TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกSustainabilityเอเซอร์ เผยวิสัยทัศน์ “Conscious Technology” ร่วมแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในงาน COP28

เอเซอร์ เผยวิสัยทัศน์ “Conscious Technology” ร่วมแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในงาน COP28

เอเซอร์ อิงค์ เผยวิสัยทัศน์ “Conscious Technology” ที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นโดยการคำนึงถึงอนาคต พร้อมเผยความมุ่งมั่นในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการปัญหาทางสภาพภูมิอากาศอย่างต่อเนื่อง นำเสนอสองโซลูชันสำหรับ energy storage รวมถึงนิทรรศการเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศที่นำเสนอแนวคิดเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ให้บุคคลทั่วไปเข้าชมที่ประเทศดูไบ

เอเซอร์เข้าร่วมโครงการ RE100 ด้วยความมุ่งมั่น ว่าภายในปี 2578 จะใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และจะบรรลุเป้าหมาย Net-Zero ภายในปี 2593 

ในฐานะหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศของโลก เอเซอร์มุ่งขยายผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมผ่านการดำเนินงานร่วมกับซัพพลายเออร์ของเอเซอร์ซึ่งมีจำนวน 60% ที่มุ่งมั่นในการปฏิบัติตามแนวทาง RE100 และร่วมกำหนดเป้าหมายตามหลักทางวิทยาศาสตร์ (SBT) เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon) ได้ตั้งเป้าหมายที่จะใช้พลาสติก PCR (Post-Consumer Recycled) 20-30% ในคอมพิวเตอร์และมอนิเตอร์ภายในปี 2568 ซึ่งในปี 2565 ได้บรรลุการใช้พลาสติก PCR ไปแล้ว 17%

เอเซอร์มีความพยายามในการร่วมแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมีการนำเสนอแนวคิดต่าง ๆ ในงาน COP28 นี้ อาทิเช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ Vero ที่มีการใช้วัสดุจากพลาสติกรีไซเคิลในสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้น โครงการริเริ่มอย่าง Project Humanity ที่ให้ความรู้และรวมพนักงานทั่วโลกให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อสร้างกรอบการทำงานที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และแพลตฟอร์ม Earthion ที่ร่วมกับพาร์ทเนอร์ ซัพพลายเออร์ ซัพพลายเชน รวมถึงพนักงานให้พร้อมรับมือกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมด้วยนวัตกรรมและโซลูชั่นแบบบูรณาการ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการขนส่งทางทะเลด้วยเชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) และร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้านการผลิตในการคิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน โดยทั้งหมดนี้คือโครงการริเริ่มบางส่วนภายใต้ Earthion 

เจสัน เฉิน ประธานและซีอีโอ เอเซอร์ อิงค์ กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องเร่งการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้เพื่อรับมือและต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากภาวะโลกร้อน ในปี 2565 กลุ่มบริษัทเอเซอร์ ได้บรรลุเป้าหมายการใช้พลังงานหมุนเวียนถึง 44% และเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย100% การใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมจึงจะเป็นกุญแจสำคัญในเทคโนโลยีด้านการกักเก็บพลังงาน และเรากำลังดำเนินการอย่างแน่วแน่เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานหมุนเวียนและเสนอโซลูชั่นที่ลดผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมของเราให้เหลือน้อยที่สุด”

ในฐานะที่เอเซอร์มีความมุ่งมั่นในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ เอเซอร์ได้นำเสนอโซลูชัน front-of to behind-the-meter ที่รองรับการเปลี่ยนผ่านพลังงานและการกักเก็บพลังงานด้วยการลงทุนในเทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรื่ที่ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงในอุตสาหกรรม การเปิดตัวโซลูชั่นนี้จะช่วยขยายพอร์ตโฟลิโอของเอเซอร์ให้กว้างยิ่งขึ้น

เอเซอร์เดินหน้าภารกิจ Earthion เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

นิทรรศการภายใต้ธีม “Conscious Technology for a Brighter Tomorrow” ได้นำเสนอถึงความมุ่งมั่นของเอเซอร์ในการแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ ด้วยเทคโนโลยีที่ออกแบบและผลิตโดยคำนึงถึงอนาคต นิทรรศการดังกล่าวจัดแสดงที่ Alserkal Avenue ในดูไบ โดยเน้นผลิตภัณฑ์และบริการภายใต้แนวคิดวิถีชีวิต 4 แบบ:

