TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business มาสเตอร์การ์ด ระบุ ธุรกิจขนาดเล็กก้าวสู่ระบบดิจิทัล เพิ่มขึ้น 3 เท่า

มาสเตอร์การ์ด ระบุ ธุรกิจขนาดเล็กก้าวสู่ระบบดิจิทัล เพิ่มขึ้น 3 เท่า

มาสเตอร์การ์ด เผยรายงานข้อมูลการฟื้นตัวของธุรกิจขนาดเล็กหรือ Recovery Insights: Small Business Reset โดยรายงานดังกล่าวรวบรวมข้อมูลของธุรกิจขนาดเล็กใน 19 ตลาดทั่วโลก เพื่อให้เกิดความเข้าใจในผลกระทบของการระบาดทั่วโลกและการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องของธุรกิจขนาดเล็ก โดยรายงานเผยว่า ในช่วงพีคของวิกฤตการณ์ ยอดขายของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMBs) ตามหลังธุรกิจขนาดใหญ่ถึง 20% อย่างไรก็ตามในปี 2564 การใช้จ่ายของผู้บริโภคกลับฟื้นตัวขึ้น ทำให้ยอดขายทั้งหมดของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMBs) เพิ่มขึ้น 4.5% ในช่วงเดือนสิงหาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563 ในขณะที่ยอดขายอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้น 31.4%

ข้อมูลเกี่ยวกับการฟื้นตัวด้านประกอบการของธุรกิจขนาดเล็ก Small Business Performance Index จากสถาบันเศรษฐกิจของมาสเตอร์การ์ดโดยรวบรวมข้อมูลระบุแนวโน้มสำคัญ ๆ ต่อไปนี้

  • ธุรกิจที่ปิดตัวลงในช่วงแรกของการระบาดมีธุรกิจขนาดเล็กทั่วโลกที่ปิดตัวลงในระยะยาวมากกว่าธุรกิจขนาดใหญ่กว่าถึงสามเท่า หนึ่งในสามของธุรกิจขนาดเล็กที่ปิดตัวลงในเดือนเมษายน 2563 ยังคงปิดตัวต่อไปอีก 6 เดือน และหนึ่งในห้าของธุรกิจขนาดเล็กยังคงปิดตัวต่อไปอีก 12 เดือน ในสหรัฐอเมริกาสถานการณ์แตกต่างออกไป โดยรวมแล้ว หนึ่งในสี่ของร้านค้าปลีกขนาดเล็กปิดตัวต่อไปอีก 6 เดือน เมื่อเทียบกับร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่มีเพียงหนึ่งใน 12 รายเท่านั้น
  • ที่ตั้งของร้านค้าการใช้จ่ายกับร้านค้าปลีกขนาดเล็กและขนาดกลางที่ตั้งอยู่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจลดลง 33% เมื่อเทียบกับปี 2562 ในขณะที่ยอดขายร้านค้าปลีกขนาดเล็กนอกเมืองเติบโตขึ้น 8% เนื่องจากนักท่องเที่ยวและคนทำงานใช้ชีวิตอยู่ในย่านใกล้บ้านมากขึ้น ทำให้ยอดขายของธุรกิจขนาดเล็กในย่านการค้าลดลง
  • อีคอมเมิร์ซ: หลังจากมีการระบาด ทุก ๆ เดือน ธุรกิจต่าง ๆ ย้ายไปช่องทางออนไลน์มากถึงสามเท่าของช่วงก่อนการระบาด โดยจุดสูงสุดคือเดือนมิถุนายน 2563 สิ่งนี้ชี้ให้เห็นถึงความต้องการช่องทางการซื้อขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการล็อคดาวน์ที่ทำให้คนเห็นสถานการณ์ที่เป็นจริงมากขึ้น จนทำให้การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ดิจิทัลยังคงอยู่และยกระดับไปทั่วโลกนับตั้งแต่นั้น
  • ผู้ประกอบการมีผู้ค้าปลีกรายเล็กเปิดตัวในปี 2563 มากกว่าในปี 2562 หรือมากกว่าการเปิดตัวของห้างร้านขนาดใหญ่ถึงแปดเท่า เทรนด์ของการเปิดตัวธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในปี 2563 มีให้เห็นทั่วโลก สหราชอาณาจักร (มากกว่า 101%) สหรัฐอเมริกา (มากกว่า 86%) ออสเตรเลีย (กว่า 73%), เยอรมัน (กว่า 62%) บราซิล (มากกว่า 35%) และอเมริกาใต้ (กว่า13%)
  • ประเภทของธุรกิจ – ร้านอาหารและโรงแรม: ธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กประสบความสำเร็จมากกว่าโรงแรมขนาดใหญ่เป็นอย่างมากในช่วงฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม) ของปี 2653 และปี 2564 ในที่ที่ผู้คนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ เทรนด์การพักในท้องที่ ให้ผลดีกับธุรกิจจัดหาที่พักขนาดเล็ก (และส่งผลกระทบต่อโรงแรมขนาดใหญ่ในเมือง) ในขณะที่ธุรกิจร้านอาหารจะแตกต่างออกไป ร้านอาหารขนาดเล็กและขนาดกลางกลับมีธุรกิจที่ไม่ดีเท่าร้านอาหารขนาดใหญ่ โดยตัวเลขคร่าว ๆ จากทั่วโลกประมาณ 17% ในปี 2564 จากต้นปีมาถึงช่วงเวลาปัจจุบัน

