TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business “การลงทุน” ช่วยทั้ง “คนไทย" และ “ช่วยชาติ"

“การลงทุน” ช่วยทั้ง “คนไทย” และ “ช่วยชาติ”

เมื่อการลงทุนกลายเป็นหนึ่งในหนทางสำคัญของการเก็บออมเงินเพื่อใช้ในอนาคต ทั้งอนาคตในวัยเกษียณ หรืออนาคตสำหรับผู้ที่อยากมีอิสระทางการเงิน ดังนั้น “การลงทุน” จึงเป็นทางเลือกที่คนให้ความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ “อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก” ไม่สามารถฝากความหวังไว้ได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้น จึงต้องอาศัยความรู้และทักษะในการบริหารจัดการในระดับหนึ่ง เพื่อที่จะไม่ลงทุนแบบสูญเปล่า การหาที่ปรึกษาทางการเงินส่วนบุคคลไว้ใช้งาน เป็น ทางเลือกที่ตอบโจทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคลนี้มาพร้อมกับนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อดูแลพอร์ตการลงทุนแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง โดยไม่จำกัดขั้นต่ำของการลงทุน 

ชลเดช เขมะรัตนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม และผู้ร่วมก่อตั้งโรโบเวลธ์ กรุ๊ป กล่าวกับ The Story Thailand ว่า ปัจจุบัน ตลาดการลงทุนของไทยเมื่อเทียบกับสัดส่วนจำนวนประชากรยังถือได้ว่าอยู่ในระดับที่น้อยมาก โดยวัดจากจำนวนบัญชีที่ชื้อขายกองทุนหรือหุ้นในขณะนี้มีไม่เกิน 5% ของประชากร มิหนำซ้ำ บัญชีที่ลงทุนอยู่ก็ไม่แน่ว่าจะประสบความสำเร็จตามความต้องการของเจ้าของบัญชีมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น ไทยจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนนักลงทุนให้ได้มากกว่านี้อีกมาก 

การเพิ่มจำนวนนักลงทุนให้มากขึ้น สิ่งที่ควรจะทำแรกสุด คือ การทำให้การเปิดบัญชีเป็นเรื่องง่ายที่สุด สะดวกที่สุด

ภายใต้ระเบียบของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปง.)

สำหรับสัดส่วนจำนวนนักลงทุนที่เหมาะสม อย่างน้อยควรจะมีราว 10% ของจำนวนประชากรในประเทศนั้น ๆ สำหรับไทยก็อยู่ที่ประมาณ 6 ล้านคน ดังนั้น หมายความว่า การลงทุนของไทยควรที่จะขยายตัวเติบโตมากกว่าปัจจุบันอีกสัก 2-3 เท่า โดยความคาดหวังที่ว่านี้จะสำเร็จหรือไม่ ส่วนหนึ่งก็ต้องอาศัยแรงผลักดันสนับสนุนจากรัฐบาลด้วย 

แน่นอนว่าประโยชน์โดยตรงของการลงทุนย่อมส่งตรงถึงผู้ลงทุนเอง แต่ขณะเดียวกัน การลงทุนยังมีส่วนในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวด้วย 

ทั้งนี้ สำหรับตัวผู้ลงทุนเอง ชลเดช ชี้ว่า การลงทุนจำเป็นอย่างมากสำหรับอนาคตนับต่อจากนี้ เพราะคนมีแนวโน้มอายุยืนยาวมากขึ้น ดังนั้น เงินที่เก็บออมไว้ในยุคอัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำจึงอาจจะไม่พอถ้าไม่มีการลงทุนที่ทำให้เงินงอกเงย

ส่วนที่ว่าช่วยเศรษฐกิจชาตินั้น หมายความว่า หากตลาดทุนของไทยใหญ่พอ จะทำให้มีสินค้าในตลาดทุนที่หลากหลายขึ้น และลึกขึ้น ช่วยให้อุตสาหกรรมการลงทุนขยับไปเรื่อย ๆ ได้

