TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ตู้คอนเทนเนอร์ ขาดแคลน "ส่งออกไทย" ตายน้ำตื้น

ตู้คอนเทนเนอร์ ขาดแคลน “ส่งออกไทย” ตายน้ำตื้น

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าแหล่งรายได้หลักของประเทศไทยนั้นมี 2 ทาง คือ การส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งมีสัดส่วนรวมกันเกือบ ๆ 80% ของจีดีพี

สำหรับธุรกิจท่องเที่ยวคาดว่าคงต้องใช้เวลาอย่างน้อย ๆ 4 ปี กว่าทุกอย่างจะกลับมาเข้าที่เข้าทางเหมือนก่อนโควิด-19 ระบาด ส่วนการส่งออกซึ่งถือว่าเป็นรายได้หลัก ก็โตแบบกระท่อนกระแท่นมาตั้งแต่โดนหางเลขจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐเป็นต้นมา

จึงคาดการณ์กันว่า ปีนี้การส่งออกไทยอย่างเก่งอาจจะเป็นบัวพ้นน้ำนิด ๆ โตขึ้นราว ๆ 3-4% จากปี 2563 เพราะยังมีปัญหา “เงินบาทแข็งค่า” เป็นปัญหาโลกแตกที่ยังแก้ไม่ได้ คอยเป็นตัวถ่วงทุกวันนี้ ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่าอันดับ 2 ของโลก เป็นรองแค่เพียงค่าเงินรูเบิ้ลของรัสเซียเท่านั้น ผลการแข็งค่าของเงินบาท ทำให้ส่งออกของไทยไม่สามารถแข่งขันทางด้านราคาได้ โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและสินค้าที่ใช้วัตถุดิบจากในประเทศ

แต่หลังจากโควิด-19 ระบาด ส่งออกไทยต้องเผชิญกับวิกฤติที่คาดไม่ถึง นั่นคือ “การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์เปล่า” ที่ใช้ในการบรรทุกสินค้าไม่เพียงพอกับสินค้าที่มีออเดอร์ สินค้าที่ผลิตแล้วไม่สามารถส่งออกได้ ทำให้มีการจัดส่งสินค้าล่าช้ากว่ากำหนด ผู้ส่งออกต้องประสบปัญหาสภาพคล่องเดือดร้อนกันทั่วหน้า

ปัญหาการชาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์กระทบการส่งออกนั้น เริ่มส่อเค้าตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อโลกมีปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการ “ล็อกดาวน์” ของท่าเรือในหลาย ๆ ประเทศ ทำให้อัตราการหมุนของตู้ในระบบติดขัดต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ในช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ๆ หลาย ๆ ประเทศในยุโรปและอเมริกาได้สั่งล็อกดาวน์ บรรดาโรงงานผลิตในประเทศจึงพากันปิดตัว สินค้าส่งออกไม่มี สวนทางกับความต้องการนำเข้าที่สูงขึ้น โดยเฉพาะจากเอเชีย จึงเกิดการล้นทะลักของสินค้าขาเข้า แต่ขาออกไม่มีสินค้าส่งออก ในช่วงแรกค่าระวางถูกมาก ทำให้ไม่คุ้มที่จะตีเรือเปล่ากลับ ส่งผลให้ตู้คอนเทนเนอร์ถูกทิ้งไว้ตามท่าเรือจำนวนมาก

รวมถึงเศรษฐกิจจีนและเวียดนามฟื้นตัวเร็วอันดับต้น ๆ ของโลก สามารถส่งออกสินค้าสู่ตลาดโลกได้เร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ทุกวันนี้ตู้คอนเทนเนอร์จึงไปกองรวมกันอยู่ที่จีนและเวียดนามเป็นจำนวนมากเพื่อรอการส่งออก

นั่นหมายความว่า ไทยต้องรอให้จีนซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่ใช้ต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์มากกว่าปีละ 200 ล้านตู้ ส่งออกสินค้าให้หมดก่อนจะหยุดยาวในช่วงตรุษจีน และเวียดนามใช้ตู้คอนเทนเนอร์ปีละ 13 ล้านตู้

