TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight เปิดมุมมอง "ช่างทำผม" ชื่อดัง พาธุรกิจผ่าวิกฤติโควิด-19

เปิดมุมมอง “ช่างทำผม” ชื่อดัง พาธุรกิจผ่าวิกฤติโควิด-19

ช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาด ธุรกิจบริการเสริมสวยและร้านทำผมถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงมากที่สุด เนื่องจากอยู่ในสถานที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อทำให้จำเป็นต้องปิดให้บริการ

ชนาโชติ สวัสดิ์วิชัยโสภิต หรือ “เอ” ทายาทรุ่นสองของโรงเรียนสอนเสริมสวยชื่อดัง “กรเกล้า” ผู้รับสืบทอดงานจากคุณแม่ “สายชล สวัสดิ์ชัยโสภิต” ผู้ไม่ “ตั้งรับ” การเปลี่ยนแปลง แต่ลุกขึ้นมาต่อยอดธุรกิจร้านทำผม Cealeb by Kornklao ด้วยการริเริ่มแนวคิด Co-working Salon และ Home Salon Delivery พร้อมทำระบบแอปพลิเคชันเก็บข้อมูลลูกค้า เพราเชื่อว่าเมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน บริการทำผมในแบบเดิมจึง ไม่ตอบโจทย์

ชนาโชติ บริหาร 3 ธุรกิจ คือ ร้านทำผม Cealeb by Kornklao ตรงย่านพระรามเก้ารองรับลูกค้าทั่วไปร้าน 786 Co-working Salon เป็น Co-working Salon ศูนย์รวมช่างทำผมฝีมือดี และ Home Salon Delivery บริการเสริมสวยถึงบ้าน

Cealeb by Kornklao เป็นร้านทำผมที่สืบทอดต่อจากคุณแม่สายชล คือ เป็นร้านทำผมที่นำเทคโนโลยีมาใช้บริหารจัดการร้าน เช่น เก็บข้อมูลลูกค้าและวางระบบให้การทำงาน

786 Co-working Salon เป็นพื้นที่ทำงานของกลุ่มช่างที่ค่อนข้างหลากหลายทั้งระดับฝีมือและราคา และรองรับลูกค้าที่หลากหลายกว่า แม้จะมารับบริการในราคาที่ไม่สูงมาก แต่เมื่อมารับบริการจาก 786 Co-working Salon อารมณ์ความรู้สึกของการเข้าไปรับบริการกลับให้ความพิเศษแตกต่างออกไป คือ ได้ประสบการณ์สุดหรูในราคาที่เอื้อมถึง

บริการ Home Salon Delivery ที่เดิมบริการผู้ป่วยติดเตียงเป็นหลักสู่บริการเดลิเวอรี่ถึงบ้านในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาดที่ผ่านมา มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น บางวันรองรับลูกค้า 200-300 เคสต่อวัน

การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับธุรกิจร้านทำผมทำให้มีความสะดวกมากขึ้น และใช้บริหารจัดการงานบริการได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ชนาโชติ กล่าวว่า แอปฯ ยังช่วยให้การทำงานของช่างและทีมงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบริการลูกค้าได้โดนใจมากยิ่งขึ้น เพราะจากประสบการณ์จริง ลูกค้าส่วนใหญ่ 70% ที่เป็นลูกค้าประจำ จะไม่ค่อยเปลี่ยนอะไร จะเอาทรงเดิม แต่ช่างที่ไม่ใช้ประวัติจะจำไม่ได้

“เราไม่รู้หรอกว่าช่างจะเข้ามากี่คน ช่างคนนี้จะมีลูกค้าเข้ามากี่คน ดังนั้น ต้องลงในตารางจอง แบบที่เราสามารถบริหารจัดการได้ แอปพลิเคชันทำให้รู้ว่าในแต่ละวัน ช่างแต่ละคนมีลูกค้ากี่ราย จะเข้ามาเวลาไหน จะเสริมสวยอะไรบ้าง ใช้เวลาเท่าไร ซึ่งจะช่วยให้ร้านสามารถบริหารจัดการพื้นที่ ให้ลูกค้าที่เข้ามารับบริการได้รับความสะดวกสบายและไม่แออัดจนเกินไป”

วงการร้านเสริมสวยะต้องมีการปรับตัวอีกมาก และหนึ่งในแนวทางการปรับตัวดังกล่าว หมายรวมถึง การมีร้านทำผมแบบ stand alone ควบคู่ไปกับร้านทำผมแบบ Co-working salon ที่ชนาโชติกำลังดำเนินการอยู่ในเวลานี้

