TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

ณ เวลานี้เทรนด์ธุรกิจใหม่ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้น “เฮมพ์ หรือกัญชง” หลังราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้นำกัญชงใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และมีผลตามประกาศคือวันที่ 29 มกราคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งคนทั่วไป ต่างให้ความสนใจจนเป็นกระแสต่อเนื่อง

กัญชง เป็นพืชที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้ง ลำต้น แกน ใบ เมล็ด ดอก และเป็นพืชที่มีบทบาทต่อการดำรงชีวิต และวัฒนธรรมชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง โดยเชื่อว่าเป็นพืชที่เย่อโซ๊ะ (เทพเจ้า) ประทานให้มนุษย์ ชาวม้งจึงลอกเส้นใยจากเปลือกกัญชง มาทำเป็นสายสิญจน์ใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น พิธีอัวเน้งหรือพิธีเข้าทรง นำมาผูกข้อมือให้กับเด็กที่เกิดใหม่ นอกจากนั้นยังเอาเส้นใยมาทอเป็นเสื้อผ้าใส่ในงานมงคลและวันปีใหม่ รวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รองเท้าของชาวม้งที่เสียชีวิตด้วย

ในขณะที่คนญี่ปุ่น เชื่อว่าเส้นใยกัญชงเป็นเส้นใยมงคล มีความทนทานเป็น 100 ปี จึงนิยมนำมาตัดชุดกิโมโน และกระดาษญี่ปุ่น ที่เรียกว่า วาชิ (和紙)  ซึ่งผลิตจากพืช 4 ชนิดเท่านั้น 1 ในนั้น คือ อะสะ หรือกัญชง ซึ่งให้กระดาษลักษณะหนา มีน้ำหนัก เห็นได้จากบันทึกในสมัยนาราในช่วงปี ค.ศ. 700 ที่ปัจจุบันยังอยู่ในสภาพที่ดี แม้จะผ่านมา 1,320 ปีก็ตาม 

สำหรับประเทศไทย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาปลูกเฮมพ์ เพื่อสร้างรายได้จากงานหัตถกรรม โดยมีเฮมพ์ที่ขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์ จำนวน 4 พันธุ์ ได้แก่ พันธุ์วี 50 พันธุ์ปางอุ๋ง พันธุ์แม่สาใหม่ และพันธุ์ห้วยหอย เท่ากับว่า ความจริงประเทศไทยมีการปลูกกัญชงมานานแต่ ในพื้นที่จำกัด 

เมื่อมีการปลดล็อกกัญชง ทำให้หลายฝ่ายพยายามสนับสนุน เพราะมองว่ามีโอกาสทางธุรกิจอีกจำนวนมากที่สามารถสร้างเศรษฐกิจของประเทศหลังจากซบเซาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย พรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการใช้กัญชงอย่างเป็นระบบ เผยตัวเลขมูลค่ากัญชงในตลาดโลก เมื่อปี พ.ศ. 2561 มีมูลค่าสูงถึง 120,000 ล้านบาท โดยมูลค่าสูงที่สุดในจีน 33% ในสหรัฐอเมริกา 28% และยังพบว่า ในปี 2563 มีเงินหมุนเวียนจากกัญชง ในสหรัฐอเมริกาถึง 55,000 ล้านบาท โดยมีมูลค่า CBD บริสุทธิ์สูงถึง  145,000 บาทต่อกิโลกรัม

ด้าน สุชาติ ไตรแสงรุจิระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยืนยันว่า ในปี 2562 กัญชงมีมูลค่าการตลาดอยู่ที่ 4.6 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ ราว 124.6 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2568 มูลค่าการตลาดจะโตถึง 26.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 824.6 ล้านบาท ถือเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นกว่า 34%  จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทยในการเข้าถึงส่วนแบ่งทางการตลาดนี้ 

การปลดล็อก กัญชงในครั้งนี้ตามมาด้วยกระแสข่าว ผู้ประกอบการภาคเอชนก็ตบเท้าเข้าร่วมในตลาดนี้เช่นกัน

จุลภาส (ทอม) เครือโสภณ ผู้ก่อตั้งบริษัท (Founder) บริษัท GTH “Golden triangle health” จำกัด เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับพันธมิตรผลิตมาจากกลิ่นกัญชงและสารสกัดกัญชง Smooth E , Dentiste , Pepermint field , Divana โดยคาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค สามารถครองตลาดในไทยได้และปีแรกตั้งเป้าหมายของรายได้ไว้ที่ 500 ล้านบาท นอกจากนี้ทางองค์การอาหารและยา (อย.) ยังให้เอกชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อขอปลูกกัญชงในพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อธุรกิจได้ ส่วนประเภทเครื่องดื่มและอาหารอาหารเสริม เครื่องสำอาง ฯลฯ จะมีการทยอยออกกฎหมายมารองรับภายใน 4 เดือน ซึ่งจะอยู่ในช่วงพฤษภาคม พ.ศ.2564

ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิปโก้ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทิปโก้ได้ร่วมมือพัฒนาสายพันธุ์ที่มีคุณภาพร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ตั้งแต่ปี 2562 ต่อยอดเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาและกัญชงให้ผู้บริโภคได้สัมผัสประสบการณ์ รสชาติ และประโยชน์ต่อสุขภาพ

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)บริษัท ไลฟ์สตาร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอาร์เอส กรุ๊ป มีความสนใจและมีการศึกษาเรื่องของงานวิจัยมาอยู่ตลอด ผลิตภัณฑ์สุขภาพเช่น ช่อดอกนำไปผลิตยา สารสกัดจากกัญชง ใบนำไปผลิตอาหาร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง น้ำมันจากเมล็ดกัญชงนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง สารสกัดจาก กัญชงนำไปผลิตเป็นเครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สมุนไพ

ด้าน รังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยถึง ปลายไตรมาส 2 หรือต้นไตรมาส 3 ปี 2564  โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกนำไปวางจำหน่ายในร้านค้าในเครือของบริษัท ทั้งร้านค้าปลีก ร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม เช่น MAX Mart , ร้านกาแฟพันธุ์ไทย ร้านคอฟฟี่เวิลด์ เป็นต้น ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ

ผู้ประกอบอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม หลายรายให้ความสนใจ นำ cannabidiol เป็นสารสกัดจากกัญชง มาผสมในเครื่องดื่ม ทั้งบริษัท โอสถสภา จำกัด(มหาชน) บริษัท ที เอ ซี คอนซูเมอร์ จำกัด(มหาชน) บริษัท คาราบาว กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด(มหาชน) ต่างพากันยอมรับว่า อยู่ในระหว่างการศึกษา ค้นคว้า เพื่ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ 

แต่เสือปืนไวอย่าง อิชิตัน กรุ๊ป เตรียมวางจำหน่ายสินค้าใหม่ “อิชิตัน กรีน แลป” เครื่องดื่มเทอร์พีน สารสกัดธรรมชาติที่มีกลิ่นชนิดเดียวกับ CBD ในกัญชง เทอร์พีนทำหน้าที่ช่วยรีแลกซ์และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ โดยจะวางจำหน่ายในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ และได้ศึกษาเฮมพ์เพิ่มเติมไม่จำกัดแค่เพียงเครื่องดื่มเท่านั้น แต่เป็นสินค้าด้านสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หรือเครื่องสำอาง 

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ให้ความสนใจกับ การนำเส้นใยกัญชงมาผลิตสิ่งทอ เสื้อเกราะกันกระสุน อิฐมวลเบากันความร้อน กันเสียง ทนไฟ ตัวถังรถจาก Fiber Glass เส้นใยกัญชงทดแทนเหล็ก และอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจเป็นแสนล้าน

ในขณะที่กัญชงมีความต้องการในส่วนธุรกิจปลายน้ำจำนวนสูงมาก ในส่วนของธุรกิจต้นน้ำ (ผู้ปลูก) นั้น มีเกษตรกร ยื่นคำขออนุญาตปลูกกัญชง ต่อ คณะกรรมการอาหารและยา จำนวนมากทั่วประเทศ โดยต้องแนบเอกสารแสดงสิทธิ์การครอบครองหรือใช้ประโยชน์ที่ดินที่ใช้ประกอบการยื่นคำขอด้วย ซึ่ง อย. จะใช้ระยะเวลาในการพิจารณา ประมาณไม่เกิน 135 วัน ในกรณีขอปลูกกัญชง และ ใช้เวลาไม่เกิน 75 วันสำหรับผู้มราตองการนำเข้า เมล็ดพันธุ์กัญชง และ อย. จะช่วยประสานกับผู้รับซื้อ เช่น โรงสกัด โรงงานแปรรูป ให้ด้วย

กระทรวงพาณิชย์ระบุว่าในปี 2563 มีจำนวนผู้ประกอบการเข้ามายื่นคำขอ 21 ราย มูลค่าทุนจดทะเบียน 56 ล้านบาท ล่าสุดเดือนมกราคม 2564 มีผู้ประกอบการเข้ามายื่นขอ 3 ราย มูลค่าทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาทการปลูกพืชชนิดนี้จะใช้ในการผลิตน้ำหอม ใช้ในทางเภสัชภัณฑ์ หรือใช้ในการป้องกันแมลงและกำจัดเชื้อรา หรือวัตถุประสงค์ที่คล้ายกัน และสมุนไพร

วันนี้ต้องบอกว่า กัญชง-กัญชา ที่เคยถูกจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 กำลังจะเปลี่ยนเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ที่รัฐบาลพยายามผลักดันเป็นนโยบายเร่งด่วน เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อยอดทางธุรกิจได้มากมาย เรามาจับตาดู เฮมพ์อีโคโนมี พืชเศรษฐกิจแสนล้านของไทย ว่าจะไปได้ไกลเหมือนที่รัฐบาลวาดฝันอยากให้ ไทย เป็นฮับกัญชงของอาเซียนไหม

