TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life Google Earth เผยการเปลี่ยนแปลงของโลก ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

Google Earth เผยการเปลี่ยนแปลงของโลก ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ผู้คนหลายพันล้านคนหันมาใช้ Google Earth ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดย Google เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำรวจโลกของเราในตำแหน่งที่ต่างกันไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด คุณอาจเคยเห็นยอดเขาเอเวอเรสต์หรือบินผ่านบ้านเกิดของคุณมาแล้ว นับตั้งแต่ Google เปิดใช้ Google Earth ทีมงานก็มุ่งที่จะสร้างแบบจำลองของโลกในรูปแบบ 3 มิติที่สะท้อนให้เห็นถึงโลกของเราที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา พร้อมด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เพลิดเพลินไปกับการสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกและส่งเสริมให้ทุกคนสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก

การที่ Google ได้อัปเดตกลไกของ Google Earth ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2560 ทำให้ตอนนี้คุณสามารถมองเห็นโลกของเราในมิติใหม่ได้ในรูปของเวลา ด้วยฟีเจอร์ Timelapse ใน Google Earth ภาพถ่ายดาวเทียม 24 ล้านภาพตลอดช่วง 37 ปีที่ผ่านมาได้ถูกรวบรวมเป็นประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟแบบ 4 มิติ ตอนนี้ไม่ว่าใครก็สามารถเฝ้าดูเวลาที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปในทั่วทุกมุมโลก และรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ทศวรรษที่ผ่านมา 

-Google แนะใช้ประโยชน์จาก Google Maps วางแผนการเดินทางช่วงวันหยุดยาว
-Google Cloud เสริมนวัตกรรมและประสิทธิภาพในประเทศไทยในปี 2021

สภาพแวดล้อมของโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา โดยมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ หลาย ๆ คนได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในชุมชนของตัวเอง บางคนอาจไม่รู้สึกถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลออกไป เช่น การละลายของน้ำแข็ง และการลดลงของพื้นที่ธารน้ำแข็ง Timelapse ใน Google Earth ทำให้เรามองเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ชัดเจนขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีแก้ปัญหาเหล่านั้น ตลอดจนปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามชวนให้หลงใหลซึ่งเกิดขึ้นในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

[YouTube video: Exploring Timelapse in Google Earth]

ลองเข้าไปสำรวจ Timelapse ใน Google Earth ได้ที่ g.co/Timelapse คุณสามารถใช้แถบค้นหาเพื่อความสะดวกในการเลือกสถานที่ใดก็ได้ในโลกที่คุณต้องการมองดูเวลาที่ค่อย ๆ ผันผ่านไป

หรือเปิด Google Earth แล้วคลิกตรงไอคอนรูปพวงมาลัยเรือเพื่อค้นหา Timelapse ในแพลตฟอร์มการเล่าเรื่องของ Google ที่ชื่อ Voyager เพื่อเข้าไปสำรวจดูแบบอินเตอร์แอคทีฟ นอกจากนี้ Google ยังได้อัปโหลดวิดีโอ Timelapse มากกว่า 800 วิดีโอ ทั้งในรูปแบบ 2 มิติและ 3 มิติ เพื่อเปิดเป็นข้อมูลสาธารณะที่ g.co/TimelapseVideos คุณสามารถเลือกวิดีโอที่คุณต้องการในรูปแบบไฟล์ MP4 ที่พร้อมใช้งาน หรือจะชมวิดีโอทาง YouTube ก็ได้เช่นกัน Google รู้สึกตื่นเต้นที่ผู้คนหรือหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล นักวิจัย ผู้เผยแพร่สื่อ ครู และผู้สนับสนุน จะได้นำ Timelapse ใน Google Earth ไปใช้เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหาสำคัญที่โลกและสังคมที่กำลังเผชิญอยู่

ดูผลจากการที่ชาวซูรุยร่วมแรงร่วมใจกันปกป้องป่าฝนแอมะซอนที่เป็นถิ่นฐานบ้านเกิดของพวกเขาในรัฐรอนโดเนีย ประเทศบราซิล

ดูการเกษตรกรรมที่เป็นรูปเป็นร่างท่ามกลางทะเลทรายในแคว้นอัลเญาฟ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ติดตามการขยายตัวของลาสเวกัส รัฐเนวาดา