“ถ้าตลาดทุนสามารถทำงานได้ดี มีต้นทุนการระดมทุนที่ต่ำ ประเทศก็จะสามารถมีการเติบโตที่ยั่งยืนได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ สมมติว่ากลไกตลาดทุนทำงานได้ดี มีการจัดสรรทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึงและเป็นธรรม เวลาบริษัทใหม่ ๆ อยากระดมทุน ก็เข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้ แล้วมีทั้งนักลงทุนซื้อหุ้นโดยตรง มีกองทุนรวมที่ใหญ่ มีสถาบันที่ใหญ่ บริษัทที่ทำหน้าที่ได้ดี ก็จะได้รับเงินสนับสนุนไปพัฒนาประเทศ เพราะฉะนั้น ตลาดทุนก็จะเป็นเหมือนตัวกลางที่คอยทำให้การระดมทุนและการพัฒนาอะไรก็ตามที่ใช้เงินทุนระยะยาวมันดีขึ้น”

ทิศทางในอนาคต

หุ้น กองทุนรวม และตราสารหนี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินด้านการลงทุนที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดีในระดับหนึ่งแล้ว แต่กระแสทิศทางในอนาคตต่อไป นักลงทุนไทยมีแนวโน้มหันไปเล่นผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในตลาดต่างประเทศมากขึ้น และมีแววว่าจะซื้อกองต่างประเทศโดยตรงโดยไม่ผ่านบลจ.

ซึ่งกองต่างประเทศที่นักลงทุนไทยจะเข้าไป มีทั้ง Mutual Fund และ ETF โดย ETF จะเน้นกองที่ค่าธรรมเนียมต่ำ และเป็น Passive Fund ขณะที่หุ้นสามัญต่างประเทศ กระแสมีเยอะขึ้นเช่นกัน 

ด้านตราสารทางการเงินในไทยจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป ตามบริการเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามา อย่าง Block Trade บน Single Stock Futures (SSF) ส่วน ETF ก็จะเป็น ETF ที่เชื่อมโยงกับกระดานหุ้นในต่างประเทศ 

สินทรัพย์ดิจิทัล

ขณะที่สินทรัพย์ดิจิทัล ชลเดช มองว่า เป็นคนละตลาดกับตลาดหุ้นและตลาดกองทุนรวม ถึงแม้ว่าราคาบิทคอยน์ในตอนหลังจะขึ้นสูงมาก แต่ก็ยังอยู่ในฐานะตลาดเพื่อการเก็งกำไรอยู่ และจำนวนรวมถึงประเภทเหรียญที่สามารถที่จะลงทุนได้หรือเก็งกำไรในระยะปานกลางยังคงมีจำกัด คือ มีแค่ Bitcoin และ Ethereum ที่พอจะลงทุนได้ ซึ่งลักษณะของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผันผวนแบบนี้ นักลงทุนที่เข้าไปจึงเป็นคนละตลาดกัน คนที่เข้าไปทำการเทรดในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะเป็นพวกที่เทรดใน FX ตอนกลางคืนมากกว่า 

“(สองตลาด) จะมารวมกันได้ ต่อเมื่อมี STO (Securities Token Offering) ซึ่งให้ฝั่งตลาดทุนใช้กลไกบล็อกเชนเพื่อ Digitize ตราสารทางการเงิน”

อย่างไรก็ตาม แม้จะเพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน แต่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นตลาดที่มีโอกาสและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เพียงแต่ Bitcoin หรือ Ethereum ยังไม่ถูกกับจริตของนักลงทุนกลุ่มใหญ่เพราะมีความเสี่ยงมากเกินไป ดังนั้น แนวทางในปัจจุบัน สินทรัพย์ดิจิทัลจึงแยกกันโตออกจากตลาดทุน

ส่วนคำถามที่ว่าจะสามารถอยู่ร่วมกับตลาดทุนได้เมื่อไร ก็ขึ้นอยู่กับการที่สามารถทำ STO ได้จริง โดยที่เทรดในตลาดหลักทรัพย์ได้จริง คนที่ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลก็อาจจะเริ่มพิจารณามากขึ้น ทว่าด้วยอัตราผลตอบแทนและส่วนต่างที่ต่างกันมากเกินไประหว่างตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลและตลาดหุ้น 

