TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business “การลงทุน” ช่วยทั้ง “คนไทย" และ “ช่วยชาติ"

“การลงทุน” ช่วยทั้ง “คนไทย” และ “ช่วยชาติ”

เมื่อการลงทุนกลายเป็นหนึ่งในหนทางสำคัญของการเก็บออมเงินเพื่อใช้ในอนาคต ทั้งอนาคตในวัยเกษียณ หรืออนาคตสำหรับผู้ที่อยากมีอิสระทางการเงิน ดังนั้น “การลงทุน” จึงเป็นทางเลือกที่คนให้ความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ “อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก” ไม่สามารถฝากความหวังไว้ได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้น จึงต้องอาศัยความรู้และทักษะในการบริหารจัดการในระดับหนึ่ง เพื่อที่จะไม่ลงทุนแบบสูญเปล่า การหาที่ปรึกษาทางการเงินส่วนบุคคลไว้ใช้งาน เป็น ทางเลือกที่ตอบโจทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคลนี้มาพร้อมกับนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อดูแลพอร์ตการลงทุนแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง โดยไม่จำกัดขั้นต่ำของการลงทุน 

ชลเดช เขมะรัตนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม และผู้ร่วมก่อตั้งโรโบเวลธ์ กรุ๊ป กล่าวกับ The Story Thailand ว่า ปัจจุบัน ตลาดการลงทุนของไทยเมื่อเทียบกับสัดส่วนจำนวนประชากรยังถือได้ว่าอยู่ในระดับที่น้อยมาก โดยวัดจากจำนวนบัญชีที่ชื้อขายกองทุนหรือหุ้นในขณะนี้มีไม่เกิน 5% ของประชากร มิหนำซ้ำ บัญชีที่ลงทุนอยู่ก็ไม่แน่ว่าจะประสบความสำเร็จตามความต้องการของเจ้าของบัญชีมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น ไทยจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนนักลงทุนให้ได้มากกว่านี้อีกมาก 

การเพิ่มจำนวนนักลงทุนให้มากขึ้น สิ่งที่ควรจะทำแรกสุด คือ การทำให้การเปิดบัญชีเป็นเรื่องง่ายที่สุด สะดวกที่สุด

ภายใต้ระเบียบของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปง.)

สำหรับสัดส่วนจำนวนนักลงทุนที่เหมาะสม อย่างน้อยควรจะมีราว 10% ของจำนวนประชากรในประเทศนั้น ๆ สำหรับไทยก็อยู่ที่ประมาณ 6 ล้านคน ดังนั้น หมายความว่า การลงทุนของไทยควรที่จะขยายตัวเติบโตมากกว่าปัจจุบันอีกสัก 2-3 เท่า โดยความคาดหวังที่ว่านี้จะสำเร็จหรือไม่ ส่วนหนึ่งก็ต้องอาศัยแรงผลักดันสนับสนุนจากรัฐบาลด้วย 

แน่นอนว่าประโยชน์โดยตรงของการลงทุนย่อมส่งตรงถึงผู้ลงทุนเอง แต่ขณะเดียวกัน การลงทุนยังมีส่วนในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวด้วย 

ทั้งนี้ สำหรับตัวผู้ลงทุนเอง ชลเดช ชี้ว่า การลงทุนจำเป็นอย่างมากสำหรับอนาคตนับต่อจากนี้ เพราะคนมีแนวโน้มอายุยืนยาวมากขึ้น ดังนั้น เงินที่เก็บออมไว้ในยุคอัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำจึงอาจจะไม่พอถ้าไม่มีการลงทุนที่ทำให้เงินงอกเงย

ส่วนที่ว่าช่วยเศรษฐกิจชาตินั้น หมายความว่า หากตลาดทุนของไทยใหญ่พอ จะทำให้มีสินค้าในตลาดทุนที่หลากหลายขึ้น และลึกขึ้น ช่วยให้อุตสาหกรรมการลงทุนขยับไปเรื่อย ๆ ได้

