TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist สถาบัน 360 Academy ชุมชนนักลงทุนเมืองไทย

สถาบัน 360 Academy ชุมชนนักลงทุนเมืองไทย

สถานการณ์ด้านตลาดการลงทุนไทยอยู่ในภาวะติดลบ เนื่องจากปัจจัยการแพร่ระบาดโควิด-19 และภาวะซบเซาเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ตลาดทุนไทยติดลบ 8.3% เนื่องจากไม่มีหุ้นที่มั่นคงที่เรียกว่า Blue Chip และหุ้น TOP 50 ก็เป็นหุ้นในหมวด การเงินธนาคาร สื่อสาร พลังงาน

ในขณะที่ตลาดการลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สิงคโปร์ เวียดนาม กับมีภาวะเป็นบวก และมีหุ้นที่เป็นหมวด พลังงานทางเลือก เทคโนโลยี ไบโฮเทค เฮลธ์แคร์ ในด้านนักลงทุนรายย่อยประเทศไทยมีศักยภาพในเรื่องการลงทุนมาก เพียงแต่ขาดทักษะและองค์ความรู้สำคัญ

ดร.พรชัย มาระเนตร์ ผู้อำนวยการสถาบัน ทรี ซิกส์ โอ อะคาเดมี เปิดเผยว่า นักลงทุนรายย่อยของประเทศไทยที่ผ่านมา มักเป็นพวกนักดูกราฟ นักขี่คลื่น ดูเฉพาะเรื่องผลตอบแทนการลงทุน การเก็งกำไร ดังนั้นสถาบัน Three Six O Academy อยากแนะแนวทางและสอนด้านการลงทุนให้นักลงทุนรายย่อยมีความเสี่ยงน้อยลง ไม่ให้การลงทุนเกิดความผิดพลาด มีความแข็งแกร่งเหมือนนักลงทุนสถาบัน และที่สำคัญคือการสร้างทัศนคติด้านการลงทุนในเรื่องการบริหารจัดการความเสี่ยง โดยให้คำนึงการกระจายความเสี่ยงการลงทุนในหลาย ๆ กลุ่ม มากกว่าเป้าหมายผลตอบแทนที่ต้องการ

นักลงทุนไทยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มนักลงทุนรายย่อย กลุ่มนักลงทุน High Network ที่มีมูลค่าทรัพย์สินการลงทุนสูง กลุ่มนักลงทุน Ultrahigh Network คือพวกนักลงทุนที่ดูแลพอร์ตให้กับครอบครัวหรือ CFO ของบริษัท และนักลงทุนสถาบัน ที่ผ่านมานักลงทุนรายย่อยคิดเป็น 70% แต่ปัจจุบันลดลงเหลือไม่ถึง 40% ซึ่งไม่ได้เกิดจากการลงทุนลดลง แต่เกิดจากมูลค่าผลตอบแทนในการลงทุนน้อยลง

“การลงทุนโดยปราศจากความรู้และความเชี่ยวชาญจะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงสูง ถ้านักลงทุนรายย่อยมีความรู้และวิธีคิดแบบนักลงทุนสถาบัน ไม่ได้มองเป้าหมายที่ผลตอบแทน ดูการบริหารจัดการความเสี่ยง จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนมากขึ้น ที่สำคัญปัจจุบันมีเครื่องมือหลายชนิด เช่น การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI)  มาช่วย กระบวนการคิดคำนวณแบบ Machine learning ต่างจากรายงานการวิเคราะห์ ไม่ใช่มีแค่ข้อมูลสถิติหรือรายงานการวิเคราะห์แบบเดิม ๆ เท่านั้น”

ความรู้สำหรับนักลงทุนรายย่อย จะเน้นโฟกัส 2 เรื่องหลัก คือ Fund management หรือการบริหารจัดการลงทุน  และ 2 วิธีการระดมทุน ซึ่งการระดมทุนในตลาดต่างประเทศใช้เวลาสั้นกว่าและให้ผลตอบแทนเร็ว ทั้งนี้ที่มุ่งเน้นสองเรื่องหลัก เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในการนำไปประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้ 

