TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life “ร้านสะดวกซัก เพื่อคนไร้บ้าน”​ ตัวอย่างของ social enterprise ที่พิสูจน์แล้วว่า ทำธุรกิจและทำเพื่อสังคมได้ในเวลาเดียวกัน

“ร้านสะดวกซัก เพื่อคนไร้บ้าน”​ ตัวอย่างของ social enterprise ที่พิสูจน์แล้วว่า ทำธุรกิจและทำเพื่อสังคมได้ในเวลาเดียวกัน

เย็นต่อค่ำวันพุธที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา หากใครเดินทางผ่านบริเวณท้องสนามหลวง ตรงพื้นที่ด้านหลังศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม จะพบเห็นกิจกรรมที่คนไร้บ้านจำนวนกว่า 200 คน นำเสื้อผ้ามาซักที่เครื่องซักผ้าแบบหยอดเหรียญที่ตั้งเรียงรายอยู่บนรถกระบะพ่วงที่มองเผิน ๆ เหมือน Food Truck แต่ไม่มีอาหาร มีแต่เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า และห้องอาบน้ำ แต่เป็น Laundry Move ของบริษัท ชูมณี จำกัด (Chu Manee) 

กิจกรรมนี้เกิดจากความต้องการของ คิม-กวิน นิทัศนจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารของแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry ที่อยากทำธุรกิจแล้วช่วยเหลือสังคมได้ด้วย จึงคิดรูปแบบโครงการที่สามารถช่วยเหลือสังคมได้ด้วยการใช้ทรัพยากรและความเชี่ยวชาญที่มีเพื่อสร้างคุณค่าให้กับผู้อื่น และพบว่าเขาสามารถนำเครื่องซักผ้าซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทนำมาให้บริการทางสังคมได้

คิม-กวิน นิทัศนจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารของแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry

เขาตั้งบริษัท ชูมณี จำกัด ขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้แนวคิด social enterprise ซึ่งก่อนหน้านี้ชูมณีเคยทำโครงการทำธุรกิจเพื่อสังคมด้วยการจ้างผู้สูงอายุมาให้บริการช่วยซักที่ร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry ร้านละ 1 คน ปัจจุบันมีการจ้างงานผู้สุงอายุรวมแล้ว 11 คนใน 11 สาขา 

เขากล่าวกับ The Story Thailand ว่า เขาเชื่อเสมอว่าการทำธุรกิจและการเกื้อกูลสังคมสามารถไปได้ในเวลาเดียวกัน ที่ผ่านมาเขาคิดหลายวิธีที่จะทำให้ความต้องการช่วยเหลือสังคมและการทำธุรกิจไปด้วยกันได้ จึงเกิดเป็นโครงการ CSR โครงการแรก ที่จ้างผู้สูงอายุในพื้นที่มาช่วยให้บริการที่ร้านสะดวกซัก 

“เรารับผู้สูงอายุผู้หญิง 55 ปีขึ้นไป บ้านอยู่ใกล้สาขาของร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry ประมาณว่าเดินมาทำงานได้ รับเข้าทำงานมีเงินเดือน 12,000 บาท มีสวัสดิการประกันสังคมให้ ปัจจุบันมี 11 คนประจำ 11 สาขา ในอนาคตจะเพิ่มจำนวนอีก”

ช่วงโควิดที่ผ่านมาได้มอบเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าให้กับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อนำไปให้คนไร้บ้านที่บริเวณดินแดงได้ใช้ซักและอบผ้า จากจุดนั้นทำให้เขาเกิดความคิดว่าอยากจะขยายผลให้กับคนไร้บ้านที่อื่น ๆ จึงติดต่อไปที่มูลนิธิกระจกเงา และได้พบว่าปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของคนไร้บ้านจำนวนหลายพันคนในกรุงเทพมหานคร คือ การซักเสื้อผ้าและการอาบน้ำ จึงเกิดความคิดที่อยากจะนำเครื่องซักผ้าและห้องอาบน้ำไปให้บริการฟรีแก่คนไร้บ้าน

“การมีสุขอนามัยที่ดีเป็นปัญหาของคนไร้บ้าน คนไร้บ้านอาบน้ำ 2 ครั้งต่อวัน พวกเขาอาบน้ำและซักผ้าพร้อมกันในคลอง เมื่อไร้บ้าน จึงไม่มีที่ตากผ้า เขาตากผ้าบนตัวเอง คือ ใส่จนเสื้อผ้าแห้งคาตัว เราจึงคิดว่าหากเรามีเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าไปให้บริการน่าจะช่วยลดปัญหาเรื่องสุขอนามัยได้”​

จากความคิดแปลงเป็นบริการจริงร้านสะดวกซักของ OTTERI สาขาหัวลำโพงที่เปิดให้คนไร้บ้านสามารถนำเสื้อผ้ามาซักและอบแห้งได้ฟรี แต่ทำไปได้ไม่นานเกิดการระบาดหนักของโควิดและเกิดการล็อกดาวน์ ทำให้หยุดบริการนั้น

