TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist แปลง "ส่วย" เป็น "ภาษี" ... ตัดวงจรอุบาทว์

แปลง “ส่วย” เป็น “ภาษี” … ตัดวงจรอุบาทว์

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าโควิด-19 ได้กระชากหน้ากากให้เห็นการทำงานของรัฐบาลข้าราชการไร้ประสิทธิภาพหลาย ๆเรื่อง เฉพาะอย่างยิ่งกรณี “บ่อนการพนัน” และ “ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างชาติ” แต่เดิม “บ่อนเถื่อน” และ “แรงงานเถื่อน” เป็นที่รับรู้กันมานานแต่ไม่ได้สนใจไยดีเท่าไร ทั้งที่ “เศรษฐกิจใต้ดิน” เหล่านี้เป็นภัยร้ายแรงต่อระบบ “เศรษฐกิจบนดิน

ที่สำคัญคือ “บ่อนเถื่อน” และ “ขบวนการค้ามนุษย์” เป็นที่มาของรายได้ของผู้มีอิทธิพล เป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชันในวงการคนมีเครื่องแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทั้ง “บ่อนเถื่อน” ​และ “ขบวนการลักลอบแรงงานเถื่อน” เป็นต้นเหตุการแพร่เชื้อโควิด-19

จากงานวิจัยของนักเศรษฐศาสตร์ชาวยุโรปบ่งชี้ว่า ระบบเศรษฐกิจใต้ดินของประเทศกลุ่มที่พัฒนาแล้วจะมีสัดส่วนต่อ จีดีพีน้อยที่สุดอยู่ที่ประมาณ 17% ในขณะที่ในประเทศกลุ่มที่กำลังพัฒนาอยู่ที่ประมาณ 35% แต่ก็เป็นตัวเลขที่นานมาแล้วตอนนี้คงเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

สำหรับประเทศไทยเคยมีการประเมินกันว่าเม็ดเงินที่สะพัดในระบบเศรษฐกิจใต้ดินราว 50% ของจีดีพีเลยทีเดียว

เม็ดเงินธุรกิจใต้ดินเหล่านี้ ก็จะถูกแปรรูปมาเป็น “ส่วย” ให้แก่ผู้หลักใหญ่ในบ้านเมือง ทั้งนักการเมืองระดับชาติ ระดับท้องถิ่น จนถึงคนในเครื่องแบบ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบแต่ละปีมหาศาล

ล่าสุด “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ 2 ชุดชุดแรก ให้ตรวจสอบการลักลอบเข้าเมือง เป็นเหตุให้โควิดระบาดรอบ 2 โดยมีนายภักดี โพธิศิริ อดีต ป.ป.ช. เป็นประธาน และชุดที่ 2 ให้ตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีบ่อนการพนัน เป็นเหตุให้โควิดแพร่เชื้อ ชุดนี้มีนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน

ทั้ง 2 ชุด มีอำนาจตั้งอนุกรรมการ คณะทำงาน และประสานหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอข้อมูล รับเรื่องร้องเรียน เบาะแสจากประชาชนได้ และสั่งให้เจ้าหน้าที่นำตัวคนผิดมาลงโทษได้ ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นคนทั่วไป หรือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็ตาม

การตรวจสอบต่าง ๆ “รายงานลับ” ต่อนายกฯ โดยตรง แต่ก็ไม่รู้ว่าการตั้งขึ้นมาจะช่วยแก้ปัญหา หรือแค่ซื้อเวลา นอกจากจะทำงานซ้ำซ้อนกับเจ้าหน้าที่รับผิดชอบแล้ว เกรงว่าจะเป็นแค่ “เสือกระดาษ”​ เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทางออกในเรื่องนี้ไม่ยาก หากรัฐบาลกล้าเอา “ธุรกิจใต้ดิน” มาอยู่ “บนดิน” เปิดให้บ่อนการพนันที่มีใบอนุญาตอย่างถูกกฎหมาย มีการกำกับดูแล และมีการเสียภาษีให้รัฐ เพื่อนำเม็ดเงินกลับมาใช้จ่ายดูแลประชาชน แทนการเข้ากระเป๋าผู้มีอิทธิพลและเจ้าหน้าที่บางคน