โควิด-19 ทำให้ร้านทำผมแบบเดิมจะต้องปรับ เพราะวิกฤติทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรม ร้านทำผมต้องปรับสู่แนวคิด Home Salon และ Co-working Salon มากขึ้น

บริษัทเอกชนรายหนึ่งในละแวกร้าน Cealeb by Kornklao ให้พนักงาน 30% ทำงานจากที่บ้านหมายความว่า กลุ่มลูกค้าของร้านหายไปทันที 30% แต่ลูกค้ายังคงมีความต้องการทำผมเสริมสวยอยู่ เขาก็ค้นหาร้านละแวกบ้านที่ตัวเองอยู่อาศัย กลายเป็นโอกาสของช่างทำผมที่มีฝีมือที่อยู่ละแวกนั้น

“ถ้าเรายังไม่รู้ตัวว่าลูกค้าเรากำลังหายไปไหน ไม่ใช้ CRM เข้ามาบริหารการจัดการลูกค้า เราจะไม่รู้เลยว่าลูกค้าเราหายไปไหน silent customers คือ เสียงที่น่ากลัวที่สุด เราจะไม่มีสิทธิ์รู้ว่าลูกค้าหายไป นี่คือผลกระทบของ work from home”

ชนาโชติ กล่าวว่า การเก็บข้อมูล เก็บประวัติของลูกค้า จะเป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้บริการร้านทำผมประสบความสำเร็จและเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน ข้อมูลว่าลูกค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ผมทรงเดิมเป็นแบบไหน มีอาการแพ้ตรงจุดไหน ไม่ชอบหรือชอบสีอะไร คล้าย ๆ AI ช่วยตอบโจทย์ลูกค้าได้ง่าย ๆ 

“ถ้าไม่นำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วย หรือไม่ยอมปรับวิธีคิด ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตามกระแสสังคม ก็จะเป็นตนเองที่จะถูกเปลี่ยนทันที”

แนวโน้มของร้านทำผมที่จะเกิดมากขึ้นต่อจากนี้ คือ Home Salon ซึ่งจะเป็นช่างที่มีทุน มีบ้านของตนเองอยู่ จึงช่วยตัดลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนในพื้นที่ไป

“ช่างทำผมเก่งขึ้น แตกต่างจากในอดีตที่การทำผมยาก ๆ จะจำกัดอยู่แต่ช่างในเมืองที่มีฝีมือและอุปกรณ์ครบครัน ทว่าตอนนี้ ช่างท้ายซอยในหมู่บ้านก็ทำได้ แถมทำได้ดีในราคาไม่แพง โดยเป็นผลจากเทคโนโลยีและสื่อที่เข้าถึงทั่วถึง ผู้คนจึงสามารถเรียนรู้เทคนิคทักษะต่าง ๆ ได้จากการศึกษาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ยูทูป ไอจี หรือคอร์สออนไลน์ต่าง ๆ”

นอกจากนี้ แนวโน้มของบริการแบบ Home Salon ทำให้พบว่ามีช่างฝีมือดีจำนวนมากอยากทำงานในลักษณะนี้บ้าง แต่ไม่มีบ้านของตนเอง ชนาโชติจึงนำแนวคิด Co-working salon มาตอบโจทย์ในส่วนนี้

“สังเกตได้ว่า ร้านทำผมใหญ่ ๆ จะไม่ค่อยขยายขนาดสเกลแล้ว เพราะจะมีปัญหาในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคน เรื่องสถานที่ เรื่องการลงทุนต่าง ๆ โดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปหลังจากโควิด ไม่ว่าจะเป็น work from home และการดิสรัปต์ในเรื่องต่าง ๆ ที่ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปมาก”

แม้ร้านทำผมแบบ Stand Alone, Co-working Salon และ Home Delivery จะมีแนวทางการบริหารในรายละเอียดที่ให้ความสำคัญแตกต่างกัน แต่หลักการของการดำเนินธุรกิจร้านทำผมเหมือนกัน คือ บุคลากร ระบบ และความต้องการของตลาด

“ฝีมือและความเก่งของช่างทำผม ไม่เพียงพออีกต่อไป หากช่างมีความรอบรู้ในหลายด้าน จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ในการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าเดี๋ยวนี้ ไม่ได้ต้องการมานั่งทำผมแล้วจบ ๆ บางทีเขาต้องการ make friends” 

