TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกLifePUBAT ชวนทุกคนเป็น "Bookfluencer" ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. - 9 ม.ย. นี้

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 สนับสนุนโดย BOOK☆WALKER ภายใต้แนวคิด “Bookfluencer : ผู้นำอ่าน ผลักดันให้ใช้การ “นำอ่าน” เป็นซอฟต์พาวเวอร์สร้างสังคมการอ่านอย่างยั่งยืน ชวนทุกคนร่วมเป็น Bookfluencer ในงาน ตั้งแต่ 30 มีนาคม – 9 เมษายน 2566 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พิเศษ 3 วันแรกเปิดงานถึงเที่ยงคืน

ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT)  กล่าวว่า “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Bookfluencer : ผู้นำอ่าน ซึ่งยุคนี้เป็นยุคทองของอินฟลูเอนเซอร์หรือกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจ สามารถสร้างแรงดึงดูดหรือเปลี่ยนมุมมองความคิดให้กับผู้อื่น ในเรื่องของการอ่านก็เช่นเดียวกัน สมาคมมีความเชื่อว่าทุกคนสามารถเป็นผู้นำในการอ่านได้ เพียงแนะนำหนังสือที่ชื่นชอบหรือส่งต่อให้ผู้คนในสังคมได้อ่านตาม และคาดหวังให้ประเทศไทยได้ใช้การอ่านเป็นซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ในการขับเคลื่อนสังคมอย่างยั่งยืน ดังเช่นในประเทศต่างๆ อาทิ จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น ที่รัฐบาลส่งเสริมการอ่านให้เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่ม มีนโยบายส่งเสริมนักเขียนในประเทศอย่างจริงจัง อีกทั้งยังใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำหรับพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในปีนี้มีจำนวน 905 บูธ 333 สำนักพิมพ์ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันที่ 30 มีนาคม เวลา 15.00 น. จากนั้นจะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานตั้งแต่เวลา 17.00 น. โดยปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่สามวันแรก (30 มีนาคม – 1 เมษายน) เปิดให้บริการถึงเที่ยงคืน ส่วนวันที่ 2-9 เมษายน เปิดให้บริการ 10.00 – 21.00 น. ตามปกติ”

จุดประกายทุกคนคืออินฟลูฯ “ผู้นำอ่าน” อัดแน่นหนังสือทุกหมวด

ภายในงานได้แบ่งโซนจำหน่ายหนังสือทั้งหมด 7 หมวด ได้แก่ หนังสือเด็กและการศึกษา, หนังสือต่างประเทศ, หนังสือเก่า, หนังสือการ์ตูนและวัยรุ่น (Book Wonderland), หนังสือนิยายและวรรณกรรม, หนังสือนิยายวาย (Wonder Y) และหนังสือทั่วไป

มีนิทรรศการที่น่าสนใจได้แก่ นิทรรศการพระราชนิพนธ์แปลวรรณกรรมข้ามชาติข้ามวัฒนธรรม ในกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จัดแสดงพระราชนิพนธ์แปลอันทรงคุณค่าในกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถด้านภาษา โดยเฉพาะภาษาจีน นิทรรศการแสดงหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566 โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการผลิตหนังสือดีมีคุณภาพและสารประโยชน์สู่สาธารณชน กระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่าน ส่งเสริมให้ผู้จัดพิมพ์และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในวงการผลิตหนังสือ เกิดความตระหนักและให้ความสำคัญผลิตหนังสือดี มีคุณค่า รวมทั้งพัฒนารูปแบบและเนื้อหาสาระให้น่าสนใจ นิทรรศการวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้ากับการสร้างแรงบันดาลใจ จัดแสดงวรรณกรรมเรื่องสั้นและบทกวีการเมือง โดยรัฐสภา จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตย ส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้เสรีภาพทางการเมืองผ่านทางงานเขียน รวมทั้งเพื่อสืบสานสร้างสรรค์วรรณกรรมการเมืองให้มีส่วนปลุกจิตสำนึกความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย 