ในกรณี “การพนัน” ตั้งแต่หวยใต้ดิน จนถึงบ่อนการพนันประเภทต่าง ๆ อาจจะซับซ้อน การแก้ปัญหาด้วยการเอามาอยู่ “บนดิน” อาจจะไม่ง่าย แต่ก็เชื่อว่า แม้จะแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด แต่อาจจะทำให้ทุเลาเบาลงอย่างน้อย ๆ ก็

“ตัดวงจรอุบาทว์” ระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับบรรดาเจ้าพ่อทั้งหลาย ด้วยการนำรายได้จากบ่อนแทนที่จะเอาไป “จ่ายใต้โต๊ะ” ก็มาจ่ายเป็นภาษี เอามาพัฒนาหรือเอามาใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้

ส่วนเรื่อง “การลักลอบ” นำแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศ แก้ง่ายหน่อย แต่รัฐบาลต้องปรับทัศนคติ โดยต้องมองว่าแรงงานราคาถูกเหล่านี้ มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้มีต้นทุนต่ำ สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

ดังนั้น แทนที่จะปล่อยให้ลักลอบเข้ามาโดย “จ่ายใต้โต๊ะ” รัฐบาลก็อาจจะกำหนดโควต้าตามความต้องการแรงงานในแต่ละอุตสาหกรรม ว่าต้องการเท่าไร แล้วประสานกับรัฐบาลต้นทางเปิดทางให้แรงงานเข้ามาแบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจ่าย “ส่วย” ให้ผู้มีอิทธิพลใด ๆ ทั้งสิ้น

ตรงนี้จะทำให้เราควบคุมการเข้าออกประเทศของบรรดาแรงงานในช่วงที่มีโควิด-19 ระบาดได้ และอาจจะให้รัฐบาลต้นทางตรวจร่างกายก่อน เมื่อเข้ามาถึงชายแดนไทย จะมีด่านตรวจอีกรอบ และกักตัว 14 วัน โดยให้เอกชนที่รับแรงงานไปทำงานรับผิดชอบจ่ายค่าแรงงานช่วงกักตัว ยังไงก็ดีกว่าจ่าย “ส่วย” ให้เจ้าหน้าที่แน่ ๆ

เรื่องอย่างนี้แก้ได้ไม่ยาก ขึ้นอยู่กับรัฐบาล จะกล้าที่จะล้างบางพวกผู้มีอิทธิพลและคนมีสีเหล่านี้หรือไม่

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

หัวเว่ย เผยรายงานสมุดปกขาว NetX 2025 ต้นแบบโครงข่ายแห่งอนาคต

เผิง ซง ประธานฝ่ายการตลาดและโซลูชันสำหรับลูกค้าโครงข่ายของหัวเว่ย ได้กล่าวบรรยายในหัวข้อ "NetX 2025: เส้นทางสู่โครงข่ายแห่งอนาคต หรือ The Path to Future Networks"

‘บลูบิค กรุ๊ป’ ตั้ง ‘สโรจ เลาหศิริ’ เสริมแกร่งบริการ Marketing Transformation

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด เปิดตัวนักการตลาด “สโรจ เลาหศิริ” ในฐานะ Head of Marketing Transformation and Marketing Strategy

สก๊อต เปิดตัว “สก๊อต เอบีซี ดริ๊งค์” ลงตลาดเครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมวิตามิน

สก๊อต (Scotch) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ "สก๊อต เอบีซี ดริ๊งค์" (Scotch ABC Drink) เครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมวิตามิน ที่รวมวิตามิน A B C 3 วิตามินสำคัญที่ร่างกายต้องการไว้ในขวดเดียว เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ผู้ใส่ใจสุขภาพ มีคุณประโยชน์สอดรับกับทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

