TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist สมรภูมิตลาดไก่ทอดเดือดล้นกระทะ “ชุงนัม ชิคเค่น” ขอมีเอี่ยว

สมรภูมิตลาดไก่ทอดเดือดล้นกระทะ “ชุงนัม ชิคเค่น” ขอมีเอี่ยว

ร้านอาหารบริการด่วน (Quick Service Restaurant) ในประเทศไทยมีมูลค่า มากกว่า 45,000 ล้านบาท โดยมีตลาดไก่ทอดเป็นตลาดใหญ่ที่สุดด้วยมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท

ร้านไก่ทอดที่ผู้บริโภคชาวไทยคุ้นชินกันเป็นอย่างดี หนีไม่พ้น ร้านของพันเอกฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์  ชื่อ  Kentucky Fried Chicken หรือ KFC ร้านไก่ทอดที่อยู่คู่เมืองไทยเป็นปีที่ 37 มีสาขาเกือบ 1,000 แห่ง (รวม Drive – Thru)  มีส่วนแบ่งทางการตลาดไก่ทอด 65% เดิมสาขาแรกของ KFC ว่ากันว่า มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 (ที่มา: ประวัติศาสตร์ชาติไทยก่อนและหลัง 2475) ก่อนที่ บริษัทเซ็นทรัล เรสตอรองส์กรุ๊ป จำกัด นำเข้ามาเปิดสาขาที่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ในปี 2527

-ลุ้นแบรนด์แมนซั่ม …จากแมน ๆ จำแลงเป็นทุกเพศ
-เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

ก่อนที่ บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัดบริหารแบรนด์และแฟรนไชส์ในประเทศไทย ได้ตั้งบริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เป็นพันธมิตรธุรกิจ ต่อมาได้ให้บริษัท เดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย จำกัด ในเครือของไทยเบฟ เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการบริหารร้านเคเอฟซี ประเทศไทย จึงเป็นที่มาของ KFC หลายเจ้าของ แต่แบรนด์เดียว ที่อาจจะทำผู้บริโภค งง งง อยู่บ้างกับความแตกต่างในการใช้บริการ

ร้านเบอร์เกอร์แมคโดนัลด์ ของ แมคไทย มองว่าร้านอาหารบริการด่วน (Quick Service Restaurant) มีตลาดไก่ทอดสัดส่วน ประมาณ 50% ในขณะที่เบอร์เกอร์ มีสัดส่วน 25% ดังนั้นจึงนำไก่ทอด เสริมจุดแข็งเรื่องความหลากหลายของเมนู และอยากตอบโจทย์ลูกค้าคนไทยที่นิยมบริโภคไก่ทอด นำ ‘แมคไก่กรอบ สูตรดั้งเดิม’ กลับมาจำหน่าย และพัฒนารสชาติให้ถูกปากคนไทย 

ร้านเบอร์เกอร์อีกแห่ง “เบอร์เกอร์ คิง”  แนะนำผลิตภัณฑ์ไก่ทอด ชิกเก้นคิง  (Chicken King) ไก่ทอดโรยหอมเจียว 2 รสชาติ ได้แก่ ไก่ทอดโรยหอมเจียวรสต้นตำรับ และ ไก่ทอดหอมเจียวรสซอสเผ็ด ด้วยความเชื่อว่า จะสามารถเข้าไปมีส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจอาหารบริการด่วน แบบไก่ทอดได้บ้าง เพราะตลาดนี้น่าสนใจ มีอัตราการเติบโต เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 7-9% ทุกปี ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยที่นิยมบริโภคโปรตีนจากไก่

ร้านเท็กซัส ชิคเก้น แบรนด์ไก่ทอดชื่อดังสัญชาติอเมริกันจากเมือง San Antonio รัฐเท็กซัส ที่มีสูตรเฉพาะไก่ทอดกับพริกจาลาปิโน่ (Jalapeno Mexican Pepper) รสชาติแบบฉบับเท็กซัส ที่มีบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือ OR เป็นผู้ได้สิทธิอนุญาตดำเนินธุรกิจร้านค้า ที่มีการเตรียมวางแผนรุกตลาดและขยายสาขา หลังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น

นอกเหนือจาก ร้านไก่ทอด ที่เป็นแบรนด์ อเมริกันแล้ว หลัง ๆ เมื่อวัฒนธรรม เคป๊อป เข้ามาแพร่หลายในประเทศไทย มีร้านไก่ทอดสัญชาติเกาหลีเข้ามา หลายราย เช่น

ร้านบอนชอน ไก่ทอดที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ที่โดยบริษัท ชิคเก้น ไทม์ จำกัด ประเทศไทย เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ร้านไก่ทอดบอนชอนในไทย ที่ซื้อมาจาก บริษัท มาชิสโสะ จำกัด ก่อนที่ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือ ไมเนอร์ ฟู้ด จะเข้าซื้อกิจการ มูลค่า 2,000 ล้านบาทและดำเนินการต่อ

