TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ฟุตบอลโลกที่กาต้าร์ carbon neutral จริงหรือ

ฟุตบอลโลกที่กาต้าร์ carbon neutral จริงหรือ

ก่อนจะเริ่มบทความนี้ ขอเท้าความถึงความหมายของคำว่า carbon neutrality ก่อน คำที่พูดกันมากในวันที่โลกต้องเผชิญกับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่นำมาทั้งความแห้งแล้ง น้ำท่วม และภัยอื่นๆต่อมนุษยชาติ

carbon neutrality หรือ ความเป็นกลางทางคาร์บอน คือ การที่ปริมาณการปล่อยคาร์บอน (CO2) เข้าสู่ชั้นบรรยากาศเท่ากับปริมาณคาร์บอนที่ถูกดูดซับกลับคืนมาผ่านป่าหรือวิธีการอื่น

เช่น ถ้ามีผู้จัดงานเทศกาลงานหนึ่งโปรโมทว่างานของเขามีความเป็นกลางทางคาร์บอน นั่นแปลว่าถ้างานนั้นประเมินว่าจะมีการปล่อย CO2 2,500 ตัน เขาต้องไปปลูกต้นไม้ 1.3 ล้านต้นเพื่อทำให้งานเป็นกลางจริงๆ หรือด้วยวิธีการออฟเซ็ทอื่นๆ

คราวนี้กลับเข้าเรื่อง

สืบเนื่องมาจากการโฆษณาของกาต้าร์ว่างานฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นครั้งแรกของโลกที่ carbon neutral ทำให้ องค์กรไม่หวังผลกำไรอย่าง Carbon Market Watch ต้องเข้าไปตรวจสอบและออกรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ชี้ว่าตัวเลขที่นำมาใช้ในการคำนวณต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และตั้งคำถามเกี่ยวกับผลดีต่อสภาพภูมิอากาศจากโครงการออฟเซ็ทต่างๆที่กาต้าร์ซื้อมาเพื่อชดเชยการปล่อย CO2

กาต้าร์ประเมินว่างานนี้จะปล่อย CO2 ประมาณ 3.6 ล้านตัน หรือเท่ากับที่ประเทศคองโกปล่อยทั้งปี โดยมากมาจากการใช้เครื่องบินและห้องพักโดยผู้เดินทางมาเข้าชมกว่า 1 ล้านคน และจากการก่อสร้างสนามกีฬา 7 แห่ง
กาต้าร์บอกว่า ออฟเซ็ท CO2 ด้วยการติดตั้งไฟโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ระบบการใช้พลังงานแบบมีประสิทธิภาพ และโครงการสีเขียวต่างๆภายในประเทศ

ในรายงานของ Carbon Market Watch กาต้าร์คำนวณการปล่อย CO2 ของการสร้างสนามกีฬา ต่ำกว่าความเป็นจริงไป 1.6 ล้านตัน อ้างว่าการปล่อยที่เหลือจะนำไปคำนวณกับงานที่จะจัดต่อไป ทั้งที่ในความเป็นจริง ถ้าไม่มีฟุตบอลโลก กาต้าร์ก็คงไม่สร้างสนามกีฬาเหล่านี้ขึ้นมา

นอกจากนั้น ในตัวเลขการปล่อย CO2 51% จะมาจากการเดินทาง แต่รายงานชี้ว่านั่นยังไม่รวมถึงการปล่อยจากการเดินทางจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเข้าชม ทั้งนี้คาดว่าจะมี 160 เที่ยวบินเข้ามาที่กาต้าร์ต่อวันจากประเทศต่างๆเช่นคูเวต โอมาน ซาอุดิอาราเบีย และอาหรับเอมิเรตส์ เนื่องจากห้องพักในกาต้าร์มีไม่เพียงพอ

นอกจากนั้น ในการออฟเซ็ท CO2 1.8 ล้านตัน
มีรายละเอียดของโครงการแค่สำหรับ 200,000 ตัน และโครงการเหล่านี้เป็นโครงการเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียนในเซอร์เบีย ตุรกี และอินเดีย ซึ่งโดยมากลงทุนโดยกาต้าร์

