้ เพื่อทำให้เข้าใจว่าหมอกำลังพูดอะไรอยู่ และทำการสรุปข้อมูลออกมาอัตโนมัติ หรือ Call Center อย่างบริษัทประกันก็ใช้ Speech to text ทำ Real-time dynamic scraipt ได้ โดยการใช้เทคโนโลยีเพื่อเสนอขายกรมธรรม์ที่เหมาะสำหรับคนนั้นมากขึ้น

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สรุปจาก ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล ในหัวข้อ AI ECONOMY BY AI ECOSYSTEM, AI FROM ONE TO MILLIONS

สรุปจาก ดร.เอื้อมพร ปัญญาใส ในหัวข้อ REAL USED CASE: ESG IN ACTION

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