TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business GameFi คึกคัก มีลุ้นแซงหน้า DeFi ในอนาคต

GameFi คึกคัก มีลุ้นแซงหน้า DeFi ในอนาคต

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังจับตา DeFi ภายใต้กระแสและแรงหนุนอันคับคั่ง อีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ GameFi ที่ว่ากันว่าเข้าถึงง่ายและเปิดกว้างมากกว่า

รายงานจาก DappRadar ระบุว่า 50% ของวอลเล็ทคริปโตที่ผูกกับแอปในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีไว้เพื่อการเล่นเกม ส่วนเหตุผลเรื่อง DeFi นั้นตกลงไปเหลือ 45% หลังจากที่ขึ้นนำมาโดยตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ความดีความชอบดังกล่าวคงหนีไม่พ้นกระแสเกมแนว Play-to-Earn หรือ Pay-to-Play อย่างที่เกิดขึ้นกับ Axie Infinity ซึ่งถือเป็นอันดับหนึ่งของโลกในขณะนี้ โดยผู้เล่นจะได้รับเงินเมื่อชนะการต่อสู้ ขายมอนสเตอร์ หรือการให้เช่าไอเทม และยิ่งเมื่อมองถึงพฤติกรรมของผู้ใช้จะเห็นว่า สาวกคริปโตจำนวนมากต่างก็เป็นเกมเมอร์อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีการผสานสองโลกเข้าด้วยกัน กระแสที่เกิดขึ้นจึงแรงแบบฉุดไม่อยู่ โดยคาดว่าน่าจะมีธุรกรรมราว 80-100 ล้านรายการในแต่ละวัน

เกมใหม่เกือบร้อยต่อเดือน เข้าถึงง่ายกว่า DeFi

แม้จะยังห่างไกลจากเกมหลักชื่อดังระดับโลก แต่จำนวนเกมบล็อกเชนในปัจจุบันที่มีอยู่ราว 1,200 เกม และมีหน้าใหม่เพิ่มเติมราว 70 เกมต่อเดือน ก็ทำให้เห็นแนวโน้มในอนาคตได้พอสมควร ซึ่งแม้ที่ผ่านมาจะมีข่าวคราวที่ไม่เป็นผลดีกับวงการนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่มูลค่าที่เพิ่มขึ้นอย่างเย้ายวนก็ยังชักชวนให้คนหน้าใหม่ก้าวเดินเข้าสู่ GameFi กันอย่างคับคั่ง อย่างเช่น โทเค็น AXS ที่เมื่อต้นปีมีมูลค่าแค่ราว 53 เซนต์ แต่ปัจจุบันอยู่ที่ราว 95 ดอลลาร์ 

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้ GameFi ได้เปรียบ DeFi ก็คือ โลกเสมือนจริงและตัวการ์ตูนที่น่ารัก ซึ่งเปรียบได้กับการปลดล็อกประตูให้คนที่สนใจได้ก้าวเข้าสู่วงการได้ง่ายขึ้น ขณะที่กลไกภายในก็มีหลายส่วนที่ใกล้เคียงกับ DeFi อันรวมไปถึงความหวือหวาของราคาเหรียญในตลาด หรือความสามารถในการให้ยืมตัวละครหรือไอเทมต่าง ๆ เรียกว่าเป็นการผสานจุดเด่นได้อย่างลงตัวและเปรียบเป็นเครื่องจักรที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจจุลภาคได้ในตัวเอง

นักลงทุนขานรับ แห่ตั้งกิลด์ดึงนักเล่น

ปัจจุบัน GameFi เป็นที่สนใจของทั้งนายทุนและผู้เล่นรายย่อยทั่วไป เรียกว่ามีตั้งแต่การลุยเดี่ยวเล่นคนเดียวไปจนถึงการจัดตั้งเป็นกลุ่มก้อนและจ้างเล่นโดยตกลงที่จะแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน มีการดึงตัวผู้เล่นมือดีระหว่างกัน ประกอบกับสถานการณ์โควิดที่ทำให้การหางานกลายเป็นเรื่องยาก แต่ในตลาด GameFi มีผู้เล่นหลายรายที่ทำรายได้มากกว่าเงินเดือนขั้นต่ำ ซึ่งไม่เพียงแค่ในไทยเท่านั้น แต่ปรากฏการณ์ดังกล่าวพบเห็นได้ในประเทศอื่น ๆ เช่นกัน และเมื่อมูลค่าเหรียญยังคงดีดตัวขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีเหล่านายทุนยอมทุ่มเงินสร้างกิลด์และตระเตรียมตัวละครพร้อมไอเทมเพื่อดึงดูดนักเล่นหน้าใหม่ให้มาเข้าร่วมสังกัด ทั้งนี้ก็เพื่อสเกลออกไปให้ได้กว้างและเร็วที่สุด 

ที่จริง GameFi ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญและกลายเป็นโอกาสครั้งใหญ่สำหรับหลายประเทศที่จะเข้ามามีบทบาทในตลาดใหม่แทนที่จะต้องลุยในตลาดเดิมที่มีรายใหญ่ครองอยู่ แม้จะมีข้อถกเถียงพอสมควรในขณะนี้ทั้งในเรื่องคริปโต, DeFi, NFT หรือ GameFi แต่ที่ชัดเจนก็คือกระแสเงินทุนที่หลั่งไหลเข้ามาในอุตสาหกรรมดังกล่าว ทั้งทางตรงและทางอ้อม ต่างกระหน่ำถาโถมสร้างปรากฏการณ์สำคัญด้านการลงทุนได้หลายครั้ง ขณะที่ในอนาคตก็อาจเริ่มมีแรงต้านจากภาครัฐดังที่บางประเทศกำลังเริ่มมองหาช่องทางในการเก็บภาษีรายได้จาก GameFi อย่าง Axie 

