TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist สถาบัน 360 Academy ชุมชนนักลงทุนเมืองไทย

สถาบัน 360 Academy ชุมชนนักลงทุนเมืองไทย

สถานการณ์ด้านตลาดการลงทุนไทยอยู่ในภาวะติดลบ เนื่องจากปัจจัยการแพร่ระบาดโควิด-19 และภาวะซบเซาเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ตลาดทุนไทยติดลบ 8.3% เนื่องจากไม่มีหุ้นที่มั่นคงที่เรียกว่า Blue Chip และหุ้น TOP 50 ก็เป็นหุ้นในหมวด การเงินธนาคาร สื่อสาร พลังงาน

ในขณะที่ตลาดการลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สิงคโปร์ เวียดนาม กับมีภาวะเป็นบวก และมีหุ้นที่เป็นหมวด พลังงานทางเลือก เทคโนโลยี ไบโฮเทค เฮลธ์แคร์ ในด้านนักลงทุนรายย่อยประเทศไทยมีศักยภาพในเรื่องการลงทุนมาก เพียงแต่ขาดทักษะและองค์ความรู้สำคัญ

ดร.พรชัย มาระเนตร์ ผู้อำนวยการสถาบัน ทรี ซิกส์ โอ อะคาเดมี เปิดเผยว่า นักลงทุนรายย่อยของประเทศไทยที่ผ่านมา มักเป็นพวกนักดูกราฟ นักขี่คลื่น ดูเฉพาะเรื่องผลตอบแทนการลงทุน การเก็งกำไร ดังนั้นสถาบัน Three Six O Academy อยากแนะแนวทางและสอนด้านการลงทุนให้นักลงทุนรายย่อยมีความเสี่ยงน้อยลง ไม่ให้การลงทุนเกิดความผิดพลาด มีความแข็งแกร่งเหมือนนักลงทุนสถาบัน และที่สำคัญคือการสร้างทัศนคติด้านการลงทุนในเรื่องการบริหารจัดการความเสี่ยง โดยให้คำนึงการกระจายความเสี่ยงการลงทุนในหลาย ๆ กลุ่ม มากกว่าเป้าหมายผลตอบแทนที่ต้องการ

นักลงทุนไทยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มนักลงทุนรายย่อย กลุ่มนักลงทุน High Network ที่มีมูลค่าทรัพย์สินการลงทุนสูง กลุ่มนักลงทุน Ultrahigh Network คือพวกนักลงทุนที่ดูแลพอร์ตให้กับครอบครัวหรือ CFO ของบริษัท และนักลงทุนสถาบัน ที่ผ่านมานักลงทุนรายย่อยคิดเป็น 70% แต่ปัจจุบันลดลงเหลือไม่ถึง 40% ซึ่งไม่ได้เกิดจากการลงทุนลดลง แต่เกิดจากมูลค่าผลตอบแทนในการลงทุนน้อยลง

“การลงทุนโดยปราศจากความรู้และความเชี่ยวชาญจะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงสูง ถ้านักลงทุนรายย่อยมีความรู้และวิธีคิดแบบนักลงทุนสถาบัน ไม่ได้มองเป้าหมายที่ผลตอบแทน ดูการบริหารจัดการความเสี่ยง จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนมากขึ้น ที่สำคัญปัจจุบันมีเครื่องมือหลายชนิด เช่น การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI)  มาช่วย กระบวนการคิดคำนวณแบบ Machine learning ต่างจากรายงานการวิเคราะห์ ไม่ใช่มีแค่ข้อมูลสถิติหรือรายงานการวิเคราะห์แบบเดิม ๆ เท่านั้น”

ความรู้สำหรับนักลงทุนรายย่อย จะเน้นโฟกัส 2 เรื่องหลัก คือ Fund management หรือการบริหารจัดการลงทุน  และ 2 วิธีการระดมทุน ซึ่งการระดมทุนในตลาดต่างประเทศใช้เวลาสั้นกว่าและให้ผลตอบแทนเร็ว ทั้งนี้ที่มุ่งเน้นสองเรื่องหลัก เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในการนำไปประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้ 

ดร.วรวุฒิ คงศิลป์ ที่ปรึกษาทางการเงินและตัวแทน จาก วินตัน (Winton) ประเทศอังกฤษ และวิทยากรรับเชิญพิเศษของสถาบัน ทรี ซิกส์ โอ อะคาเดมีฯ กล่าวว่า การบริหารจัดการเงินทุน ด้วยการ การระดมทุนในตลาดทุนต่างประเทศ  การระดมทุนระดับนานาชาติ ที่ New York Stock Exchange ในสหรัฐอเมริกา,  London Stock Exchange ในอังกฤษ สิงคโปร์ ฮ่องกง และออสเตรเลีย สามารถทำได้ไม่ยากนัก แต่ที่ผ่านมานักลงทุนไม่ค่อยนิยม ทั้งที่การระดมทุนในประเทศใช้เวลามากกว่า 3 ปี ในขณะที่การระดมทุนต่างประเทศ สามารถใช้เลาเพียง 6 เดือน เป็นประโยชน์กับธุรกิจมากกว่า ด้วยความหลากหลายของตลาด

