TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist อนาคตการรักษาพยาบาลในยุคควอนตัม

อนาคตการรักษาพยาบาลในยุคควอนตัม

สถานการณ์ด้านการแพทย์เมื่อช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลได้รับผลกระทบอย่างมาก ทั้งเรื่องการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ (Medical tourism) ทำให้ผู้ป่วยต่างชาติ ไม่สามารถเดินทางมาใช้บริการจากมาตรการปิดประเทศ (Lockdown) โดยเฉพาะโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่เน้นลูกค้าต่างประเทศหดตัวรุนแรง ในขณะที่ผู้ป่วยในประเทศชะลอการใช้บริการที่โรงพยาบาล เพราะกังวลเรื่องการติดเชื้อ

-ธุรกิจการบินยังมีอนาคต ในสายตาผู้ผลิตบุคลากรป้อนธุรกิจ
-เบียร์ช้างไทย จะไปสร้างความแข็งแกร่งให้ตลาดทุนต่างประเทศ อีกแล้ว?

รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข ที่ปรึกษาบริหารบำรุงราษฎร์อคาเดมี โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ธุรกิจโรงพยาบาลต้องมีการปรับรูปแบบธุรกิจใหม่ เพื่อพัฒนาธุรกิจให้สามารถบริการผู้ป่วยได้อย่างดีที่สุดและทันท่วงที  ซึ่งเชื่อว่า เทคโนโลยีสุขภาพ ที่จะนำมาใช้ช่วยในการตรวจวินิจฉัยและ การรักษาพยาบาล โดยการใช้ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และข้อมูลมหาศาล (Big data) ผ่านการประมวลผลแบบ Digital Computing อาจจะไม่เพียงพอ ต้องใช้การประมวลผล แบบควอนตัม คอมพิวติ้ง เพื่อทำให้การตรวจวินิจฉัย การป้องกันควบคุมโรค การรักษาพยาบาล มีความแม่นยำและถูกต้องมากที่สุด ซึ่งขณะนี้มีการวิจัยและพัฒนาเพื่อเป็นการรักษาในอนาคต

จึงมีการนำ Telehealth การนำเทคโนโลยีการสื่อสาร มาสนับสนุนการให้บริการทางสุขภาพ และ Telemedicine เป็นการรักษาผ่านเทคโนโลยีแบบเรียลไทม์ เป็นการย่นระยะเวลาในการเดินทางมาโรงพยาบาลและ โดยแพทย์สามารถให้คำปรึกษา วินิจฉัยโรค และสามารถรักษาได้ 24 ชั่วโมง ซึ่งในระยะแรกรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นที่อาการไม่รุนแรง มาให้บริการ  เช่น  โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ มีแอปพลิเคชัน “Raksa-ป่วยทัก รักษา” บริการให้คำปรึกษาทางด้านสุขภาพจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยคิดค่าบริการ 2 รูปแบบ คือ โทรศัพท์หรือ video call ค่าใช้จ่ายประมาณ 15 นาที/ ราคา 300 – 500 บาท อีกรูปแบบคือแชท ค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาท/ครั้ง

“การนำ Telehealth และ Telemedicine  มาใช้ในการรักษาอาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงกับธุรกิจ โรงพยาบาล จากเดิมที่มีการแบ่ง ขนาดโรงพยาบาลจากจำนวนเตียงในโรงพยาบาล เพราะการรักษาทางไกล ลูกค้าไม่มีความจำเป็นต้องเดินทาง  หรือ Admit  ที่โรงพยาบาล ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการที่พัก (Health residences) ได้”

รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริยุพา กล่าวว่า ในปี 2564 เชื่อว่า ธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนมีแนวโน้มรายได้เพิ่มขึ้น เฉลี่ย 4.0-5.0% และจำนวนเตียงจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 2,000 เตียง จากประมาณ 36,000 เตียงในปี 2563 แต่อยู่บนเงื่อนไขที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้และไม่มีประเทศที่ Lockdown มากกวานี้ 

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยหนุนธุรกิจโรงพยาบาลจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง อีก เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่มีความต้องการบริการทางการแพทย์มากขึ้น การขยายตัวของชุมชนเมืองทำให้เพิ่มโอกาสในการนำเสนอบริการทางการแพทย์เพิ่มขึ้น รวมทั้งจำนวนชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งปัจจัยสนับสนุนอื่น เช่น การสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ การขยายการลงทุน การส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางสุขภาพนานานาชาติ อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลยังมีความท้าทาย ได้แก่ จำนวนแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เพียงพอ การควบคุมราคายาและค่าบริการจากทางการ การแข่งขันจากโรงพยาบาลรัฐที่มีมาตรฐานเดียวกับเอกชน และคู่แข่งจากต่างประเทศที่วางสถานะเป็นศูนย์กลางการแพทย์เช่นเดียวกับไทย

ภาพประกอบบางส่วนจาก pexels.com

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

ภาคสาธารณสุข กับ ระบบนิเวศด้านไอทีที่เชื่อถือได้

วัฒนธรรมองค์กร ความปลอดภัย เทคโนโลยี และ ความคุ้มค่าการลงทุน คือ สี่ความท้าทายหลักที่ผู้รับผิดชอบด้านไอทีขององค์กรด้านสาธารณสุข ต้องบริหารจัดการให้ชัดเจน

“ฟยอร์ดเทรนด์ 2021” ระบุ ปี 2021 เป็นจุดเปลี่ยนของศตวรรษที่ 21

รายงานฉบับใหม่ของเอคเซนเชอร์ (NYSE: ACN) พบว่า ในเวลาที่วิกฤติโควิด-19 ได้ทำให้เกิดนิยามใหม่และการปรับเปลี่ยนของระบบเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม แต่อัจฉริยภาพของมนุษย์ก็ทำให้สามารถคิดนวัตกรรมคลื่นลูกใหม่ ให้พร้อมเป็นพิมพ์เขียวสำหรับหลายทศวรรษข้างหน้า

พฤกษา ชูกลยุทธ์ A Year of Value ตั้งเป้า 32,000 ลบ.

พฤกษา เชื่อตลาดเติบโต ประกาศแผนปี 64 ตั้งเป้ารายได้ 32,000 ล้านบาท เล็งเปิด 29 โครงการใหม่ มูลค่า 26,630 ล้านบาท ตุนยอดรอรับรู้รายได้ราว 2.2 หมื่นล้าน วางกลยุทธ์ A Year of Value เตรียมผสานธุรกิจ Health Care ในโครงการ

“Farm It!” จะพร้อมให้เล่นบน Apple Arcade เร็ว ๆ นี้

สัปดาห์นี้บน Apple Arcade เรามีการอัพเดทสำหรับเกมยอดฮิตสองเกมที่จะให้คุณฟันฝ่าสู่ชัยชนะ Samurai Jack: Battle Through Time และ Slash Quest! และในเร็ว ๆ นี้ยังจะได้พบกับ Farm It! จาก Tummy Games

แนวคิดเบื้องหลังการออกแบบ Galaxy S21 Series 5G

นอกจากนวัตกรรมอันเหนือชั้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจในทุกๆ การกลับมาของ Galaxy S Series คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากดีไซน์ โดยเฉพาะในปีนี้ที่ Galaxy S Series 5G เปิดตัวมาในดีไซน์ที่แปลกตาและแตกต่างไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น