ค่ายเกมกลาง-ใหญ่เอาด้วย เตรียมปล่อย GameFi เร็ว ๆ นี้

หากย้อนกลับไปดูความคิดเห็นของเหล่าบรรดานักพัฒนาเกมก็จะพบว่า ส่วนใหญ่มองว่า DeFi เป็นโอกาสสำคัญ และกว่าครึ่งเชื่อว่า Play-to-Earn จะปฏิวัติอุตสาหกรรมเกมในอนาคตอย่างแน่นอน ตามรายงานของ Opinium 

ขณะที่ซีอีโอของ Stratis เชื่อว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นทั้ง GameFi และ Play-to-Earn ในเกมฟอร์มยักษ์กลุ่ม AAA แน่นอน โดยปัจจุบันทาง Stratis ซึ่งชำนาญด้านแพลตฟอร์มบล็อกเชนได้ส่งมอบชุด SDK ให้กับเอนจิน Unity เป็นที่เรียบร้อยและจะเพิ่มไว้ใน Unreal ในไม่ช้า อีกทั้งเชื่อว่าเหล่าบรรดาเกมดังในฝั่ง MMO และ RPG จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีบล็อกเชน 

กลต. ประกาศเตือนเรื่อง GameFi

และหากมองให้ลึกลงไป แม้ GameFi จะเป็นเรื่องใหม่และอาจยังขาดโครงสร้างที่ชัดเจนเหมือน Defi แต่ตลาด GameFi ถือว่ามีโอกาสในการเติบโตได้กว้างกว่าเพราะสามารถดึงดูดคนทั่วไปให้เข้าสู่ตลาดคริปโตได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเหล่าวาฬคริปโตก็สร้างอิทธิพลบน GameFi ได้ค่อนข้างยาก 

อย่างไรก็ดียังมีหลายฝ่ายที่กังวลต่อความเคลื่อนไหวของ GameFi ดังเช่นที่ล่าสุดทาง กลต. ได้เผยแพร่เนื้อหาข้อควรระวังเกี่ยวกับ GameFi โดยเน้นย้ำถึงเรื่องการประเมินความพร้อมของตัวเอง การคิดให้รอบคอยก่อนจ่ายเงินจริง การพิจารณาความน่าเชื่อถือของเกมและผู้พัฒนาเกม และการดูแลความปลอดภัยของเหรียญและวอลเล็ท เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมามีหลายคนต้องสูญเสียเงินจำนวนมากไปกับ GameFi และเกิดปรากฏการณ์วงแตกให้เห็นหลายครั้งหลายคราว

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการลงทุนประเภทใดก็ตาม การศึกษาตลาดให้รอบคอบและการกระจายความเสี่ยงจึงยังคงนำมาปรับใช้ได้เสมอ ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์การลงทุนรูปแบบใหม่แค่ไหนก็ตาม

Source: Bloomberg, CNBC, Cision PR Newswire, CoinDesk, กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post

อนาคตคริปโต: ปี 2022 มีอะไรน่าสนใจ

5 เทรนด์ที่น่าสนใจของบล็อกเชนในปี 2022

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

ทรูย้ำ แบรนด์ยืนหนึ่งตลาดเน็ตบ้าน เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ สร้างสมาร์ทโซลูชัน

เมื่อตระหนักได้ว่า "สปีด" หรือความเร็วสำหรับอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน (อินเทอร์เน็ต บอร์ดแบนด์) ไม่อาจตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

Apple เผยตัวอย่างคุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง” ที่ผสานฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การเรียนรู้ของระบไว้ด้วยกัน

วันนี้ Apple เผยตัวอย่างคุณสมบัติซอฟต์แวร์สุดล้ำที่ช่วยมอบแนวทางใหม่แก่ผู้ใช้ที่เป็นผู้ทุพพลภาพ เพื่อช่วยในการนำทาง ติดต่อสื่อสาร และทำให้ได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ Apple ได้สูงสุด รายการอัปเดตที่ทรงประสิทธิภาพเหล่านี้ได้ผสานเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัทเพื่อมอบเครื่องมือที่มีความเฉพาะตัวและปรับแต่งได้ให้แก่ผู้ใช้

LUNA กับสัปดาห์แห่งฝันร้ายของคริปโต บทพิสูจน์วัดใจนักลงทุน

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาอาจถือเป็นห้วงแห่งฝันร้ายเขย่าขวัญสั่นประสาทสำหรับนักลงทุนที่ลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี

‘โรงเรียนต้นแบบ Coding’ ปั้นครูพันธุ์ใหม่ เสริมทักษะโปรแกรมมิ่งในห้องเรียนจริง

กลุ่มบริษัทซีดีจี ผู้ให้บริการไอทีโซลูชันแบบครบวงจร เดินหน้าโครงการ Code Their Dreams ชูโปรเจกต์ใหม่ โรงเรียนต้นแบบด้าน Coding จัดอบรมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนโคดดิ้ง สร้างองค์ความรู้ให้กับคณะครูและบุคลากรภาคการศึกษาของไทย

Google เผยเบื้องหลัง 5 เทรนด์ยอดนิยมบน YouTube

ปัจจุบัน ผู้คนไม่ได้เข้า YouTube เพียงเพราะชมวิดีโอบันเทิงทั่วไป แต่ YouTube ยังกลายเป็นแหล่งคำตอบสำหรับการค้นหาที่แตกต่างไปตามความสนใจจากวิดีโอหลากหลายประเภท
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น