TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

Metaverse และ GameFi เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ ทั้ง Axie Infinity และ Star Atlas ก็เป็นตัวอย่างเกมที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีคนเข้ามาสนใจในโลกของ Blockchain Game มากขึ้นเพราะเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยโอกาส และผู้เล่นสามารถหาเงินไปพร้อมๆกับความสนุกในตัวเกมนั้นๆได้

เนื่องจากโลก Metaverse และ GameFi ยังใหม่มากจึงเต็มไปด้วยโอกาสมากมาย และผู้เล่นสามารถหาเงินไปพร้อม ๆ กับความสนุกในตัวเกมนั้น ๆ ได้ และการเป็นผู้เล่นรายแรก ๆ (Early Adopters) ก็มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนมหาศาล จนน่าเหลือเชื่อ

เช่นเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน Axie Infinity ได้ประกาศแจก Airdrop โทเค็น AXS เป็นจำนวน 800,000 โทเค็น ให้กับผู้เล่นที่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ที่เข้าเล่นเกมก่อนวันที่ 26 ตุลาคม 2020 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่เกมจะเกิดเป็นกระแส และได้รับความนิยม โดยมีผู้เล่นรายหนึ่งได้โทเค็นจากการดรอปครั้งนี้ไปเป็นจำนวน 4905 $AXS หรือ ประมาณ 20 ล้านบาท  (อ้างอิงราคา AXS = $120 USD) และยังมีผู้เล่นอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้โทเค็นไปอีกจำนวนมาก

(Source:TwitterAxie44)

Axie Infinity เป็นที่เกมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นได้อย่างสม่ำเสมอ โดยผู้เล่นจะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ซึ่ง ณ ปัจจุบันก็สามารถทำเงินได้ประมาณ วันละ 300 – 400 บาท โดยมีผู้เล่นเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 1.85 ล้านคน ซึ่งเมื่อเทียบกับเกมในหมวดเดียวกันอย่าง Hearthstone ที่มีผู้เล่นเฉลี่ยต่อวัน ประมาณ 4 แสนคน ก็ถือว่าเยอะมากๆ

ในโลกของ GameFi ยังมีเกมอีกมากมายที่แจกหรือมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เข้าร่วม การเปิดโอกาสนี้จึงทำให้ผู้คนเข้ามาสนใจในโลกเสมือนนี้มากขึ้น แต่เนื่องจากช่วงนี้เกมเหล่านี้กำลังเป็นกระเเสจึงมีโปรเจ็คอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำออกมาเพื่อหลอกล่อให้คนไปลงทุน

เพราะฉะนั้น การเข้าไปลงทุนจึงต้องใช้ข้อมูลเเละการวิเคราะห์โปรเจ็คเบื้องต้นให้ดีเสียก่อนเพื่อจะทำให้อยู่ในวงการนี้ได้นาน

Metaverse คืออะไร

Metaverse คือ โลกเสมือนหรือพื้นที่เสมือนบนอินเตอร์เน็ต คุณทำอะไรก็ได้ที่ในโลกแห่งความเป็นจริงทำได้เช่น การซื้อขาย, การถือครองสินทรัพย์, การท่องเที่ยวต่างๆ ฯลฯ

Metaverse ก็ไม่ได้เป็นเเค่การใช้ Virtual reality อย่างเดียว Metaverse จริงๆแล้วจะสามารถเข้าถึงได้จากทุกๆรูปแบบไม่ว่าจะเป็น VR, AR, PC หรือ แม้กระทั้ง โทรศัพท์มือถือ หรือ เกมคอนโซล อย่าง Minecraft และ Roblox ก็ถือเป็น Metaverse รูปแบบหนึ่ง ที่เราเข้าไปสภาพแวดล้อมเสมือนจริง โดยอาจจะเป็นเเค่การเล่นเกมธรรมดาแต่เราสามารถผสมผสานความเป็นจริงเข้าไปในนั้นส่วนหนึ่ง ก็ถือเป็น Metaverse ขั้นต้นก็เป็นก็ได้ 

ณ ปัจจุบัน Metaverse เพิ่งเริ่มเกิดกระเเสเพื่อนำเทคโนโลยีต่างๆมาประยุกต์ใช้ให้สมจริงมากขึ้น ทั้งการใช้ NFT, Blockchain และการประยุกต์ของระบบกราฟิกต่างๆ จึงต้องใช้เวลาอีกมากในการพัฒนาให้สมจริงและสมบูรณ์แบบ

GameFi คืออะไร

เป็นการรวม Game, DeFi (Decentralized Finance) และ NFT (Non-fungible Token) เข้าด้วยกันหรือที่เรียกอีกอย่าง ว่า “การเงินสำหรับเกม และ NFT สินทรัพย์ในเกม”

เกมใน GameFi มักใช้โทเค็นของแต่ละโปรเจ็กต์สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างผู้เล่น (เช่น $AXS, $SLP ในเกม Axie Infinity) รวมไปถึงนักลงทุนยังสามารถซื้อ NFT ในเกม ซึ่งรวมถึงอาร์ตเวิร์กหรือตัวละครต่างๆได้ และสามารถขายต่อเมื่อมูลค่าเพิ่มขึ้นใน Marketplace ได้