“ถ้าตลาดทุนสามารถทำงานได้ดี มีต้นทุนการระดมทุนที่ต่ำ ประเทศก็จะสามารถมีการเติบโตที่ยั่งยืนได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ สมมติว่ากลไกตลาดทุนทำงานได้ดี มีการจัดสรรทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึงและเป็นธรรม เวลาบริษัทใหม่ ๆ อยากระดมทุน ก็เข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้ แล้วมีทั้งนักลงทุนซื้อหุ้นโดยตรง มีกองทุนรวมที่ใหญ่ มีสถาบันที่ใหญ่ บริษัทที่ทำหน้าที่ได้ดี ก็จะได้รับเงินสนับสนุนไปพัฒนาประเทศ เพราะฉะนั้น ตลาดทุนก็จะเป็นเหมือนตัวกลางที่คอยทำให้การระดมทุนและการพัฒนาอะไรก็ตามที่ใช้เงินทุนระยะยาวมันดีขึ้น”

ทิศทางในอนาคต

หุ้น กองทุนรวม และตราสารหนี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินด้านการลงทุนที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดีในระดับหนึ่งแล้ว แต่กระแสทิศทางในอนาคตต่อไป นักลงทุนไทยมีแนวโน้มหันไปเล่นผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในตลาดต่างประเทศมากขึ้น และมีแววว่าจะซื้อกองต่างประเทศโดยตรงโดยไม่ผ่านบลจ.

ซึ่งกองต่างประเทศที่นักลงทุนไทยจะเข้าไป มีทั้ง Mutual Fund และ ETF โดย ETF จะเน้นกองที่ค่าธรรมเนียมต่ำ และเป็น Passive Fund ขณะที่หุ้นสามัญต่างประเทศ กระแสมีเยอะขึ้นเช่นกัน 

ด้านตราสารทางการเงินในไทยจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป ตามบริการเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามา อย่าง Block Trade บน Single Stock Futures (SSF) ส่วน ETF ก็จะเป็น ETF ที่เชื่อมโยงกับกระดานหุ้นในต่างประเทศ 

สินทรัพย์ดิจิทัล

ขณะที่สินทรัพย์ดิจิทัล ชลเดช มองว่า เป็นคนละตลาดกับตลาดหุ้นและตลาดกองทุนรวม ถึงแม้ว่าราคาบิทคอยน์ในตอนหลังจะขึ้นสูงมาก แต่ก็ยังอยู่ในฐานะตลาดเพื่อการเก็งกำไรอยู่ และจำนวนรวมถึงประเภทเหรียญที่สามารถที่จะลงทุนได้หรือเก็งกำไรในระยะปานกลางยังคงมีจำกัด คือ มีแค่ Bitcoin และ Ethereum ที่พอจะลงทุนได้ ซึ่งลักษณะของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผันผวนแบบนี้ นักลงทุนที่เข้าไปจึงเป็นคนละตลาดกัน คนที่เข้าไปทำการเทรดในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะเป็นพวกที่เทรดใน FX ตอนกลางคืนมากกว่า 

“(สองตลาด) จะมารวมกันได้ ต่อเมื่อมี STO (Securities Token Offering) ซึ่งให้ฝั่งตลาดทุนใช้กลไกบล็อกเชนเพื่อ Digitize ตราสารทางการเงิน”

อย่างไรก็ตาม แม้จะเพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน แต่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นตลาดที่มีโอกาสและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เพียงแต่ Bitcoin หรือ Ethereum ยังไม่ถูกกับจริตของนักลงทุนกลุ่มใหญ่เพราะมีความเสี่ยงมากเกินไป ดังนั้น แนวทางในปัจจุบัน สินทรัพย์ดิจิทัลจึงแยกกันโตออกจากตลาดทุน

ส่วนคำถามที่ว่าจะสามารถอยู่ร่วมกับตลาดทุนได้เมื่อไร ก็ขึ้นอยู่กับการที่สามารถทำ STO ได้จริง โดยที่เทรดในตลาดหลักทรัพย์ได้จริง คนที่ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลก็อาจจะเริ่มพิจารณามากขึ้น ทว่าด้วยอัตราผลตอบแทนและส่วนต่างที่ต่างกันมากเกินไประหว่างตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลและตลาดหุ้น 