นิทรรศการ Following the Readers ตามไปดู รู้จักผู้อ่าน โดย TK Park ชวนกันมาร่วมแบ่งปันเนื้อหาและแชร์หนังสือที่ชื่นชอบไปพร้อมกัน เพื่อสร้างภาพใหญ่ของ “เทรนด์การอ่าน” ในยุคปัจจุบันให้ชัดเจนมากขึ้น มูลนิธิหนึ่งอ่านล้านตื่น มีวัตถุประสงค์ในการสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย สร้างคนคุณภาพ ผ่านหนังสือคุณภาพ ได้ร่วมมือกับกรุงเทพมหานครมอบหนังสือตรงใจให้บ้านหนังสือ 15 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร และศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ในชุมชนบนพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ 18 แห่ง โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานในพิธี วันที่ 31 มีนาคม เวลา 10.30 น. 

เปิดเวทีแนะนำหนังสือใหม่ สนทนาสาระจากหนังสือและนักเขียนชื่อดัง

ขณะเดียวกันเวทีกลางยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับผู้อ่านอีกหลากหลายกลุ่ม ได้แก่ การเปิดตัวหนังสือใหม่ อาทิ หนุ่ม คงกระพัน กับสงครามลับในลาว จากสำนักพิมพ์แสงดาว, กาลครั้งหนึ่ง ณ กาลาปากอส จากสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น, งบการเงินหุ้นที่คุณต้องอ่าน จากสต็อคทูมอร์โรว์ กิจกรรมทอล์คจากอินฟลูเอนเซอร์ อาทิ ประสบความสำเร็จของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน โดย มิ้วกี้ ไปรยา (Milky Praiya), Lean Smart Science เปลี่ยนร่างกายให้เป็นเครื่องเบิร์นไขมัน โดย โค้ชฟ้าใส พึ่งอุดม ผู้ก่อตั้ง Fit Junction และ เรื่องเงิน… เลิกงง! สร้างกำไรในโลกการเงินการลงทุน 2023 โดยพอล ภัทรพล กิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว อาทิ ตุ๊บปองชวนเด็กๆ ขีด เขียน…เรียนเพลินเพลิน โดย เรืองศักดิ์  ปิ่นประทีป จากแปลน ฟอร์ คิดส์, รู้จักโค้ดดิ้งง่ายๆได้จากนิทานสำหรับเด็ก : Start Coding Start with Kid+ โดย ดร.ขัตติยดา ไชยโย จาก เพอลังอิ พับลิชชิ่ง (ประเทศไทย) และงานเปิดตัวหนังสือนิทานเด็กสองภาษา “Malong The Magic Cloth ผ้ามาลง” จาก สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ซึ่งเป็นหนังสือที่ได้รางวัล Winner, ASEAN Children’s Book Illustrator Best in Fiction, International Children’s Content Rights Fair 2017

นักเขียน นักวาด จากต่างประเทศร่วมสัมมนา-แจกลายเซ็น

และในปีนี้ยังมี กิจกรรมที่จะได้พบกับนักเขียนต่างประเทศ อาทิ Taiwan-Thailand Comics Exchange: ttcomics 2023 พบกับนักเขียนการ์ตูนชาวไทยและชาวไต้หวัน ได้แก่ มุนินทร์ สายประสาท, อาร์ต จีโน, หร่วน กวาง หมิน (Ruan Guang-Min) และ เหวย หลี รั่ว หมิง (Rimui), งานแจกลายเซ็นนักเขียนและนักวาด อ.ไดสุเกะ ไอซาวะ และ อ.โทไซ จากไลต์โนเวล “ชีวิตไม่ต้องเด่น ขอแค่เป็นเทพในเงา” (The Eminence in Shadow) โดย คาโดคาวะ อมรินทร์ และ กิจกรรมจากเจแปนฟาวน์เดชั่น จัดงานสัมมนาภาพสะท้อนสังคมในงานวรรณกรรม (Society Reflected in Literature) โดย มัทสึดะ อาโอโกะ นักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่นร่วมกับ 3 นักเขียนไทย ได้แก่ วีรพร นิติประภา, จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท และชัยรัตน์ พิพิธพัฒนาปราปต์ โดยมีฐิติรัตน์ ทิพย์สัมฤทธิ์กุล และโช ฟุกุโตมิ ดำเนินรายการ สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทยและสมาคมญี่ปุ่นในประเทศไทย