ในรายงานข่าวของช่องข่าวเยอรมนี Deutsche Welle ยังได้สัมภาษณ์กรีนพีซในภาคพื้นตะวันออกกลางและอาฟริกาตอนเหนือ ที่บอกว่าการออฟเซ็ทไม่ให้ประโยชน์จริงๆกับสภาพภูมิอากาศ เพราะเราควรจะคิดเรื่องลดการปล่อยที่แหล่งกำเนิด นอกจากนั้นยังต้องมาดูเรื่องการใช้น้ำและขยะ โดยคาดการณ์ว่า แต่ละแม็ทช์จะใช้น้ำประมาณ 10,000 ลิตร ซึ่งมาจากการกลั่นน้ำทะเลที่ใช้พลังงานสูงและทิ้งน้ำเค็มที่เหลือลงสู่ทะเล สร้างผลเสียกับสัตว์น้ำ
ส่วนขยะ กาต้าร์คาดว่าจะรีไซเคิลขยะ 60% ที่เหลือจะเอาไปเผาเพื่อผลิตพลังงาน ซึ่งต้องใช้พลังงานและหมายถึงการปล่อย CO2 เพิ่ม

Deutsche Welle รายงานว่างานกีฬาใหญ่ๆในโลกก็ปล่อย CO2 สูง เช่น ฟุตบอลโลกปี 2018 ที่รัสเซียปล่อย 2 ล้านตัน โอลิมปิกปี 2016 ที่ริโอ เดอ จาไนโร ปล่อย 4.5 ล้านตัน

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายคนบอก Deutsche Welle ว่าเสียดายที่งานกีฬาใหญ่ๆพวกนี้พลาดในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนดูทั่วโลกถึงความจำเป็นในการลดการปล่อย CO2

เอาละ เขาไม่ทำ แฟนบอลในไทยทำเองก็ได้ แม้จะมีคนใจดี เอาทั้งภาษี ทั้งเงินจาก บ.เอกชนซื้อลิขสิทธิให้เราได้ดูทุกแม็ทช์ แต่ถ้าเราเลือกดูเฉพาะทีมที่ชอบ ก็น่าจะประหยัดไฟไปได้เยอะนะ

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

MORE โศกนาฏกรรมหุ้นไทย

COP 27 กับการหารือกลไกตลาดคาร์บอนเครดิต

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

HMD ตอกย้ำความเป็นแบรนด์รักษ์โลก ส่ง Nokia X30 5G จับกลุ่มผู้ใช้สายกรีน

เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD Global) เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียทั่วโลก ได้รับรางวัลระดับ Platinum EcoVadis 2022 ขึ้นเป็นระดับแพลทินัมสูงสุด

AIS eSports ชวนคอเกมสายบู๊ ร่วมการแข่งขันเกม ‘Overwatch 2’ ชิงเงินรางวัลรวม 150,000 บาท

AIS eSports ประกาศจัดสังเวียนเอาใจเกมเมอร์สายลุยกับการแข่งขันเกม Overwatch 2 บนเวที “AIS eSports OPEN: Overwatch 2 Thailand Community”

คาถา “ลดความเหลื่อมล้ำ”

ปัญหาความเหลื่อมล้ำในบ้านเราพูดกันมานาน แต่ยิ่งพูดความเหลื่อมล้ำก็ยิ่งถ่างออกไปทุกที ปัจจุบันความเหลื่อมในสังคมไทยติดอันดับต้น ๆ ของโลกไปแล้ว ยิ่งกว่านั้นความเหลื่อมล้ำระหว่าง "คนจน" กับ "คนรวย"

อีริคสันเผยแนวโน้ม 5G ทั่วโลกยังคงเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ คาด การเชื่อมต่อผ่านบริการ FWA จะโตเร็วขึ้น

อีริคสัน เผยรายงานฉบับล่าสุด เดือนพฤศจิกายน 2565 ระบุจำนวนผู้ใช้บริการ 5G ทั่วโลกเติบโตตามที่คาดการณ์ไว้ที่ 1 พันล้านราย ภายในสิ้นปี 2565 และจะเพิ่มเป็น 5 พันล้านราย ภายในสิ้นปี 2571
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น