ดูการเปลี่ยนแปลงของเมืองคูเวตซิตี้ ประเทศคูเวต

เข้าใจปัจจัยที่ทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไป

Google ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่ CREATE Lab ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon เพื่อสร้างเทคโนโลยีสำหรับ Timelapse และได้ร่วมงานกับพวกเขาอีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจกับสิ่งที่เห็น

หลังจากที่ได้ทำการสำรวจความเป็นไปบนโลกใบนี้ ทีมงานได้พบปัจจัยหลัก ๆ 5 ประการด้วยกัน นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่าไม้ การเจริญเติบโตของชุมชนเมือง อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น แหล่งพลังงานต่างๆ และความงามที่เปราะบางของโลกเรา Google Earth จะพาคุณไปร่วมสำรวจแต่ละปัจจัยเพื่อให้คุณเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของโลกและสิ่งที่พวกเราต้องเผชิญได้ดีขึ้น

Timelapse ใน Google Earth แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วบนโลกของเราในบริบทที่เกี่ยวเนื่องกับปัจจัยหลักทั้ง 5 ประการ เช่น การละลายของธารน้ำแข็งโคลัมเบียในอลาสก้าที่ถูกบันทึกไว้ในวิดีที่มีชื่อว่า “Warming Planet” 

ย่อส่วนเวลาบนโลกนี้มาอยู่ในมือของเรา

การทำวิดีโอแบบไทม์แลปส์สำหรับดาวเคราะห์ทั้งดวงจำเป็นต้องใช้วิธีการที่เรียกว่า “การบีบอัดพิกเซล” จำนวนมากใน Earth Engine ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์ของ Google สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ Google ทำการเพิ่มภาพ Timelapse แบบเคลื่อนไหวลงไปใน Google Earth ด้วยการรวบรวมภาพถ่ายดาวเทียมมากกว่า 24 ล้านภาพ ตั้งแต่ปี 2527 ถึง 2563 โดยรวมแล้วต้องใช้เวลาในการประมวลผลมากกว่า 2 ล้านชั่วโมงด้วยเครื่องจำนวนหลายพันเครื่องใน Google Cloud เพื่อรวมภาพดาวเทียมขนาด 20 เพตาไบต์ให้เป็นชุดภาพวิดีโอเดียวที่มีขนาด 4.4 เทราพิกเซล ซึ่งเทียบเท่ากับ 530,000 วิดีโอที่ความละเอียด 4K! และการประมวลข้อมูลทั้งหมดนี้ทำขึ้นภายในศูนย์ข้อมูลของ Google ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และปลอดคาร์บอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญาของ Google ที่มุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่ปราศจากคาร์บอน

เท่าที่ Google รู้ Timelapse ใน Google Earth ถือเป็นวิดีโอขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และการที่จะสามารถเห็นภาพของโลกได้นั้นต้องอาศัยความร่วมมือที่พิเศษสุด งานนี้สำเร็จได้ด้วยความช่วยเหลือของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปที่ยึดถือเรื่องข้อมูลที่เปิดเผยและเข้าถึงได้เป็นสำคัญ นอกจากนั้นยังมีความพยายามอย่างยิ่งยวดในการส่งจรวด ยานสำรวจ ดาวเทียมและนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศด้วยจิตวิญญาณแห่งการเรียนรู้และสำรวจ Timelapse ใน Google Earth จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลยหากไม่มี NASA และโครงการ Landsat ของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโครงการสำรวจโลกของพลเรือนแห่งแรกในโลก และโครงการ Copernicus ของสหภาพยุโรปโดยใช้ดาวเทียม Sentinel

เบื้องหลังภาพจาก Google Earth วิดีโอ Timelapse จะซ้อนทับไปบนโลกที่อยู่ในรูปแบบ 3 มิติ โดยมีภูเขา หุบเขา อาคารและสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย และจะมีบางช่วงจังหวะที่วิดีโอจะถูกปะติดปะต่อเข้าด้วยกันเดี๋ยวนั้นเลยเพื่อสร้าง Timelapse ใน Google Earth และอัปเดตข้อมูลในขณะที่คุณกำลังเลื่อนดู ซูมภาพ และทำการสำรวจอยู่