“ธุรกิจจัดหาที่พักในย่านที่อยู่อาศัยของคนในพื้นที่เป็นธุรกิจที่ไปได้ดีอย่างยิ่งในช่วงการระบาด อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือธุรกิจเหล่านี้จะต้องพึ่งพาตลาดในพื้นที่ รวมถึงซัพพลายเชนในท้องที่ ในขณะที่กระแสเงินสดหมุนเวียนก็ตึงตัว” บริคลิน ไดวเยอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และหัวหน้าสถาบันวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ของมาสเตอร์การ์ดกล่าว “แต่เรามองเห็นโอกาสในอนาคต การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบดิจิทัลจะเป็นความหวังและทางออกจากการระบาด คือการกลับมาดำเนินกิจการของผู้ประกอบการและการใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ”

การสนับสนุนเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจะยังคงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมาสเตอร์การ์ด ซึ่งมุ่งมั่นผลักดันให้ธุรกิจขนาดเล็กจำนวน 50 ล้านแห่งและผู้ประกอบการหญิงจำนวน 25 ล้านคนเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลภายในปี 2568 หลักสูตร Digital Doors ของมาสเตอร์การ์ดจะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ เข้าสู่ระบบออนไลน์และปลอดภัย โดยธุรกิจเหล่านั้นจะมีเครื่องมือที่จะช่วยสร้างตัวตนบนโลกดิจิทัลได้อย่างดีที่สุดและเป็นส่วนหนึ่งของอีคอมเมิร์ซอย่างราบรื่น รวมถึง Small Business Digital Readiness Diagnostic ที่สามารถใช้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เมื่อไม่นานมานี้ มาสเตอร์การ์ดได้ลงทุน 25 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดไมโครและธุรกิจ SMBs จำนวน 5 ล้านรายเพื่อเปลี่ยนเข้าสู่ระบบดิจิทัลผ่านโปรแกรม Strive

นอกจากนี้มาสเตอร์การ์ดยังทำงานร่วมกับรัฐบาล ธุรกิจต่าง ๆ และองค์กรมากมายทั่วโลกเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจรวมถึงโปรแกรมต่าง ๆ และนโยบายที่ช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจขนาดเล็กเติบโต มาสเตอร์การ์ดได้จัดหาข้อมูลเชิงลึกของการใช้จ่ายในเมืองต่าง ๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม City Possible และ Recovery Insights รวมถึงข้อมูลเช่น เอกสารเกี่ยวกับนโยบาย ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่รัฐบาลให้การสนับสนุนการฟื้นตัวของธุรกิจ SMBs

ผู้สนใจสามารถดูรายงาน Recovery Insights: Small Business Reset ฉบับเต็มได้ที่นี่ รายงานฉบับนี้เป็นรายงานฉบับที่ห้าของRecovery Insights ผู้สนใจสามารถดูรายงานอื่น ๆ ได้ที่นี่

*การจัดทำรายงาน

สถาบันเศรษฐศาสตร์ของมาสเตอร์การ์ดได้พัฒนาผลสำรวจการดำเนินธุรกิจของธุรกิจขนาดเล็กเป็นระบบการจัดหมวดหมู่ระดับสากลให้กับธุรกิจ SMBs ผลสำรวจถูกรวบรวมโดยอัลกิริธั่มจากปัญญาประดิษฐ์เพื่อระบุการชี้วัดที่เป็นเอกลักษณ์เช่น จำนวนสถานที่ ปริมาณการขายและจำนวนการทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายของมาสเตอร์การ์ดแบบไม่เปิดเผยตัวตน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

Open Banking ที่กำลังโต ต้องการการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เมื่อโลกก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมต่าง ๆ จึงต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารและสถาบันการเงิน

MSD ลงนาม สธ.จัดหา “ยาโมลนูพิราเวียร์” ยาต้านไวรัสชนิดรับประทาน เมื่อได้รับอนุมัติ

ข้อตกลงการจัดซื้อจัดหา “ยาโมลนูพิราเวียร์” ยาต้านไวรัสชนิดรับประทานที่กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19

Blockchain กระดูกสันหลังแห่งโลก Metaverse

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนในปัจจุบันนั้นมีความสำคัญต่อเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดอีกไม่ใช่น้อย เพราะเนื่องจากมันมีความไร้ศูนย์กลาง มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้

‘ติงส์ออนเน็ต’ กับภารกิจขับเคลื่อน IoT ไทย

เพราะมองเห็นช่องว่างและโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรม IoT ไทย อีกทั้งต้องการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวไปสู่อุตสาหกรรมอัจฉริยะ Thailand 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น