TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

Metaverse และ GameFi เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ ทั้ง Axie Infinity และ Star Atlas ก็เป็นตัวอย่างเกมที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีคนเข้ามาสนใจในโลกของ Blockchain Game มากขึ้นเพราะเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยโอกาส และผู้เล่นสามารถหาเงินไปพร้อมๆกับความสนุกในตัวเกมนั้นๆได้

เนื่องจากโลก Metaverse และ GameFi ยังใหม่มากจึงเต็มไปด้วยโอกาสมากมาย และผู้เล่นสามารถหาเงินไปพร้อม ๆ กับความสนุกในตัวเกมนั้น ๆ ได้ และการเป็นผู้เล่นรายแรก ๆ (Early Adopters) ก็มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนมหาศาล จนน่าเหลือเชื่อ

เช่นเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน Axie Infinity ได้ประกาศแจก Airdrop โทเค็น AXS เป็นจำนวน 800,000 โทเค็น ให้กับผู้เล่นที่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ที่เข้าเล่นเกมก่อนวันที่ 26 ตุลาคม 2020 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่เกมจะเกิดเป็นกระแส และได้รับความนิยม โดยมีผู้เล่นรายหนึ่งได้โทเค็นจากการดรอปครั้งนี้ไปเป็นจำนวน 4905 $AXS หรือ ประมาณ 20 ล้านบาท  (อ้างอิงราคา AXS = $120 USD) และยังมีผู้เล่นอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้โทเค็นไปอีกจำนวนมาก

(Source:TwitterAxie44)

Axie Infinity เป็นที่เกมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นได้อย่างสม่ำเสมอ โดยผู้เล่นจะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ซึ่ง ณ ปัจจุบันก็สามารถทำเงินได้ประมาณ วันละ 300 – 400 บาท โดยมีผู้เล่นเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 1.85 ล้านคน ซึ่งเมื่อเทียบกับเกมในหมวดเดียวกันอย่าง Hearthstone ที่มีผู้เล่นเฉลี่ยต่อวัน ประมาณ 4 แสนคน ก็ถือว่าเยอะมากๆ

ในโลกของ GameFi ยังมีเกมอีกมากมายที่แจกหรือมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เข้าร่วม การเปิดโอกาสนี้จึงทำให้ผู้คนเข้ามาสนใจในโลกเสมือนนี้มากขึ้น แต่เนื่องจากช่วงนี้เกมเหล่านี้กำลังเป็นกระเเสจึงมีโปรเจ็คอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำออกมาเพื่อหลอกล่อให้คนไปลงทุน

เพราะฉะนั้น การเข้าไปลงทุนจึงต้องใช้ข้อมูลเเละการวิเคราะห์โปรเจ็คเบื้องต้นให้ดีเสียก่อนเพื่อจะทำให้อยู่ในวงการนี้ได้นาน

Metaverse คืออะไร

Metaverse คือ โลกเสมือนหรือพื้นที่เสมือนบนอินเตอร์เน็ต คุณทำอะไรก็ได้ที่ในโลกแห่งความเป็นจริงทำได้เช่น การซื้อขาย, การถือครองสินทรัพย์, การท่องเที่ยวต่างๆ ฯลฯ

Metaverse ก็ไม่ได้เป็นเเค่การใช้ Virtual reality อย่างเดียว Metaverse จริงๆแล้วจะสามารถเข้าถึงได้จากทุกๆรูปแบบไม่ว่าจะเป็น VR, AR, PC หรือ แม้กระทั้ง โทรศัพท์มือถือ หรือ เกมคอนโซล อย่าง Minecraft และ Roblox ก็ถือเป็น Metaverse รูปแบบหนึ่ง ที่เราเข้าไปสภาพแวดล้อมเสมือนจริง โดยอาจจะเป็นเเค่การเล่นเกมธรรมดาแต่เราสามารถผสมผสานความเป็นจริงเข้าไปในนั้นส่วนหนึ่ง ก็ถือเป็น Metaverse ขั้นต้นก็เป็นก็ได้ 

ณ ปัจจุบัน Metaverse เพิ่งเริ่มเกิดกระเเสเพื่อนำเทคโนโลยีต่างๆมาประยุกต์ใช้ให้สมจริงมากขึ้น ทั้งการใช้ NFT, Blockchain และการประยุกต์ของระบบกราฟิกต่างๆ จึงต้องใช้เวลาอีกมากในการพัฒนาให้สมจริงและสมบูรณ์แบบ

GameFi คืออะไร

เป็นการรวม Game, DeFi (Decentralized Finance) และ NFT (Non-fungible Token) เข้าด้วยกันหรือที่เรียกอีกอย่าง ว่า “การเงินสำหรับเกม และ NFT สินทรัพย์ในเกม”

เกมใน GameFi มักใช้โทเค็นของแต่ละโปรเจ็กต์สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างผู้เล่น (เช่น $AXS, $SLP ในเกม Axie Infinity) รวมไปถึงนักลงทุนยังสามารถซื้อ NFT ในเกม ซึ่งรวมถึงอาร์ตเวิร์กหรือตัวละครต่างๆได้ และสามารถขายต่อเมื่อมูลค่าเพิ่มขึ้นใน Marketplace ได้

Metaverse และ NFT

NFT เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของ Metaverse และการที่ NFTอยู่ใน Metaverse จึงทำให้เป็นการผสมผสานการใช้งานได้อย่างดี เอกลักษณ์และความสามารถในการใช้งานของ NFT จะเป็นพื้นฐานที่ดีในมุมมองของผู้เล่นในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อการเข้าถึงบทบาทความสมจริงใน Metaverse