สถาบัน 360 Academy  ได้เปิดหลักสูตร Million Clique เพื่อตอบสนองความสนใจนักลงทุน ที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนการลงทุนอย่างชาญฉลาด พร้อมกระจายความเสี่ยงไปยังช่องทางการลงทุนภายนอกประเทศ มีวิทยากรที่เป็น กูรูด้านการเงิน การลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เช่น รศ. ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ นาย David Gibson Moore, Former Chairman Chase Manhattan Bank  นาย Mark Mobious ,Former Chairman Templeton Hedge Fund, นายกรณ์ จาติกวณิช, นาย Shannon Lim, Managing Director of Hedge Fund under MAS, Singapore & นาย Alfred Wong CFA, Hedge Fund Manager

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“กสิกรไทย” เดินเกมสู่ “ฟินเทค” เบอร์ต้นของภูมิภาคอาเซียน

ยึดโยงจีน-อาเซียนเสริมทัพกำลังคนส่งบริการใหม่ลงตลาดต่อเนื่อง

เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี สิ่งที่เราจะเห็นสื่อต่าง ๆ แทบจะเป็นประเพณี คือ การสรุปเหตุการณ์เหตุการณ์เด่น ๆ ตลอดปีที่ผ่านมา และนำเสนอแนวโน้ม หรือ trend สำหรับปีหน้าในด้านต่าง ๆ

ซิตี้แบงก์เลือกกรุงศรีฯ ปิดดีลขายกิจการครั้งใหญ่ในเอเชีย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ซิตี้กรุ๊ปตัดสินใจเลือกธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลซื้อพอร์ตสินทรัพย์ลูกค้ารายย่อยในไทย

Blendata แนะใช้ประโยชน์ Big Data เสริมความปลอดภัยพ้นภัยคุกคามไซเบอร์

ปัจจุบันภัยคุกคามต่อความปลอดภัยในข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หรือ “ภัยไซเบอร์” มีแนวโน้มที่จะมีความถี่เพิ่มมากขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับองค์กร ธุรกิจ รวมไปถึงผู้บริโภคในวงกว้าง

Skyller บริษัทลูกปตท.สผ.ให้บริการ “โดรน”ครบวงจร ตั้งเป้า 100 ล้านบาทปี 2565

บริษัทสไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด (skyller) เปิดตัวนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานร่วมกับ Horrus เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) แบบอัตโนมัติ

หาก ‘ไทย’ เป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของภูมิภาค เพิ่มโอกาสคนไทยเข้าถึงวัคซีน

ตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกเผชิญหน้ากับการเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทันทีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า‘วัคซีน’ คือทางออกเดียวจากวิกฤติโควิด-19

ไทยพาณิชย์ ดูแลคนไทยกว่า 2 แสนคนให้เข้าถึงวัคซีนปลอดภัยจากโควิด-19

ธนาคารไทยพาณิชย์ รวมใจฝ่าวิกฤติร่วมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประเทศไทยผ่านหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

แลนเซสส์ ขยายการผลิตพลาสติกไฮเทคในประเทศจีน

แลนเซสส์ (LANXESS) บริษัทผู้นำในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษประกาศการขยายเครือข่ายการผลิตในประเทศจีน

“จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

เมื่อเอ่ยชื่อ “จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูหนักสำหรับคนทั่วไป แต่ในวงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย

เศรษฐกิจแบบตัว “เค” และ “โอไมครอน”

นักเศรษฐศาสตร์ใช้อักษรตัว "K" มาอธิบายจังหวะฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติโควิด โดยให้เหตุผลประมาณว่า จังหวะการฟื้นตัวของภาคส่วนต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจจะไม่เสมอกัน

MUST READ

ซิตี้แบงก์เลือกกรุงศรีฯ ปิดดีลขายกิจการครั้งใหญ่ในเอเชีย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ซิตี้กรุ๊ปตัดสินใจเลือกธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลซื้อพอร์ตสินทรัพย์ลูกค้ารายย่อยในไทย

“กสิกรไทย” เดินเกมสู่ “ฟินเทค” เบอร์ต้นของภูมิภาคอาเซียน

ยึดโยงจีน-อาเซียนเสริมทัพกำลังคนส่งบริการใหม่ลงตลาดต่อเนื่อง

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

“จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

เมื่อเอ่ยชื่อ “จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูหนักสำหรับคนทั่วไป แต่ในวงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น