TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เทนเซ็นต์ คลาวด์ แนะผู้ประกอบการใช้คลาวด์ โซลูชัน ทำ ‘ไลฟ์สตรีมมิง’

เทนเซ็นต์ คลาวด์ แนะผู้ประกอบการใช้คลาวด์ โซลูชัน ทำ ‘ไลฟ์สตรีมมิง’

ในปัจจุบันการไลฟ์สตรีมมิงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันโดยรวมของผู้คน รวมถึงในแวดวงธุรกิจและอีเวนท์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบันเทิงและการจัดรายการสด การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาผ่านอินเทอร์เน็ต (OTT) เกมมิ่ง อี-คอมเมิร์ซ การศึกษา การเงิน และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้นำการไลฟ์สตรีมมิงมาใช้เพื่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ในระดับสูง และสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้ชมเป้าหมายทั่วโลกได้อย่างไร้รอยต่อ

ปัจจุบันองค์กรต่าง ๆ นำเสนอบริการแพร่ภาพ และเสียงแบบส่งสัญญาณสดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดพบว่า กว่าร้อยละ 90 ของบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมวิดีโอ เฉพาะในประเทศจีนให้ความไว้วางใจใช้บริการของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ซึ่งเป็น

ผู้ให้บริการที่ได้รับการยอมรับในด้านผลิตภัณฑ์ และบริการที่มีประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย และไว้วางใจได้

ทุกวันนี้ความต้องการใช้บริการไลฟ์สตรีมมิงทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในขณะที่ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้สร้างชื่อเสียงทั่วโลกเช่นกัน โดยเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานอีเวนท์เสมือนจริง (Virtual Event) ทั้งในระดับภูมิภาค และระดับโลกมากมายหลายงาน อาทิ การแข่งขัน2021 World Rowing Indoor Championships, งานฉลองครบรอบ 75 ปี ขององค์การสหประชาชาติ, งาน China Import and Export Fair ครั้งที่ 127 ครั้งที่ 128 และครั้งที่ 129 รวมถึงงานปารีส แฟชั่น วีค, และ งาน Global Tourism Economy Forum ฯลฯ ซึ่งงานต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น ผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ที่มีประสิทธิภาพสูง และทำงานได้อย่างราบรื่น ไร้รอยต่อ

สำหรับโซลูชันด้านเสียง และวิดีโอของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ สามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น การรองรับแพลทฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของ Shopee ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย Shopee มีการถาม-ตอบข้อสงสัย และการทำไลฟ์คอมเมิร์ซในเวลาเดียวกัน นับเป็นการทำงานที่ต้องใช้ทรัพยากรอย่างมหาศาล ซึ่งเทนเซ็นต์ คลาวด์ ก็สามารถรองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นได้จากการไลฟ์สตรีมมิงของ Shopee ตลอดช่วงแคมเปญ 12.12 ซึ่งมีผู้เข้าชมถึง 450 ล้านวิว และมีผู้เล่นเกมในแอปพลิเคชันมากถึง 2,700 ล้านครั้ง นอกจากนี้ในปี 2020 พบว่า ระยะเวลาการเช้าชมเฉลี่ยต่อวันบน Shopee Live ทั้งหมดได้เพิ่มขึ้นถึง 15 เท่าตัว ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงขีดความสามารถจากบริการต่าง ๆ ของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้อย่างเต็มที่

ในส่วนของฝั่งภาคธุรกิจบันเทิงในไทย อย่าง JOOX แอปมิวสิคคอมมูนิตี้สำหรับคนรักเสียงเพลงอันดับหนึ่งของไทย ก็มีการใช้ไลฟ์สตรีมมิงมาเติมเต็มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย เช่น การถ่ายทอดสดงาน Mnet Asian Music Awards (MAMA) ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลเพลงเคป๊อปรายใหญ่ที่สุดประจำปี ซึ่งโซลูชันของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดสดของ JOOX ด้วยความเร็วสูงสุด 650G ครอบคลุมพื้นที่บริการในไทย รวมถึงใน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย  อีกด้วย 