ขณะที่ไทยมีความต้องการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ปีละ 10 ล้านตู้ ต้องไปแย่งตู้กับจีนและเวียดนาม แม้จะยอมจ่ายค่าบริการที่สูงขึ้นก็แข่งลำบาก

ผลจากตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน ทำให้ราคาค่าเช่าพุ่งพรวด โดยในเดือนพฤศจิกายนตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตซึ่งเป็นขนาดที่นิยมมากที่สุดราคา 2,500 เหรีญสหรัฐต่อตู้แต่ ล่าสุด ต้นเดือนกุมภาพันธ์ราคาพุ่งพรวดเดียว 9,000-12,000 เหรียญสหรัฐต่อตู้

ลองนึกภาพดูว่าราคาค่าเช่าตู้คอนเทเนอร์ขยับขึ้นทีเดียว 4-5 เท่าตัว นี่ยังไม่รวมค่าระวางเรือที่ก็ขยับขึ้นตามไปด้วย ต้นทุนสินค้าส่งออกจะเพิ่มสูงขึ้นขนาดไหน ยิ่งสินค้าของไทยเป็นพวกสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป และสินค้าอุตสาหกรรมพื้นฐาน กำไรต่ำอยู่แล้ว จะเหลือสักเท่าไร

ปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน นอกจากจะทำให้ “ต้นทุน” การส่งออกสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้การส่งออกผิดเพี้ยนผิดฤดูอย่างไม่น่าเชื่อ สินค้าที่ผลิตต่างได้รับความเสียหายอย่างหนัก ล่าสุด สมาคมกีฬาในยุโรปออกมาเปิดเผยว่า ปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ทำให้ทั้งอะดีดาสและไนกี้ผู้ผลิตชุดกีฬาระดับโลกที่เตรียมสินค้าชุดกีฬาออกมาต้อนรับฤดูหนาวต้องเลื่อนไป 2-3 สัปดาห์ ซึ่งก็หมดฤดูไปแล้ว สินค้าขายไม่ได้

ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน จึงเป็นเรื่องใหญ่ที่สามารถชี้เป็นชี้ตายเศรษฐกิจไทยได้ ไม่รู้ว่ารัฐบาลเข้าใจปัญหามากน้อยแค่ไหน เพราะยังไม่เห็นมีท่าทีอะไรออกมา

ทวี มีเงิน

ภาพประกอบจาก facebook.com/thailandprport

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เชลล์ จับมือ บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัว Shell Recharge บริการจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ร่วมกับ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดตัวจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายใต้ แบรนด์ Shell Recharge ซึ่งเป็นจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง ควิกชาร์จแห่งแรกสำหรับเชลล์ในประเทศไทย ที่สถานีบริการน้ำมันเชลล์บนถนนกาญจนาภิเษก

iPhone กับวันสตรีสากล

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล 8 มีนาคม Apple ได้ชักชวนเหล่าช่างภาพหญิงจากทั่วโลกให้ใช้ประโยชน์จากระบบกล้องสุดล้ำของ iPhone 12 รุ่นต่างๆ เพื่อถ่ายทอดสาระสำคัญเรื่องเพศและอิทธิพลที่ส่งผลต่อผลงานของพวกเธอสำหรับการเป็นผู้หญิงในยุค 2021

อธิบาย Bitcoin การเงินแห่งอนาคต

ทำไมช่วงนี้ Bitcoin จึงเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง? Bitcoin คืออะไร? แตกต่างกับเงินที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างไร? ทำไม Bitcoin คือการเงินแห่งอนาคต?