เชลล์ จับมือ บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัว Shell Recharge บริการจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ร่วมกับ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดตัวจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายใต้ แบรนด์ Shell Recharge ซึ่งเป็นจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง ควิกชาร์จแห่งแรกสำหรับเชลล์ในประเทศไทย ที่สถานีบริการน้ำมันเชลล์บนถนนกาญจนาภิเษก

iPhone กับวันสตรีสากล

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล 8 มีนาคม Apple ได้ชักชวนเหล่าช่างภาพหญิงจากทั่วโลกให้ใช้ประโยชน์จากระบบกล้องสุดล้ำของ iPhone 12 รุ่นต่างๆ เพื่อถ่ายทอดสาระสำคัญเรื่องเพศและอิทธิพลที่ส่งผลต่อผลงานของพวกเธอสำหรับการเป็นผู้หญิงในยุค 2021

อธิบาย Bitcoin การเงินแห่งอนาคต

ทำไมช่วงนี้ Bitcoin จึงเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง? Bitcoin คืออะไร? แตกต่างกับเงินที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างไร? ทำไม Bitcoin คือการเงินแห่งอนาคต?

KBTG ตั้ง SDX และ DevX ย้ำบทบาท Best Tech Company ใน Southeast Asia

เพื่อเป็นการตอดย้ำพันธกิจของ KBTG สู่การเป็น Best Tech Company ในภูมิภาค Southeast Asia รวมถึงการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลก KBTG ตั้งแผนกใหม่ คือ Software Development Excellence Department และเสริมทัพด้วยทีมใหม่ คือ DevX (Developer Experience)

เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

เวลานี้เทรนด์ธุรกิจใหม่ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้น “เฮมพ์ หรือกัญชง” หลังราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้นำกัญชงใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม

ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวีและจอภาพปี 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ แนะนำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงรุ่นใหม่ ปี 2021 ได้แก่ Neo QLED (นีโอ คิวแอลอีดี), MICRO LED (ไมโคร แอลอีดี)

เอไอเอส รุกตลาด​ Deep Tech เปิดตัว SER เอไอ รู้จำอารมณ์ ความรู้สึก เสียงพูดภาษาไทย

ครั้งแรกของโลก ของ AI จับอารมณ์และความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย หรือ SER (Speech Emotion Recognition) เมื่อเอไอเอส ร่วมมือระหว่างสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (VISTEC) พัฒนา AI ตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย

MUST READ

สตาร์บัคส์ สาขาที่ใหญ่สุดในไทย ที่ไอคอนสยาม

สตาร์บัคส์ รีเสิร์ฟ เจ้าพระยา ริเวอร์ฟร้อนท์ ที่ไอคอนสยาม ชั้น 7 สตาร์บัคส์สาขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตอกย้ำความมุ่งมั่นของสตาร์บัคส์ในการขยายธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อินเด็กซ์ฯ จับมือ ลูทิเซียฯ สร้างสรรค์ The Vertical Pop-Up

บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) จับมือ ลูทิเซีย บาย เลอบัว (Lutetia by Lebua) สร้างสรรค์ “Lutetia by Lebua : The Vertical Pop-up” ร้านอาหารและเบเกอรี่ที่จะมาในรูปแบบ Immersive experience

บ้านปูฯ เผยแผนธุรกิจ 5 ปี ต่อยอดกลยุทธ์ Greener & Smarter

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินธุรกิจในปี 2563 ที่ยังคงสร้างกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้การดำเนินมาตรการลดต้นทุน และบริหารงบลงทุนอย่างรัดกุมเพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกซบเซาจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส (โควิด-19)

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

ดีป้า-ซีพีเอส เวเธอร์ เปิดตัว CPS AGRI
 ระบบฐานข้อมูลเพื่อเกษตรอัจฉริยะ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ บริษัทซีพีเอสเวเธอร์จำกัด และ บริษัทซีพีเอสอะกริจำกัด เปิดตัวโครงการ CPS AGRI: ระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อเกษตรอัจฉริยะของประเทศไทย เพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขันของประเทศด้านเกษตรอัจฉริยะ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น