ดังนั้น นักลงทุนทั้งสองตลาดจึงไม่น่าจะมารวมกันได้ และการรวมกันของสองตลาดที่จะได้เห็นจึงน่าจะเกิดขึ้นในส่วนของเทคโนโลยีมากกว่า โรโบเวลธ์เองมีแผนที่จะทำอีกแอปพลิเคชันหนึ่งเป็น Robo Advisor สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลเช่นกัน

Financial Literacy

ในท้ายที่สุด จะตัดสินใจลงทุนในอะไรก็ตาม ความรู้ความเข้าใจที่ถ่องแท้และมีช่องทางให้เข้าถึงข้อมูลให้ศึกษาได้อย่างจริงจัง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการลงทุน โดยต้องมองว่าการลงทุน คือ การบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคลรูปแบบหนึ่ง เป็นทักษะที่ต้องมีในฐานะส่วนหนึ่งของการวางแผนชีวิต 

อย่างไรก็ตาม ชลเดช กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ต้องยอมรับว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังมีความรู้ความเข้าใจและความรู้ทางการเงินหรือ Financial Literacy ในระดับต่ำมาก ยังต้องพัฒนาและปรับปรุงอีกมาก โดยแนวทางการแก้ปัญหาต้องเน้นไปที่ระบบ โดยเฉพาะระบบการศึกษาที่จำเป็นต้องใส่วิชาเรื่องการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคล การเงินเบื้องต้น การลงทุนเบื้องต้น ให้เข้าไปอยู่ในหลักสูตรวิชาที่นักเรียนนักศึกษาต้องเรียน ขณะที่เด็กนักเรียนในระดับที่อายุน้อยลงมาต้องได้เรียนได้เข้าใจพื้นฐานของการออม หนี้และการใช้เงินอย่างรู้คุณค่า 

โรโบเวลธ์มีโครงการ “พี่ได้ออมน้องได้เรียน” ที่หักส่วนหนึ่งไปทำบุญให้กับทางโรงเรียนผ่านมูลนิธิยุวพัฒน์ พร้อมกับจัดโรดโชว์กับทางโรงเรียนสอนการเงินการออมเบื้องต้น มีแผนการใช้เงิน และทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็น เพราะการออมคือพื้นฐานการลงทุน และวินัยทางการออมเงินที่ดีก็คือหนึ่งในช่องทางสำคัญที่จะนำเงินไปลงทุนต่อยอดได้

“ถ้าคนไทยมีการปลูกฝังเรื่อง Financial Literacy ตั้งแต่เด็กเป็นขั้นเป็นตอนต่อไป ตอนที่เขาเริ่มทำงาน เขาก็จะรู้ว่าวินัยทางการออมการลงทุนคืออะไร พอตอนช่วงหลังเกษียณ แน่นอนว่า เขาสามารถดูแลตนเองได้ หรือดูแลครอบครัวได้ จะไม่เป็นภาระของภาครัฐ เพราะภาระที่ภาครัฐต้องมาดูแลผู้สูงวัยมันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ”

ต้องเริ่มจาก Financial Literacy หากคนส่วนใหญ่ของประเทศมี Financial Literacy เข้าใจการลงทุนมากขึ้น จะมีผู้ให้บริการอย่างโรโบเวลธ์เกิดขึ้นมากขึ้น บริการจะดีขึ้น ทั่วถึงขึ้น รวมทั้งอาจจะมีการขยายไปในตลาดต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเก่งขึ้น และช่วยให้ตลาดทุนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บริษัทซึ่งระดมทุนผ่านตลาดทุนเอาไปขยายธุรกิจ เอาไปพัฒนาประเทศก็มีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศมากขึ้น ดังนั้น โดยรวมก็จะช่วยให้การพัฒนาทั้งหมดมันยั่งยืนมากขึ้น

