TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnologyTranslucia ผนึก MIT Media Lab วิจัยและคิดค้นเทคโนโลยี AI ยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

Translucia ผนึก MIT Media Lab วิจัยและคิดค้นเทคโนโลยี AI ยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

Translucia ผนึก MIT Media Lab เข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงการวิจัยในฐานะ Consortium Lab Project Member เพื่อร่วมพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาขับเคลื่อนชีวิตที่มีความสุขอย่างยั่งยืน ท่ามกลางธรรมชาติและการใช้ชีวิตระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนที่เชื่อมต่อกัน

Translucia เป็นแพลตฟอร์มโลกเสมือนที่สร้างขึ้นจากหลายเทคโนโลยี เช่น AI, Blockchain และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาโลกเสมือนต่าง ๆ (Immersive Technology) โดยมี “ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล” และ “MQDC” เป็นผู้ร่วมพัฒนาขึ้น บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะสร้างจักรวาลเสมือนจริงที่เพียบพร้อมด้วยอีโคซิสเต็ม ครบวงจร รองรับการให้บริการและผสานรวมเข้ากับแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อมอบประสบการณ์ Web 3 ที่เชื่อมต่อได้แบบไร้พรมแดน จึงได้ร่วมมือกับ MIT Media Lab เพื่อทำการวิจัยแพลตฟอร์ม บริการ และรูปแบบการใช้งานใหม่ ๆ ของ AI

โดยภายใต้ความร่วมมือกับ MIT Media Lab ในครั้งนี้ Translucia ยังได้ทำงานร่วมกับ MQDC Idyllias ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาจักรวาลโลกเสมือนที่เชื่อมโลกจริงและโลกเสมือนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อร่วมกันเสาะหาโอกาสใหม่ ๆ สำหรับแพลตฟอร์มโลกเสมือนไปพร้อมกัน

ดร. ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ ประธานกรรมการบริหาร ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) และผู้ก่อตั้ง Translucia กล่าวว่า “ความร่วมมือกับ MIT Media Lab นับเป็นการเปิดโอกาสให้ทีม Translucia และ MQDC Idyllias ได้ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมในศูนย์วิจัยนวัตกรรมระดับโลก เพื่อเสาะหาแนวทางการสร้างสังคมที่ช่วยสร้างสรรค์คุณค่าใหม่ ๆ อันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมมุ่งขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยองค์ความรู้ เทคโนโลยี และผลงานวิจัยที่ MIT Media Lab, Translucia และ MQDC Idyllias ได้สร้างสรรค์ร่วมกันจะช่วยผลักดันการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของ Sustainnovation หรือนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน ที่สามารถต่อยอดเป็นโลกเสมือนใบใหม่ที่จะพัฒนาขึ้นในอนาคตได้”

พันธบัตร สันติมากร ประธานเจ้าหน้าที่พัฒนาธุรกิจของ Translucia กล่าวว่า “Translucia ยกระดับโครงการพัฒนาโลกเสมือนจริงขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อโลกเสมือนหลายใบได้อย่างไร้ขีดจำกัด เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานกับศูนย์วิจัยชั้นนำอย่าง MIT Media Lab ที่เปี่ยมด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์อันยาวนานในการคิดค้นนวัตกรรมหลากหลายสาขา”

“การร่วมงานกับศูนย์วิจัยเทคโนโลยีระดับโลก ถือเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพการพัฒนารูปแบบใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี เราจะเริ่มจากการวิจัยชุดเทคโนโลยีที่รองรับการเชื่อมต่อจักรวาลโลกเสมือนเข้าด้วยกัน ตลอดจนการร่วมวิจัยการใช้ AI ในหลายรูปแบบ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาอีโคซิสเต็มที่รองรับการสร้างสรรค์โลกที่เชื่อมต่อประสบการณ์แห่งความสุขที่ยั่งยืนทั้งในโลกจริงและโลกดิจิทัล พร้อมกันนี้ เรายังผนึกกำลังกับ MQDC Idyllias เพื่อให้โลกเสมือนที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาได้สำรวจแนวทางในการเป็นแพลตฟอร์มเพื่อการทำงานวิจัยร่วมกันอีกด้วย” 

ภารุต เพ็ญพายัพ ผู้อำนวยการโครงการ MQDC Idyllias ผู้พัฒนาจักรวาลโลกเสมือน (เมตาเวิร์ส) ของ MQDC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ซึ่งเป็นพันธมิตรรายแรกของ Translucia กล่าวว่า “เรามุ่งวิจัยการใช้เทคโนโลยีและโซลูชั่น AI มาขับเคลื่อนความยั่งยืนและความเป็นอยู่ที่ดีของทุกสรรพสิ่ง (For All Well-Being) เราตั้งเป้าปลดล็อกขีดจำกัดในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยยกระดับชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างกลมกลืน ผ่านการเชื่อมต่อกันระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนด้วยเทคโนโลยี ในขณะที่ Translucia ร่วมวิจัยกับ MIT Media Lab เราก็พร้อมสำรวจการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้มาใช้ยกระดับประสบการณ์ใช้ชีวิตตามแนวคิด ‘For All Well-Being’ ที่ The Forestias โปรเจ็กต์มิกซ์ยูสของ MQDC เพื่อนำเสนอโครงการ The Forestias ในมิติใหม่บนโลกเสมือน ด้วยเป้าหมายในการพัฒนาเป็นนวัตกรรมอันน่าตื่นเต้นต่อไปในอนาคต”

ศาสตราจารย์แพตตี้ เมส์ ศาสตราจารย์ด้าน Media Arts and Sciences แห่ง MIT Media Lab กล่าวว่า “MIT Media Lab ให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ด้วยการให้มนุษย์ได้ใช้ชีวิตอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ เราตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับ Translucia เพื่อนำการใช้เทคโนโลยี อาทิ เครือข่ายเซนเซอร์, AI และเทคโนโลยีอินเทอร์แอ็กทีฟ มาสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกัน”

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กสิกรไทย แจกทุนป.โท พร้อมร่วมงาน KBank ในโครงการ KBank Young Scholarship รับสมัครแล้ววันนี้ – 15 ม.ค. 67

ZTE จับมือพันธมิตร เผยทิศทางการเติบโตของเทคโนโลยี 5G ในอนาคต

Google ประกาศขยายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในไทย และส่งเสริมการใช้ AI ในภาครัฐ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