บริการหยุดแต่ความต้องการที่จะช่วยคนไร้บ้านไม่หยุด เขาเอาข้อจำกัดมาแปลงเป็นโอกาส จากเดิมที่คนไร้บ้านต้องเดินทางมาหาเครื่องซักและอบผ้า คนคิดกลับทาง นำเครื่องซักและอบผ้าไปหาคนไร้บ้าน ตามสถานที่ต่าง ๆ เขาแปลงความคิดนี้ออกมาเป็นรถซักผ้าเคลื่อนที่ โดยใช้แนวคิดเดียวกับ Food Truck 

“เราติดต่อคุณวินิจ ลิ่มเจริญ CEO & Founder บริษัท วี เชฟ ประเทศไทย จำกัด เพื่อออกแบบร่วมกัน เราอยากได้รถที่มีเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า และห้องอาบน้ำในคันเดียวกัน เพื่อนำไปให้บริการแก่คนไร้บ้านตามสถานที่ต่าง ๆ”​ 

ใช้เวลาราว 3-4 เดือนในการออกแบบและผลิต ในที่สุดก็ออกมาเป็นรถกระบะพ่วง ที่มีเครื่องซักผ้าขนาด 10 กิโลกรัม 4 เครื่อง เครื่องอบผ้าขนาด 10 กิโลกรัม 4 เครื่อง ห้องอาบน้ำขนาด 1×1 เมตร 1 ห้อง บนตัวรถมีแท้งค์น้ำในรถ และมีระบบบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยทิ้ง มูลค่ารถรวมอุปกรณ์ตก 1.5 ล้านบาท

และแล้วรกคันนี้ก็ได้ออกปฏิบัติหน้าที่จริงเมื่อค่ำวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อให้บริการแก่คนไร้บ้านที่บริเวณสนามหลวง มีคนไร้บ้านเดินเข้ามาร่วมกิจ​กรรม​กว่า 200 คน

กวิน บอกว่า เขาจะขยายผลต่อไปในอนาคตในหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบของการทำรถเครื่องซักผ้าอบผ้าและอาบน้ำเคลื่อนที่ หรือรูปแบบของการสร้างสาขาเป็นคล้ายกับ shelter center ที่ให้บริการซักผ้าอบผ้าและอาบน้ำฟรีแก่คนไร้บ้าน ในขณะที่เปิดโอกาสให้คนที่อยากร่วมสนับสนุนสามารถสนับสนุนได้ด้วยการมมาใช้บริการ Otteri Wash & Dry รวมถึงจะขยายผลไปต่างจังหวัด

“คนใจบุญ แทนที่จะบริจาคเงิน แค่เอาผ้ามาซักก็พอ มาใช้บริการ Otteri Wash & Dry ก็ได้ช่วยเหลือคนไร้บ้านให้มีสุขอนามัยที่ดีขึ้นจากการใส่เสื้อผ้าที่ซักแบบแห้งสะอาดและได้อาบน้ำที่สะอาด” 

เขาทำสำเร็จแล้ว 1 ที่ ที่จังหวัดหนองคาย เขาลงระบบ Otteri Wash & Dry ให้กับมูลนิธิมหาไถ่ จังหวัดหนองคาย ประกอบด้วยเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้ารวมกันทั้งหมด 13 เครื่อง มูลค่า 2.5 ล้านบาท เพื่อสร้างเป็นร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry ไม่คิดค่าบริการและค่าแฟรนไชส์ใดใด โดยให้มูลนิธิมหาไถ่ จังหวัดหหนองคายบริหาร และนำรายได้มาให้บริการฟรีแก่คนไร้บ้าน

เขาตั้งใจที่จะขยายผลต่อไปในอนาคต ……​

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แอปฯ อสม.ออนไลน์ สำรวจลูกน้ำยุงลาย ที่ปลายนิ้ว รู้ทันที เห็นภาพรวม

4 ผู้หญิง 4 เรื่องราว ….. “รักตนเอง-เชื่อมั่น-เรียนรู้-ไม่ยอมแพ้”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

MUST READ

โซนี่ เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

ส่องสมาร์ทโฟนโนเกีย 3 รุ่น น่าใช้ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

ปรากฏการณ์เงินเฟ้อในประเทศพุ่งแตะ 7.1% เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 13 ปีนับจากปี 2551 ทำให้หลายคนรู้สึกว่าเงินในกระเป๋าเท่าเดิม แต่กลับมีกำลังจับจ่ายลดน้อยถอยลงอย่างเห็นได้ชัด กระทบไปถึงกำลังซื้อส่วนบุคคล โดยเฉพาะโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

2 กองทุนใหญ่ จับมือเสริมแกร่งงานวิจัย นำร่องโมเดล พัฒนากิจการพลังงานสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

2 กองทุนใหญ่จับมือเสริมพลังมุ่งพัฒนากิจการพลังงาน เพื่อเป็นแนวร่วมในการจัดสรรงบประมาณและการบริหารจัดการทุนวิจัยผ่านการทำงานร่วมกันของสำนักงาน กกพ. และ สกสว. พร้อมผลักดันสู่การใช้ประโยชน์ในวงกว้าง

แบตเตอรี่ทางเลือก กับ ความมั่นคงด้านพลังงาน

แบตเตอรี่ ถือเป็นความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ จึงเป็นที่มาของการเกิด “ศูนย์ความเป็นเลิศด้านแบตเตอรี่ที่ทำจากวัสดุทางเลือก” ในการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิตแบตเตอรี่ภายในประเทศ และลดการพึ่งพาจากภายนอกให้มากที่สุด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น