TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight จากแรงบันดาลใจของ “คนรักหมา” สู่ธุรกิจโรงแรมสุนัข Zu Hause

จากแรงบันดาลใจของ “คนรักหมา” สู่ธุรกิจโรงแรมสุนัข Zu Hause

จากการเป็นคนรักสุนัขและเลี้ยงสุนัขอยู่ 5 ตัว แล้วพบปัญหาเวลาจะเดินทางไปต่างจังหวัด จะหาที่รับฝากสุนัขที่ไว้ใจได้ไม่ค่อยมี ทำให้ ฐิกิพงษ์ จินุพงษ์ เจ้าของธุรกิจที่พักสุนัข Zu Hause (ซู เฮ้าส์เซ่) เกิดความคิดที่จะทำธุรกิจที่พักสุนัขขึ้นมาเพื่อรับฝากสุนัขของคนอื่นที่มีปัญหาคล้าย ๆ กันกับเขา 

ที่ Zu Hause เน้นบริการแบบคนกันเองตามประสาคนรักหมา พี่เลี้ยงเป็นผู้มีประสบการณ์ในการดูแลสุนัขมา 10 ปี เป็นคนที่รักและใส่ใจสุนัขมาก ห้องพักจะเป็นห้องปรับอากาศ มีห้องเล็ก ๆ แยกสำหรับสุนัขแต่ละตัว เป็นส่วนตัว มีหมอน มีรูปภาพตกแต่ง เหมือนห้องในโรงแรม 

“สุนัขแต่ละตัวจะได้รับความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเองจริง ๆ เหมือนชื่อของเรา”

นอกจากบริการรับฝากแล้ว ที่ Zu Hause ยังมีบริการอื่น เช่น พาไปอาบน้ำและตัดขนโดยไม่ได้คิดค่าบริการเพิ่มเติม แต่คิดค่าบริการตามจริงที่ผู้ให้บริการคิด และมีบริการพาไปฉีดวัคซีน สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกพาสุนัขมาเอง ทาง Zu Hause ก็มีบริการไปรับสุนัขถึงบ้าน 

ปัจจุบัน แนวโน้มของคนรุ่นใหม่ นิยมเลี้ยงสุนัขเป็นเหมือนลูกมากขึ้น และอยู่เป็นครอบครัวเล็ก เวลาจะเดินทางไปต่างจังหวัด จะไม่มีใครดูแลสุนัขให้ ธุรกิจนี้จะตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี คิดว่าธุรกิจนี้จะมีโอกาสเติบโตไปได้เรื่อย ๆ 

ฐิกิพงษ์ กล่าวว่า ความละเอียดอ่อนของธุรกิจนี้ คือ คนที่ดูแลสุนัขจะต้องเป็นคนที่รักสุนัขและมีความละเอียด ต้องใส่ใจ คอยดูสังเกตอาการเพราะสุนัขเขาบอกอะไรไม่ได้ ต้องคอยสังเกตว่าเขาอยากได้อะไร เขามีอะไรที่ผิดปกติ ที่ Zu Hause มีพี่เลี้ยงดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และมีปล่อยให้สุนัขออกมาวิ่งเล่นที่สนามตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เขาเครียด แล้วพากลับเข้าไปพักในห้อง 

หากสุนัขที่มีอาการผิดปกติ จะมีสัตวแพทย์ที่คอยให้บริการปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง (แต่ที่ผ่านมาไม่มีปัญหานี้) ที่บริเวณนี้มีโรงพยาบาลสัตว์ 3 แห่งในระยะไม่ไกลจากที่พัก อาทิ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เป็นต้น 

ฐิกิพงษ์ กล่าวว่า สุนัขที่เข้ามาพักทุกตัว ต้องฉีดวัคซีนครบ เพื่อความปลอดภัยของตัวสุนัขเอง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และต้องมีการดูแลเรื่องเห็บหมัดเป็นประจำ 