แผนธุรกิจปี 64 

โรโบเวลธ์ กรุ๊ป ว่า เป้าหมายแรกสุด คือ การทำให้เรื่องการลงทุนเป็นเรื่องที่ง่าย คือ เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ง่าย อยู่ที่ไหนก็ลงทุนได้ มีเงินเท่าไรก็ลงทุนได้ และต้องการลงทุนเพื่อผลตอบแทนแบบไหนก็ทำได้ โดยโรโบเวลธ์จะคอยดูแลเรื่องการลงทุนให้กับลูกค้าในแต่ละกลุ่มผ่าน Mobile Application 3 แอป หลัก คือ Odini, FinVest และ TrueMoney Wallet

โดย Odini เป็นการตอบโจทย์กลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่อยากลงทุนแต่ไม่มีความรู้ ไม่มีเวลา และกังวลกับความเสี่ยง ซึ่ง Odini จะตัดปัญหาด้วยการเลือกกองทุนที่เหมาะสมสำหรับคน ๆ นั้นไว้ให้ การคำนวนมาแล้ว และเริ่มต้นลงทุนที่ 1,000 บาท 

แอปพลิเคชันที่สองต่อยอดมาจาก Odini คือ แอป FinVest โดยจับมือกับธนาคารกสิกรกับ ลู อินเตอร์เนชันแนล (Lu International) ภายใต้ผิงอันกรุ๊ป (Ping An Group) บริษัทยักษ์ใหญ่จีน ซึ่งโรโบเวลธ์จะคัดกรองตัวเลือกในการลงทุนมาแล้วระดับหนึ่ง แล้วให้ลูกค้าพิจารณาเพื่อตัดสินใจว่าจะลงทุนในผลิตภัณฑ์ตัวไหน เริ่มต้นเท่าไรก็ได้ แต่ต้องท็อปอัพครั้งละ 1,000 บาท 

ส่วนแอปพลิเคชันที่สาม เป็นความร่วมมือกับทรู ที่ทางโรโบเวล์ธเข้าไปพัฒนาซอฟท์แวร์แอปพลิเคชัน ผ่านบลน. Ascend Wealth ในการซื้อขายกองทุนรวมผ่านแอป TrueMoney Wallet 

นอกจากแอปพลิเคชันทั้งสามตัวซึ่งดำเนินการภายใต้บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน (บลน.) แล้ว โรโบเวลธ์กรุ๊ป ยังมี บริษัทที่ปรึกษาทางการลงทุน (บลป.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษา มีนักวิเคราะห์ มีที่ปรึกษา คอยดูแลลูกค้าชนิดประชิดตัว นำข้อมูลต่าง ๆ ไปบอกเล่านำเสนอและอัปเดตข่าวสารข้อมูลด้านการลงทุนทุกเดือน ลูกค้าในกลุ่มบลป.จึงเป็นลูกค้าที่มีเงินลงทุนมากขึ้น คือ ตั้งแต่ 10 ล้านขึ้นไป โดยบริการยังครอบคลุมถึงการขายบทวิเคราะห์ตลาดการเงินให้กับบริษัทอื่น ๆ ที่สนใจได้อีกทางหนึ่งด้วย 

ขณะที่ในส่วนสุดท้ายของโรโบเวลธ์กรุ๊ป คือ ซอฟต์แวร์ เฮ้าส์ ที่เขียนระบบบริหารจัดการการเงินต่าง ๆ ให้กับลูกค้าที่สนใจ เป็น ​Software Developer ให้กับบลจ.ใหญ่ ๆ ทั้งหลาย 

“การจับมือผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรในการช่วยกันขยายฐานลูกค้า ซึ่งเป็นแนวทางที่โรโบเวลธ์ทำมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกับธนาคารกสิกรไทย หรือ บริษัททรู คอร์เปอร์เรชั่น ทำให้โรโบเวลธ์กรุ๊ปสามารถโฟกัสในส่วนที่ตนเองถนัด คือ การวิเคราะห์ประมวลผลและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อจัดการพอร์ตการลงทุน ในขณะที่พันธมิตรจะคอยดูในเรื่องของการตลาดและการบริการลูกค้า”

