TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เจาะลึก ETF ‘หุ้นกัญชา’ ทั่วโลก

เจาะลึก ETF ‘หุ้นกัญชา’ ทั่วโลก

ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า ‘หุ้นกัญชา’ ทั่วโลก จะเคลื่อนไหวขึ้นลงอย่างผันผวนในช่วงเกือบ 50 วันที่ผ่านมา

แรงส่งเชิงบวกที่เป็นภาพปกติ คือ สหรัฐอเมริกากำลังจะทำให้ ‘กัญชา’ ถูกกฎหมาย (Legalization) ในระดับประเทศ เป็นความคาดหวังครั้งใหญ่ หลังจากที่ Joe Biden จากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี

เพราะที่ผ่านมา ‘กัญชา’ ถูกกฎหมายบางรัฐเท่านั้น และระดับการปลดล็อกก็ไม่เท่ากัน บางรัฐให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ (Medical Use) เท่านั้น ขณะที่บางรัฐให้ใช้ได้ทั้งทางแพทย์ รวมไปถึงสันทนาการ (Recreation Adult Use) ด้วย

นโยบายหัวสมัยใหม่จากพรรค Democrat คือ Cannabis Reform Bill กฎหมายปฏิรูปกัญชา วางแผนว่า ร่างกฎหมายต้องผ่านสภาคองเกรสภายในปี 2564 นี้

กระแสปลดล็อกให้ถูกกฎหมายจึงเป็นบวกต่อ ‘หุ้นกัญชา’ รวมทั้งความคาดหวังจากประชาชนต่อร่างกฎหมายนี้ หากเป็นผู้ใหญ่อายุถึงเกณฑ์กำหนด 21 ปี จะซื้อกัญชาที่ไหนเมื่อไรก็ได้ในสหรัฐฯ 

ในอนาคตของ ‘กัญชา’ ก็จะไม่ต่างอะไรกับบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ขายทั่วไปในสหรัฐฯ 

นอกจากนี้ยังมีดีลควบรวมกิจการในอุตสาหกรรมกัญชาทั่วโลก สะท้อนทิศทางอุตสาหกรรมที่สดใส เช่น Tilray และ Aphria บรรลุข้อตกลงควบรวมหุ้นร่วมกัน หรือ Jazz Pharmaceuticals ทุ่มเงิน 7,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐซื้อกิจการ GW Pharmaceuticals

แต่แรงส่งที่เป็นภาพไม่ปกติ คือ กลุ่มผู้ใช้งานเว็บบอร์ด WallStreetBets ของเว็บไซต์ Reddit สื่อสารเชิญชวนนักลงทุนรายย่อยเฮโลทำรายการขายชอร์ตหุ้นกัญชาในช่วง 1-12 ก.พ. หลังจากเห็นโอกาสปลดล็อกกัญชาให้ถูกกฎหมายกับดีลควบรวมกิจการใหญ่ระหว่างหุ้นกัญชารายใหญ่ด้วยกันเอง 

เป็นเหตุการณ์ Short Squeeze เช่นเดียวกันกับหุ้น GameStop และ AMC Entertainment Holdings ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

การ Short Squeeze เป็นการสร้างแรงกดดันให้กลุ่มถือตราสารสิทธิ (Options) เข้าซื้อหุ้นมากขึ้น เพื่อยับยั้งการขาดทุนจากกระแสการขายชอร์ต และรีบปิดสถานะ Options ส่งผลให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากที่ ‘หุ้นกัญชา’ เพิ่มขึ้นตอบรับกระแสเชิงบวกที่มีมาก่อนหมายอยู่แล้ว การ Short Squeeze ทำให้ราคาหุ้นกัญชาพุ่งขึ้นไม่ปกติ ส่งผลให้ ETF หุ้นกัญชามีราคาขึ้นแรงตามไปด้วย

นักลงทุนหลายคนที่สนใจ ETF  (Exchange Traded Fund) หุ้นกัญชา อาจจะตกใจและมีข้อกังขาว่า ‘หุ้นกัญชา’ จะไปทิศทางไหนต่อ ราคาแพงไปหรือยัง ผลประกอบการจะเป็นอย่างไร โอกาสเติบโตในอนาคตยังมีอีกหรือไม่ ลองมาดูว่า ETF ‘หุ้นกัญชา’ มีอะไรบ้าง