KBTG ตั้ง SDX และ DevX ย้ำบทบาท Best Tech Company ใน Southeast Asia

เพื่อเป็นการตอดย้ำพันธกิจของ KBTG สู่การเป็น Best Tech Company ในภูมิภาค Southeast Asia รวมถึงการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลก KBTG ตั้งแผนกใหม่ คือ Software Development Excellence Department และเสริมทัพด้วยทีมใหม่ คือ DevX (Developer Experience)

เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

เวลานี้เทรนด์ธุรกิจใหม่ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้น “เฮมพ์ หรือกัญชง” หลังราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้นำกัญชงใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม

ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวีและจอภาพปี 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ แนะนำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงรุ่นใหม่ ปี 2021 ได้แก่ Neo QLED (นีโอ คิวแอลอีดี), MICRO LED (ไมโคร แอลอีดี)

เอไอเอส รุกตลาด​ Deep Tech เปิดตัว SER เอไอ รู้จำอารมณ์ ความรู้สึก เสียงพูดภาษาไทย

ครั้งแรกของโลก ของ AI จับอารมณ์และความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย หรือ SER (Speech Emotion Recognition) เมื่อเอไอเอส ร่วมมือระหว่างสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (VISTEC) พัฒนา AI ตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย

เอดีเอ เปิดตัวบริการเทคโนโลยีการตลาดในเอเชียแปซิฟิก

เอดีเอ เปิดตัวบริการเทคโนโลยีด้านการตลาด (MarTech) สำหรับลูกค้าในภาคธุรกิจทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินกลยุทธ์ด้านการขายและการตลาด

นักวิจัย สวทช. สังเคราะห์สารตั้งต้น ยาต้านโรคโควิด-19 ‘ฟาวิพิราเวียร์’ สำเร็จ

สวทช.แถลงข่าว ความร่วมมือเพื่อสร้างความสามารถในการพัฒนากระบวนการสังเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (API: Active Pharmaceutical Ingredients) ของประเทศ

Twitter เปิดทดสอบ “Spaces” สร้างคอนเทนต์เสียงแบบเรียลไทม์บน Android

ผู้คนมากมายเข้ามาในทวิตเตอร์เพื่อพูดคุยในสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้เริ่มทดสอบวิธีใหม่ที่จะทำให้บทสนทนามีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

MUST READ

ไหหลำ ตั้งเป้าใช้ ‘ยานยนต์พลังงานใหม่’ เพิ่ม 25,000 คันในปีนี้

มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน วางแผนเพิ่มยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) จำนวน 25,000 คันในปีนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามสร้างเขตนำร่องอนุรักษ์ระบบนิเวศระดับชาติ

System Stone ชู 2 กลยุทธ์ รุกต่างประเทศ-ร่วมมือบริษัทใหญ่ วางแผน Exit ใน 2 ปี

ปีที่ผ่านมา System Stone มีแผนจะระดมทุนโดยมีเป้าหมายที่จะไปเปิดตลาดต่างประเทศ แต่เมื่อเกิดวิกฤติโควิด-19 เข้ามาจึงชะลอไแผนไว้ก่อน

เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

เวลานี้เทรนด์ธุรกิจใหม่ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้น “เฮมพ์ หรือกัญชง” หลังราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้นำกัญชงใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม

“อมาโด้” ผนึก “ไทยยินตัน” เปิดตัว ยินตัน บิฟิน่า อีเอ็กซ์ โปรไบโอติก

"อมาโด้" จับมือ "ไทยยินตัน" ส่ง ยินตัน บิฟิน่า อีเอ็กซ์ (JINTAN BIFINA EX)ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "โปรไบโอติก" เกรดพรีเมียม สินค้าขายดีอันดับ 1 ติดต่อกันนาน 23 ปีซ้อนจากญี่ปุ่น บุกตลาดไทย

ซัมซุงรุกตลาดแอร์เพื่อสุขภาพ ดึง “ชมพู่ อารยา” เป็นพรีเซนเตอร์ เจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

ซัมซุง เปิดตัวแคมเปญล่าสุด ด้วยหนังโฆษณาชุดใหม่ที่ได้ ‘ชมพู่ อารยา’ จูงมือลูกแฝด ‘สายฟ้าและพายุ’ มาร่วมนำแสดง เพื่อสื่อสารจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญด้านสุขภาพของผู้ใช้งาน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น