TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business "บลูบิค" เข้าตลาดหลักทรัพย์ (BBIK) สานฝันบริษัทไทย ปักธงตลาดภูมิภาค

“บลูบิค” เข้าตลาดหลักทรัพย์ (BBIK) สานฝันบริษัทไทย ปักธงตลาดภูมิภาค

จากบริษัทที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์การทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันน้องใหม่อายุ 2 ปีเศษ สู่บริษัทมหาชนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ประกาศเป้าหมายปักธงตลาดภูมิภาค พร้อมเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในประเทศ และเตรียมส่งผลิตภัณฑ์และธุรกิจใหม่สู่ตลาด

บลูบิค นำหุ้นเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยใช้ชื่อย่อ ‘BBIK’ ในการซื้อขายหลักทรัพย์ หลังจากได้ระดมทุนโดยการเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 25 ล้านหุ้น

พชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK กล่าวว่า เป้าหมายของบลูบิค คือ การเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในธุรกิจหลักของบริษัท คือ ธุรกิจที่ปรึกษา ซึ่งตลาดนี้ยังใหม่และถือครองโดยผู้เล่นต่างชาติ บลูบิคจึงต้องการเข้ามามีส่วนแบ่งการตลาดที่มากขึ้น และเป้าหมายในระยะถัดไป คือ การขยายสู่ตลาดภูมิภาค ผ่านพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเริ่มจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากมีโอกาสทางธุรกิจสูงเพราะมีการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเชันจำนวนมาก และการมีผลิตภัณฑ์และธุรกิจใหม่ออกสู่ตลาดในอนาคต

ตลอดเกือบ 3 ปีที่ผ่านมาบลูบิคให้บริการที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ในการช่วยธุรกิจทำทรานส์ฟอร์เมชัน จนได้รับการยอมรับจากลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่และขนาดกลางในหลายอุตสาหกรรม โดยมีลูกค้าหลักในอุตสาหกรรมค้าปลีก การเงิน ประกันภัย และโทรคมนาคม ซึ่ง พชร กล่าวว่า จุดแข็งของบลูบิค คือ คน ทั้งคณะผู้บริหารที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในธุรกิจที่ปรึกษาในระดับโลก และบุคลากรที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีปัจจุบันและอนาคต รวมถึงการรุกตลาดด้วยกลยุทธ์การเป็นพันธมิตรและการลงทุนร่วมกันเพื่อสร้างการเติบโตแบบที่โตไปด้วยกัน (win-win growth) 

เงินจากการระดมทุนด้วยการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ในครั้งนี้ บริษัทตั้งงบประมาณไว้มากกว่า 130 สำหรับการควบรวมและเข้ากิจการ พัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างทีม 

พชร กล่าวว่า บลูบิค คือ บริษัทที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ที่มีทั้งองค์ความรู้การเป็นที่ปรึกษาเรื่องเทคโนโลยีและการวางยุทธ์ศาสตร์ธุรกิจและองค์กร ซึ่งเป็นจุดแข็งและความได้เปรียบเชิงความสามารถในการแข่งขันของบริษัทที่จะต่อกรกับบริษัทที่ปรึกษาจากต่างประเทศ 

เราไม่ได้เพียงสร้างส่วนแบ่งตลาดเพิ่มในประเทศ แต่เราจะไปสร้างสัดส่วนรายได้จากตลาดต่างประเทศให้มากขึ้นจากเดิมที่มีรายได้จากลูกค้าต่างประเทศที่สัดส่วนน้อยราว ๆ 5-10% เท่านั้น” พชร กล่าว

ทั้งนี้ ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา พชร กล่าวว่า บริษัทสร้างการเติบโตของรายได้ปีละประมาณ 20% สำหรับปี 2564 

แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการล็อกดาวน์เป็นเวลานาน แต่บริษัทก็ยังตั้งเป้าว่าจะว่าจะสามารถเติบโตได้ในระดับที่เคนทำมา ซึ่งมีความเป็นได้สูงมากที่จะบรรลุเป้าหมาย เพราะอุตสาหกรรมเติบโต ทุกองค์กรในทุกอุตสาหกรรมต่างต้องการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เพื่อความอยู่รอดแต่เพื่ออยู่รุ่งหลังจากนี้ไป 

การเดินหน้าขยายฐานลูกค้า กำลังคนเป็นสิ่งสำคัญมาก พชร กล่าวว่า ปัจจุบันบลูบิคมีทีมอยู่ประมาณ 130-140 คน บริษัทจะรับเพิ่มอีกประมาณ​ 40-50 ตำแหน่ง ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการวางกลยุทธ์และมีความเข้าใจอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงการบริหารจัดการโครงการ รวมถึงนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ ทดสอบซอฟต์แวร์ และความสามารถในเทคโนโลยี Deep Tech อาทิ AI และ Big Data เป็นต้น

การจะขับเคลื่อนองค์กรให้เดินไปในทิศทางและความเร็วที่กำหนด กำลังคนเป็นสิ่งสำคัญ และคนเก่งคนที่มีความสามารถ (Talent) คือ หัวใจสำคัญ บลูบิค ต้องการเป็นบริษัทเทคโนโลยีคนไทยที่สามารถดึงดูดคนเก่ง ๆ มาร่วมงานด้วย บริษัทได้วางเส้นทางการเติบโตและสวัสดิการที่ไม่แพ้บริษัทระดับโลก ซึ่ง พชร มั่นใจว่า บลูบิค จะเป็นบริษัทที่ทุกคนอยากจะมาทำงานด้วยอย่างแน่นอน 

ที่บลูบิค มีแผนสร้างคน ผ่านการสร้างอะคาเดมี เพื่อผลิตคน รวมถึงมีแผนจะดึงคนเก่ง ๆ จากบริษัทชั้นนำระดับโลกให้มาร่วมสร้างผลกระทบร่วมกันที่บลูบิค

สำหรับแผนในระยะยาว บลูบิค เตรียมแผนการสร้างผลิตภัณฑ์และธุรกิจใหม่ที่สามารถสร้างผลกระทบออกสู่ตลาดได้ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ การชำระเงิน และการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล 

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“ระบบราง” เส้นทางสร้างเศรษฐกิจใหม่ของสปป.ลาว

การเปิดใช้เส้นทางเดินรถไฟความเร็วสูงปานกลาง ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้สปป.ลาว คาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

MUST READ

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

กรุงไทย หนุนมรภ.บ้านสมเด็จฯ สู่ Smart University แห่งแรก ของมรภ.

ธนาคารกรุงไทย จับมือ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยระบบบริหารจัดการ "Krungthai Digital Platform"

บล.บัวหลวง ชวนลดหย่อนภาษีปี 64 ด้วย “กองทุน SSF และ RMF”

หลักทรัพย์บัวหลวง แนะบริหารจัดการด้านภาษี พร้อมเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทน ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 64 ด้วย “กองทุน SSF และ RMF”

โรบินฮู้ด รุกแพลตฟอร์มท่องเที่ยว ส่ง “โรบินฮู้ด ทราเวล” ช่วยรายย่อย ไม่มีค่าคอม

โรบินฮู้ดต่อยอดความสำเร็จจากฟู้ดเดลิเวอรี่สู่แพลตฟอร์มท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัตการแทรานส์ฟอร์มสู่ซูเปอร์แอปในตั้นปีหน้า ชูจุดเด่นหลักเดิม "ไม่มีค่าคอมมิชชัน"

อาร์เอส กรุ๊ป เปิดตัวแบรนด์ ‘Lifemate’ ลุยตลาดสัตว์เลี้ยง

บริษัทอาร์เอสจำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอสกรุ๊ป พร้อมแล้วสำหรับการเข้าสู่ธุรกิจสัตว์เลี้ยง เปิดตัวแบรนด์ Lifemate (ไลฟ์เมต)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น