ดังนั้น นักลงทุนทั้งสองตลาดจึงไม่น่าจะมารวมกันได้ และการรวมกันของสองตลาดที่จะได้เห็นจึงน่าจะเกิดขึ้นในส่วนของเทคโนโลยีมากกว่า โรโบเวลธ์เองมีแผนที่จะทำอีกแอปพลิเคชันหนึ่งเป็น Robo Advisor สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลเช่นกัน

Financial Literacy

ในท้ายที่สุด จะตัดสินใจลงทุนในอะไรก็ตาม ความรู้ความเข้าใจที่ถ่องแท้และมีช่องทางให้เข้าถึงข้อมูลให้ศึกษาได้อย่างจริงจัง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการลงทุน โดยต้องมองว่าการลงทุน คือ การบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคลรูปแบบหนึ่ง เป็นทักษะที่ต้องมีในฐานะส่วนหนึ่งของการวางแผนชีวิต 

อย่างไรก็ตาม ชลเดช กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ต้องยอมรับว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังมีความรู้ความเข้าใจและความรู้ทางการเงินหรือ Financial Literacy ในระดับต่ำมาก ยังต้องพัฒนาและปรับปรุงอีกมาก โดยแนวทางการแก้ปัญหาต้องเน้นไปที่ระบบ โดยเฉพาะระบบการศึกษาที่จำเป็นต้องใส่วิชาเรื่องการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคล การเงินเบื้องต้น การลงทุนเบื้องต้น ให้เข้าไปอยู่ในหลักสูตรวิชาที่นักเรียนนักศึกษาต้องเรียน ขณะที่เด็กนักเรียนในระดับที่อายุน้อยลงมาต้องได้เรียนได้เข้าใจพื้นฐานของการออม หนี้และการใช้เงินอย่างรู้คุณค่า 

โรโบเวลธ์มีโครงการ “พี่ได้ออมน้องได้เรียน” ที่หักส่วนหนึ่งไปทำบุญให้กับทางโรงเรียนผ่านมูลนิธิยุวพัฒน์ พร้อมกับจัดโรดโชว์กับทางโรงเรียนสอนการเงินการออมเบื้องต้น มีแผนการใช้เงิน และทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็น เพราะการออมคือพื้นฐานการลงทุน และวินัยทางการออมเงินที่ดีก็คือหนึ่งในช่องทางสำคัญที่จะนำเงินไปลงทุนต่อยอดได้

“ถ้าคนไทยมีการปลูกฝังเรื่อง Financial Literacy ตั้งแต่เด็กเป็นขั้นเป็นตอนต่อไป ตอนที่เขาเริ่มทำงาน เขาก็จะรู้ว่าวินัยทางการออมการลงทุนคืออะไร พอตอนช่วงหลังเกษียณ แน่นอนว่า เขาสามารถดูแลตนเองได้ หรือดูแลครอบครัวได้ จะไม่เป็นภาระของภาครัฐ เพราะภาระที่ภาครัฐต้องมาดูแลผู้สูงวัยมันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ”

ต้องเริ่มจาก Financial Literacy หากคนส่วนใหญ่ของประเทศมี Financial Literacy เข้าใจการลงทุนมากขึ้น จะมีผู้ให้บริการอย่างโรโบเวลธ์เกิดขึ้นมากขึ้น บริการจะดีขึ้น ทั่วถึงขึ้น รวมทั้งอาจจะมีการขยายไปในตลาดต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเก่งขึ้น และช่วยให้ตลาดทุนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บริษัทซึ่งระดมทุนผ่านตลาดทุนเอาไปขยายธุรกิจ เอาไปพัฒนาประเทศก็มีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศมากขึ้น ดังนั้น โดยรวมก็จะช่วยให้การพัฒนาทั้งหมดมันยั่งยืนมากขึ้น