Metaverse และ NFT

NFT เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของ Metaverse และการที่ NFTอยู่ใน Metaverse จึงทำให้เป็นการผสมผสานการใช้งานได้อย่างดี เอกลักษณ์และความสามารถในการใช้งานของ NFT จะเป็นพื้นฐานที่ดีในมุมมองของผู้เล่นในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อการเข้าถึงบทบาทความสมจริงใน Metaverse

และด้วยการใช้ NFT และ GameFi ก็ได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ ที่ส่งผลต่อธุรกิจอุตสาหกรรมเกมและการตรวจสอบสินทรัพย์เสมือนในเกม โดย GameFi ได้ทำให้ผู้เข้าร่วมเล่นมีรายได้เสริม และยังให้สิทธิความเป็นเจ้าของสินทรัพย์โดยการอ้างอิงจาก NFT และด้วยโมเดลการทำเกมหรือธุรกิจแบบใหม่นี้ จึงเป็นการสร้างโครงสร้างเบื้องต้นสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีและขยายฐานผู้คนที่สนใจในอนาคต

การเติบโตของตลาด

การเกิดโรคระบาด COVID-19 ทำให้การเติบโตของตลาดในโลกเสมือนเพิ่มมากขึ้น การวิเคราะห์จากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PwC ได้คาดการณ์ว่า ตลาดนี้ จะเติบโตจากมูลค่า $46.4 Billion ในปี 2019 ไปถึง 1.5 Trillion ในปี 2030 หรือประมาณ 30 เท่า

มากไปกว่านั้น CEO ของ Facebook  มาร์ค ซัคเคอร์เบอร์ค ก็ได้มองเห็นศักยภาพของ Metaverse และได้จัดตั้งทีมเพื่อพัฒนาให้ Facebook ให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียธรรมดา โดยจะพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนโดยใช้คอนเซ็ป Metaverse และ โฟกัสไปที่การสร้างโอกาสให้กับ ครีเอเตอร์ / ศิลปิน การสร้างโอกาสในการศึกษา 

ยังมีการเข้ามาของบริษัทชั้นนำในเกาหลีเช่น Samsung Asset Manager ที่เน้นการลงทุนในส่วนของ เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นส่วนใหญ่ และเป็นระบบที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Metaverse ทั้งสิ้น และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็เป็นเเหล่งที่มีการเติบโตในตลาดเกมสูงมาก โดยประเทศสิงค์โปร์ ก็เป็นตัวอย่างของแหล่งที่รวม บริษัทเกมชั้นนำหลายแห่งไว้ เช่น EA, Riot Game และ Ubisoft ซึ่งหลายๆบริษัทก็เริ่มหันมาสนใจในการพัฒนา Metaverse กันอย่างจริงจัง

สรุป

จากการที่มีบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ได้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนา Metaverse รวมไปถึงการที่เกิดโรคระบาด COVID-19 ที่ยิ่งทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใช้ใน Metaverse มากขึ้น ทั้งมีเดีย, เอนเตอร์เทนเมนต์ และเกมต่างๆ ก็ได้เข้ามาอยู่ในหมวดการพัฒนาที่คล้ายคลึงกัน

จึงอาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางโลกดิจิทัล และรูปแบบเทคโนโลยี ที่จะทำให้การใช้งานเทคโนโลยีมีความสมจริงและเข้าถึงบทบาทต่างๆได้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น และยังช่วยเปิดโอกาสให้มีการสร้างสิ่งใหม่ๆขึ้นอย่างเช่น สินค้า, โฆษณา, การศึกษา ฯลฯ 

แม้ว่าการพัฒนาของ Metaverse จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ GameFi ก็ได้สร้างพื้นฐานที่ดี เพื่อให้เราเห็นการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนและระบบอย่างไร้ขอบเขต และโปร่งใส รวมไปถึงแง่มุมอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายในโลก และด้วยการมี NFT จึงทำให้ Metaverse เกิดขึ้นมาได้ ในอนาคตเราอาจได้เห็นพัฒนาเทคโนโลยีและชุมชนอย่างต่อเนื่องและเหนือความคาดหมายก็เป็นได้

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เตรียมดำเนินงานเชิงรุกในปี 2565

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ อิงค์ (แอลจี) ได้ประกาศว่า วิลเลียม โช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของบริษัท จะเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564

MUST READ

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ไทยนครินทร์ มุ่งสู่รพ.ชั้นนำการรักษาโรคมะเร็งครบวงจร

แผนยุทธศาสตร์ของโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป ทางโรงพยาบาลฯ จะพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นโรงพยาบาลชั้นนำด้านการรักษาโรคมะเร็งที่ครอบคลุมและครบวงจร

‘ติงส์ออนเน็ต’ กับภารกิจขับเคลื่อน IoT ไทย

เพราะมองเห็นช่องว่างและโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรม IoT ไทย อีกทั้งต้องการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวไปสู่อุตสาหกรรมอัจฉริยะ Thailand 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

“ระบบราง” เส้นทางสร้างเศรษฐกิจใหม่ของสปป.ลาว

การเปิดใช้เส้นทางเดินรถไฟความเร็วสูงปานกลาง ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้สปป.ลาว คาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น