ภาพถ่ายดาวเทียมจำนวน 24 ล้านภาพในช่วง 37 ปีที่ผ่านมาได้ถูกนำมาวิเคราะห์ และเราจะหาและลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป เช่น ก้อนเมฆ จากนั้นเราจะเลือกพิกเซลเดียวจากแต่ละสถานที่บนโลกของแต่ละปี ตั้งแต่ปี 2527 ถึง 2563 มาคำนวณเพื่อสร้างประสบการณ์ Timelapse ทั่วโลกโดยไม่มีเมฆมาบดบัง

Timelapse ยังเผยให้เห็นกระบวนการทางธรณีวิทยาตามธรรมชาติที่สวยงาม เช่น หาดทรายของ Cape Cod ที่เคลื่อนตัวไปทางใต้อย่างช้า ๆ โดยร่องรอยแห่งกาลเวลานี้ถูกบันทึกไว้ในคอลเลกชัน “Mesmerizing Changes”

คุณจะใช้ Timelapse ทำอะไรได้บ้าง

Google ขอเชิญชวนให้ทุกคนหันมาลองใช้ Timelapse และแบ่งปันต่อ ๆ กันไป ไม่ว่าคุณจะทึ่งไปกับรูปทรงของแนวชายฝั่งที่เปลี่ยนแปลงไปตามการเติบโตของมหานคร หรือติดตามสถานการณ์การตัดไม้ทำลายป่า Timelapse ใน Google Earth แสดงให้เห็นว่าโลกที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือในการให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจต่อไปอีกด้วย 

หลักฐานทางภาพสามารถสื่อถึงสาระสำคัญของการอภิปรายในลักษณะที่คำพูดไม่สามารถทำได้ และเป็นตัวช่วยในการสื่อสารประเด็นที่ซับซ้อนกับทุกคน ตัวอย่างเช่น ผลงานของลิซ่า โกลด์เบิร์ก (Liza Goldberg) ซึ่งวางแผนที่จะใช้ภาพ Timelapse เป็นสื่อในการสอนเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือสารคดี “Nature Now” ที่ได้รับรางวัลในปี 2563 ซึ่งใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อแสดงให้เห็นร่องรอยของมนุษยชาติที่แผ่ขยายออกไปบนโลกใบนี้

Timelapse ในอีกทศวรรษข้างหน้าGoogle จะทำงานร่วมกับพันธมิตรต่าง ๆ เพื่ออัปเดตภาพ Timelapse ใน Google Earth เป็นประจำทุกปีตลอดทศวรรษหน้า และหวังว่ามุมมองของโลกใบนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการอภิปรายในประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งส่งเสริมการค้นพบและเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับปัญหาระดับโลกที่เร่งด่วนที่สุดที่ทุกฝ่ายต้องหาแนวทางการแก้ไขร่วมกัน

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

Facebook สานต่อ Community Accelerator สร้างชุมชนในไทยให้เติบโต

Facebook ประกาศสานต่อโครงการ Community Accelerator เป็นปีที่ 2 ในประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งขยายโครงการเพิ่มเติมในอีก 3 ประเทศใหม่ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินเดีย

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

โครงการ Microsoft APAC Enabler ช่วยผู้พิการ 110 คน ใน 6 ประเทศ

นับตั้งแต่โครงการ Microsoft APAC Enabler เปิดตัวไปเมื่อ 7 เดือนก่อน ผู้พิการ 16 คน ได้รับโอกาสในการทำงานทั้งแบบเต็มเวลา การฝึกงาน การเข้ารับการสอนงาน และการฝึกอบรม ผ่านโครงการดังกล่าว

InnoSpace เล็งตั้งกองทุนใหม่ ลง Deep-tech ต่อยอดงานวิจัย สู่ New S-Curve

ในปี 2564 InnoSpace มีแผนในการจัดตั้งกองทุนใหม่เพื่อลงทุนเพิ่มเติมโดยเฉพาะ Deep-tech Startup เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู่การสร้างธุรกิจที่เป็น New S-Curve ให้กับประเทศ

แอดไวซ์เสริมกลยุทธ์ออนไลน์ ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้า New Normal

แอดไวซ์ เสริมโปรโมชั่นและบริการด้านออนไลน์ ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มทั้งเรียนและทำงานยุค New Normal คาดการณ์ภาพรวมตลาดไอทียังดีเมื่อเทียบปีที่ผ่านมา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น