แผนธุรกิจปี 64 

โรโบเวลธ์ กรุ๊ป ว่า เป้าหมายแรกสุด คือ การทำให้เรื่องการลงทุนเป็นเรื่องที่ง่าย คือ เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ง่าย อยู่ที่ไหนก็ลงทุนได้ มีเงินเท่าไรก็ลงทุนได้ และต้องการลงทุนเพื่อผลตอบแทนแบบไหนก็ทำได้ โดยโรโบเวลธ์จะคอยดูแลเรื่องการลงทุนให้กับลูกค้าในแต่ละกลุ่มผ่าน Mobile Application 3 แอป หลัก คือ Odini, FinVest และ TrueMoney Wallet

โดย Odini เป็นการตอบโจทย์กลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่อยากลงทุนแต่ไม่มีความรู้ ไม่มีเวลา และกังวลกับความเสี่ยง ซึ่ง Odini จะตัดปัญหาด้วยการเลือกกองทุนที่เหมาะสมสำหรับคน ๆ นั้นไว้ให้ การคำนวนมาแล้ว และเริ่มต้นลงทุนที่ 1,000 บาท 

แอปพลิเคชันที่สองต่อยอดมาจาก Odini คือ แอป FinVest โดยจับมือกับธนาคารกสิกรกับ ลู อินเตอร์เนชันแนล (Lu International) ภายใต้ผิงอันกรุ๊ป (Ping An Group) บริษัทยักษ์ใหญ่จีน ซึ่งโรโบเวลธ์จะคัดกรองตัวเลือกในการลงทุนมาแล้วระดับหนึ่ง แล้วให้ลูกค้าพิจารณาเพื่อตัดสินใจว่าจะลงทุนในผลิตภัณฑ์ตัวไหน เริ่มต้นเท่าไรก็ได้ แต่ต้องท็อปอัพครั้งละ 1,000 บาท 

ส่วนแอปพลิเคชันที่สาม เป็นความร่วมมือกับทรู ที่ทางโรโบเวล์ธเข้าไปพัฒนาซอฟท์แวร์แอปพลิเคชัน ผ่านบลน. Ascend Wealth ในการซื้อขายกองทุนรวมผ่านแอป TrueMoney Wallet 

นอกจากแอปพลิเคชันทั้งสามตัวซึ่งดำเนินการภายใต้บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน (บลน.) แล้ว โรโบเวลธ์กรุ๊ป ยังมี บริษัทที่ปรึกษาทางการลงทุน (บลป.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษา มีนักวิเคราะห์ มีที่ปรึกษา คอยดูแลลูกค้าชนิดประชิดตัว นำข้อมูลต่าง ๆ ไปบอกเล่านำเสนอและอัปเดตข่าวสารข้อมูลด้านการลงทุนทุกเดือน ลูกค้าในกลุ่มบลป.จึงเป็นลูกค้าที่มีเงินลงทุนมากขึ้น คือ ตั้งแต่ 10 ล้านขึ้นไป โดยบริการยังครอบคลุมถึงการขายบทวิเคราะห์ตลาดการเงินให้กับบริษัทอื่น ๆ ที่สนใจได้อีกทางหนึ่งด้วย 

ขณะที่ในส่วนสุดท้ายของโรโบเวลธ์กรุ๊ป คือ ซอฟต์แวร์ เฮ้าส์ ที่เขียนระบบบริหารจัดการการเงินต่าง ๆ ให้กับลูกค้าที่สนใจ เป็น ​Software Developer ให้กับบลจ.ใหญ่ ๆ ทั้งหลาย 

“การจับมือผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรในการช่วยกันขยายฐานลูกค้า ซึ่งเป็นแนวทางที่โรโบเวลธ์ทำมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกับธนาคารกสิกรไทย หรือ บริษัททรู คอร์เปอร์เรชั่น ทำให้โรโบเวลธ์กรุ๊ปสามารถโฟกัสในส่วนที่ตนเองถนัด คือ การวิเคราะห์ประมวลผลและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อจัดการพอร์ตการลงทุน ในขณะที่พันธมิตรจะคอยดูในเรื่องของการตลาดและการบริการลูกค้า”