ไม่เพียงเท่านี้ JOOX ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่ใช้เทคโนโลยีคลาวด์ และเอไอ (AI) เติมเต็มประสบการณ์บนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้งาน เช่น การสตรีมเพลง และการร้องคาราโอเกะที่อาศัยความสามารถในการประมวลผลอันทรงพลังในการผสานเนื้อร้อง และเสียงเพลงให้ตรงกันได้อย่างอัจฉริยะ ผู้ใช้งานยังสามารถร่วมพูดคุยกับศิลปินที่ชื่นชอบอย่างใกล้ชิดในขณะที่ศิลปินกำลังถ่ายทอดสดผ่าน JOOX และยังสามารถใส่ฟิลเตอร์แบบเรียลไทม์ในขณะใช้งานได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี WeTV วิดีโอสตรีมมิงแอปพลิเคชันที่ใช้โซลูชันด้านเสียง และวิดีโอของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมมากมาย อาทิ สามารถเลือกเสียง และคำบรรยายภาษาต่าง ๆ วิดีโอที่มีคุณภาพสูง และมีฟีเจอร์แสดงความคิดเห็นได้แบบเรียลไทม์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมีประสบการณ์ร่วมกับแพลตฟอร์มได้

ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า ปัจจุบันองค์กร และบริษัทต่าง ๆ ต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งอุปสรรคทางเทคโนโลยี ความแออัดของเครือข่าย ความครอบคลุมของพื้นที่ให้บริการทั่วโลก รวมถึงความสามารถในการปรับแต่งตามความต้องการ และต้นทุนด้านการบำรุงรักษาสำหรับการไลฟ์สตรีมมิงและการถ่ายทอด ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจไปแล้วอย่างไรก็ตาม ด้วยความเชี่ยวชาญ และความสามารถในการถ่ายทอดคอนเทนต์ต่าง ๆ ของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้ช่วยให้บริษัท และองค์กรก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ผ่านความเชี่ยวชาญในการแพร่ภาพ และเสียง ด้วยกลุ่มโซลูชันด้านเสียง และวิดีโอชั้นนำ ที่สามารถเติมเต็มและปรับเข้ากับการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างคลาวด์โซลูชันด้านเสียง และวิดีโอคุณภาพสูงจาก เทนเซ็นต์ คลาวด์

  • รองรับไลฟ์สตรีมมิงที่มีจำนวนผู้ใช้เข้าชมพร้อมกันเป็นจำนวนมาก มีการดีเลย์ของสัญญาณในระดับที่น้อยมาก ในขณะที่ให้คุณภาพของภาพในระดับสูงมากตอบสนองความจำเป็นของลูกค้าได้อย่างหลากหลาย
  • ให้บริการถ่ายทอดสัญญาณสดที่มีความเสถียรสูงมาก ตลอดจนการแปลงรหัส การแพร่สัญญาณ และการรับชมย้อนหลังที่รองรับความละเอียดสูงระดับ High-Definition
  • เหมาะสำหรับธุรกิจ และสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย อาทิ เกมมิ่ง, งานแข่งขันกีฬา, อี-คอมเมิร์ซ, สื่อ และการศึกษาออนไลน์ เป็นต้น
  • โซลูชันเสียง/วิดีโอครบวงจรที่ผสานการทำงานไว้ด้วยกัน ทั้งการอัพโหลดเสียง/วิดีโอ การบันทึกการถ่ายทอดสด การบริหารจัดการสินทรัพย์ที่เป็นสื่อดิจิทัล (การอัพโหลดและจัดเก็บไฟล์) การแปลงรหัสอัตโนมัติ เทคโนโลยี AI สำหรับวิดีโอ (Video AI) การเพิ่มความเร็วในการส่งคอนเทนต์ และชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับเล่นวิดีโอ (Player SDK)
  • เหมาะสำหรับการถ่ายทอดสดที่มีการบันทึก และเผยแพร่ อาทิ กีฬา, เกมมิ่ง, การศึกษาออนไลน์,

