TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist “คลับเฮาส์” ฟีเวอร์....พลังใหม่หรือไฟไหม้ฟาง

“คลับเฮาส์” ฟีเวอร์….พลังใหม่หรือไฟไหม้ฟาง

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “คลับเฮาส์” เทรนด์ใหม่กำลังมาแรงตรึงคนทั้งโลกต้องอยู่ในโลกโซเชียลนานขึ้น ล่าสุดมีสถิติยืนยันว่าคนไทยเข้าคลับเฮาส์อันดับ 2 ของโลกแซงเยอรมันเรียบร้อยแล้ว ความเป็นที่นิยมอย่างมากจนในทวิตเตอร์ มีคนโพสต์ว่าพร้อมเชิญ แต่ต้องจ่ายเงิน 200 บาท ล่าสุด ในแอปพลิเคชันช้อปออนไลน์ชื่อดัง ยังมีการขายคำเชิญ มูลค่ากว่า 1,000 บาทเลยทีเดียว

อย่างที่รู้ ๆ กันแรงส่งที่ช่วยดันให้คลับเฮาส์มาแรงเนื่องจากเป็นแอปที่เน้นการพูดคุยด้วยเสียงโดยมีคนเข้าไปเปิดห้องสนทนา และดึงคนเข้ามารวมกันเพื่อรับฟัง คนสามารถเข้าไปกดฟังได้ ตามที่สนใจ ใน 1 ห้อง จะมี ผู้ดูแล , ผู้พูด และ ผู้ฟัง อีกทั้งสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้จำนวนมากถึงคราวละ 5 พันคน บางหัวข้อต้องขยายห้องถึง 4-5 ห้อง แปลว่ามีคนฟังหัวข้อเดียวกันหลายหมื่นคน คนที่เข้ามาส่วนใหญ่บอกว่าคลับเฮาส์ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดระหว่างผู้ฟังและผู้พูด เป็นอย่างดี

-หลังยุคโควิด ศก.ไทยจะฟื้นตัวอย่างไร
-ตู้คอนเทนเนอร์ ขาดแคลน “ส่งออกไทย” ตายน้ำตื้น

ความนิยมพุ่งทะยานอย่างคาดไม่ถึงทำให้จากเดิมในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วมีสมาชิกแค่ 1,500 คน ทุกวันนี้มีสมาชิกกว่า 6 ล้าน

เคล็ดลับก็เพราะเน้นความเป็น “เอ็กซ์คลูซีฟ” ไม่ใช่ใครจะเข้าไปเล่นก็ได้ แต่ว่าต้องมีผู้เชิญคนที่เข้าไป แต่ตัวเร่งสำคัญที่ทำให้คลับเฮาส์ดังชั่วข้ามคืน มาจาก “อีลอน มัสก์” เข้ามาเล่น

ล่าสุดเขายังเชิญ ปูติน มาร่วมพูดคุยในห้อง รวมไปถึง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก จาก เฟซบุ๊ก ที่ให้ความสนใจเช่นกันจึงทำให้เกิดเป็นกระแสขึ้นส่วนในบ้านเรามีทั้งนักการเมือง นักธุรกิจรุ่นใหม่ ๆ คนดังจากทุกวงการก็เข้าไปเล่นกันคึกคัก

ดังนั้นคลับเฮาส์จึงเปรียบเสมือนวงสนทนาออนไลน์หรือ “สภากาแฟในยุคดิจิทัล” ขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อคนทั่วโลก เป็นช่องทางให้คนทั่วไปเข้าไปร่วมพูดคุยกับเหล่านักธุรกิจ นักลงทุน ผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด ศิลปินนักร้อง คนดัง ได้ง่ายซึ่งหาไม่ได้ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ทำให้มูลค่าของ คลับเฮาส์เพิ่มจาก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วตอนนี้พุ่งเป็น 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีนักลงทุนสนใจร่วมลงทุนกว่า 180 ราย ถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงปี

คุณูปการของคลับเฮาส์นอกจากทำให้คนทั่วไปสามารถที่จะไปตามฟังคนดังจากทั่วโลกได้แล้วต่อไปอาจจะเป็นมหาวิทยาลัยออนไลน์ที่มีศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกมาบรรยายหรืออาจจะกลายเป็นเวทีให้คนเห็นต่างเข้ามาถกเถียงกันเพื่อสร้างความปรองดองก็เป็นได้

แต่ตอนนี้คลับเฮาส์อาจจะเพียงเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องเทคโนโลยี เศรษฐกิจ การเงิน การตลาด เป็นต้น แต่ทราบมาว่ามีบางบริษัทกำลังใช้คลับเฮาส์มาทำการตลาดสมัยใหม่และสร้างแบรนด์ก็คงต้องรอดูว่าผลเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่ารูปแบบคลับเฮาส์น่าจะเหมาะกับ Crisis Management เพราะการสื่อสารด้วยเสียงนั้นจะอรรถาธิบายเรื่องราวต่าง ๆ ได้ความรู้สึกดีกว่าวิธีอื่น ๆ