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเลือกกองทุนเองอย่าง FinVest ทางโรโบเวลธ์จะคัดกรองกองทุนการลงทุนในต่างประเทศ โดยจัดกลุ่มภายใต้ธีมต่าง ๆ เช่น Digital Health, Advanced Economy หรือ Artificial Intelligence ซึ่งอีกไม่นาน ทางโรโบเวลธ์กรุ๊ป มีแผนที่จะร่วมมือกับธนาคารกสิกรเปิดให้นักลงทุนไทยไปลงทุนในตลาดต่างประเทศได้โดยตรง 

ที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักลงทุนไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะรายย่อยตัดสินใจชะลอการลงทุน​อย่างไรก็ตาม กระแสการลงทุนเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายปี อีกทั้งยังมีหน้าใหม่ที่เข้ามาเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เล็งเห็นความจำเป็นของการลงทุนในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบัน

โรโบเวลธ์ได้มีการดำเนินการปรับฐาน โดยเน้นนำงบประมาณไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพื่อตอบโจทย์กลุ่ม Mass Affluent ที่มีเงินลงทุนมากในระดับหนึ่ง ดังนั้น ต่อให้มีสัดส่วนจำนวนลูกค้าที่น้อยลงกว่าเดิม แต่ก็ชดเชยด้วยจำนวนเงินต่อการลงทุนที่สูงขึ้นได้

ขณะที่ภาพรวมการเติบโตของโรโบเวลธ์กรุ๊ปในปีนี้ ชลเดช เปิดเผยว่า เนื่องจากมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ดังนั้น ในแง่ของรายได้จึงมาจากฝั่ง High Networth ค่อนข้างมาก ในแง่รายได้รวมของบริษัท น่าจะโตเกือบ ๆ เท่าหนึ่งของรายได้รวมของทั้งกรุ๊ป

ในส่วนของการขยายตลาดปีนี้ โรโบเวลธ์จะดำเนินการไปใน 2 แนวทางหลัก คือ หนึ่งมุ่งโปรโมทประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของกลุ่มให้มากขึ้นโดยเฉพาะ FinVest ที่เพิ่งเริ่มทำควบคู่ไปกับการโปรโมทแบรนด์โรโบเวลธ์กรุ๊ป สอง คือ การหาพันธมิตรมาร่วมมือกัน โดยจะไม่หาพาร์ทเนอร์ที่จะมาแย่งลูกค้าหรือเบียดตลาดกับพาร์ทเนอร์เดิมที่มีอยู่ของโรโบเวลธ์

ขณะที่แผนการดำเนินการในปีนี้ ชลเดช กล่าวว่า โรโบเวลธ์วางกลยุทธ์ไว้ที่การมองหา Strategic Partners ซึ่งอาจเป็นบริษัท VC (Ventures Capital) มาร่วมลงทุนเพื่อขยายฐานลูกค้าของโรโบเวลธ์ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดรอบ ๆ ไทย ได้แก่ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เพราะเป็นประเทศที่มีประชากรมาก อายุน้อย และมีการเปิดรับใช้งานเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน 

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
นงลักษณ์ อัจนปัญญา – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

พาณิชย์ ปั้น Design Service Sandbox สร้างธุรกิจใหม่สู่ตลาดสากล

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวกิจกรรม Design Service Sandbox (สนามทดลองแนวคิดธุรกิจ) ขึ้นเป็นครั้งแรก

Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G พร้อมบุกตลาดประเทศไทย ผนึก ทรู 5G นำร่องเจาะตลาดคนรุ่นใหม่

เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน ฟีเจอร์โฟน และอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกีย (Nokia) เปิดตัว Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกจาก Nokia ที่รองรับทุกความถี่ 5G ในประเทศไทย ไ

เออาร์วี ร่วมกับ ซัมซุง อัพเกรดเกษตรกรไทย สู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ เออาร์วี เร่งยกระดับเทคโนโลยีภาคการเกษตรและเกษตรกรเพื่อก้าวสู่การเป็นเกษตรอัจฉริยะ หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ผนึกความร่วมมือกับบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ดำเนินโปรเจกต์นำร่อง ARV x Samsung CSR Collaboration Projec