การบันทึกและเผยแพร่การรับชมย้อนหลัง และการแชร์คอนเทนต์ภายในกลุ่มชุมชน

  • มอบโซลูชันสำหรับการโทรผ่านเสียง/วิดีโอแบบหลายคนพร้อมกัน และการไลฟ์สตรีมมิงแบบอินเทอร์แอคทีฟที่มีเวลาหน่วงต่ำ สามารถใช้งานได้โดยตรงบนคอมพิวเตอร์พีซี แม็ค และอุปกรณ์มือถือผ่านการผสานเว็บ และชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK)
  • ให้ค่าเวลาหน่วงจากต้นทางถึงปลายทางเฉลี่ยทั่วโลกต่ำกว่า 300 มิลลิวินาที แม้ในขณะที่อัตราการสูญเสีย     แพ็กเก็จสูงกว่า 40% และความแปรปรวนของเครือข่ายพุ่งสูงกว่า 1,000 มิลลิวินาที TRTC ยังสามารถให้หลักประกันได้ถึงการสื่อสารด้วยเสียงและวิดีโอที่มีคุณภาพสูง ราบรื่น และเสถียร แม้ว่าสภาพแวดล้อมทางเครือข่ายจะอ่อนก็ตาม
  • ใช้ขีดความสามารถอันทรงพลังในด้าน Video on Demand (VOD) ของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ทั้งการอัพโหลดการจัดเก็บ การแปลงรหัส และเผยแพร่ เพื่อมอบฟีเจอร์ต่าง ๆ อาทิ การจับภาพหน้าจอ การตัดแบ่ง และเชื่อมต่อคลิป การเพิ่มเอฟเฟ็คท์พิเศษ การแชร์ และการย้อนดูวิดีโอ
  • เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นสำหรับโซเชียลมีเดีย ข่าววิดีโอสั้น ฯลฯ
  • Short Video SDK สามารถใช้ได้ทั้งในแอพรับ-ส่งข้อความ (IM) เครือข่ายสังคมออนไลน์ ใช้เป็นโปรไฟล์ผู้ใช้ เป็นฟิลเตอร์เพื่อความสวยงาม และในบริการอื่น ๆ ของเทนเซ็นต์ เพื่อช่วยสร้างแอปวิดีโอสั้นบนมือถือที่ผู้ใช้งานเป็นผู้สร้างขึ้นเองได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย

เทนเซ็นต์ คลาวด์ คือผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพสูง ช่วยเชื่อมต่อการเข้าถึงทั่วโลกและนำเสนอบริการต่าง ๆ มากมายแก่หน่วยงานภาครัฐ และองค์กรที่ต้องการระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ล้ำสมัย และสภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่น รวมถึงการมีทีมสนับสนุนในประเทศไทยที่สามารถให้บริการ และคำปรึกษากับลูกค้าคนไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในประเทศ อีกทั้งการมีศูนย์ข้อมูล (Data Center) ที่ตั้งอยู่ในประเทศถึงสองแห่ง ช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งด้วยจุดแข็งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถ และสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการได้อย่างยั่งยืน” ชาง กล่าว

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

เจดีเซ็นทรัล ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ส่งแคมเปญช่วยเหลือผู้ซื้อผู้ขาย ตลอดเดือนกันยายน

เจดีเซ็นทรัล ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ครบรอบ 3 ปี ทุ่มงบการตลาดเพิ่มขึ้น 2 เท่า จัดเต็มทั้งแจกทั้งแถม พร้อมเกมสนุก ๆ แคมเปญเด็ด และโปรปัง ๆ ตลอดเดือนกันยายน

แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

เนื่องในวันปลอดมลพิษโลก (Zero Emission Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 21 กันยายนของทุกปี แกร็บ ประเทศไทย ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนเมื่อใช้บริการการเดินทางกับแกร็บ ผ่านฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้สามารถกดเลือกเพื่อบริจาคเงิน 2 บาทต่อเที่ยวการเดินทางด้วยรถยนต์ หรือ 1 บาทต่อเที่ยวการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ เพื่อสมทบในโครงการฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าไม้ในประเทศไทย โดยแกร็บ ประเทศไทย จะร่วมมือกับ Conserve Natural...

ชิปไมโครโพรเซสเซอร์จากซัมซุง ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ CO2 Measured เป็นครั้งแรก

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง ประกาศว่า ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม System LSI (large-scale integration) ของบริษัทฯ จำนวน 4 รายการ ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากองค์กรอิสระคาร์บอนทรัสต์ (Carbon Trust)

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ผนึก ททท. เปิดตัว WELOVEBOOKING แพลตฟอร์มจองตั๋วครบวงจร สัญชาติไทย

บริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ ADVWS ขานรับกระแสเปิดประเทศในไตรมาส 4 ผนึก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวนวัตกรรมการจองตั๋วรูปแบบใหม่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น