  • แนวคิดสำหรับการทำงาน: ตอบโจทย์ผู้บริโภคแบบครอบคลุม ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของเอเซอร์ พร้อมการอัปเกรดแพ็กเกจสมาชิก รับบริการและซ่อมบำรุงได้โดยการคลิกเพียงปุ่มเดียว และยังสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของระบบที่ยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ
  • แนวคิดสำหรับการเรียนรู้: พัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยโรงเรียน/สถานศึกษาในการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ นักเรียนจะสามารถเรียนในสภาพแวดล้อมและอากาศที่ดีได้โดยใช้แล็ปท็อปที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาใหม่ พร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • แนวคิดสำหรับการเดินทาง: เครือข่ายสถานีชาร์จที่มีฮับสำหรับชาร์จจักรยานไฟฟ้า และ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ชารจ์ได้รวดเร็วพร้อมใช้งาน ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทางพร้อมเครื่องมือต่างๆ เช่น การอาศัยข้อมูลด้านผังเมืองโดยอาศัยข้อมูลและการคาดการณ์โครงสร้างพื้นฐานของไมโครโมบิลิตี้ที่จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงระบบการขนส่งสำหรับผู้คนได้มากขึ้นและช่วยส่งเสริมการวางแผนโครงสร้างพื้นฐานของสมาร์ทซิตี้
  • แนวคิดเพื่อการอยู่อาศัย: ระบบที่รองรับอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ โดยการสั่งงานผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นิทรรศการได้เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมที่ศูนย์ศิลปะแห่งดูไบ, Alserkal Avenue, ศูนย์ศิลปะแห่งดูไบ เมื่อวันที่ 7-12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ผู้ข้าชมจะได้รับรู้ถึงความมุ่งมั่นและแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมแนวคิดแบบใหม่ ๆ เพื่อการดำเนินชีวิตที่ยั่งยืนจากเอเซอร์

เอเซอร์เปิดตัว Eco-Friendly Wi-Fi 6E Mesh ตัวแรกที่ผลิตจากวัสดุพลาสติก PCR ในงาน Computex 2023

มุ่งสู่คาร์บอนนิวทรัล ด้วยแล็ปท็อปรักษ์โลกในกลุ่ม Vero

Acer- Aspire-Vero-16

พร้อมกันนี้ เอเซอร์ ยังประกาศเดินหน้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Aspire Vero โดยเริ่มต้นกับ Aspire Vero 16 (AV16-51P) รุ่นล่าสุดโดยยึดตามมาตรฐานสากลในการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ และควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นกับปริมาณที่ถูกกำจัดออกจากชั้นบรรยากาศในแต่ละขั้นตอนของการผลิต พร้อมใช้คาร์บอนเครดิตคุณภาพสูงเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้

เจอร์รี่ เคา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ, เอเซอร์ อิงค์ กล่าวว่า “เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น เอเซอร์นำเสนอ ‘conscious technology’ ที่ออกแบบและผลิตขึ้นโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง เอเซอร์ได้เข้าร่วม RE100 มุ่งใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ภายในปี 2578 และมีเป้าหมายบรรลุ Net-Zero ภายในปี 2593

Aspire Vero ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงบรรจุภัณฑ์ และการนำกลับมาเพื่อรีไซเคิลเมื่อหมดอายุการใช้งาน แต่ละกระบวนการได้รับการตรวจสอบและปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยลดการปล่อยมลพิษ ใน Aspire Verso 16  (AV16-51P) รุ่นล่าสุด เราจะได้เห็นถึงความใส่ใจในด้านต่าง ๆ ดังนี้   

  • สี วัสดุ และการเคลือบ: ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลมากกว่า 60% (เพิ่มจาก 30% ในรุ่นแรก) ปราศจากการเคลือบพ่นสี ช่วยลดผลกระทบที่อาจจะเกิดจากสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC) ทัชแพดผลิตจากพลาสติกที่ถูกทิ้งในทะเล (Ocean-bound Plastic – OBP) 
  • ชิ้นส่วนประกอบ: ใช้ชิปประมวลผล Intel® Core™ Ultra รุ่นล่าสุดที่ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นที่ผ่านมา มาพร้อม Intel AI Boost หน่วยประมวล (Neural Processing Unit:NPU) รองรับฟีเจอร์ AI ใหม่ ๆ พร้อมประสิทธิภาพพลังงานสูง
  • บรรจุภัณฑ์: ใช้วัสดุที่รีไซเคิล เพื่อช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิต และใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% ด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถันทำให้กล่องกระดาษรีไซเคิลที่ได้รับการรับรอง FSC 100% สามารถนำไปใช้ซ้ำได้
  • การจัดส่ง: เอเซอร์ร่วมกับผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าทางทะเลตามมาตรฐานและใช้เชื้อเพลงชีวภาพ (Biofuel) ในเส้นทางต่างๆเพื่อลดการปล่อยมลพิษ
  • การใช้งาน: AcerSense™ ซอฟต์แวร์จัดการแบตเตอรี่ที่ช่วยควบคุมประสิทธิภาพ ช่วยปรับสมดุลและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ช่วยให้อุปกรณ์ทำงานได้ยาวนานขึ้น ด้วยการตั้งค่าใช้งานได้ 4 โหมด Performance, Balanced, Eco และ Eco+
  • การรีไซเคิลและซ่อมแซม: ใช้สกรูมาตรฐาน ถอด ประกอบ ซ่อมแซม และรีไซเคิลง่าย

หลังจากดำเนินการลดการปล่อยคาร์บอนดังกล่าวแล้ว เอเซอร์จะยกเลิกการใช้คาร์บอนเครดิตคุณภาพสูง เพื่อบรรลุเป้าหมายคาร์บอนนิวทรัล

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ตลาดโซลาร์ไทยบูม “ทงเวย โซลาร์” ยอดขายพุ่ง ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่รุกตลาดไทย

อ่านโปรเจกต์ Single Grid นำ AI จัดการพลังงาน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนประมาณ 15-20%

GULF จับมือ AIS ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เชื่อมต่อเสาสัญญาณให้ชุมชนห่างไกล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