และด้วยการใช้ NFT และ GameFi ก็ได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ ที่ส่งผลต่อธุรกิจอุตสาหกรรมเกมและการตรวจสอบสินทรัพย์เสมือนในเกม โดย GameFi ได้ทำให้ผู้เข้าร่วมเล่นมีรายได้เสริม และยังให้สิทธิความเป็นเจ้าของสินทรัพย์โดยการอ้างอิงจาก NFT และด้วยโมเดลการทำเกมหรือธุรกิจแบบใหม่นี้ จึงเป็นการสร้างโครงสร้างเบื้องต้นสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีและขยายฐานผู้คนที่สนใจในอนาคต

การเติบโตของตลาด

การเกิดโรคระบาด COVID-19 ทำให้การเติบโตของตลาดในโลกเสมือนเพิ่มมากขึ้น การวิเคราะห์จากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PwC ได้คาดการณ์ว่า ตลาดนี้ จะเติบโตจากมูลค่า $46.4 Billion ในปี 2019 ไปถึง 1.5 Trillion ในปี 2030 หรือประมาณ 30 เท่า

มากไปกว่านั้น CEO ของ Facebook  มาร์ค ซัคเคอร์เบอร์ค ก็ได้มองเห็นศักยภาพของ Metaverse และได้จัดตั้งทีมเพื่อพัฒนาให้ Facebook ให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียธรรมดา โดยจะพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนโดยใช้คอนเซ็ป Metaverse และ โฟกัสไปที่การสร้างโอกาสให้กับ ครีเอเตอร์ / ศิลปิน การสร้างโอกาสในการศึกษา 

ยังมีการเข้ามาของบริษัทชั้นนำในเกาหลีเช่น Samsung Asset Manager ที่เน้นการลงทุนในส่วนของ เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นส่วนใหญ่ และเป็นระบบที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Metaverse ทั้งสิ้น และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็เป็นเเหล่งที่มีการเติบโตในตลาดเกมสูงมาก โดยประเทศสิงค์โปร์ ก็เป็นตัวอย่างของแหล่งที่รวม บริษัทเกมชั้นนำหลายแห่งไว้ เช่น EA, Riot Game และ Ubisoft ซึ่งหลายๆบริษัทก็เริ่มหันมาสนใจในการพัฒนา Metaverse กันอย่างจริงจัง

สรุป

จากการที่มีบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ได้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนา Metaverse รวมไปถึงการที่เกิดโรคระบาด COVID-19 ที่ยิ่งทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใช้ใน Metaverse มากขึ้น ทั้งมีเดีย, เอนเตอร์เทนเมนต์ และเกมต่างๆ ก็ได้เข้ามาอยู่ในหมวดการพัฒนาที่คล้ายคลึงกัน

จึงอาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางโลกดิจิทัล และรูปแบบเทคโนโลยี ที่จะทำให้การใช้งานเทคโนโลยีมีความสมจริงและเข้าถึงบทบาทต่างๆได้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น และยังช่วยเปิดโอกาสให้มีการสร้างสิ่งใหม่ๆขึ้นอย่างเช่น สินค้า, โฆษณา, การศึกษา ฯลฯ 

แม้ว่าการพัฒนาของ Metaverse จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ GameFi ก็ได้สร้างพื้นฐานที่ดี เพื่อให้เราเห็นการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนและระบบอย่างไร้ขอบเขต และโปร่งใส รวมไปถึงแง่มุมอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายในโลก และด้วยการมี NFT จึงทำให้ Metaverse เกิดขึ้นมาได้ ในอนาคตเราอาจได้เห็นพัฒนาเทคโนโลยีและชุมชนอย่างต่อเนื่องและเหนือความคาดหมายก็เป็นได้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

ส่วนผสมทักษะสำหรับผู้ประกอบการในยุคดิจิทัล

“Entrepreneurs” หรือ “ผู้ประกอบการ” คือ ผู้ที่ดำเนินธุรกิจของตนเอง มุ่งมั่นในการสร้างความเติบโตให้กับบริษัท ทั้งในมิติของของการขยายฐานลูกค้า รวมถึง สร้างรายได้และผลกำไร

‘อาภา หน่อตา’ กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้สัญชาติด้วยงานเย็บปักถักร้อย พร้อมใช้ออนไลน์สู้วิกฤติท่องเที่ยว

อาภา หน่อตา ผู้ประกอบการวัยเก๋าชาวเชียงราย เจ้าของร้าน สีสันพันเผ่า เสื้อผ้าชนเผ่า ชาวไทยภูเขา และผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจเพื่อสังคมที่ใช้สีสันและลวดลายงดงามของเครื่องแต่งกายชนเผ่า ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มสตรีในชุมชนชาติพันธุ์

หัวเว่ย จัดทัพเรือธงปี 2022: สมาร์ทโฟน 3 รุ่น สมาร์ทวอทช์ HarmonyOS หูฟัง Semi In-Ear

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ HUAWEI Flagship Product Launch 2022 เผยไลน์อัปผลิตภัณฑ์เรือธงแห่งปี 2022 เริ่มต้นที่กลุ่มสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ทุกระดับความต้องการ

PEA ENCOM ผนึก SHARGE ตั้งบริษัทร่วมทุน เดินหน้าขายและติดตั้ง EV Charger ตามบ้าน-คอนโดทุกภูมิภาค

PEA ENCOM ในเครือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จับมือ SHARGE ผู้นำตลาด EV Charger ตั้งบริษัทร่วมทุน “เอ็นคอม ชาร์จ” ผนึกกำลังขายเครื่อง EV Charger พร้อมให้บริการติดตั้งตามที่อยู่อาศัยทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค นำ 5G ตอบโจทย์การเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวสำเร็จ เพิ่มรายได้เกษตรกรในพื้นที่อากาศหนาวเย็น

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น