การเป็นเจ้าของร้าน ไม่ใช่ปลายทางความสำเร็จ 

ช่างทำผมในไทยส่วนใหญ่มักติดกับดักว่า ช่างทำผมที่เก่งและประสบความสำเร็จจะต้องเป็นช่างทำผมที่สามารถเปิดร้านเป็นของตนเอง

“ช่างทำผมที่เก่งมีฝีมือจนลูกค้าเชียร์ให้เปิดร้าน แต่พอเปิดร้านปุ๊บกลับเจ๊งไม่เป็นท่าก็มาก ทั้งนี้ เพราะความเก่งของช่างทำผม กับการทำร้านหรือดำเนินธุรกิจ เป็นคนละวิชาคนละศาสตร์กัน”

หากช่างทำผมต้องการเป็นนักธุรกิจ จำเป็นต้องมีความสามารถในการบริหารคนและทีมงาน และต้องมีระบบงาน ทำงานเป็นทีม ซึ่ง ชนาโชติแบ่งธุรกิจของเขาออกเป็น 3 ทีม คือ กองหน้า กองกลาง และกองหลัง 

กองหน้า คือโซเชียลมีเดีย กองกลางคือ ทีมงานที่มีทักษะฝีมือ ภายใต้ศักยภาพในการบริหารคนและทีมให้ทำหน้าที่ประสานงานสอดคล้องกัน กองหลัง คือ การทำ CRM เป็นเรื่องของการเก็บประวัติข้อมูลลูกค้า ที่จะส่งไปให้กองกลางทำงานต่อง่ายขึ้น 

ทั้งนี้ เพื่อส่งผลประสบการณ์ในการเข้าใช้บริการที่ร้านนั้น ๆ ให้ลูกค้าประทับใจ และส่งผลให้เมื่อลูกค้าไปที่อื่น แต่ไม่ได้ประสบการณ์แบบที่เคยได้จากร้านก็จะไม่มีความสุข จนท้ายที่สุดก็จะกลับมาใช้บริการที่ร้านอีกครั้ง จนกลายเป็นความภักดีต่อร้าน

“สมัยนี้ไม่ใช่ตั้งรับ ต้องตั้งรุก ถ้าเราตั้งรับ เราจะคอยตัดค่าใช้จ่ายออกไป เป็นการตัดเพื่อให้ตัวรอด แต่ตั้งรุก คือ อันไหนต่อยอดได้ ไป ไม่มีสมรภูมิใดที่ตั้งรับแล้วอยู่รอด มีแต่สมรภูมิไหนที่ตั้งรุกแล้วถึงเติบโต”

ชนาโชติ กล่าวว่า การอยู่แค่บนเกณฑ์เฉลี่ยมาตรฐาน ไม่เพียงพอที่จะยืนหยัดอยู่ในสังคมได้อีกต่อไป ต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมือในทุกวัน โดยคนที่ไม่เคยเก่งต้องเก่ง ส่วนคนที่เก่งอยู่แล้วก็ต้องเก่งยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนคนที่ไม่ทำอะไรเลยและไม่คิดจะทำอะไรเลยก็จะถูกวิกฤติโควิด-19 คัดสรรให้ตกหล่นหายไปจากวงการ 

“สิ่งที่ช่างทำผมจะต้องเรียนรู้แบบไม่อาจปฎิเสธได้ คือ เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการเก็บฐานข้อมูล การใช้ประวัติการทำงานของลูกค้า หรือการบริการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า ช่วยสร้างประโยชน์ และทำให้เกิดการสร้างทีมที่จะช่วยให้เจ้าของร้าน หลุดจากกรงที่เรียกว่า “ธุระกู” ไปสู่ “ธุรกิจ” ภายใต้ระบบการการทำงานที่สอดคล้องกัน”

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
นงลักษณ์ อัจนปัญญา – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ตลาดสมุนไพรโตต่อเนื่องกว่าหมื่นล้าน ต้องการบุคลากรด้านแพทย์แผนไทยมากขึ้น

ปัจจุบัน "สมุนไพร" ถูกใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อาหารเสริมยาสมุนไพร