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเลือกกองทุนเองอย่าง FinVest ทางโรโบเวลธ์จะคัดกรองกองทุนการลงทุนในต่างประเทศ โดยจัดกลุ่มภายใต้ธีมต่าง ๆ เช่น Digital Health, Advanced Economy หรือ Artificial Intelligence ซึ่งอีกไม่นาน ทางโรโบเวลธ์กรุ๊ป มีแผนที่จะร่วมมือกับธนาคารกสิกรเปิดให้นักลงทุนไทยไปลงทุนในตลาดต่างประเทศได้โดยตรง 

ที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักลงทุนไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะรายย่อยตัดสินใจชะลอการลงทุน​อย่างไรก็ตาม กระแสการลงทุนเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายปี อีกทั้งยังมีหน้าใหม่ที่เข้ามาเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เล็งเห็นความจำเป็นของการลงทุนในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบัน

โรโบเวลธ์ได้มีการดำเนินการปรับฐาน โดยเน้นนำงบประมาณไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพื่อตอบโจทย์กลุ่ม Mass Affluent ที่มีเงินลงทุนมากในระดับหนึ่ง ดังนั้น ต่อให้มีสัดส่วนจำนวนลูกค้าที่น้อยลงกว่าเดิม แต่ก็ชดเชยด้วยจำนวนเงินต่อการลงทุนที่สูงขึ้นได้

ขณะที่ภาพรวมการเติบโตของโรโบเวลธ์กรุ๊ปในปีนี้ ชลเดช เปิดเผยว่า เนื่องจากมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ดังนั้น ในแง่ของรายได้จึงมาจากฝั่ง High Networth ค่อนข้างมาก ในแง่รายได้รวมของบริษัท น่าจะโตเกือบ ๆ เท่าหนึ่งของรายได้รวมของทั้งกรุ๊ป

ในส่วนของการขยายตลาดปีนี้ โรโบเวลธ์จะดำเนินการไปใน 2 แนวทางหลัก คือ หนึ่งมุ่งโปรโมทประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของกลุ่มให้มากขึ้นโดยเฉพาะ FinVest ที่เพิ่งเริ่มทำควบคู่ไปกับการโปรโมทแบรนด์โรโบเวลธ์กรุ๊ป สอง คือ การหาพันธมิตรมาร่วมมือกัน โดยจะไม่หาพาร์ทเนอร์ที่จะมาแย่งลูกค้าหรือเบียดตลาดกับพาร์ทเนอร์เดิมที่มีอยู่ของโรโบเวลธ์

ขณะที่แผนการดำเนินการในปีนี้ ชลเดช กล่าวว่า โรโบเวลธ์วางกลยุทธ์ไว้ที่การมองหา Strategic Partners ซึ่งอาจเป็นบริษัท VC (Ventures Capital) มาร่วมลงทุนเพื่อขยายฐานลูกค้าของโรโบเวลธ์ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดรอบ ๆ ไทย ได้แก่ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เพราะเป็นประเทศที่มีประชากรมาก อายุน้อย และมีการเปิดรับใช้งานเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน 

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Google.org Impact Challenge for Women and Girls พันธสัญญาที่ Google มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

Google เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls ที่เป็นพันธสัญญาที่มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

เดอะ ปาร์ค เปิดโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL กระบวนจัดการขยะแบบครบวงจร

เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการมิกซ์ยูสสีเขียวที่มุ่งพัฒนาออฟฟิศและรีเทลอัจฉริยะภายใต้แนวคิด “Life Well Balanced” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริหารงานโดยบริษัทเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด สานต่อความมุ่งมั่นในการสร้างมาตรฐานการทำงานและวิถีชีวิตแบบยั่งยืน โดยริเริ่มโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL ตอกย้ำความเป็นที่สุดของอาคารสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ชูแนวคิด “ร่วมแยกขยะ เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์”

ไบโอเทค-สวทช.–ม.เกษตรฯ พัฒนาแพลตฟอร์มปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ทนต่อสภาวะเครียด

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินโครงการวิจัย “Investigating the potential adaptive responses of the Thai rice resource to biotic and abiotic stresses under future climate change conditions”

ดิ แอสเพน ทรี จับมือ เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์”

“ดิ แอสเพน ทรี (The Aspen Tree by MQDC) ผนึกกำลังกับ “เมืองไทยประกันชีวิต” เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์” โดดเด่นด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรง

ดีป้า จับมือ เอไอเอส และเครือข่ายภูเก็ต เปิดโครงการกักตัวบนเรือยอชต์ ด้วย NB-IoT และสายรัดข้อมืออัจฉริยะ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมด้วย AIS, PMH-ผู้ให้บริการ POMO กลุ่มผู้ประกอบการบริหารจัดการท่าเรือ และสมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทย รวมพลังสร้างชาติฟื้นฟูการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต

ทรู จับมือ ศิริราช ปฎิวัติการใช้ 5G ด้วยแพลตฟอร์ม MEC

กลุ่มทรู รับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงจากโรงพยาบาลศิริราช ในโอกาสที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำแพลตฟอร์มคลาวด์ MEC (Multi-Access Edge Computing)

ร้านสตรีทฟู้ดยุคดิจิทัล ฉลาดเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้าได้ทั่วกรุงเทพฯ

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทุกวันนี้ การใช้งานแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยียอดฮิตบนสมาร์ทโฟน

PMAT จับมือพีเพิลสตรอง เร่งผลักดัน HR สู่ Digital Transformation ในไทย

พีเพิลสตรอง ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) ซึ่งเป็นสมาคมจัดการงานบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

RAZER ประกาศเปิดตัว RAZER DEVCON อย่างเป็นทางการ

Razer™ ประกาศเปิดตัว Razer DevCon ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 เวลา 10.00 น. บนช่อง Razer Twitch อย่างเป็นทางการ

“เอสซีจี” ลงทุนสตาร์ตอัพต่อเนื่อง ตั้ง MD ใหม่ รุกโอกาสธุรกิจใหม่

เอสซีจีลุยลงทุน-สร้างเครือข่ายสตาร์ตอัพอย่างต่อเนื่อง ส่ง “ประกิจ วรวัฒนนท์” ผู้บริหารใหม่ AddVentures เผยภารกิจเร่งต่อยอดเทคโนโลยี นำ Big Data สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ดันเป้าลงทุนรวม 3 พันล้าน ภายในระยะเวลา 5 ปี ยิงตรงความต้องการผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบโควิด-19

MUST READ

นักวิจัย สวทช. สังเคราะห์สารตั้งต้น ยาต้านโรคโควิด-19 ‘ฟาวิพิราเวียร์’ สำเร็จ

สวทช.แถลงข่าว ความร่วมมือเพื่อสร้างความสามารถในการพัฒนากระบวนการสังเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (API: Active Pharmaceutical Ingredients) ของประเทศ

นักวิจัยสหรัฐฯ พบ ‘จังหวะก้าวเดิน’ เอี่ยวอัตราเสียชีวิตในผู้ป่วยมะเร็ง

คณะนักวิจัยจากสถาบันยารักษาโรคแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรีของสหรัฐฯ และสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐฯ

สวทช. จัดงาน NAC2021 เสิร์ฟงานวิจัย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG

สวทช. นำทีมนักวิจัย สวทช. และหน่วยงานพันธมิตร แถลงข่าวการจัดงานประชุมวิชาการประจำปีสวทช. ครั้งที่ 16 (16th NSTDA Annual Conference: NAC2021) ภายใต้แนวคิด “30 ปีสวทช. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” โดยจัดบนแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านทางเว็บไซต์ www.nstda.or.th/nac ระหว่างวันที่ 25-30 มีนาคม 2564

จีน-อียิปต์ลงนามความร่วมมือระหว่าง ‘หน่วยงานบ่มเพาะเทคโนโลยี’

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงไคโรประกาศว่า อียิปต์และจีนได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานบ่มเพาะเทคโนโลยีของทั้งสองประเทศ

ฟู้ดแพนด้า เปิดตัว ‘แพนด้าโก’

ฟู้ดแพนด้า เปิดตัว "แพนด้าโก" บริการรับส่งสินค้าและพัสดุเดลิเวอรี่ตลอด 24 ชั่วโมงครอบคลุม 77 จังหวัด ทั่วประเทศไทย หนึ่งในฟีเจอร์มาแรงที่จะมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น