ดร.วรวุฒิ คงศิลป์ ที่ปรึกษาทางการเงินและตัวแทน จาก วินตัน (Winton) ประเทศอังกฤษ และวิทยากรรับเชิญพิเศษของสถาบัน ทรี ซิกส์ โอ อะคาเดมีฯ กล่าวว่า การบริหารจัดการเงินทุน ด้วยการ การระดมทุนในตลาดทุนต่างประเทศ  การระดมทุนระดับนานาชาติ ที่ New York Stock Exchange ในสหรัฐอเมริกา,  London Stock Exchange ในอังกฤษ สิงคโปร์ ฮ่องกง และออสเตรเลีย สามารถทำได้ไม่ยากนัก แต่ที่ผ่านมานักลงทุนไม่ค่อยนิยม ทั้งที่การระดมทุนในประเทศใช้เวลามากกว่า 3 ปี ในขณะที่การระดมทุนต่างประเทศ สามารถใช้เลาเพียง 6 เดือน เป็นประโยชน์กับธุรกิจมากกว่า ด้วยความหลากหลายของตลาด

สถาบัน 360 Academy  ได้เปิดหลักสูตร Million Clique เพื่อตอบสนองความสนใจนักลงทุน ที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนการลงทุนอย่างชาญฉลาด พร้อมกระจายความเสี่ยงไปยังช่องทางการลงทุนภายนอกประเทศ มีวิทยากรที่เป็น กูรูด้านการเงิน การลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เช่น รศ. ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ นาย David Gibson Moore, Former Chairman Chase Manhattan Bank  นาย Mark Mobious ,Former Chairman Templeton Hedge Fund, นายกรณ์ จาติกวณิช, นาย Shannon Lim, Managing Director of Hedge Fund under MAS, Singapore & นาย Alfred Wong CFA, Hedge Fund Manager

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

จากเทคโนโลยีอวกาศจีน ช่วยชีวิตผู้ป่วย ‘ภาวะหัวใจล้มเหลว’

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายชาวจีนคนหนึ่งได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลหลังรับการปลูกถ่ายหัวใจเทียมที่ใช้เทคโนโลยีการบินและอวกาศของจีน เพื่อใช้แทนอวัยวะที่ล้มเหลวของเขา

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

MUST READ

“มูฟฟาสท์” ใช้ Big Data มุ่งเป้ารักษาฐานลูกค้าเดิม-เจาะลูกค้าใหม่

มูฟฟาสท์ (MOVEFAST) ผู้ให้บริการการขายออนไลน์อันดับหนึ่งในตลาด Social Commerce ปิดเป้ายอด ขายแบรนด์ "นางงาม" ของพิธีกรและผู้ผลิตรายการชื่อดัง ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ทะลุ 200 กว่าล้านในปี 2563

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ ขยายความคุ้มครองสู่วงการสาธารณสุข

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ เปิดตัวโซลูชันความปลอดภัยในอุปกรณ์ Internet of Things หรือ IoT สำหรับแวดวงสาธารณสุข Palo Alto Networks IoT Security

“Farm It!” จะพร้อมให้เล่นบน Apple Arcade เร็ว ๆ นี้

สัปดาห์นี้บน Apple Arcade เรามีการอัพเดทสำหรับเกมยอดฮิตสองเกมที่จะให้คุณฟันฝ่าสู่ชัยชนะ Samurai Jack: Battle Through Time และ Slash Quest! และในเร็ว ๆ นี้ยังจะได้พบกับ Farm It! จาก Tummy Games

หัวเว่ยรุกพัฒนาอีโคซิสเต็มเทคโนโลยีในภูมิภาค APAC เร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ภายในงาน Mobile World Congress Shanghai 2021 หัวเว่ยได้เปิด “Digix Lab” แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์

OPPO ประกาศนำ Flash Charging มาสู่ทุกคน และทุก ๆ ที่

OPPO บริษัทอุปกรณ์อัจฉริยะ ได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของเทคโนโลยีการชาร์จมือถือ ด้วยการเปิดตัวโครงการชาร์จไวอย่าง The Flash Initiative โดยเริ่มจาก VOOC flash charging รุ่นแรกของ OPPO ที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ขององค์กรที่ได้ใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธ์ของ OPPO มาช่วยให้การชาร์จมีความรวดเร็วยิ่งขึ้นในทุกๆ จังหวะของการใช้ชีวิตของผู้บริโภค
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น