“ผู้นำสุนัขมาฝากจะต้องมีสมุดวัคซีนมาให้ดู หากไม่มี ทางเราจะต้องขอป้อนยาเห็บหมัดให้ เพื่อความปลอดภัยของสุนัข และเพื่อสุขลักษณะที่ดีของโรงแรม” 

ด้วยพื้นที่ไม่ใหญ่มาก และเพื่อป้องกันอันตราย ที่ Zu Hause รับฝากเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็ก ซึ่งมีหลากหลายพันธุ์ ตั้งแต่ชิวาวา ชิสุห์ ปอม (ปอมเมอเรเนี่ยน) และยอร์คเชียร์ เป็นต้น เจ้าของสุนัขที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ วัยทำงาน และส่วนมากเป็นผู้หญิง 

ที่นี่มีทั้งหมด 9 ห้อง ส่วนมากจะมาฝากเป็นคู่ จะรับได้สูงสุด 18 ตัว เคยมีมาฝากครั้งหนึ่งเป็นปอม 6 ตัว ส่วนระยะการฝากแล้วแต่ธุระ ส่วนมากจะฝาก 2 คืน มีบ้างที่ฝาก 3-4 คืน ที่ Zu Hause คิดค่ารับฝากคืนละ 350 บาท โดยไม่ได้จำกัดเวลา จะมาฝากแต่เช้ามารับค่ำมืดได้

“ผมทำธุรกิจตรงนี้ไม่ได้มุ่งหวังกำไรมากมาย แต่ทำเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง ความรักหมา อยากมีลูกหมามาวิ่งเล่นยั้วเยี้ยเต็มไปหมด ทำด้วยความรักมากกว่า” 

Zu Hause เปิดบริการมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ด้วยสภาวะโควิดทำให้คนไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน หรือเดินทางไปไหน ทำให้ไม่ค่อยมีคนมาฝากสุนัขมากเท่าที่คาดหวังไว้ แต่ก็มีลูกค้าประจำอยู่พอสมควรที่จะนำสุนัขมาฝากเวลาต้องเดินทางไปไหนแล้วไม่สะดวกพาน้องหมาไปด้วย

“เวลาเรารับฝากสุนัข เราจะมีถ่ายรูป ถ่ายคลิป ส่งอัปเดตให้เจ้าของตลอด เหมือนเพื่อนคุยกัน เขาจะมีความสุขที่ได้เห็นสุนัขเขามีความสุข เวลาเขาจะไปไหนเขาก็จะนำมาฝากเราเรื่อย ๆ”

นอกจากนี้ เจ้าของสุนัขยังสามารถดูน้องหมาของตัวเองได้ตลอด 24 ชม. ผ่านแอป เพราะที่ Zu Hause ติดกล้องวงจรปิดไว้ที่ห้องพักของสุนัขทุกห้อง 

อนาคต ฐิกิพงษ์ กล่าวว่า อยากจะขยายบริการให้ครบวงจรมากขึ้น อาทิ อาบน้ำ ตัดขน เป็นต้น หรือทำคาเฟ่สุนัขที่ให้เจ้าของและสุนัขมาทานอาหารด้วยกันได้ บริการนี้ก็มาจากความมต้องการส่วนตัวเช่นกัน จากประสบการณ์ตัวเอง เวลาไปไหนแล้วพาสุนัขไปด้วยไม่ได้ เลยอยากจะทำตรงนี้ขึ้นมา 

ฐิกิพงษ์ กล่าวว่า สมัยนี้คนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนมากขึ้น โดยเฉพาะสุนัข ทำให้เกิดธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับสุนัขมากมาย แต่ที่เลือกทำธุรกิจโรงแรมสำหรับสุนัขมากกว่าธุรกิจอื่น เพราะความพร้อมเรื่องนี้มากกว่า เพราะดูแลสุนัขเองอยู่แล้ว มีสถานที่ มีสนามวิ่งเล่น มีความพร้อมมากที่สุด สามารถทำได้ก่อน สำหรับ Grooming ต่อไป 