แอปพลิเคชัน “ฟ้าฝน” ช่วยเกษตรกรกว่า 10 ล้านคน วางแผนรับมือภัยธรรมชาติ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สนับสนุน บริษัท ซีพีเอส เวเธอร์ จำกัด และ บริษัท ซีพีเอส อะกริ จำกัด เปิดตัวแอปพลิเคชัน "ฟ้าฝน" เพื่อให้เกษตรกรรู้เท่าทันสภาพอากาศล่วงหน้า 7 วัน

LINE MAN MART จับมือ ตลาดสามย่าน ฟื้นวิกฤติผู้ค้า เปิดฟรี GP และส่งฟรี 3 กิโล

ตลาดสามย่าน ร่วมกับ LINE MAN MART จัดโซลูชันใหม่ให้ร้านค้าเข้ามาขายได้ฟรี โดยไม่คิดค่า GP

เดลต้า จัดแสดง โซลูชันสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์

บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จัดแสดงโซลูชันเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์ ณ งาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASEW) 2021 ในรูปแบบออนไลน์

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

บลูบิค ขยายทีมดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เฟ้นคนรุ่นใหม่ด้านไอทีกว่า 100 ตำแหน่ง

บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เดินหน้าขยายทีมคนรุ่นใหม่สายไอทีเสริมทัพองค์กรกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล รองรับการให้บริการลูกค้าองค์กรที่มากขึ้น

3 นวัตกรรม แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ตอบโจทย์ดิจิทัล ดิสรัปชัน รับเปิดประเทศ พ.ย.นี้

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส” (ADVWS) นำเสนอ 3 นวัตกรรมด้าน Digital Service ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัลดิสรัปชัน ในยุค New Normal ได้แก่ WELOVEBOOKING, Balance Blockchain Platformและ Advance Vending พร้อมปั้นเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย และโซลูชันครบวงจร เสริมทัพธุรกิจเพื่อลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและSME รองรับการเปิดประเทศพฤศจิกายนนี้ วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ...

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace

สยามคูโบต้า เปิดตัว “รถดำนา” ตอบโจทย์เกษตรวิถีใหม่ ควบคุมงานง่าย

สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่ เดินตาม 4 แถว รุ่น KW4 โฉมใหม่สีสะดุดตา เพิ่มทัศนวิสัยของผู้ใช้งานขณะทำงานเวลากลางคืน

The 1 จับมือ Zipmex ใช้คะแนน The 1 แลกคริปโตฯ ครั้งแรกในเอเชีย

The 1 (เดอะ วัน) ร่วมกับ "Zipmex" (ซิปเม็กซ์) ประกาศความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชั่น The 1

MUST READ

Bilibili ขนขบวนลิสต์อนิเมะใหม่ ต้อนรับเดือนฮาโลวีน ส่ง “ดาบพิฆาตอสูร” ภาคใหม่ เอาใจแฟนชาวไทยต่อเนื่อง

Bilibili แพลตฟอร์มวิดีโออนิเมชั่นชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยคลังคอนเทนต์ขนาดใหญ่ พร้อมเดินหน้าสร้างความสนุกให้วัยรุ่นไทยทุกคนอย่างต่อเนื่อง

CEA เปิดตัวเว็บไซต์ Connect by CEA

CEA เปิดตัว “โครงการเว็บไซต์ Connect by CEA” พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างนักสร้างสรรค์และภาคธุรกิจที่สนใจ ผ่านการจ้างงานได้โดยตรง ไม่มีค่าใช้จ่าย

Google Cloud จัดงานใหญ่ประจำปี Next ‘21 ช่วยลูกค้ารับมือความท้าทายใหม่ ๆ

Google Cloud เปิดฉากงานใหญ่ประจำปี Google Cloud Next ‘21 พร้อมประกาศเปิดตัวนวัตกรรมที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาทางธุรกิจที่เร่งด่วนที่สุดในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

สื่อทั่วโลก ยกให้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G คือสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในขณะนี้

หลังจากการเปิดตัวและที่สื่อทั่วโลกได้สัมผัสเครื่องจริงของสุดยอดนวัตกรรมสมาร์ทโฟนแห่งยุค อย่าง Samsung Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G แล้วนั้น ต่างรับรู้ได้ถึงประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบใหม่

สยามคูโบต้า เปิดตัว “รถดำนา” ตอบโจทย์เกษตรวิถีใหม่ ควบคุมงานง่าย

สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่ เดินตาม 4 แถว รุ่น KW4 โฉมใหม่สีสะดุดตา เพิ่มทัศนวิสัยของผู้ใช้งานขณะทำงานเวลากลางคืน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น