TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ขึ้นเวทีแล้วขาไม่สั่น? ... "ท็อป จิรายุส" มีวิธี

ขึ้นเวทีแล้วขาไม่สั่น? … “ท็อป จิรายุส” มีวิธี

คุณคิดว่า ถ้าพูดอะไรให้คน ๆ เดียวฟัง กับพูดเรื่องเดียวกัน แต่พูดต่อหน้าคนเป็นร้อย เป็นพัน หรือเป็นหมื่นฟัง แบบไหนจะเวิร์กกว่า ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์ใหญ่?

แต่ … เราต่างก็รู้อยู่แก่ใจว่า เราส่วนใหญ่ไม่ถนัดการพูดต่อหน้าคน (แต่หลายคน ทำไมถนัดพูดลับหลังคน?-ผ่างงงง)

งานวิจัยชื่อดังชิ้นหนึ่งซึ่งเป็นที่กล่าวขานและถกเถียงมาตลอด ฟันธงว่า คนอเมริกันกลัวการพูดต่อหน้าคนมากกว่ากลัวความตายซะอีก (จนดาวตลกชื่อดังเอามาล้อว่า ถ้าไปงานศพ แล้วต้องลุกขึ้นไปยืนพูดไว้อาลัยผู้วายชนม์ คงมีหลายคนเลือกลงไปนอนในโลง ขอเป็นผู้วายชนม์ ซะดีกว่า)

นั่นเป็นงานวิจัยตั้งแต่ปี ค.ศ.1973 (พ.ศ. 2516 หรือปีที่มีวันมหาวิปโยคของไทย)

แม้วันเวลาจะผ่านไป การพูดต่อหน้าคนก็ยังเป็นช่วงเวลามหาวิปโยคของหลาย ๆ คนอยู่ดี ยกเว้น … นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่ทำงานหนักมาตั้งแต่ยังเรียน … คนนี้

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Group CEO ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือ Bitkub เคยกลัวการพูดต่อหน้าคนมาก่อน ในขนาดที่ว่า

สั่น … เครียดมาก … จะอ้วก

“เมื่อก่อนเด็ก ๆ ผมเป็นคนไม่กล้าพูดต่อหน้าคน พูดไม่ออก แค่ 10 คน 20 คนในห้องเรียน. … สั่น … เครียดมาก…จะอ้วก แต่พอ Push ตัวเอง อะไรที่เรากลัว เราเริ่มที่จะทำ ฝึนตัวเอง ๆ ฝืนไปเรื่อย ๆ จนตอนนี้ พูดต่อหน้าคน ยิ่งเยอะยิ่งดี ยิ่งเยอะ ยิ่งสนุก”

การทำอะไรซ้ำ ๆ จนเกิดความเคยชิน และผ่านจุดนั้นมาได้ เป็นเคล็ดลับที่เขานำมาใช้ตลอดไม่ว่า ในงานใด คุณคิดว่า มันจะได้ผลมั้ย?

“…ถ้าไม่เคยวิ่งระยะไกลมาก่อนก็เหนื่อย ฝึกทุกวัน ๆ มันก็วิ่งได้ไกลขึ้น รู้สึกสบายขึ้น ความเจ็บปวดก็น้อยลง เวทเทรนนิ่ง เมื่อก่อนลิฟต์ได้นิดนึงก็ปวดกล้ามเนื้อ ทำเรื่อย ๆๆๆๆ ก็เป็นนิสัย บางคนที่ออกกำลังกายตลอด วันไหนไม่ได้ออก หงุดหงิดไปหมดเลยใช่มั้ย?

มันเป็นทุกอย่างที่ต้องทำเรื่อย ๆๆ จนกลายเป็นนิสัย ต้องมีเป้าหมายระยะยาวที่เคลียร์ก่อนว่า นิสัยอะไรจะส่งผลไปหาเป้าหมายที่เราต้องการ และต้องฝึกทุกวัน ๆๆๆ จนมันกลายเป็นนิสัยที่หล่อหลอมการเป็นตัวเรา จนไปถึงเป้าหมายที่เราต้องการได้

“อันไหนที่มันยาก อันไหนที่เรากลัว ทำมันทุกวัน จนเราเป็นคนที่เก่งขึ้น”

เขาเป็นคนหนึ่งที่เชื่อในศักยภาพมนุษย์ และย้ำว่า “มนุษย์เราเก่งนะ พอทำอะไรบ่อย ๆ มันจะเก่งขึ้นมาเลย”

แล้วตอนนี้ล่ะ ศักยภาพการพูดต่อหน้าคนของเขา “เลเวล” ไหนแล้ว?

“ตอนนี้ผมนิ่ง ไม่รู้จะนิ่งยังไงแล้วต่อหน้าคนเยอะ ๆ พอมันพูดเกิน 1,000 เวทีไปแล้ว อะไรที่มันทำเกิน 1,000 ครั้ง มันจะกลายเป็น the New Normal ไปเลยนะ”

คุณผู้อ่านอาจะไม่ได้โชคดีที่มีเวทีให้ขึ้นบ่อยจนเกินหนึ่งพันครั้งเหมือนเขาผู้นี้ แต่ถ้าต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เอาชนะความกลัวชนิดนี้ไปได้

วิทยา ขอแนะนำว่า ต้องแสวงหาโอกาสฝึกฝน คุณผู้อ่าน ก็ลองพูด LIVE ผ่านแพลตฟอร์มที่คุณชอบบ่อย ๆ สิ ถ้าไม่รู้จะคุยอะไร ให้หาสินค้าที่ใช้จริงมารีวิว การันดีเลยว่า ถ้าครั้งที่สิบ … แล้ว คุณจะไม่อยากหากระดิ่งมารับออเดอร์ .. .ให้มันรู้ไป

แหล่งที่มา : Klaoshow ตอน สำเร็จได้ไวและไกล ต้องกล้าที่จะต่างจากคนอื่น | ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Bitkub ดูไปแล้ว 743,601 เมื่อกลางเดือนกันยายน

วิทยา แสงอรุณ
คอลัมนิสต์อิสระ ผู้รักการพูด และการแซว

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

บริติช เคานซิล ผนึก อว. ผลักดัน 7 มหาวิทยาลัยไทย สู่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

บริติช เคานซิล ประเทศไทย ผนึก อว. จับคู่ความร่วมมือมหาวิทยาลัยไทย-สหราชอาณาจักร

10 “Cs” องค์ประกอบความสำเร็จ Squid Game

กระแสความดังของ Squid Game ซีรีย์เกาหลี บนแพลตฟอร์ม Netflix ตอนนี้ไม่มีอะไรที่จะมาฉุดรั้งไว้ได้ นับได้ว่าเป็นความสำเร็จของ Netflix และเป็นความสำเร็จยิ่งใหญ่ของ Kseries

เมื่อ “ปีศาจ” กลายเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

กล่าวกันว่าบทประพันธ์เรื่องนี้มาก่อนกาล เพราะพูดถึงพลังของคนหนุ่มสาวที่มีบทบาทต่อการเปลี่ยนแปลงสังคมก่อนจะเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นเวลา 20 ปี

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

SEAC เผยภาพ HR Mega Trend 2022 องค์กรเร่งปรับและพัฒนา “คน” พร้อมฝ่าวิกฤติ

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าองค์กรทั้งโลกต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงแบบหนักหน่วง พร้อมต้องวางแผนกลยุทธ์เชิงรุกและเชิงรับ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่พลิกผันได้ทุกวินาที
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น