TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกBangkok Storyกทม. ชวนร่วมงาน BKK EXPO 2024 โชว์ผลลัพธ์จากการร่วมมือของคนกรุง ที่เปลี่ยนกรุงเทพให้เป็นเมืองน่าอยู่

กทม. ชวนร่วมงาน BKK EXPO 2024 โชว์ผลลัพธ์จากการร่วมมือของคนกรุง ที่เปลี่ยนกรุงเทพให้เป็นเมืองน่าอยู่

กรุงเทพมหานครเตรียมจัด นิทรรศการกรุงเทพมหานคร 2567 : BKK EXPO 2024 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายน 2567 เวลา 09:00 น ถึง 21:00 น ณ อาคารพิพิธภัณฑ์ (โรงงานยาสูบ 5) สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย

BKK EXPO 2024 นิทรรศการที่ไม่ใช่การโชว์ “ผลงานผู้ว่าฯ” แต่เป็นการโชว์ “ผลลัพธ์จากการร่วมมือ” ของคนกรุงเทพฯ ทุกภาคส่วน ตั้งแต่พ่อค้าแม่ขาย ประชาชนคนเดินถนน ภาคประชาสังคม ธุรกิจเอกชน หน่วยงานภาครัฐหลากหลาย จนถึงลูกจ้าง ข้าราชการ และทีมบริหาร กทม. ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา 

ผลลัพธ์ของ Co-creation การร่วมสร้างสรรค์ระหว่างทีมสำนักประชาสัมพันธ์ กทม. กับบุคลากรจากมิวเซียมสยามและพันธมิตร เพื่อให้นิทรรศการนี้ไม่เป็นเพียงการถ่ายทอดข้อมูล แต่เป็นนิทรรศการในกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมเพื่อเปลี่ยนแปลงเมือง 

BKK-EXPO-2024-000

ด้วยแนวคิดหลัก จากรากฐานความเป็นจริงของการพัฒนาเมืองที่ว่า “เมือง” เกิดขึ้นจาก “คน” และเมืองจะแข็งแรงได้ ย่อมต้องอาศับคนที่แข็งแกร่งร่วมกันขับเคลื่อน แนวการเล่า หรือ storytelling หลักในนิทรรศการนี้ จึงมุ่งเล่าจากด้านกลับของ “เมือง” ซึ่งคือ “คน” ด้วยความเชื่อที่ว่าทุกคนสามารถร่วมกันเปลี่ยนเมือง เพื่อสร้างกลไกคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้ สู่แกนหลักด้านเนื้อหา “คนเปลี่ยนเมืองได้” เพื่อสื่อสารส่งต่อความเชื่อมั่นในศักยภาพของคนกรุงเทพฯ ที่ว่า “เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ” สู่ “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน”

นิทรรศการกรุงเทพมหานคร 2567 หรือ BKK EXPO 2024 ถูกออกแบบให้เป็นนิทรรศการสำหรับผู้ชมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลง รวมถึงคนที่อยากร่วมเปลี่ยนแปลง หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่เชื่อในศักยภาพการเปลี่ยนแปลง

ด้วยเนื้อหานิทรรศการที่ไม่ได้มุ่งให้เพียงข้อมูล แต่เน้นการสร้างบทสนทนาทางความคิด ตั้งคำถาม พูดคุย เปิดประเด็นสำรวจ ทบทวน ท้าทาย ทั้งชักชวนให้เห็นพ้อง และชี้ช่องมองต่างไปพร้อม ๆ กันว่า “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” จะเกิดขึ้นได้จริงในมิติใดและด้วยกลไกไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็น “เมืองเดินทาง” ซึ่งว่าด้วยเส้นทางและสายน้ำ สู่ “เมืองปลอดภัย” ทั้งในแง่สุขภาพ ชีวิต ทรัพย์สิน รวมทั้ง “เมืองสร้างสรรค์” อัน

ครอบคลุมตั้งแต่การศึกษาถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งล้วนเป็นรากฐานของ “เมืองเศรษฐกิจ” อันมอบโอกาสและความหวัง อย่างสอดคล้องกับทิศทางของ “เมืองยั่งยืน” ทั้งในมิติด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าคุณจะเป็น Active Citizen สไตล์ใด และความหมายในวลี “คนกรุงเทพฯ เปลี่ยนเมืองได้แล้ว” ของคุณจะเป็นแบบไหน ระหว่าง “ได้ลงมือทำจนเห็นความสำเร็จแล้ว” หรือ “ถึงเวลาเริ่มลงมือทำกันเสียทีแล้ว” เราเชื่อว่านิทรรศการนี้จะมีแง่มุมรื่นรมย์สำหรับคุณอย่างแน่นอน

BKK EXPO 2024

นิทรรศการกรุงเทพมหานคร 2567 “เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ” ออกแบบงานสร้างบนแนวคิด Build the Existed สื่อถึงการ “สร้างสิ่งใหม่ในสิ่งเดิมโดยไม่รื้อทิ้ง” อันเป็นหัวใจในงานพัฒนากรุงเทพฯ นำมาสู่การกำหนดโครงสร้างนิทรรศการให้เป็นวัสดุและเทคนิคที่ถอดประกอบใช้ซ้ำได้ รื้อถอนง่าย ลดการสร้างขยะเป็นภาระของสิ่งแวดล้อม โดยวางผังบริเวณและโครงสร้างนิทรรศการให้สอดประสานไปกับโครงสร้างอาคารจัดแสดง ซึ่งคือ “โรงงานผลิตยาสูบ 5” ภายใน “พิพิธภัณฑ์สวนป่าเบญจกิติ” อาคารอนุรักษ์ หนึ่งในมรดกสถาปัตยกรรม Industrial architecture เพียงน้อยแห่งในกรุงเทพ 

แกนเนื้อหา “เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ” สู่ “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ยังสะท้อนออกมาในงานออกแบบอัตลักษณ์นิทรรศการ เช่น Archway, Landmark และจุดถ่ายรูปหลัก ที่รองรับสไตล์ลีลาแชะที่หลากหลาย ผู้เข้าชมงานสามารถถ่ายรูปที่ระลึก โดยเลือกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในอัตลักษณ์นิทรรศการได้มากมายหลายวิธี ตามลีลาและไอเดียของแต่ละคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดถ่ายรูปหลักที่ผู้ชมสามารถเลือกกำหนดตำแหน่งแห่งที่และลีลาของตนเองในภาพได้อย่างอิสระตามแบบฉบับเฉพาะตัว โดยไม่จำกัดเพียงการยืนโพสท่าอยู่บนพื้นตามปกติทั่วไป

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

จับตา “การเมือง” วุ่น… เศรษฐกิจป่วน

Looloo แชร์เคสธุรกิจที่ใช้ AI จนประสบความสำเร็จ แนะ SMEs ปรับใช้ เพิ่มความได้เปรียบ

Content Strategy Framework เทคนิคสร้างคอนเทนต์ให้ช่องโต ฉบับ YouTuber ที่กำลังหมดไฟห้ามพลาด!

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