กระทั่งในเรื่องการเมืองน่าจะใช้ประโยชน์จากคลับเฮาส์ได้ จะเห็นได้จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่เพิ่งผ่านไปหมาด ๆ ในส่วนของประชาชนที่ไม่พอใจการอภิปรายก็มาตั้งวงเปิดอภิปรายในคลับเฮาส์คู่ขนานกันไป ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม แม้แต่การหาเสียงเลือกตั้งก็จะพลิกโฉมอย่างสิ้นเชิงต่อไปไม่ต้องไปเป่าประกาศโฆษณาไม่ต้องมีออร์กาไนซ์คอยจัดการรถแห่จัดเวทีปราศรัย แต่จัดปราศรัยผ่านคลับเฮาส์ได้เลยแฟนคลับก็ไม่ต้องเดินทางไปฟังปราศรัยให้เสียเวลา

หากจะถามว่าธุรกิจใดจะถูก “ดิสรัปต์” จากคลับเฮาส์ ที่แน่ ๆ งานสัมมนาในโรงแรมในศูนย์ประชุมเจอหางเลขแน่ ๆ เพราะการจัดงานสัมมนาผ่านคลับเฮาส์สะดวกและง่ายค่าใช้จ่ายต่ำกว่าไม่ต้องมีขั้นตอนการจัดให้ยุ่งยากไม่ต้องจองห้องประชุมและเชิญวิทยากรล่วงหน้าให้เสียเวลาผู้ร่วมสัมมนาก็ไม่ต้องเดินทางไม่ต้องแต่งตัว รวมถึงสถานีวิทยุและสำนักข่าวต่าง ๆ จะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ เพราะการสื่อสารผ่านคลับเฮาส์สะดวกง่ายดายกว่ามาก

อย่างไรก็ตามเรื่องอย่างนี้อาจจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจและประชาชน แต่รัฐบาลที่ยึดเอาความมั่นคงเป็นหลักอาจไม่สบายใจเพราะนี่คือ “พลังใหม่” หรือ “อาวุธลับ” ของภาคประชาชน แต่เป็นหอกข้างแคร่ของผู้มีอำนาจ จะเห็นได้จากรัฐบาลจีนและอินโดฯก็แบนคลับเฮาส์เป็นที่เรียบร้อย ส่วนรัฐบาลไทยก็ออกมาขู่ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง

ทุกวันนี้คลับเฮาส์ ยังมีข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะให้บริการในระบบ iOS เท่านั้น แต่นักพัฒนาประกาศว่ากำลังวางแผนพัฒนาแอปสำหรับ Android ต่อไป เชื่อว่าเมื่อถึงตอนนั้นคลับเฮาส์จะเป็นคลื่นลูกใหญ่ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไม่น้อย

ขณะเดียวกันผลอาจจะตรงกันข้ามก็ได้ เพราะหลังจากการระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง คนทั่วโลกได้ฉีดวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมา ผู้คนออกไปสังคมพบปะสังสรรค์กันเหมือนเดิม กระแสคลับเฮาส์จะยังแรงอยู่หรือไม่หรือเป็นแค่ไฟไหม้ฟาง ต้องจับตาดูกันต่อไป

ทวี มีเงิน

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

VERSO จัดกิจกรรมแฮกกาธอนเป็นครั้งแรก

โรงเรียนนานาชาติ VERSO จัดกิจกรรมแฮกกาธอนเป็นครั้งแรก ในชื่อว่า “VERSO HACK 2021” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 6-7 มีนาคม 2564

“Farm It!” จะพร้อมให้เล่นบน Apple Arcade เร็ว ๆ นี้

สัปดาห์นี้บน Apple Arcade เรามีการอัพเดทสำหรับเกมยอดฮิตสองเกมที่จะให้คุณฟันฝ่าสู่ชัยชนะ Samurai Jack: Battle Through Time และ Slash Quest! และในเร็ว ๆ นี้ยังจะได้พบกับ Farm It! จาก Tummy Games

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

แอลจีขยายแพลตฟอร์ม webOS บนสมาร์ททีวีให้แบรนด์อื่นร่วมใช้งาน

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม webOS ให้ผู้ผลิตทีวีรายอื่นร่วมใช้งาน สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการสมาร์ททีวี

ผลสำรวจเผย องค์กรในอาเซียน 54% ยังใช้ซอฟต์แวร์ล้าสมัยและไม่ได้แพตช์

แม้ว่าจะมีช่องโหว่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในซอฟต์แวร์ แต่การแพตช์และการอัปเดตเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงจากการถูกใช้หาประโยชน์ได้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น