แอลจี ซื้อกิจการ ‘Cybellum’ ผู้ให้บริการความปลอดภัยยานยนต์ ในอิสราเอล

คณะกรรมการบริหารของแอลจี อีเลคทรอนิคส์ (แอลจี) ได้อนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Cybellum ผู้ให้บริการโซลูชันการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับยานยนต์

กรุงไทย เปิดชำระเงิน ไทย-สิงคโปร์ ด้วย QR Code ผ่าน Krungthai NEXT เป็นรายแรก

ธนาคารกรุงไทย พัฒนาบริการ QR Cross-Border Payment ให้ลูกค้าสามารถชำระเงินข้ามประเทศด้วยการสแกน QR Code

ทำไมต้อง … SCB X

กรณี "SCB" ประกาศลอกคราบตัวเอง แปลงร่างใหม่เป็น "SCB X" พลิกโฉมจาก "สถาบันการเงิน" ที่อยู่ในธุรกิจนี้มานานถึง 115 ปี มาเป็น "เทคคอมปะนี" นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความฮืฮา

InnoSpace และ Nastda Holding ผนึกกำลังร่วมลงทุนใน Deep Tech Startup ผลักดันธุรกิจเทคโนโลยี BCG

บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด (InnoSpace) และ บริษัท นาสท์ด้า โฮลดิ้ง จำกัด (NASTDA Holding) ร่วมกันเปิดตัวโครงการ Deep Tech Venture เพื่อผนึกกำลังการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมเริ่มต้น ในกลุ่มเกษตรและอาหารสมัยใหม่ สุขภาพการแพทย์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม และแพลตฟอร์มการบริการ

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 “Mission to Transform”

กว่า 60 ปีที่ประเทศไทยมีการใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นกรอบกำหนดทิศทางและกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ นับรวม ๆ แล้วประมาณ 12 ฉบับ

Advanced Recycling จากเอสซีจี เคมิคอลส์ รับมาตรฐานความยั่งยืน “ISCC PLUS” รายแรกในไทย

เอสซีจี เคมิคอลส์ แถลงความคืบหน้าตามแผนโรดแมปด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อมุ่งสู่ “ธุรกิจปิโตรเคมีเพื่อความยั่งยืน” (Chemicals Business for Sustainability)

‘ไอ-ไอรีน’ สาวน้อย Metaverse Human คนแรกของไทย

วงการ Influencer ของเมืองไทยกำลังจะมี Influencer หน้าใหม่ที่น่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะหน้าตาที่โดดเด่นหรือความสามารถที่เก่งเกินใคร แต่เพราะเธอ คือ Metaverse Human

MUST READ

Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G พร้อมบุกตลาดประเทศไทย ผนึก ทรู 5G นำร่องเจาะตลาดคนรุ่นใหม่

เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน ฟีเจอร์โฟน และอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกีย (Nokia) เปิดตัว Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกจาก Nokia ที่รองรับทุกความถี่ 5G ในประเทศไทย ไ

“ดอยเชียงดาว” พื้นที่สงวนชีวมณฑลใหม่ของไทย

การที่ “ดอยเชียงดาว “ ได้การรับรองจากยูเนสโกให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งที่ 5 ของไทย สะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็นที่ยอมรับในระดับสากลอยู่หลายแห่ง

กว่าจะเป็นอนุสาวรีย์ชัยฯในวัย 80 ปี

ในช่วง 8 ทศวรรษที่ผ่านมา "อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ" แลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในพื้นที่โดยรอบอนุสรณ์สถานแห่งนี้ ทำให้ผู้คนอาจมีความทรงจำที่ต่างกันไปตามยุคสมัย แต่จะมีสักแค่ไหนที่รู้ว่าสถานที่นี้มีที่มาอย่างไร

Techsauce ผนึก Slingshot Group เสริมความแกร่งองค์กรธุรกิจไทย

Techsauce ผนึก Slingshot Group ยกระดับการให้บริการพัฒนาทักษะ Hard Skill และ Power Skill แก่บุคลากรในองค์กร

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น