ไก่ทอด เคียวโชน (Kyochon) ร้านไก่ทอดสูตรเฉพาะตามแบบฉบับเกาหลีแท้ ที่เกิดจาการร่วมทุนระหว่าง บริษัท เอฟโวลูชั่น แคปิตอล จำกัด (มหาชน) 80% และ บริษัท เคียวโชน เอฟแอนด์บี จำกัด ประเทศเกาหลี 20%

ร้าน เชอร์ เชอร์ ฟิวชั่น ชิกเก้น แฟคทอรี่ (Chir Chir Fusion Chicken Factory) ร้านต้นตำรับไก่ทอดจากเกาหลีใต้ ที่เปิดสาขาแรกในประเทศ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 

ร้านชุงนัม ชิคเค่น (Choongman Chicken)  ร้านไก่ทอดที่เมืองควังจู เกาหลีใต้ เข้ามาเปิดสาขาแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2562  โดยมี นายจินซอง ซอ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชุงมัน (ไทยแลนด์) จำกัด ในฐานะมาสเตอร์แฟรนไชส์ เปิดเผยว่าตลาดไก่ทอดในประเทศไทย ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก จากยอดขายเดือนละประมาณ 2 ล้านบาท ในสาขาเล็กส่วนสาขาใหญ่ยอดขายเดือนละ 4 ล้านบาท และมองว่า ผู้บริโภคชาวไทยต้องการร้านที่มีเมนูพิเศษ เป็นของเฉพาะร้านเท่านั้น ไม่ใช่ไก่ทอดทั่ว ๆ ไป

สำหรับร้านชุงนัม ชิคเค่น มีเมนูซิกเนเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ของร้านจะมี 2 เมนู คือ เมนู Snow Onion ซึ่งเป็นไก่ทอดไม่มีกระดูก กินคู่กับหอมใหญ่และครีมซอส และเมนู Bacon Spinichi เป็นไก่ทอดไม่มีกระดูก กินคู่กับผัก 3 ชนิด คือ มะเขือเทศ หอมใหญ่ และผักโขม คลุกเคล้ากับซอสสูตรเฉพาะจากชุงมัน และโรยหน้าด้วยเบคอน

“สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ร้านไม่ได้รับผลกระทบอะไรมาก ยังคงขายได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับตลาดไก่ทอดก่อนหน้านี้มีแบรนด์ไก่ทอดเกาหลีเข้ามาเปิดสาขาในประเทศไทย แต่ไม่ได้ขยายสาขามาก ครอบคลุมเหมือนแบรนด์ไก่ทอดจากอเมริกา จึงมองว่า ประเทศไทยยังมีช่องว่างให้ชุงมันสามารถเติบโตได้ เพราะลูกค้าคนไทยว่าชอบไก่ทอดที่มีเครื่องปรุงวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุงเฉพาะ แตกต่างจากร้านอื่น”

ส่วนการขยายธุรกิจในประเทศไทย ตั้งเป้าขยายแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง โดยปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีแรกของการดำเนินธุรกิจมีร้าน 11 สาขา เป็นร้านที่ดำเนินการเอง 1 สาขา ที่ โคเรียทาวน์ และ แฟรนไชส์ 10 สาขา ที่กระจายตัวในกรุงเทพมหานคร ปีที่ 2 คือ ปีนี้ จะขยายแฟรนไชส์เพิ่มอีกประมาณ 19 สาขา หรือมากกว่าให้ครอบคลุมในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และจะขยายสาขาให้ครบ 40 สาขา ในปีที่  3 โดยแบ่งเป็นสาขาในกรุงเทพฯ 25 แห่งและต่างจังหวัด 15 แห่ง เช่น ภูเก็ต ระยอง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

MUST READ

ฮอนด้า เปิดตัว “ฮอนด้า ดับเบิลยูอาร์-วี ใหม่”

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวยนตรกรรมเอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุด “ฮอนด้า ดับเบิลยูอาร์-วี ใหม่”

มหกรรมโฆษณา แอดเฟส 2023 ชวนมาปลดปล่อยฝีมือสร้างงานอย่างสร้างสรรค์

ADFEST เป็นงานมหกรรมสร้างสรรค์ประจําปีในระดับภูมิภาค โดยจะจัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม 2566 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเท็ล กรุ๊ป เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

LMWN ฉายภาพความแข็งแกร่ง รางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice ตลอดระยะเวลา 10 ปี

LINE MAN Wongnai เผยเบื้องหลังความสําเร็จตลอดระยะเวลา 10 ปี ของรางวัล LINE MAN Wongnai Users' Choice ด้วยกลยุทธ์ Real Users Strategy

ทีเอ็มบีธนชาตชู 4 กลยุทธ์ มุ่งเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ TTB วางแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2566 ให้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมาย การเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ

ดีอีเอส – ดีป้า จัดกิจกรรม CEO Networking ส่งเสริมการใช้ ThailandCONNEX ฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ดีอีเอส - ดีป้า เดินหน้าจัดกิจกรรม CEO Networking พบปะผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐ - เอกชน และผู้ประกอบการด้านการนำเที่ยว ทั้งไทยและต่างชาติ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น