ETF เป็นสินทรัพย์ทางการเงินรูปแบบหนึ่ง เปรียบเสมือน ‘หุ้น’ หนึ่งตัวบนกระดานซื้อขายหุ้น ETF บริหารในลักษณะกองทุน เพื่อเข้าไปลงทุนตามนโยบายที่กำหนดไว้

ETF ที่ลงทุนในหุ้นบริษัท จึงได้รับความสนใจจากนักลงทุน เพราะไม่ต้องลงทุนหุ้นบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แล้วต้องรับความเสี่ยงด้วยตนเอง ลงทุน ETF ก็สามารถกระจายความเสี่ยงในหุ้นประเภทเดียวกันได้หลายบริษัท

‘หุ้นกัญชา’ จึงกลายมาเป็น ETF ตัวหนึ่งที่ลงทุนในรูปแบบธีมการลงทุน (Investmemt Theme) ETF หุ้นกัญชาจึงมีนโยบายการลงทุนบริษัทในอุตสาหกรรมกัญชา ดังนี้

  • เพาะปลูก จัดจำหน่าย และขายกัญชาที่เก็บเกี่ยว
  • วิจัยกัญชาทางการแพทย์ ทั้งด้านพัฒนายา (Pharmaceutical) และเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotech) รวมถึงวัคซีน
  • มีการลงทุนในหุ้นกัญชา เช่น บริษัทผลิตสินค้าแอลกอฮอล์และบุหรี่ พัฒนาต่อยอดกัญชาเพื่อสันทนาการ 

ปัจจุบัน ETF หุ้นกัญชาในตลาดหุ้นสหรัฐฯ มี 9 กองทุน ครอบคลุมการลงทุนหุ้นหลากหลายรูปแบบ เช่น หุ้นบริษัทมาร์เก็ตแคปขนาดเล็ก (Small Cap Blend Equity) หุ้นบริษัทสุขภาพและเทคโนโลยีชีวภาพ (Health & Biotech Equity) หุ้นกัญชาทุกขนาดมาร์เก็ตแคป (All Cap Equity) หุ้นที่ออกตราสารอนุพันธ์ควบคู่ไปด้วย (Leveraged Equity)

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

ดีอีเอส เตือนแอปโซเชียลเตรียมตัวรับ กม.คุ้มครองข้อมูลฯ มีผล 1 มิ.ย. 64

กระทรวงดิจิทัลฯ ส่งสัญญาณเตือนแอปสื่อสังคมออนไลน์ เร่งปรับหลักเกณฑ์คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ที่จะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบ วันที่ 1 มิ.ย. นี้ พร้อมแนะหน่วยงานรัฐ ใช้ประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้ เร่งความเร็วการพัฒนา Big Data ภาครัฐ

“คลับเฮาส์” ฟีเวอร์….พลังใหม่หรือไฟไหม้ฟาง

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก "คลับเฮาส์" เทรนด์ใหม่กำลังมาแรงตรึงคนทั้งโลกต้องอยู่ในโลกโซเชียลนานขึ้น ล่าสุดมีสถิติยืนยันว่าคนไทยเข้าคลับเฮาส์อันดับ 2 ของโลก

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

Gojek ผนึกลาซาด้า เปิดร้านค้าอย่างเป็นทางการ

Gojek (โกเจ็ก) จับมือ ลาซาด้า ขยายช่องทางการเข้าถึงลูกค้าสู่อีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม เปิดร้านค้าอย่างเป็นทางการบน LazMall เพื่อจำหน่ายคูปองส่วนลด (E-Voucher)

FWD เน้นการตลาดนอกกรอบ ใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์ลูกค้า

ประเทศไทยมีศักยภาพสูงด้วยปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ อีกทั้งการขยายตัวของประกันยังมีโอกาสอีกมาก FWD เชื่อมั่นว่าประเทศไทยมีศักยภาพการเติบโตทางธุรกิจสูงในระยะยาว
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น