ภาพประกอบจาก th.wikipedia.org

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียม Suomi NPP พบ ไทยพบจุดความร้อน 681 จุด

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) ไทยพบจุดความร้อนเมื่อวานนี้ (22 ม.ค. 66) จำนวน 681 จุด

ทริพเพิล ไอ บริจาคที่นอนโฟมให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง รพ.ศิริราช

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) มอบที่นอนโฟม เพื่อช่วยลดการเกิดแผลกดทับให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงในโรงพยาบาลศิริราช

นิตยสารญี่ปุ่น ‘ชูคัน อาซาฮี’ ปิดตัวพ.ค.นี้ หลังตีพิมพ์กว่า 100 ปี

ชูคัน อาซาฮี (Shukan Asahi) นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น เตรียมปิดฉากประวัติศาสตร์การตีพิมพ์นิตยสารอันยาวนานกว่า 100 ปี ในเดือนพฤษภาคมนี้

ญี่ปุ่นไฟเขียวผู้ใช้ ‘สกูตเตอร์ไฟฟ้า’ ไม่ต้องมีใบขับขี่ เริ่มก.ค. นี้

ผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นจะไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตขับขี่อีกต่อไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ขณะวิธีการเดินทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ

บุก ‘คลังสมบัติฟาโรห์’ หลบภัยน้ำป่าถล่ม ‘นครเพตรา’

เปลี่ยนใจแล้ว เล่าเรื่องผจญภัยในเพตราก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ค่อยเล่าเรื่องเมาท์เนโบ โปรดอย่าได้โกรธกัน เพราะที่คนอื่นเขาไปในทริปอื่น ๆ มีทั้งที่ตั้งใจไปถ่ายรูปสวย ๆ ไปศึกษาร่องรอยอารยธรรมพันปี

จีนเทา-จีนขาว ยึดเมือง !!!

เรื่องทุนจีนบุกไทยนั้นเป็นที่รับรู้กันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งคลื่นกลุ่มทนจีนรุ่นใหม่ที่หลั่งไหลทะลักเข้ามาตั้งหลักปักฐานในบ้านเรา เริ่มขึ้นราว ๆ ปี 2550 จุดที่คนจีนเหล่านั้นมาทำมาหากินสมัยนั้นหากเราเดินไปในย่านห้วยขวาง

SCB EIC เผยเศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

สสส. เผย นักศึกษาไทยมีความเครียดสะสมเพิ่มมากขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตายสูงถึงร้อยละ 4 วอนผู้เกี่ยวข้องร่วมหาทางออก

หลังเผยผลสำรวจ “โครงการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพของนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย” ซึ่งดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

SCG ส่งเครื่องเติมอากาศ “SCG Active AIR Quality” ช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย

สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันมีการใส่ใจเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับแรก โดยมีการเลือกซื้อสินค้าและบริการเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

DMT มอบถุงของขวัญแก่ 28 ชุมชน สร้างรอยยิ้มให้วันเด็ก

บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง มอบถุงของขวัญให้แก่ประธานชุมชน และผู้แทนชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง จำนวน 28 ชุมชน ที่อยู่รอบ เพื่อนำไปมอบให้กับเด็ก ๆ เป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ

MUST READ

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียม Suomi NPP พบ ไทยพบจุดความร้อน 681 จุด

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) ไทยพบจุดความร้อนเมื่อวานนี้ (22 ม.ค. 66) จำนวน 681 จุด

COTTO แนะ 4 จุด ทำความสะอาดบ้าน เสริมสิริมงคล รับโชควันตรุษจีน

การทำความสะอาดบ้านเป็นเรื่องปกติที่จะต้องทำกันทุกบ้านอยู่แล้ว แต่ในหนี่งปีจะต้องมีการทำความสะอาดแบบที่เรียกว่า A Must ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนยึดถือกัน

SCBX กำไรปี 65 กว่า 3.7 หมื่นล้าน เร่งเครื่องหลังผู้ถือหุ้นไฟเขียว ออกหุ้นกู้ไม่เกิน 1 แสนล้านขยายธุรกิจ

บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลกำไรสุทธิปี 2565 จำนวน 37,546 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.5% จากปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวที่แข็งแกร่งของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ

จีนเทา-จีนขาว ยึดเมือง !!!

เรื่องทุนจีนบุกไทยนั้นเป็นที่รับรู้กันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งคลื่นกลุ่มทนจีนรุ่นใหม่ที่หลั่งไหลทะลักเข้ามาตั้งหลักปักฐานในบ้านเรา เริ่มขึ้นราว ๆ ปี 2550 จุดที่คนจีนเหล่านั้นมาทำมาหากินสมัยนั้นหากเราเดินไปในย่านห้วยขวาง

ไอคอนสยาม เฉลิมฉลองตรุษจีนสุดอลัง จัดงาน ‘THE ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2023’

ไอคอนสยาม ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย Jubilee Diamond และ บริษัท บี.กริม ส.นภา โซลาร์ เพาเวอร์ จำกัด จัดงาน ‘THE ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2023’
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น