เปิดตัวซีรีส์ใหม่ 2 เรื่อง พบทัพนักแสดงแน่นเวที

ด้านคนรักซีรีส์พบกับงานเปิดตัวซีรีส์ใหม่ 2 เรื่องวันที่ 8 เมษายน ได้แก่ หัวใจในสายลม จาก GMMTV พบกับผู้กำกับและผู้เขียนบท และ Pit Babe The Series จาก เซ้นส์บุ๊คพับลิชชิง พบกับ 12 หนุ่มนักแสดงนำ, สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา และวรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย

BOOK☆WALKER และไปรษณีย์ไทย ร่วมขนกิจกรรมเอาใจนักอ่าน

วีรวรรณ พณิชกิจสุวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการ BOOK☆WALKER (ประเทศไทย) ผู้สนับสนุนหลักของการจัดงาน กล่าวว่า บุ๊ค วอล์กเกอร์ คือแพลตฟอร์มอีบุ๊คที่โฟกัสการให้บริการหนังสือประเภทมังงะและไลต์โนเวล ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมากทั้งในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา โดยประเทศไทยนับว่าเป็นจุดหมายปลายทางล่าสุดที่เข้ามาลงทุน เนื่องจากเล็งเห็นโอกาสและเพื่อตอบสนองความนิยมของนักอ่านในประเทศไทยที่เติบโตมาพร้อมกับอิทธิพลของมังงะและไลต์โนเวลจากญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน จึงตัดสินใจร่วมสนับสนุนการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51ฯ โดยภายในงานจะร่วมออกบูธเพื่อแนะนำการให้บริการและวิธีการใช้งานแพลตฟอร์มทั้งในส่วนของเวบไซต์และแอปพลิเคชันผ่าน Book Walker Thailand

ด้าน พสุ อุณหะนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้สนับสนุนการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติพร้อมให้บริการขนส่งหนังสือด่วนภายในงานด้วยมาตรฐาน EMS ในราคาเหมาจ่ายเริ่มต้นเพียง 50 บาท พร้อมยกขบวนแสตมป์และสิ่งสะสมที่น่าสนใจมาจำหน่าย ได้แก่ แสตมป์ที่ระลึกชุดวันอนุรักษ์มรดกไทย สินค้าที่ระลึกคอลเลกชันใหม่ อาทิ โปสต์การ์ดไดคัทภาพตู้ไปรษณีย์ โปสต์การ์ดลายเส้นภาพตึกไปรสนียาคาร (อาคารที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรก) และภาพตึกไปรษณีย์กลาง บางรัก บริการถ่ายภาพ iStamp ที่สามารถนำภาพถ่ายมาทำเป็นแสตมป์ใช้งานได้จริง เป็นต้น

พบกัน 30 มีนาคม – 9 เมษายน นี้ พร้อมรับเซอร์ไพรส์!!  3 วันแรก (30-31-1) เปิดถึงเที่ยงคืน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เอไอเอส ผนึก กรมสุขภาพจิต ดูแลปัญหาสุขภาพจิตตรงจุดต่อเนื่องผ่าน อสม.ออนไลน์

เชียงใหม่ ติดอันดับ 3 ของโลก สถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับ DIGITAL NOMAD

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