“เวลาผมจะทำธุรกิจอะไร ผมจะต้องเป็นสิ่งนั้นด้วย จะไม่ทำโดยที่คิดจะจ้างเขาอย่างเดียว สำหรับธุรกิจ Grooming ผมอาจจะมีลูกจ้าง แต่หากลูกจ้างป่วย ผมต้องสามารถลงไปทำเองได้ ผมต้องหาเวลาไปอบรม เรียน ให้ชำนาญก่อนจึงจะเปิด ส่วนร้านอาหารสุนัข ต้องดูทำเลและอีกหลายปัจจัย แต่โรงแรมเป็นส่วนที่ผมมีความพร้อมและสามารถทำได้ทันที ผมจึงเริ่มจากโรงแรมก่อน” 

จริง ๆ แล้วเขาชอบสุนัขตั้งแต่เด็ก แต่คุณพ่อไม่ให้เลี้ยง จนเรียนจบแล้วแยกออกมาอยู่คนเดียว แต่ก็ยังไม่มีโอกาสเพราะอยู่คอนโด จนมีความพร้อมเรื่องสถานที่จึงนำสุนัขมาเลี้ยง ก็ประมาณ​ 12 ปีมาแล้ว 

คนที่รักหรืออยากเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอะไรก็ตาม อยากให้ให้ความรักความเอาใจใส่เขามาก ๆ เพราะว่าเราอาจจะมีเพื่อน มีที่ที่ให้ไปมากมาย แต่สำหรับเขาแล้ว เราคือทั้งหมดของเขา เขาไม่มีที่อื่น เขาไม่มีที่จะไป เขาไม่มีเพื่อนที่อื่นแล้ว เขามีเราเท่านั้น เราต้องรักและดูแลเอาใจใส่เขามาก ๆ หากคิดจะเลี้ยงเขาแล้ว” ฐิกิพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย 

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

เนคเทค สวทช. ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม ผ่านแพลตฟอร์มนวนุรักษ์

นวนุรักษ์ (NAVANURAK) คือ แพลตฟอร์มเพื่อการจัดเก็บข้อมูลทางวัฒนธรรมและความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อให้ชุมชนหรือหน่วยงานสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ด้วยตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์ให้ข้อมูลวัฒนธรรมและความหลากหลายทางชีวภาพท้องถิ่น

ไทยพาณิชย์ แนะเอสเอ็มอี ทำ Business Matching

ในยุคที่ธุรกิจแข่งขันกันอย่างดุเดือดอยู่แล้ว ยังต้องถูกซ้ำเติมด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกแล้วระลอกเล่าอย่างไม่รู้จบ และด้วยภาวะเศรษฐกิจดำดิ่งแบบนี้ การต่อสู้เพียงลำพังเพื่อพาธุรกิจให้อยู่รอดและไปต่อให้ได้ดูจะเป็นเรื่องยากลำบาก

เปิดผลสำรวจ เป้าหมายชีวิตการทำงาน ของคนทำงานท่ามกลางยุคโควิด

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ทั้งเศรษฐกิจและสังคมที่ปรับตัวอย่างรวดเร็ว รวมถึงขณะนี้ยังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ส่งผลให้โลกการทำงานถูกปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์เช่นเดียวกัน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

ดีแทค แนะธุรกิจปรับ “รูปแบบธุรกิจยืดหยุ่น” รับ 3 การเปลี่ยแปลง หลังการแพร่ระบาดโควิด

ดีแทคเชื่อว่ามีแนวโน้มสำคัญอยู่ 3 แนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อเศรษฐกิจและองค์กรทั่วโลก เทรนด์เหล่านี้ล้วนชี้ไปสู่ความยั่งยืนและแสดงให้เห็นถึงความท้าทายที่ประเทศไทยประสบในการจะยืดหยัดธุรกิจให้ดำเนินต่อไป
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น